Trải nghiệm siêu thị online ở Nhật

Với những gia đình có công việc bận rộn, gia đình có con nhỏ, hay trong mùa dịch bệnh, thì việc ra siêu thị mua đồ khá là hạn chế. Một giải pháp hiệu quả trong trường hợp bạn không thể đi siêu thị trực tiếp một cách thường xuyên đó là các siêu thị online (ネットスーパー). Trong bài viết này, hãy cùng BiKae tìm hiểu xem các siêu thị online ở Nhật có những dịch vụ như thế nào và tiện lợi ra sao nhé.

① Ưu điểm của siêu thị online

 • Tiết kiệm thời gian đi lại và công sức khuân vác, chở đồ về
 • Kiểm soát được số lượng đồ cần mua và dễ quản lí tiền đi chợ hàng tuần/ tháng
 • Tiện lợi cho những người bận rộn, bận chăm con, hoặc trong mùa dịch bệnh

②  Các tiêu chí lựa chọn dịch vụ mua thực phẩm online

1. Phạm vi và thời gian vận chuyển

Điều cần chú ý đầu tiên khi chọn dịch vụ mua thực phẩm online chính là khu vực áp dụng. Hãy đảm bảo rằng dịch vụ đó có thể giao hàng đến khu vực nhà bạn. Hơn nữa, những dịch vụ trong địa phương sẽ đảm bảo nguyên liệu tươi ngon, và giao hàng trong thời gian ngắn nhất, thậm chí là giao hàng ngay trong ngày.  

Với một số dịch vụ chuyển hàng từ hệ thống siêu thị (như Itoyokado, Aeon, Seiyu…), bạn hãy chọn hệ thống mạng lưới dày đặc thì thời gian vận chuyển ngắn hơn và đồ tươi ngon hơn.

Một số dịch vụ chỉ giao thực phẩm 1 lần 1 tuần, tiết kiệm tiền vận chuyển hơn so với giao hàng từng lần mua. 

2. Mặt hàng và giá cả

Bạn cần xem xét dịch vụ giao hàng online cung cấp những mặt hàng gì: thực phẩm tươi sống, meal kit (gói đồ ăn đã sơ chế và tẩm ướp, về chỉ việc nấu), đồ khô, đồ hộp, đồ uống, đồ hoá mỹ phẩm, nhu yếu phẩm (giấy vệ sinh, …). Một dịch vụ có nhiều mặt hàng đa dạng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển hơn. Lưu ý rằng một số dịch vụ chỉ chuyên phục vụ hàng thực phẩm như Oisix, Pal System, Seven Meal hay One Mile.

Giá cả thường được ghi rõ trong các quyển catalog hay trên website, và thường không chênh lệch nhiều so với giá ở ngoài siêu thị. Bên cạnh những mặt hàng thuộc nhãn hàng riêng có thể rẻ hơn sản phẩm cùng loại (Aeon, Coop), còn có những mặt hàng “cao cấp” hơn hay organic thường có giá cao hơn một chút (Oisix).

3. Chi phí 

Hầu hết các dịch vụ đều có phí vận chuyển (và phí xử lý đơn hàng) khá rẻ (100-400¥), hoặc miễn phí với đơn hàng có giá trị nhất định. Một số dịch vụ giao hàng miễn phí vận chuyển cho gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già (Coop). 

Các dịch vụ mua hàng online thường miễn phí phí đăng ký, phí thường niên. Tuy nhiên cũng có dịch vụ tốn một phí nhỏ đăng ký (khoảng 1000¥) có thể được hoàn lại khi bạn dừng sử dụng dịch vụ.

4. Dịch vụ khách hàng

Với những dịch vụ giao hàng online của các hệ thống siêu thị, bạn đều có thể sử dụng thẻ tích điểm, như ở Aeon, Seven Eleven hay Rakuten. Hãy thường xuyên theo dõi các chương trình giảm giá hàng ngày hàng tuần, ưu đãi cho từng đối tượng khách hàng.

Bạn hãy xem xét các phương thức thanh toán đối với dịch vụ mình muốn dùng, và chuẩn bị một thẻ debit/credit nếu cần.

Thậm chí bạn có thể yêu cầu riêng với sơ chế thực phẩm ở một số dịch vụ.

③ Giới thiệu một số siêu thị online ở Nhật

1.  Coop (コープ)

Gồm 2 chương trình: Coop Home おうちコープCoop Deli コープデリ, chủ yếu ở vùng Kanto. Ngoài những mặt hàng đa dạng như ở siêu thị, Coop còn có nhãn hàng riêng nên có giá thấp hơn so với mặt hàng cùng loại. Chỉ cần bạn đăng ký nhận thông tin, bạn đã được Coop gửi tặng những sản phẩm dùng thử. Bên cạnh đó có nhiều ưu đãi dành riêng cho gia đình nuôi con nhỏ. Đây là dịch vụ siêu thị online được nhiều gia đình sử dụng nhất ở khu vực Kanto.

Coop Home: https://www.ouchi.coop/

 • Phạm vi áp dụng: Kanagawa, Shizuoka, Yamanashi. 
 • Thời gian giao hàng: 1 lần/ tuần vào ngày cố định, có thể chọn giờ.
 • Mặt hàng: Các mặt hàng đa dạng như ở siêu thị (từ thực phẩm đến đồ hoá mỹ phẩm, đồ gia dụng như giấy ăn, bỉm, sữa…), và meal kit (gói đồ ăn đã sơ chế và tẩm ướp). Coop còn có nhãn hàng riêng và đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.
 • Chi phí: phí shipping hàng tuần là 108¥ (bạn phải trả hàng tuần dù có mua hàng hay không) nhưng miễn phí ship với đơn hàng có giá trị xác định, với gia đình nuôi con nhỏ và nếu kết hợp mua chung nhiều người.
 • Dịch vụ khách hàng: 
  • Được tặng quà ngay khi đăng ký nhận catalog, thông tin và xin tư vấn về dịch vụ.
  • Được tặng quà khi sinh em bé.
  • Có nhiều ưu đãi với gia đình có con nhỏ: Miễn phí ship với gia đình có mẹ bầu và bé dưới 3 tuổi, miễn phí ship với đơn hàng >5000¥ nếu gia đình có bé từ 3 – 7 tuổi. 
 • Thanh toán bằng cách tự động rút tiền từ tài khoản hàng tuần.

Coop Deli:  https://efriends.coopdeli.jp/look/feature/service/

 • Gồm 3 chương trình dựa theo số lần giao hàng trong một tuần: 1 lần/tuần (Weekly Coop ウイークリーコープ), 3 lần/tuần (Daily Coop デイリ−コープ) hoặc theo yêu cầu (指定日お届けコープ).
 • Phạm vi áp dụng: Tokyo, Nagano, Niigata, Gunma, Tochigi, Saitama, Chiba, Ibaraki. Riêng Daily Coop không áp dụng cho Niigata và một vài quận ở Tokyo.
 • Thời gian giao hàng: Có thể chọn giao hàng 1 lần/tuần, 3 lần/tuần hoặc theo yêu cầu.
 • Mặt hàng: Với Weekly Coop và chương trình giao hàng theo yêu cầu: các mặt hàng đa dạng như ở siêu thị (từ thực phẩm đến đồ hoá mỹ phẩm, đồ gia dụng như giấy ăn, bỉm, sữa…), và meal kit (gói đồ ăn đã sơ chế và tẩm ướp). Với Daily Coop: các món ăn chế biến sẵn hoặc sản phẩm sơ chế sẵn theo món. Coop còn có nhãn hàng riêng và đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ.
 • Chi phí: phí đăng ký (gọi là phí đầu tư) là 500¥ – 1000¥ tuỳ tỉnh và được hoàn tiền khi bạn không sử dụng dịch vụ nữa. Mỗi lần mua hàng tốn thêm 180¥ – 200¥ phí xử lý đơn hàng + shipping. Free ship khi mua đơn hàng có giá trị xác định, hoặc dùng 2 chương trình, hoặc mua theo nhóm. 
 • Dịch vụ khách hàng: Có nhiều ưu đãi với gia đình có con nhỏ hoặc người già: Miễn phí ship với gia đình có mẹ bầu và bé dưới 1 tuổi, miễn phí ship với đơn hàng >3000¥ nếu gia đình có bé từ 1 – 6 tuổi. (Chương trình thay đổi theo từng khu vực hoặc đăng ký vào thời gian khuyến mãi).
 • Thanh toán: Weekly Coop và Daily Coop phải thanh toán bằng cách đặt lệnh rút tiền từ tài khoản ngân hàng. Chương trình giao hàng theo yêu cầu có thể sử dụng thẻ để thanh toán.

2. Aeon Net-super

Đây là hệ thống siêu thị online của Aeon. Với thương hiệu và mạng lưới rộng khắp, Aeon giao hàng toàn quốc với chi phí hợp lý. Bạn còn có thể tích điểm với thẻ Waon và mua hàng nhãn hiệu Top Value của Aeon.

 • Trang chủ: https://shop.aeon.com/netsuper/
 • Phạm vi và thời gian vận chuyển: Hầu hết khắp cả nước. Bạn cần chọn siêu thị Aeon gần nơi bạn sống, hàng hoá bạn mua sẽ được chuyển từ siêu thị đó đến nhà. Do đó đảm bảo hàng luôn có sẵn và luôn tươi mới nhất.
 • Mặt hàng: Đa dạng như ở siêu thị Aeon. Có nhãn hàng riêng (Top Value) nên chi phí rẻ hơn so với mặt hàng cùng loại.
 • Chi phí: Shipping thường chỉ 330¥ hoặc miễn phí, tuỳ nơi. Không mất phí đăng ký và phí thường niên.
 • Dịch vụ khách hàng: Tích điểm và tặng điểm Waon, chương trình giảm giá hàng ngày.
 • Có thể thanh toán COD hoặc trả thẻ.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới