Nhà trẻ ở Nhật (2) – Thủ tục đăng ký vào hoikuen

http://kids.wanpug.com/illust/illust4029.png
http://kids.wanpug.com/illust/illust4029.png

2.3 Giai đoạn chuẩn bị trước khi đăng ký

    • Lên danh sách các trường ninka mà mình muốn đăng ký: Bạn có thể lên trực tiếp ku hoặc shi hay lên trang chủ của ku hoặc shi để lấy danh sách toàn bộ trường trong khu vực bạn đang sinh sống. Từ danh sách đó, bạn chọn ra những trường mình muốn đăng ký.
    • Tham quan trường: Tiếng Nhật gọi là kengaku (見学). Trước khi đăng ký thì bạn cần đến tham quan trường mà mình định đăng ký. Ở quận của mình thì việc kengaku là bắt buộc đối với các trường tư, còn trường công thì không bắt buộc. Tuy nhiên, kengaku là rất cần thiết để đánh giá về nơi mà bạn sẽ gửi gắm con mình. Khi đến kengaku bạn sẽ được nghe trực tiếp hiệu trưởng giới thiệu về trường, được tận mắt xem các phòng học, phòng chơi, chỗ ăn ngủ, cách các con được chăm sóc như thế nào, có thể hỏi trực tiếp những vấn đề chưa rõ, cho nên dù bắt buộc hay không thì vẫn nên đi. Để kengaku trường nào đó bạn gọi điện trực tiếp tới trường để đặt hẹn.


  • Chuẩn bị sẵn luôn danh sách trường ninkagai và các dịch vụ gửi trẻ tạm thời khác trong khu vực: Bạn cũng nên lên danh sách trường mình muốn đăng ký, đặt hẹn đến kengaku và hỏi sẵn thủ tục cũng như thời hạn đăng ký vào những nơi này. Điều này để đề phòng khi bị trượt trường ninka. Ở những khu vực mà độ cạnh tranh cao và đông trẻ em thì sau khi chốt danh sách học sinh vào trường ninka, các trường ninkagai cũng chật kín chỗ luôn (quận của mình là ví dụ tiêu biểu). Vì thế nếu không chuẩn bị trước thì con bạn sẽ rơi vào tình trạng không thể gửi được vào đâu hết (kể cả bạn có sẵn lòng trả học phí cao đi chăng nữa)
  • Chuẩn bị sẵn giấy tờ cần thiết khi đăng ký: Trong tài liệu hướng dẫn về thủ tục đăng ký do ku hoặc shi phát, có đầy đủ thông tin về những giấy tờ cần nộp khi đăng ký vào ninka hoikuen. Bạn cần chuẩn bị sẵn những giấy tờ này trước khi tới thời hạn đăng ký. Ví dụ như giấy chứng nhận làm việc có thể không lấy ngay mà phải đợi vài ngày chẳng hạn, hay trong trường hợp bạn mới chuyển đến nơi ở mới, thì lúc đăng ký cho con, bạn cũng cần nộp giấy chứng nhận thuế của năm trước (từ nơi ở cũ). Việc xin giấy này cũng mất thời gian nên cần chuẩn bị trước.

2.4 Thời gian đăng ký

Để nhập học vào tháng 4 thì việc đăng ký xin vào hoikuen được tiến hành bắt đầu từ tháng 11, 12 của năm trước (ngày cụ thể thay đổi tuỳ nơi bạn sống). Đây là đợt đăng ký nhập học lớn nhất trong năm trên toàn quốc và đây cũng là đợt đăng ký mà khả năng xin được học cao nhất (vì các bé sẽ lên lớp nên hầu như các trường sẽ còn chỗ trống cho học sinh mới). Kết quả cho đợt đăng ký tháng 11, 12 thường được công bố vào tháng 2 năm sau, và trong tháng này sẽ có thêm 1 đợt đăng ký bổ sung lần cuối. Lúc này những bé bị trượt đợt trước có thể thay đổi trường và đăng ký lại.

Ngoài đợt đăng ký tháng 11, 12 thì trong năm vẫn có đợt đăng ký vào học hàng tháng (thường là đầu tháng) nhưng việc đăng ký giữa chừng thế này thường không có kết quả (trừ phi đột nhiên có bé nào đó chuyển trường hoặc nghỉ học và con bạn đăng ký đúng lớp đó trường đó thì mới có khả năng được vào). Tuy nhiên thì có những nơi còn không nhận đăng ký mới vì danh sách chờ đã quá dài rồi, hic.

Đây là ví dụ đợt đăng ký của quận mình:

  • Đợt 1: 1-8/11/2017: Đăng ký vào trường tư dành cho các bé 1-5 tuổi => thông báo kết quả đợt 1 vào 16/12/2017
  • Đợt 2: 16-23/12/2017: Đăng ký vào trường công (1-5 tuổi) và đăng ký đợt 2 vào trường tư (0-5 tuổi) => thông báo kết quả đợt 2 vào 17/2/2018
  • Đợt cuối (nộp bổ sung): 17-23/2/2018 => thông báo kết quả đợt cuối vào 10/03/2018.

2.5 Hồ sơ đăng ký và nơi nộp hồ sơ

Hồ sơ đăng ký có thể download trực tiếp từ trang chủ của quận/ thành phố hoặc nhận trực tiếp tại trường khi bạn đến tham quan trường.

Trong bộ hồ sơ thì quan trọng nhất là giấy tờ chứng minh cả 2 bố mẹ có lý do không trông được con. Cụ thể như sau:

(1) Đang đi làm => giấy chứng nhận làm việc (勤務証明書: kinmu shoumeisho) (đây là form có sẵn trong bộ hồ sơ, nhờ công ty hoặc nơi làm việc điền và ký)

(2) Đang có bầu/nghỉ sinh và sẽ quay lại làm việc => giấy chứng nhận làm việc (như ở trên) và giấy cam kết sẽ quay lại làm việc 復職誓約書 (fukushoku seiyakusho)

(3) Đang tìm việc: nếu đã được nhận việc mà chưa đi làm thì nộp giấy chứng nhận được nhận việc (勤務内定証明書: kinmunaitei shoumeisho) và 2 tuần sau khi đi làm thì nộp giấy chứng nhận làm việc như ở trên/ nếu đang tìm việc mà chưa được nhận thì phải có báo cáo chứng minh là đang tìm việc, ví dụ thẻ tìm việc của hellowork

(4) Đang bị bệnh => giấy chẩn đoán bệnh bản gốc 診断書 (shindansho)

(5) Đang có bầu/ nghỉ sinh => bản sao sổ tay mẹ con 母子手帳 (boshiteicho)

(6) Đang đi học => giấy chứng nhận đi học  (在学証明書: zaigaku shoumeisho) và bản khai thời gian học

Ngoài những giấy tờ trên thì bạn cần điền vào tờ đơn đăng ký xin học và tờ khai về gia đình trong bộ hồ sơ có sẵn, kèm theo các giấy tờ cần thiết khác (xem cụ thể trong tài liệu hướng dẫn của quận hoặc thành phố)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Hãy chia sẻ bài viết này nhé!