Kinh nghiệm đi du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản

Cung điện Gyeongbokgung
Cung điện Gyeongbokgung

Đi du lịch Hàn Quốc trong thời gian ở Nhật là một lợi thế vì những lí do sau: ① Khoảng cách gần nhau nên đi lại nhanh và rẻ, ② Xin visa sang Hàn từ Nhật dễ hơn xin từ Việt Nam, ③ Cầm tiền Nhật sang tiêu ở Hàn thấy sướng vì cái gì cũng rẻ 😀 và ④ Các bạn trẻ Việt Nam vốn rất thích Hàn nên có cơ hội này để đến mục sở thị nơi ở của các uppa hì.

Mình đã từng đi du lịch Hàn từ Nhật cách đây mấy năm sau khi tốt nghiệp nên cũng có chút kinh nghiệm về xin visa, mua vé máy bay, đặt khách sạn và lên lịch đi chơi. Trong bài này mình sẽ chia sẻ đúng những gì mình đã trải nghiệm để các bạn tham khảo nhé.



① Xin visa

Dù có tư cách lưu trú ở Nhật nhưng khi đi du lịch Hàn vẫn phải xin visa đi Hàn. Các bạn cần xin visa ít nhất 1 tháng trước ngày dự định khởi hành để còn có đủ thời gian chuẩn bị cho chuyến đi. Mình đã đi cách đây mấy năm và nộp đơn xin visa từ lãnh sự quán Hàn tại Osaka nên hồi đó mất 1 tuần mới lấy được visa. Còn bây giờ nghe nói chỉ mất 2 ngày nên cũng tiện hơn (có cả dịch vụ gửi qua bưu điện mà không cần trực tiếp đến lấy, phí là 500 yen). Mình xin visa với tư cách là nhân viên công ty Nhật nên giấy tờ mình chia sẻ ở đây là trong trường hợp của mình nhé.

1. Các giấy tờ cần nộp:

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
  • Thẻ cư trú tại Nhật 在留カード
  • Bản photo hộ chiếu và thẻ cư trú
  • Đơn đăng ký xin visa đã điền đầy đủ thông tin và dán ảnh 3,5cm x 4,5cm (chụp trong vòng 3 tháng)
  • Lịch trình chi tiết chuyến đi (cái này không bắt buộc nhưng mình vẫn chuẩn bị và nộp kèm hồ sơ)
  • Lệ phí: ¥2200

(Nếu là sinh viên thì sẽ cần nộp thêm thẻ sinh viên hoặc giấy chứng nhận đang học tại trường)

* Lưu ý: Đây là những giấy tờ cần nộp trong trường hợp của mình. Các cá nhân khác nhau tùy vào tư cách lưu trú tại Nhật và lịch sử đi du lịch nước ngoài v.v có thể sẽ phải nộp thêm các giấy tờ khác. Cái này bạn phải hỏi trực tiếp nhân viên ở đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hàn nhé.

2. Cách điền đơn xin visa

Trên trang web của đại sứ quán Hàn tại Nhật có mẫu đơn xin visa nhưng là bản tiếng Hàn và tiếng Anh dài mấy trang liền. Mình đến trực tiếp nên đã dùng loại đơn chỉ có 1 trang, điền nhanh và dễ hơn. Mẫu đơn đó như trong file PDF này: Korean visa.pdf (bạn có thể in ra điền trước ở nhà cho tiết kiệm thời gian). Mình điền toàn bộ bằng tiếng Anh nhưng các bạn điền tiếng Nhật chắc cũng ok.

Cách điền visa như trong hình dưới với 1 số lưu ý sau:

  • Họ, tên và đệm viết romaji không dấu, thứ tự giống như trong hộ chiếu. Ví dụ tên bạn trong hộ chiếu là Trần Văn A thì ở đây điền họ là “Tran” và tên đệm & tên là “Van A”
  • Quốc tịch ghi “Vietnamese”, nơi sinh ghi “Vietnam”
  • Địa chỉ tại Nhật ghi dạng romaji, ví dụ: 1-7-8-305, Kasai, Edogawa-ku, Tokyo, Japan
  • Loại hộ chiếu: hầu hết mọi người đều là hộ chiếu phổ thông nên các bạn khoanh vào chỗ OR (一般)
  • Ngày tháng ghi theo thứ tự: ngày/ tháng/ năm, ví dụ 15/03/2016 (tức là ngày 15 tháng 3 năm 2016)
  • Mục đích chuyến đi ghi là “Travelling”
  • Khoảng thời gian dự định ở Hàn, ghi số ngày ví dụ 3 days (3 ngày)
  • Địa chỉ tại Hàn: Viết địa chỉ khách sạn bạn dự định ở. Mục này bạn không cần phải đặt trước khách sạn hay chứng minh gì cả, chỉ cần ghi địa chỉ của 1 khách sạn tại Hàn là được.
  • Đã từng đến Hàn (nếu có): Ghi “No” nếu chưa từng, “Yes và số lần đi ” nếu đã từng (ví dụ Yes, 1 time)
  • Ai sẽ thanh toán chi phí chuyến đi: Ghi là “Myself” nếu bản thân tự chi trả.
  • Nước đã đi trong vòng 5 năm gần đây: nếu không đi đâu ngoài Nhật thì ghi “Japan”, nếu đi đâu khác thì ghi hết vào nhé.
  • Người bảo lãnh ở Hàn: Mình có bạn (người Việt) đang sống ở Hàn nên mình đã ghi thông tin bạn đó vào. Mình nghĩ mục này cũng khá quan trọng nên nếu bạn có ai đó thân quen đang sống bên Hàn thì khả năng bạn được visa sẽ cao hơn.

Korean visa_1

Korean visa_2

3. Nộp hồ sơ xin visa

Bạn mang các giấy tờ cần thiết như mình liệt kê ở trên cùng với lệ phí ¥2200 đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hàn Quốc tại Nhật để nộp đơn xin visa. Thời gian nhận hồ sơ: 9:00 – 12:00 các ngày làm việc trong tuần. Nếu không có vấn đề gì bạn sẽ được tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày đến lấy visa. Visa có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày cấp.

Địa chỉ đại sứ quán và các lãnh sự quán Hàn tại Nhật như sau (link tiếng Nhật)

  • Tokyo: 1 Chome-7-32 Minamiazabu, Minato-ku, Tōkyō-to 106-0047 (TEL: 03-3455-2601~3)
  • Yokohama: 118 Yamatechō, Naka-ku, Yokohama-shi, Kanagawa-ken 231-0862 (TEL: 045-621-4531~2)
  • Osaka: 2 Chome-3-4 Nishishinsaibashi, Chūō-ku, Ōsaka-shi, Ōsaka-fu 542-0086 (TEL: 06-6213-1401~5)
  • Fukuoka: 1 Chome-1-3 Jigyōhama, Chūō-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka-ken 810-0065 (TEL: 092-771-0461~2)
  • Nagoya: 〒450-0003 Aichi-ken, Nagoya-shi, Nakamura-ku, Meiekiminami, 1 Chome−19−12 (TEL: 052-586-9221~3)
  • Hiroshima: 4-22 Higashikōjinmachi, Minami-ku, Hiroshima-shi, Hiroshima-ken 732-0805 (TEL: 082-568-0502~3)
  • Niigata: 5-1 Bandaijima, Chūō-ku, Niigata-shi, Niigata-ken 950-0078, Bandajima biru, 8F (TEL: 025-255-5555)
  • Hokkaido: 12-1-4 Kita 2 Jonishi, Chūō-ku, Sapporo-shi, Hokkaido 060-0002 (TEL: 011-218-0288)
  • Sendai: 1 Chome-4-3 Kamisugi, Aoba-ku, Sendai-shi, Miyagi-ken 980-0011 (TEL: 022-221-2751~3)
  • Kobe: 2 Chome-21-5 Nakayamatedōri, Chūō-ku, Kōbe-shi, Hyōgo-ken 650-0004 (TEL: 078-221-4853~5)

② Đặt vé máy bay

Nếu bạn đi từ Tokyo hoặc Osaka thì có thể đặt của hãng Flypeach (Tokyo đi từ Haneda) hoặc Eastarjet (hàng không giá rẻ của Hàn). Nếu đi từ các điểm khác có thể đặt trên trang web của H.I.S. Từ Nhật đi du lịch Hàn giá vẻ rất rẻ, nếu bạn đi vào lúc không cao điểm thì chỉ mất tầm ¥20000 vé khứ hồi. Hồi trước mình đi từ Osaka bằng vé của Easterjet mất khoảng ¥25000 khứ hồi (mình đi giữa tháng 6).

③ Khách sạn

Mình ở khách sạn Myudong Biz Hotel, giờ đã được đổi tên thành 2nd Casa hotel. Khách sạn này chỉ cách khu mua sắm nổi tiếng Myeongdong khoảng 10 phút đi bộ và cách ga tàu điện ngầm gần nhất 2-3 phút đi bộ nên rất tiện.

Giá thuê phòng cũng rất hợp lí, chỉ từ ¥5000 – ¥6000/ đêm/ 1 phòng 2 người. Lúc mình thuê là ¥5336/đêm. Buổi sáng có phục vụ bữa sáng miễn phí. Bữa sáng đơn giản thôi chủ yếu là cháo và bánh mì nướng với bơ và mứt nhưng cũng khá ngon miệng. Phòng thì nhỏ và hơi cũ nhưng cũng sạch và tiện nghi, nghe nói là giờ đã được tu sửa lại. Khách sạn này có nhiều khách người Nhật, nhân viên nói được tiếng Nhật vầ tiếng Anh, thái độ cũng thân thiện niềm nở.

Mình đặt khách sạn này trên Rakuten Travel.  Các bạn có thể xem chi tiết thông tin khách sạn và review tại đây: Tiếng Anh/ Tiếng Nhật

④ Lịch trình đi chơi

Mình đi 4 ngày 3 đêm (thực ra là 3 ngày 3 đêm vì ngày thứ 4 là ngày về), chơi ở Seoul và đảo Namiseom (nơi quay phim “Bản tình ca mùa đông”). Lịch trình của mình như sau:

  • Ngày 1: Sáng khởi hành từ Nhật bay đến Incheon, Seoul vào khoảng trưa. đi tàu từ sân bay vào thành phố, check-in khách sạn xong là tầm đầu giờ chiều. Sau đó đi bộ ra chơi ở Myeongdong và Dongdaemun, ăn uống, mua sắm tá lả hết ngày hôm đó.
  • Ngày 2: Ban ngày đi chơi ở các điểm nổi tiếng như Bukchon Hanok – Gyeongbokgung – Insadong – Chenggyecheon. Buổi tối chơi ở Namsan Tower (N Seoul Tower).
  • Ngày 3: Ban ngày đi chơi ở đảo Namiseom (đi tàu KR từ Seoul mất khoảng 1 tiếng, KR là Korean Railway, giống như tàu JR ở Nhật). Đi tàu này rất thú vị vì được xem các Ahjuma Hàn nói chuyện rôm rả, bán hàng ầm ầm trên tàu khác hẳn tàu Nhật :)). Chơi ở đảo đến chiều quay về lại Myeongdong, xem Nanta Cooking Show với giá vé 40000 won/ người (cái này cực hay, nên xem nhé). Sau đó ăn uống, chơi bời đêm cuối ở Myeongdong.
  • Ngày 4: Sáng đi tàu ra sân bay về Nhật

⑤ Một số chia sẻ khác

Các bạn nên mua thẻ T-money để tiện cho việc thanh toán và đi lại bằng tàu hay xe buýt ở Hàn. T-money là một loại thẻ có dạng giống như IC-card ở Nhật, ban có thể nạp tiền vào thẻ và sử dụng như vé tàu, vé xe buýt hay thanh toán tại một số cửa hàng tiện lợi thay cho tiền mặt. Dùng T-money được giảm 100 won so với việc trả tiền mặt khi mua vé tàu xe, lại giảm được thời gian xếp hàng mua vé mỗi lần đi chơi. Vé có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi hay những nơi có logo của T-money (GS 25, CU, 7-Eleven, Mini Stop, With Me, Buy The Way, Story Way). Bạn nên mua ngay sau khi xuống sân bay để có thể dùng luôn khi đi tàu từ sân bay vào thành phố.

Đi du lịch Hàn từ Nhật nên thấy đồ gì ở Hàn cũng rẻ. Bạn nào mà thích quần áo mỹ phẩm thì tha hồ lựa chọn ở Myeongdong nhé. Mình thì thấy quen mua sắm ở Nhật rồi khi sang Hàn lại thấy không hứng thú nhiều bằng đi ăn. Trong mấy ngày ở Seoul, mình đã thử gần như hết các món cần thử, và ăn chủ yếu ở Myeongdong như: tteokbokki (bánh gạo cay), samgyetang (gà tần sâm), samgyeopsal (thịt nướng), tongdak (gà quay), bibimbap, bulgogi (cơm trộn thịt bò), kimchi, seolleongtang (một loại cháo loãng ăn kèm với kimchi).

Bonus cho cả nhà mấy cái ảnh món ăn của mình :))

Du lịch Hàn Quốc là một trải nghiệm thú vị khi bạn đã quá quen với các điểm du lịch kiểu Nhật. Sau này khi về Việt Nam rồi thì cơ hội sang du lịch Hàn sẽ ít hơn nên nếu có thể sắp xếp thì các bạn nên đi thử một lần cho biết. Ngoài du lịch Hàn thì từ Nhật cũng có thể đi du lịch Đài Loan đơn giản và không mất thủ tục xin visa lằng nhằng. Nếu các bạn quan tâm thì sắp tới mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Đài Loan từ Nhật nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Hãy chia sẻ bài viết này nhé!