Bản tin tình hình virus corona ở Nhật

coronavirus

Bài viết tổng hợp thông tin liên quan đến dịch viêm phổi do virus corona chủng mới tại Nhật Bản. Tin tức sẽ được cập nhật theo ngày và giờ.

*** Số điện thoại hotline của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật (hỗ trợ về dịch bệnh do virus corona) : +8180-3590-9136;  Fax: +8133466-3312

*** Thông tin chung về cách phòng ngừa virus corona

*** 3 nguyên tắc giảm nguy cơ lây nhiễm

Ngày 31/3/2020:

6:47:  LINE phối hợp với bộ y tế kiểm tra tình trạng sức khoẻ của người dùng (Xem tin gốc)

Ứng dụng chat LINE sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng sức khoẻ của 8300 người dùng trong nước từ ngày 31/3 và chia sẻ thông tin với bộ y tế Nhật Bản. Đây là một trong những biện pháp đối phó với dịch corona.

Từ sau 10 giờ sáng ngày hôm nay 31/2, tài khoản LINE chính thức sẽ gửi tin nhắn tới người dùng để hỏi về tình trạng sức khoẻ, trong đó người dùng sẽ chọn một trong 5 lựa chọn như “khoẻ mạnh bình thường”, “sốt trên 37,5 độ”, “có ho” v.v.

Dựa vào câu trả lời của người dùng, LINE sẽ tiếp tục thu thập các thông tin như khi nào có triệu chứng, trong vòng 2 tuần nay có ra nước ngoài không v.v. Ngoài ra các thông tin như độ tuổi, giới tính, nơi ở hiện tại v.v cũng sẽ được hỏi nhằm mục đích thống kê để cung cấp cho bộ y tế.

Các thông tin cá nhân thu thập được sẽ được huỷ ngay sau khi có kết quả phân tích.

Đợt kiểm tra sức khoẻ người dùng tiếp theo được dự định tiến hành vào ngày 5/4.

4:45:  Chính phủ Nhật cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp là việc cần cân nhắc hết sức thận trọng dựa trên số ca nhiễm bệnh và ảnh hưởng tới nền kinh tế (Xem tin gốc)

Trước tình trạng lây nhiễm tăng nhanh ở Tokyo, một thành viên của uỷ ban tham vấn của chính phủ đã đưa ra ý kiến là nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì đợi đến lúc dịch bệnh bùng nổ thì đã quá muộn.

Chánh văn phòng nội các chính phủ đã trả lời rằng chính phủ nhận thức rõ ràng về nguy cơ bùng phát của dịch bệnh và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương và dốc toàn lực để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Mặt khác, số ca nhiễm bệnh ở Tokyo trên tổng số dân vẫn còn ít và chính phủ cũng nắm rõ con đường lây nhiễm của các ca bệnh ở một mức độ nhất định nên thời điểm này vẫn chưa phải là lúc tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chính phủ cũng phủ nhận khả năng sẽ phong toả Tokyo ở thời điểm này.

Tuy nhiên, việc Nhật Bản đang đứng trên bờ vực của sự bùng nổ lây nhiễm là không thay đổi, và vì vậy chính phủ đang tăng cường siết chặt biên giới, cấm nhập cảnh với người nước ngoài từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, hầu hết các nước châu Âu và một số nước Đông Nam Á.

Chính phủ sẽ cân nhắc thận trọng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp dựa trên sự thay đổi số ca nhiễm bệnh và ảnh hưởng tới nền kinh tế.

4:28:  Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 1989 người (Xem tin gốc)

Trong ngày hôm qua 30/3, có thêm 94 ca nhiễm mới trên toàn quốc, trong đó tỉnh Toyama xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên. Sang ngày 31/3, có thêm 2 ca mới được xác nhận. Cho đến thời điểm này, tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc là 1989 người, tính cả 712 ca từ du thuyền thì tổng số ca nhiễm bệnh ở Nhật là 2701 ca.

Số ca tử vong: 70 ca.

Số ca nhiễm theo khu vực:

▽ Tokyo: 443 người
▽ Osaka: 216 người
▽ Hokkaido: 176 người
▽ Aichi: 170 người
▽ Chiba: 158 người
▽ Hyogo: 137 người
▽ Kanagawa: 128 người
▽ Saitama: 85 người
▽ Kyoto: 56 người
▽ Niigata: 31 người
▽ Fukuoka: 29 người
▽ Oita: 28 người
▽ Gifu: 22 người
▽ Ibaraki: 20 người
▽ Gunma: 18 người
▽ Wakayama: 18 người
▽ Kochi: 15 người
▽ Fukui: 15 người
▽ Kumamoto: 14 người
▽ Tochigi: 12 người
▽ Nara: 11 người
▽ Mie: 11 người
▽ Ishikawa: 11 người
▽ Okinawa: 9 người
▽ Nagano: 8 người
▽ Aomori: 8 người
▽ Shizuoka: 8 người
▽ Yamaguchi: 6 người
▽ Shiga: 6 người
▽ Hiroshima: 6 người
▽ Miyagi: 6 người
▽ Yamanashi: 5 người
▽ Akita: 5 người
▽ Ehime: 4 người
▽ Okayama: 4 người
▽ Miyazaki: 3 người
▽ Tokushima: 3 người
▽ Fukushima: 2 người
▽ Nagasaki: 2 người
▽ Kagawa : 2 người
▽ Saga: 1 người
▽ Kagoshima: 1 người
▽ Toyama: 1 người
▽ Nhân viên bộ y tế: 41 người

Số ca nặng: 70 người (đến ngày 30/3)

Số ca đã bình phục và xuất viện: 1027 người (424 người trong nước, 603 người trên du thuyền) (đến ngày 30/3)

Ngày 30/3/2020:

20:43: Thống đốc Tokyo Koike kêu gọi: “Hạn chế đến các tụ điểm giải trí từ giữa đêm đến sáng sớm” (Xem tin gốc)

Trong tình trạng số người nhiễm ngày càng tăng ở Tokyo, thống đốc Tokyo bà Koike đã mở cuộc họp báo khẩn cấp vào 20:30 ngày 30/03. Bà Koike đã chỉ ra khả năng có nhiều trường hợp bị nghi ngờ nhiễm từ các tụ điểm giải trí có hoạt động kinh doanh vào tầm từ giữa đêm đến sáng sớm. Từ đó, bà kêu gọi người dân Tokyo, đặc biệt là người trẻ tuổi hạn chế đến các nơi giải trí mua vui cho khách vào ban đêm như là các hộp đêm, các quán bar.

20:11: Thủ tướng Abe: “Ngày kia sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp” chỉ là tin đồn (Xem tin gốc)

Tại cuộc họp ban lãnh đạo đảng dân chủ tự do, thủ tướng Abe cho biết thông tin ngày kia sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra thiết quân luật chỉ là tin đồn sai sự thật. Thủ tướng cũng lưu ý mọi người hãy cảnh giác trước những tin đồn và thông tin sai lệch.

19:27: Đã quyết định ngày tổ chức Olympic (Xem tin gốc)

Sau khi quyết định hoãn tổ chức Olympic 1 năm, uỷ ban Olympic quốc tế IOC, uỷ ban tổ chức Olympic Tokyo và chính phủ Nhật và Tokyo đã cùng đồng ý sẽ tổ chức Tokyo Olympic vào ngày 23/7/2021 và Paralympic vào ngày 24/8/2021.

17:37: Thống đốc Tokyo sẽ họp báo vào 8 giờ tối nay để đưa ra lời kêu gọi mới (Xem tin gốc)

Trong 2 ngày liên tiếp 28 và 29/3, Tokyo đã ghi nhận hơn 60 ca nhiễm mới mỗi ngày. Hơn nữa, trong số gần 400 ca nhiễm bệnh tháng này, có tới 40% là các ca không rõ nguồn lây nhiễm. Chiều ngày hôm nay 30/3, các chuyên gia đã họp để phân tích tình hình hiện tại và bàn bạc phương án đối phó trong thời gian tới.

Tiếp nhận thông tin và phân tích từ các chuyên gia, thống đốc Tokyo Koike sẽ tổ chức họp báo khẩn cấp vào 8 giờ tối nay để đưa ra lời kêu gọi mới về việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

12:56: Đã có 22 công ty huỷ naitei của 32 người (Xem tin gốc)

Dựa vào báo cáo của Hello Work trên toàn quốc, bộ y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản đã thống kê và thông báo cho đến ngày 27/3 đã có 22 công ty huỷ naitei của tổng cộng 32 người. Trong đó có 12 công ty huỷ naitei của 14 sinh viên đại học và cao đẳng, và 10 công ty huỷ naitei của học sinh trung học phổ thông.

Các ngành huỷ naitei nhiều nhất là nhà nghỉ/ khách sạn, nhà hàng (13 người), sau đó là các lĩnh vực dịch vụ, đại lý du lịch, công ty giải trí (8 người), và cuối cùng là ngành sản xuất (2 người).

 12:49: Cục thuế Ichikawa ở tỉnh Chiba tạm dừng một số hoạt động do nhân viên tiếp xúc với người nhiễm corona (Xem tin gốc)

Một nhân viên làm tại cục thuế Ichikawa của tỉnh Chiba xác nhận là đã tiếp xúc gần với một người bị nhiễm corona vào tối ngày 26/3. Mặc dù người này hiện không có biểu hiện bệnh nhưng đã xin nghỉ và sau đó không tiếp xúc với người đến cục thuế. Tuy nhiên, cục thuế Ichikawa vẫn tiến hành khử trùng khu vực kê khai thuế kakutei shinkoku do tập trung đông người.

Ngoài ra, vị trí tư vấn và thảo luận về kê khai thuế cũng đã tạm dừng và chưa biết khi nào sẽ mở lại. Cục thuế tạm thời chỉ mở cửa khu vực nhận hồ sơ.

 12:36: Thêm 1 sinh viên đại học Kyoto Sangyo nhiễm corona (Xem tin gốc)

Cụm lây nhiễm mới ở trường đại học Kyoto Sangyo Daigaku đã xác nhận 8 sinh viên nhiễm corona. Hôm nay có thêm 1 sinh viên mới nhiễm bệnh là một sinh viên nam trong độ tuổi 20 sống tại tỉnh Wakayama. Sinh viên này được cho là đã tham gia buổi tiệc chia tay với vài sinh viên nhiễm bệnh đã được xác nhận trước đó.

12:20: Danh hài gạo cội Shimura Ken qua đời vì viêm phổi do virus corona (Xem tin gốc)

Danh hài gạo cội của Nhật Bản Shimura Ken đã qua đời vào lúc 23 giờ hơn tối hôm qua 29/3 vì bệnh viêm phổi do virus corona tại một bệnh viện ở Tokyo, thọ 70 tuổi.

Vào ngày 17/3, ông cảm thấy mệt mỏi và khi nhập viện được chẩn đoán là viêm phổi nặng. Ngày 25/3, văn phòng của ông xác nhận ông dương tính với virus corona. Sau đó ông được điều trị bằng máy tim phổi nhân tạo (人工心肺装置: heart lung machine) nhưng đã không qua khỏi và qua đời sau 2 tuần kể từ khi phát bệnh.

Shimura Ken là một diễn viên nổi tiếng với biệt danh “Vua hài Nhật Bản.”

11:54: Nhật cấm nhập cảnh đối với người đến từ Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, hầu hết các nước châu Âu và một số nước Đông Nam Á (Xem tin gốc)

Trước tình trạng dịch bệnh lây nhiễm lan rộng ở Mỹ, chính phủ Nhật đã quyết định sẽ nâng mức cảnh báo du lịch lên cấp độ 3 (trên tổng số 4 cấp độ cảnh báo) đối với toàn vùng nước Mỹ và khuyến cáo dừng mọi chuyến đi tới Mỹ. Nhật cũng sẽ cấm nhập cảnh đối với những người đã ở Mỹ trong vòng 2 tuần trở lại đây

Nhật cũng dự định sẽ áp dụng các biện pháp tương tự đối với toàn vùng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, hầu hết các nước ở châu Âu và một số nước Đông Nam Á như Thái Lan.

Theo đó, các biện pháp cấm nhập cảnh và khuyến cáo dừng di chuyển của Nhật sẽ áp dụng với khoảng 1/3 các quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tất cả những nước và lãnh thổ còn lại sẽ ở mức cảnh báo 2, theo đó người dân Nhật Bản được khuyến cáo hạn chế di chuyển tới những nơi này khi không quá cần thiết.

4:41: Thủ tục chuyển ra khỏi nơi ở cũ có thể làm bằng cách gửi bưu điện (Xem tin gốc)

Trong số các thủ tục cần làm khi chuyển chỗ ở có thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke), tức là thông báo chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại để chuyển sang nơi ở mới. Thông thường thủ tục này cần làm trực tiếp tại văn phòng của quận hoặc thành phố. Tuy nhiên năm nay do ảnh hưởng của dịch corona, để tránh việc đông người xếp hàng làm thủ tục , bộ nội vụ và truyền thông Nhật Bản đã yêu cầu các địa phương ứng phó linh hoạt. Cụ thể là, thông báo chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại có thể được tiến hành bằng cách gửi bưu điện.

Thủ tục xin nhập vào nơi ở mới 転入届 (tennyu todoke) thì vẫn phải làm tại văn phòng quận hoặc thành phố do cần phải xác nhận nhân thân. Thông thường thủ tục này phải hoàn thành trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến chỗ mới, nhưng trong thời gian này có thể làm muộn hơn cũng chấp nhận được.

Tham khảo: Các thủ tục cần thiết khi chuyển nhà ở Nhật

Ngày 29/3/2020:

23:17: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 1863 người (Xem tin gốc)

Ngày hôm nay 29/3 có thêm 169 ca nhiễm mới trên toàn quốc, trong đó đáng chú ý có 68 ca mới ở Tokyo và 33 ca mới ở Chiba. Tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc (không tính 712 ca từ du thuyền) là 1863 người.

Số ca tử vong: 66 ca

Số ca nhiễm theo khu vực:

▽ Tokyo: 430 người
▽ Osaka: 208 người
▽ Hokkaido: 175 người
▽ Aichi: 167 người
▽ Chiba: 158 người
▽ Hyogo: 133 người
▽ Kanagawa: 125 người
▽ Saitama: 84 người
▽ Kyoto: 47 người
▽ Niigata: 31 người
▽ Oita: 28 người
▽ Fukuoka: 26 người
▽ Gifu: 20 người
▽ Gunma: 18 người
▽ Wakayama: 17 người
▽ Ibaraki: 16 người
▽ Kochi: 14 người
▽ Fukui: 13 người
▽ Tochigi: 12 người
▽ Kumamoto: 12 người
▽ Nara: 11 người
▽ Mie: 9 người
▽ Ishikawa: 9 người
▽ Okinawa: 8 người
▽ Nagano: 8 người
▽ Aomori: 7 người
▽ Yamaguchi: 6 người
▽ Shiga: 6 người
▽ Hiroshima: 6 người
▽ Yamanashi: 4 người
▽ Ehime: 4 người
▽ Akita: 4 người
▽ Shizuoka: 4 người
▽ Miyagi: 4 người
▽ Miyazaki: 3 người
▽ Okayama: 3 người
▽ Fukushima: 2 người
▽ Nagasaki: 2 người
▽ Tokushima: 1 người
▽ Kagawa : 1 người
▽ Saga: 1 người
▽ Kagoshima: 1 người
▽ Nhân viên bộ y tế: 41 người

Số ca nặng: 65 người (đến ngày 27/3)
Số ca đã bình phục và xuất viện: 975 người (372 người trong nước, 603 người trên du thuyền) (đến ngày 27/3)

21:00: Thêm 17 ca nhiễm mới tại Osaka (Xem tin gốc)

Tại phủ Osaka hôm nay đã có thêm 17 ca nhiễm mới, trong đó 16 người trong độ tuổi từ 20 đến 70 và 1 học sinh tiểu học. Những người này đều không có biểu hiện bệnh hoặc biểu hiện nhẹ. Tổng số ca nhiễm bệnh tại phủ Osaka hiện tại là 208 người.

19:48: Thêm 28 ca nhiễm mới tại cơ sở phúc lợi cho người tàn tật ở Chiba (Xem tin gốc)

Cơ sở phúc lợi cho người tàn tật Hoku sō ikusei-en 「北総育成園」ở Tonosho là cụm lây nhiễm mới của tỉnh Chiba. Tính đến 19:30 ngày hôm nay, đã có thêm 28 người nhiễm bệnh gồm nhân viên, người bệnh và gia đình của họ, 20 người trong số đó không có biểu hiện bệnh. Tổng số ca bệnh lây nhiễm tại cơ sở này tới thời điểm hiện tại là 86 ca.

19:18: Hạn chế ra ngoài: Cắm trại trong nhà để thay đổi không khí (Xem tin gốc)

Trong tình trạng phải hạn chế ra ngoài vào cuối tuần, một gia đình 3 người ở Saitama đã thay đổi không khí bằng cách dựng lều cắm trại trong phòng khách, nấu cơm cà ri mang vào lều ăn và mở video đốt lửa trại để xem cho giống đi cắm trại.

Trong lúc phải chôn chân ở nhà, tâm trạng “tăm tối” thì việc nghĩ ra những ý tưởng thú vị để tận hưởng trong phạm vi có thể cũng là cách giải toả stress.

18:10: Tổ chức phi chính phủ hỗ trợ người nước ngoài gặp vấn đề trong công việc và tiền lương do dịch corona (Xem tin gốc)

Vào chiều ngày hôm nay 29/3, một tổ chức phi chỉnh phủ hỗ trợ người lao động nước ngoài có tên gọi là “POSSE” ở quận Setagaya, Tokyo đã tổ chức tư vấn qua điện thoại bằng tiếng Nhật và tiếng Anh cho người lao động nước ngoài gặp vấn đề với công việc do ảnh hưởng của dịch corona.

Trong số những người gọi điện xin tư vấn, có một người làm cho một công ty quảng cáo du lịch. Người này nói rằng công ty vẫn đặt mục tiêu doanh số cao mặc dù doanh thu của đối tác đang giảm và nhấn mạnh việc không trả lương nếu mục tiêu không đạt được.

Một người khác xin tư vấn cho một người quen đang làm cho một cửa hàng giặt ủi. Sau khi bị cắt giảm lương, người này đã cố gắng xin vay từ một hiệp hội phúc lợi xã hội nhưng bị từ chối do không có vĩnh trú.

Tổ chức này còn nhận được điện thoại từ các giáo viên dạy ngoại ngữ, nhân viên nhà hàng và nhiều người nước ngoài khác đang chật vật với cuộc sống hàng ngày.

Tổ chức này cũng nhận tư vấn qua email. Địa chỉ gửi email là: supportcenter@npoposse.jp

Trong tình trạng lây nhiễm lan nhanh ở Tokyo, Tokyo tiếp tục kêu gọi mọi người từ ngày mai 30/3 vẫn cố gắng làm việc tại nhà và hạn chế ra ngoài vào buổi tối ngày thường. Các sự kiện quy mô lớn sẽ tiếp tục bị huỷ hoặc hoãn lại ít nhất cho đến ngày 12/4.

16:04: Thêm 68 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Theo thông tin từ những người có liên quan, ngày hôm nay 29/3, đã có thêm 68 ca nhiễm mới tại Tokyo, cao hơn 63 ca ngày hôm qua. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay. Trong đó hơn 20 người là những người liên quan đến bệnh nhân và nhân viên đã bị nhiễm corona của bệnh viện Eiju Sogo Byoin ở quận Taito.

12:44: Thống đốc Saitama: Từ ngày mai vẫn tiếp tục hạn chế đến Tokyo (Xem tin gốc)

Sáng hôm nay thống đốc tỉnh Saitama đã họp báo và kêu gọi người dân tiếp tục hạn chế đến Tokyo từ ngày mai (từ 30/3 trở đi) do số ca nhiễm corona ở Tokyo đang tăng nhanh chóng và có nguy cơ tiếp tục tăng cao.

Với những người phải đi làm thì không thể tránh đi lại nhưng thống đốc kêu gọi mọi người hãy làm ở nhà hoặc thay đổi thời gian đi tàu để tránh quá đông. Ngoài ra thống đốc cũng nhắc nhở mọi người tránh những nơi hội tụ 3 điều kiện lây nhiễm cao: đông người, không thoáng khí và nói chuyện cự li gần, và tránh đi ăn uống theo nhóm.

12:37: Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế: Nhanh chóng đưa ra biện pháp kinh tế khẩn cấp (Xem tin gốc)

Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura đã nói trong chương trình tivi của “Thảo luận ngày chủ nhật” của NHK (日曜討論) rằng chính phủ Nhật sẽ nhanh chóng lập ra gói kích thích kinh tế khẩn cấp để đối phó với ảnh hưởng của dịch corona. Gói kinh tế khẩn cấp sẽ bao gồm việc trực tiếp trợ cấp tiền mặt cho các cá nhân bị giảm thu nhập nặng nề và trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch corona. Bộ trưởng cũng cho biết gói kinh tế khẩn cấp sẽ ở quy mô lớn hơn thời kỳ khủng hoảng Lehman.

Nói về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, bộ trưởng cho biết quan trọng nhất là phải kiểm soát những trường hợp không rõ nguồn lây nhiễm và những trường hợp nhiễm bệnh từ nước ngoài trở về. Chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra quyết định. Trong trường hợp tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các thống đốc có thể yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các toà nhà nhưng sẽ không có biện pháp trừng phạt cho những người không tuân thủ. Bộ trưởng nói thêm rằng về mặt pháp luật, khó có thể áp đặt các biện pháp nghiêm ngặt như ở nước ngoài nhưng việc hạn chế sẽ được tiến hành ở quy mô lớn.

Về hệ thống y tế, bộ trưởng bộ y tế Kato cho biết điều lo lắng nhất là số ca tử vong tăng do không kịp xử lý các trường hợp bị bệnh nặng. Vì vậy cần phải có một phương án đối phó toàn diện, bao gồm việc nhanh chóng chuẩn bị các cơ sở y tế có thể ứng phó và cho những người bị nặng nhập viện. Những người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng sẽ cách li và chữa trị ở nhà hoặc đợi tại các cơ sở khác được chuẩn bị dành cho việc cách li.

12:41: Cử thêm bác sĩ và y tá tới cơ sở phúc lợi người tàn tật ở Chiba để kiểm tra tình hình (Xem tin gốc)

Cho tới ngày hôm qua 28/3, đã có 58 ca nhiễm corona tại cơ sở phúc lợi dành cho người tàn tật Hoku sō ikusei-en 「北総育成園」ở Tonosho, tỉnh Chiba.

Tỉnh Chiba đang tiến hành thu thập mẫu bệnh đối với khoảng hơn 50 nhân viên và người bệnh còn lại. Ngoài ra, các bác sĩ và y tá đã được điều đến cơ sở để kiểm tra chi tiết tình trạng bệnh và nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Theo giám đốc cơ sở, việc xét nghiệm và lấy mẫu diễn ra khó khăn và phải tiến hành từng người một vì bệnh nhân là người tàn tật nên cơ sở đang trong tình trạng thiếu nhân viên và bác sĩ. Bộ trưởng bộ y tế cũng cho biết việc kiểm tra và xét nghiệm cần tiến hành đặc biệt đối với người tàn tật nên cần phải cử thêm người đến đối phó.

Ngày 28/3/2020:

21:38: Thống đốc tỉnh Fukuoka, Kumamoto kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài vào cuối tuần này (Xem tin gốc),  (Xem tin gốc)

21:19: Tổng số ca nhiễm corona trên toàn quốc là 1697 ca (Xem tin gốc)

Theo thông tin từ các địa phương, ngày hôm nay có số ca nhiễm mới tăng kỷ lục là 173 ca, trong đó đáng chú ý là Tokyo và Chiba mỗi nơi có hơn 60 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh trên toàn quốc lên 1697 người. Hôm nay Chiba và Hyogo cũng có thêm 1 ca tử vong, tổng số ca tử vong trên toàn quốc là 64 ca.

19:17: Sẽ quyết định lịch tổ chức thế vận hội trong tuần sau (Xem tin gốc)

Về việc hoãn tổ chức Tokyo Olympic 1 năm, ông Mori, người đứng đầu uỷ ban tổ chức Olympic Tokyo đã nói trong chương trình phát sóng ngày hôm nay rằng trong tuần sau lịch trình của thế vận hội sẽ được quyết định.

19:02: Thủ tướng Abe: Thiết lập biện pháp kinh tế khẩn cấp với quy mô lớn hơn thời kì Lehman Shock (Xem tin gốc)

Thủ tướng Abe đã phát biểu tại cuộc họp báo vào tối hôm nay 28/3 rằng việc kiểm soát dịch corona sẽ là một cuộc chiến trường kỳ và bày tỏ ý định sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia để quyết định việc mở cửa lại trường học vào năm học mới. Thủ tướng cũng cho biết chính phủ sẽ thiết lập các biện pháp kinh tế khẩn cấp với quy mô lớn hơn thời kỳ khủng hoảng Lehman Shock, đồng thời lập một ngân sách bổ sung cho năm tài chính mới và lên kế hoạch trợ cấp tiền mặt cho những hộ gia đình gặp khó khăn về tài chính.

Thủ tướng cho biết sẽ nhanh chóng tóm tắt các biện pháp kinh tế khẩn cấp và kế hoạch lập ngân sách bổ sung trong vòng 10 ngày tới để nộp lên quốc hội.

Về kế hoạch trợ cấp tiền mặt, thủ tướng cho biết sẽ nhắm tới các đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, người kinh doanh cá nhân, freelancer (người làm việc tự do) và những người gặp khó khăn trong việc duy trì cuộc sống hàng ngày. Thủ tướng nói chính phủ sẽ tiến hành giảm thuế và miễn các loại thuế địa phương; cho vay không lãi suất và thiết lập một chế độ hỗ trợ mới đối với những doanh nghiệp nhỏ. Các biện pháp kích cầu sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, giao thông, nhà hàng và tổ chức sự kiện khi dịch bệnh được kiểm soát.

Thủ tướng cũng cho biết việc trợ cấp cho toàn dân là điều cần phải xem xét thận trọng.

Về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thủ tướng cho biết “giờ vẫn chưa phải là thời điểm tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng chúng ta đang nhận thức được rằng tình trạng khẩn cấp đang ở rất gần và chúng ta đang phải cầm cự.”

17:21: Thêm 63 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Theo thông tin từ những người có liên quan, vào ngày hôm nay 28/3, Tokyo đã có 63 ca nhiễm corona mới, là số ca nhiễm trong một ngày cao nhất cho tới thời điểm này.  Trong đó, khoảng một nửa số ca mới là người liên quan đến bệnh nhân và nhân viên đã bị nhiễm corona của bệnh viện Eiju Sogo Byoin ở quận Taito.

Cho tới ngày hôm qua 27/3 thì đã 3 ngày liên tiếp Tokyo xác nhận hơn 40 ca nhiễm mới mỗi ngày. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Tokyo đã lên tới 362 người.

0:07: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 1516 người (Xem tin gốc)

Tính tới 23:30 ngày 27/3, đã có thêm 5 trường hợp tử vong. Ngoài ra, Tokyo có thêm 40 ca nhiễm mới, Osaka có thêm 20 ca nhiễm mới, cùng với các địa phương khác, có tổng cộng 115 ca nhiễm mới trên toàn quốc trong hôm nay. Đây là số ca nhiễm mới trong một ngày cao nhất từ trước tới giờ. Tổng số ca nhiễm corona trong nước (không tính du thuyền) là 1516 người.

Số ca tử vong: 62 ca

Số người nhiễm theo khu vực:

▽Tokyo: 299 người
▽Osaka: 176 người
▽Hokkaido: 169 người
▽Aichi: 160 người
▽Hyogo: 123 người
▽Kanagawa: 104 người
▽Saitama: 73 người
▽Chiba: 63 người
▽Kyoto: 35 người
▽Niigata: 30 người
▽Oita: 27 người
▽Wakayama: 17 người
▽Gifu: 17 người
▽Fukuoka: 16 người
▽Gunma: 14 người
▽Kochi: 13 người
▽Ibaraki: 13 người
▽Tochigi: 11 người
▽Kumamoto: 10 người
▽Mie: 9 người
▽Nara: 9 người
▽ Fukui: 9 người
▽Ishikawa: 8 người
▽Aomori: 6 người
▽Yamaguchi: 6 người
▽ Shiga: 6 người
▽ Okinawa: 6 người
▽ Nagano: 6 người
▽ Hiroshima: 4 người
▽ Yamanashi: 4 người
▽ Ehime: 4 người
▽Akita: 4 người
▽ Shizuoka: 3 người
▽ Miyazaki: 3 người
▽ Fukushima: 2 người
▽ Nagasaki: 2 người
▽ Miyagi: 2 người
▽Okayama: 2 người
▽Tokushima: 1 người
▽ Kagawa : 1 người
▽ Saga: 1 người
▽ Kagoshima: 1 người
▽Nhân viên bộ y tế: 33 người

Số ca nặng: 65 người (đến ngày 27/3)

Số ca đã bình phục và xuất viện: 975 người (372 người trong nước, 603 người trên du thuyền) (đến ngày 27/3)

Ngày 27/3/2020:

19:37: Thống đốc phủ Osaka kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài vào cuối tuần này (Xem tin gốc)

Trong những ngày gần đây, số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Osaka đều trên dưới 10 người, số ca nhiễm bệnh không rõ nguồn lây nhiễm cũng tăng lên. Trước tình hình này, thống đốc Osaka đã kêu gọi người dân trong phủ Osaka hạn chế ra ngoài vào 2 ngày cuối tuần này.

19:25: Thống đốc Tokyo: “Chúng ta đang đứng bên bờ vực của sự bùng nổ lây nhiễm trên diện rộng” (Xem tin gốc)

Hôm nay Tokyo lại xác nhận thêm 40 ca nhiễm mới, nghĩa là liên tục trong 3 ngày Tokyo có số ca nhiễm mới từ 40 người trở lên. Thống đốc Tokyo Koike một lần nữa kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết vì “chúng ta đang đứng bên bờ vực của sự bùng nổ lây nhiễm trên diện rộng.”

Bà cũng bày tỏ mong muốn người dân hãy chia sẻ nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và hành động hợp lí. Bà cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng với các tỉnh lân cận để ngăn chặn sự lan rộng của dịch bệnh.

Bà cũng đặc biệt khuyến cáo người trẻ hạn chế ra ngoài vì đã có nhiều trường hợp người trẻ tuổi nhiễm bệnh mà không có triệu chứng nên đã vô tình làm lây lan trên diện rộng.

Nói về việc đề cập đến thuật ngữ “phong toả” thành phố trong cuộc họp báo trước đó, thống đốc cho biết việc sử dụng từ không quen thuộc với người dân là nhằm mục đích nâng cao nhận thức của họ về sự nguy hiểm của dịch bệnh và kêu gọi mọi người cùng hợp tác để ngăn chặn tình trạng đó xảy ra.

16:14: Có thêm 40 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike xác nhận ngày hôm nay 27/3 đã có thêm 40 ca nhiễm mới ở Tokyo, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại Tokyo lên 299 người. Trong đó có 15 người có liên quan đến bệnh viện Eiju Sogo Byoin ở quận Taito (永寿総合病院) và bị nghi ngờ lây nhiễm ở trong viện. Cho tới ngày 26/3, tổng số ca nhiễm corona trong bệnh viện này là 25 người.

Ngoài ra, trong số 40 ca nhiễm mới, có 18 trường hợp không rõ nguồn lây nhiễm.

Thống đốc Tokyo nói rằng đã 3 ngày liên tiếp số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Tokyo là 40 người trở lên, có thể coi mức độ lây nhiễm đã tăng lên một bậc, và kêu gọi sự hợp tác của mọi người để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

16:11: Có khoảng 2,91 triệu người đổ về Tokyo hàng ngày (Xem tin gốc)

Theo số liệu thống kê quốc gia thì số người di chuyển trong Tokyo mỗi ngày là khoảng 2,91 triệu người. Trong đó hơn 90% (khoảng 2,73 triệu người) là người từ 4 tỉnh lân cận đổ về.

▽Số người từ tỉnh Kanagawa là nhiều nhất: 1.069.000 người.
▽Số người từ tỉnh Saitama: 936.000 người.
▽Số người từ tỉnh Chiba: 717.000 người.
▽Số người từ tỉnh Yamanashi: 11.000 người.

16:11: Cuối tuần hạn chế ra ngoài: Những nơi nào đóng cửa, mở cửa? (Xem tin gốc)

Trước chỉ thị hạn chế ra ngoài ở Tokyo vào cuối tuần này, nhiều trung tâm thương mại, quán ăn, siêu thị, quán cafe v.v sẽ tạm đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động vào ngày 28 và 29/3.

Hầu hết các trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm sẽ tạm đóng cửa như Takashimaya, Matsuya, Parco, Shibuya 109, Lumine, Marui. Một số khác chỉ mở cửa tầng bán đồ ăn hoặc giảm thời gian mở cửa.

Các siêu thị như Aeon, Itoyokado, Summit, Life v.v vẫn mở cửa bình thường nhưng thời gian mở cửa sẽ thay đổi (thông tin chi tiết được thông báo trên trang chủ).

Các cửa hàng tiện lợi (konbini) vẫn hoạt động bình thường.

Các quán cafe như Starbucks, Tully’s sẽ tạm đóng cửa. Một số quán Tully’s vẫn mở cửa nhưng sẽ đóng sớm hơn bình thường 1, 2 tiếng.

Các quán ăn gia đình như Jonathan’s, Gusto, các chuỗi cơm thịt bò như Yoshinoya, Sukiya sẽ thay đổi hoặc rút ngắn thời gian mở cửa. Riêng chuỗi Matsuya vẫn mở cửa bình thường.

12:15: Thống đốc Tokyo: Giờ chính là thời điểm quan trọng để xem sự lây nhiễm có bùng nổ mạnh mẽ hay không (Xem tin gốc)

Chính phủ Nhật đã lập một nhóm đặc nhiệm đối phó với dịch corona vào ngày hôm qua 26/3. Theo đó, ngày hôm nay 27/3, chính phủ Tokyo cũng tổ chức cuộc họp bàn phương án chống dịch.

Trong 2 ngày liên tiếp 25 và 26/3, Tokyo đã xác nhận hơn 40 ca nhiễm mới mỗi ngày, đồng thời cũng phát hiện cụm lây nhiễm trong một bệnh viện của Tokyo.

Trước tình trạng này, thống đốc Tokyo Yuriko Koike đã nói giờ chính là thời điểm quan trọng để xem dịch có bùng nổ trên diện rộng hay không, tình trạng overshoot có xảy ra hay không. Bà kêu gọi mọi người hãy nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của dịch bệnh và cùng hợp tác, nỗ lực để ngăn chặn dịch bùng phát. Bà cũng nói: “Đây là những phút chót để có thể kiểm soát dịch bệnh.”

Bà kêu gọi từng người hãy hạn chế đến những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Từ tuần sau hãy tiếp tục làm việc tại nhà và tránh ra ngoài vào buổi tối. Cuối tuần hạn chế ra ngoài khi không cần thiết. Mặt khác, bà cũng nói rằng việc đi siêu thị, mua sắm hay đi bệnh viện không phải là những hoạt động phải hạn chế và kêu gọi mọi người hãy bình tĩnh ứng phó.

11:58: Thủ tướng Abe: Phong toả thủ đô sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế (Xem tin gốc)

Trước tình hình lây nhiễm corona đang tăng rất nhanh trong nước, thủ tướng Abe đã phát biểu tại Uỷ ban ngân sách của Tham nghị viện rằng việc phong toả Tokyo sẽ gây ra ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Nhật Bản và ông nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ để cùng ngăn chặn tình trạng lan rộng của dịch bệnh.

Đây là lời đáp của thủ tướng trước câu hỏi của chính trị gia Michihiro Ishibashi thuộc đảng dân chủ lập hiến về việc ứng phó với tốc độ tăng nhanh chóng của số ca nhiễm corona ở Tokyo. Thủ tướng cũng cho biết chính phủ sẽ đẩy mạnh phối hợp với các địa phương bao gồm Tokyo để đối phó với dịch corona bùng phát trên toàn quốc.

Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura cũng cho biết ở thời điểm hiện tại chưa cần thiết phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong trường hợp số ca nhiễm bệnh tăng nhanh, đặc biệt là nếu những ca không rõ nguồn lây nhiễm tăng nhanh thì chính phủ sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra quyết định.

Về việc hoãn Tokyo Olympic, thủ tướng nói rằng: “Nếu hoãn 2 năm thì e là động lực hướng tới Tokyo Olympic 2020 sẽ không còn vì các vận động viên cũng đã chuẩn bị tốt nhất cho năm 2020. Vì vậy, tôi đã đề xuất hoãn khoảng 1 năm. Đây là quyết định chưa tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhưng tôi đã đưa ra dựa vào yếu tố chính trị.”

Về thời điểm sẽ tổ chức thế vận hội, thủ tướng cho biết sẽ cân nhắc dựa trên việc thảo luận với IOC và uỷ ban tổ chức Olympic Tokyo. Chủ tịch IOC đã nói “chậm nhất là đến mùa hè 2021” có thể hiểu là “trước mùa hè hoặc vào mùa hè năm 2021.”

4:07: 40% số ca nhiễm corona ở Tokyo không rõ nguồn lây nhiễm (Xem tin gốc)

Trong số các ca nhiễm corona ở Tokyo, tính đến tuần này có khoảng 40% số người nhiễm bệnh không xác định rõ nguồn lây. Vì vậy, Tokyo kêu gọi mọi người hãy hạn chế đến những nơi tập trung đông người, tránh ra ngoài nếu không cần thiết để ngăn chặn dịch lan rộng.

Ngày 26/3/2020:

24:09: G20 thống nhất “cần thực hiện một chính sách tài chính kinh tế mạnh”. (Xem tin gốc)

Vào tối nay, thủ tướng Abe đã họp với nguyên thủ các quốc gia trong nhóm G20. Cuộc họp đã đi đến thống nhất: cùng với việc đẩy nhanh việc phát triển thuốc chữa bệnh, cũng cần phải thực hiện một chính sách tài chính kinh tế mạnh mẽ để thúc đẩy kinh tế phục hồi.

 23:18: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 1401 ca. (Xem tin gốc)

Tính đến hết ngày 26/3, tỉnh Aichi và Hyogo mỗi nơi có thêm 1 người tử vong. Tổng số người nhiễm mới trong hôm nay là 96 người. Trong đó có trường hợp nhiễm đầu tiên ở Kagoshima là 1 phụ nữ ở độ tuổi 40. Tokyo ghi nhận thêm 47 ca nhiễm bệnh, con số kỉ lục nhất từ trước đến nay, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Tokyo lên 259 người. Tính cả số người nhiễm ở du thuyền thì hiện tại tổng cộng có 2113 người nhiễm ở Nhật. Có 57 ca tử vong (47 ca ở nội địa Nhật và 10 ca ở du thuyền)

Số người nhiễm theo khu vực:

▽Tokyo: 259 người
▽Hokkaido: 168 người
▽Aichi: 157 người
▽Osaka: 156 người
▽Hyogo: 120 người
▽Kanagawa: 93 người
▽Saitama: 67 người
▽Chiba: 56 người
▽Kyoto: 34 người
▽Niigata: 29 người
▽Oita: 25 người
▽Wakayama: 17 người
▽Gifu: 15 người
▽Gunma: 14 người
▽Kochi: 12 người
▽Tochigi: 11 người
▽Ibaraki: 10 người
▽Mie, Nara, Fukuoka: 9 người
▽Ishikawa: 8 người
▽Kumamoto: 8 người
▽Aomori, Yamaguchi, Okinawa, Shiga: 6 người
▽Nagano, Fukui: 5 người
▽Yamanashi, Hiroshima: 4 người
▽Shizuoka, Ehime, Miyazaki: 3 người
▽Akita, Fukushima, Nagasaki, Miyagi: 2 người
▽Okayama, Tokushima, Kagawa, Saga, Kagoshima: 1 người
▽Nhân viên bộ y tế: 33 người

Số ca nặng: 65 người (đến ngày 26/3)
Số ca đã bình phục và xuất viện: 960 người (359 người trong nước, 601 người trên du thuyền) (đến ngày 26/3)

17:22: Thống đốc tỉnh Saitama kêu gọi người hạn chế ra ngoài vào cuối tuần này. (Xem tin gốc)

Hơn 17 giờ ngày hôm nay, thống đốc tỉnh Saitama đã họp báo kêu gọi người dân trong tỉnh hạn chế ra ngoài vào cuối tuần này. Thống đốc cho biết tuy tình trạng nhiễm bệnh ở Saitama không tăng nhanh chóng và liên tục như Tokyo nhưng số lượng người đi lại giữa Saitama và Tokyo rất thường xuyên nên không thể nói là không liên quan.

17:18: “Hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết” nghĩa là gì? Đi mua sắm có được không? (Xem tin gốc)

Thống đốc Tokyo đã kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết vào cuối tuần, ngày thường cố gắng làm việc tại nhà và tránh ra ngoài vào buổi tối. Vậy “hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết” nghĩa là gì?

Theo thông tin từ những người phụ trách Tokyo thì các hoạt động như đi mua sắm ở siêu thị, hiệu thuốc, sắm đồ gia dụng hàng ngày không phải là “đối tượng” hạn chế. Tuy nhiên, nếu không có việc gì đặc biệt thì nên tránh ra ngoài.

Thống đốc Tokyo cũng kêu gọi mọi người hành động bình tĩnh : “Tuy việc ra ngoài vào cuối tuần nên hạn chế, nhưng nếu mọi người đổ xô đi mua sắm thì lại diễn ra tình trạng bất an khác nên mong là mọi người hãy hợp tác trong việc này.”

16:56: Có thêm ít nhất 47 ca nhiễm corona ở Tokyo (Xem tin gốc)

Cho tới thời điểm hiện tại đã có thêm ít nhất 47 ca nhiễm corona mới tại Tokyo. Đây là con số ca nhiễm mới trong một ngày nhiều nhất từ trước đến nay, so với 41 ca mới ngày hôm qua.

Tại Tokyo, từ đầu tháng này có nhiều ngày xác định hơn 10 ca nhiễm mới, và số ca tăng liên tục từ ngày 23/3 có 16 ca mới, ngày 24/3 có 17 ca mới, và đến hôm qua 25/3 có tới 41 ca mới. Trong 47 ca nhiễm mới hôm nay có 24 ca không rõ nguồn lây.

16:38: Thống đốc tỉnh Yamanashi kêu gọi mọi người hạn chế di chuyển đến Tokyo (Xem tin gốc)

Thống đốc tỉnh Yamanashi cũng đã họp báo và kêu gọi người dân trong tỉnh nếu không có việc quá cần thiết hãy hạn chế di chuyển đến phía Tokyo, đặc biệt vào cuối tuần này.

16:05: Thống đốc tỉnh Chiba kêu gọi mọi người hạn chế đến Tokyo vào cuối tuần này (Xem tin gốc)

Trước tình hình dịch bệnh lan nhanh ở Tokyo, thống đốc tỉnh Chiba đã họp báo vào chiều nay và kêu gọi người dân trong tỉnh nếu không quá cần thiết hãy hạn chế đến Tokyo vào cuối tuần này.

14:17: Thống đốc tỉnh Kanagawa kêu gọi mọi người không ra ngoài cuối tuần này (Xem tin gốc)

Trước chỉ thị hạn chế ra ngoài của Tokyo, thống đốc tỉnh Kanagawa cũng tổ chức họp báo vào 14 giờ chiều nay để đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp tới người dân trong tỉnh.

Mặc dù tình trạng lây nhiễm tại Kanagawa không tăng nhanh như ở Tokyo, nhưng ở thời điểm hiện tại việc hạn chế tụ tập, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, cố gắng làm việc tại nhà, hoãn hoặc huỷ các sự kiện đông người tham gia là những biện pháp đối phó cần cân nhắc. Vì lý do này, thống đốc đã đưa ra lời kêu gọi hạn chế ra ngoài đặc biệt là cuối tuần này.

Thống đốc nói: “Cuối tuần này là lúc hoa anh đào nở đẹp nên việc phải hạn chế ra ngoài là thực sự khó khăn, nhưng tôi muốn cùng người dân trong tỉnh vượt qua điều này.”

14:01: Bộ Nông lâm nghiệp và thuỷ sản Nhật Bản kêu gọi mọi người mua sắm bình tĩnh (Xem tin gốc)

Sau khi thống đốc Tokyo kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài vào cuối tuần này thì người tiêu dùng đã đổ xô ra các siêu thị để mua thực phẩm.

Trước tình hình đó, bộ nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản Nhật Bản một mặt yêu cầu các siêu thị quản lý mua sắm sao cho không để xảy ra tình trạng thiếu hụt hàng, mặt khác kêu gọi người tiêu dùng hãy bình tĩnh mua sắm ở mức độ đủ dùng vì hệ thống cung cấp thực phẩm đang hoạt động ổn định và có khả năng cung cấp đủ thực phẩm cho người dân.

Bộ cho biết gạo trong kho của chính phủ và tư nhân tổng cộng có khoảng 380 vạn tấn (3,8 triệu tấn), tương đương với việc cung cấp đủ 6,2 tháng nhu cầu sử dụng trong nước.  Khoảng 90% lượng bột mì là nhập khẩu từ nước ngoài nhưng hiện tại trong kho có khoảng 93 vạn tấn, đủ cung cấp trong 2,3 tháng nhu cầu sử dụng trong nước, vì vậy sẽ không xảy ra việc thiếu nguồn cung.

10:41: Họp hội nghị các chuyên gia: Nguy cơ lây nhiễm lan rộng rất cao (Xem tin gốc)

Ngày hôm qua 25/3 ghi nhận số ca nhiễm corona mới tại Tokyo tăng nhiều nhất từ trước đến nay là 41 ca. Tính tới tối ngày hôm qua, tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc đã vượt quá 1300 người.

Trước tình hình này, sáng nay 26/3, các chuyên gia chính phủ đã họp để đánh giá tình hình và xác nhận tình hình dịch trong nước hiện tại là “Có nguy cơ lây nhiễm lan rộng cao” . Bộ trưởng bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản sẽ gửi báo cáo tình hình này lên thủ tướng và thủ tướng sẽ dựa trên báo cáo này để lập nhóm đối phó.

4:43: Nhật nâng mức cảnh báo du lịch đối với toàn thế giới (Xem tin gốc)

Bộ ngoại giao Nhật Bản đã nâng mức cảnh báo du lịch đối với tất cả các nước trên thế giới lên mức 2 trên tổng số 4 mức cảnh báo toàn cầu. Bộ kêu gọi toàn dân hạn chế đi ra nước ngoài khi không quá khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên Nhật đưa ra mức cảnh báo đối với việc đi lại trên toàn thế giới.

Bộ trưởng bộ ngoại giao kêu gọi mọi người hạn chế ra nước ngoài và khuyến cáo cân nhắc việc ra nước ngoài với những người đã có kế hoạch từ trước. Trước tình hình lây nhiễm lan rộng trên toàn thế giới, ngay cả với những nước chưa có nhiều ca nhiễm bệnh, việc đến những nước này và không thể quay trở lại là có thể xảy ra, vì vậy những người có kế hoạch ra nước ngoài trong thời điểm này hãy lưu ý.

Ngày 25/3/2020:

23:12: Số ca nhiễm mới trong một ngày trên toàn quốc là 96 người (Xem tin gốc)

Tính đến 21 giờ ngày hôm nay, tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc là 96 người. Đây là con số cao nhất trong 1 ngày từ trước đến giờ, so với 71 ca mới vào ngày hôm qua. Số ca nhiễm trên toàn quốc hiện tại là 1307 người.

21:17: Thống đốc Tokyo kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài (Xem tin gốc)

Ngày hôm nay Tokyo ghi nhận số ca nhiễm mới nhiều nhất từ trước đến giờ: 41 ca. Trong đó hơn 10 ca không rõ đường lây nhiễm. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Tokyo đã lên tới 212 người. Khả năng xảy ra tình trạng overshoot (tăng cực nhanh trên diện rộng) là rất cao.

Để ngăn chặn xảy ra overshoot (オーバーシュート), thống đốc Tokyo kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài. Cụ thể:

  • Ngày thường: Làm tại nhà, buổi tối hạn chế ra ngoài.
  • Cuối tuần: Nếu không cần thiết cũng không nên ra ngoài.

Ngày 24/3/2020:

21:00: Tin nhanh: Thủ tướng Abe điện đàm với chủ tịch IOC: Hoãn tổ chức Olympic 1 năm

Các nội dung chính của cuộc điện đàm:

  • Xác nhận không huỷ thế vận hội
  • Chủ tịch IOC hoàn toàn đồng ý với đề xuất của thủ tướng Abe về việc hoãn tổ chức Olympic khoảng 1 năm, chậm nhất là tới mùa hè năm sau.

19:18: Thống đốc tỉnh Hyogo: Hạn chế đi lại giữa Osaka và Hyogo cho tới ngày 31/3 (Xem tin gốc)

Ngày 24/3, thống đốc phủ Osaka và thống đốc tỉnh Hyogo đã kêu gọi người dân nếu không quá cần thiết hãy hạn chế đi lại giữa Osaka và Hyogo vì đây là những nơi có mật độ dân cư cao. Thống đốc tỉnh Hyogo trong cuộc họp báo hôm nay đã cho biết sẽ kéo dài việc hạn chế đi lại này cho đến ngày 31/3. Tuy nhiên, ông cũng cho biết việc đi học, đi làm hay những việc đã có lịch từ trước thì không được coi là “không cần thiết”. Mọi người hãy tự đánh giá tình hình và quyết định việc có hạn chế đi lại hay không.

18:18: Thêm 17 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Theo thông tin từ những người có liên quan, đã có thêm 17 ca xác nhận nhiễm corona tại Tokyo trong ngày hôm nay. Đây là con số cao nhất từ trước đến giờ. Tổng số ca nhiễm bệnh ở Tokyo đã lên tới 171 người, vượt qua Hokkaido và trở thành nơi có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất Nhật Bản.

4:45: Thành viên IOC: Đã quyết định hoãn tổ chức Olympic (Xem tin gốc) (Xem tin gốc tiếng Anh)

Dick Pound, một thành viên lâu năm và có tầm ảnh hưởng lớn của IOC đã nói với báo USA today trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày hôm qua rằng: “Theo những thông tin cơ bản mà IOC hiện có thì việc hoãn tổ chức Olympic đã được quyết định.”

Ông cho biết: “Thế vận hội sẽ không bắt đầu vào ngày 24/7, đó là những gì mà tôi biết.” Ông cũng nói rằng có thể Olympic sẽ được tổ chức vào năm 2021 và chi tiết về việc này sẽ được quyết định trong vòng 4 tuần tới.

Ông nói thêm: “Chúng tôi sẽ hoãn Olympic và bắt đầu giải quyết những ảnh hưởng to lớn của việc này.”

Cho tới thời điểm này, cả IOC và uỷ ban tổ chức Olympic Tokyo vẫn chưa công bố quyết định hoãn tổ chức thế vận hội.

Khi được thông báo về phát ngôn của ông Pound và hỏi về phản ứng của IOC thì Mark Adams, người phát ngôn của IOC cho biết: “Tất cả các thành viên của IOC đều có quyền giải thích các quyết định đã được công bố của ban điều hành IOC.”

4:26: WHO: Đại dịch COVID-19 đang tăng tốc (Xem tin tiếng Việt)

Các cảnh báo được Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, đưa ra trong cuộc họp báo ngày 23-3.

Người đứng đầu WHO thừa nhận rõ ràng đại dịch COVID-19 đang tăng tốc trong bối cảnh số ca nhiễm trên toàn thế giới đã hơn 350.000 người tính đến 23h ngày 23/3.

“Mất 67 ngày từ lúc phát hiện ca đầu tiên để chạm mốc 100.000 ca nhiễm, 11 ngày để tới mốc 100.000 thứ hai nhưng chỉ có 4 ngày đã chạm tới mốc 100.000 ca thứ ba”, ông Tedros thừa nhận.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO cho rằng con người vẫn chưa hoàn toàn bất lực trước bệnh dịch và có thể “làm chệch quỹ đạo của đại dịch”.

“Các biện pháp cách ly xã hội và trốn trong nhà chỉ là những biện pháp phòng thủ. Muốn thắng đại dịch, chúng ta phải đánh và tấn công nó”, ông Tedros nêu quan điểm đồng thời cho rằng nếu muốn thắng được cuộc chiến đó, phải ưu tiên bảo vệ sức khỏe của các chiến sĩ áo choàng trắng – những nhân viên y tế tuyến đầu.

 “Nếu chúng ta không bảo vệ họ, rất nhiều người sẽ chết vì bệnh dịch bởi những người có thể cứu người giờ đây cũng đổ bệnh”.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới