Xin visa thăm thân sang Nhật hậu covid 2023

http://media.istockphoto.com

Xin visa thăm thân sang Nhật hậu covid chắc là vấn đề nhiều bạn đang quan tâm. Mình vừa làm xong visa cho bố mẹ sang Nhật chơi sau 3 năm covid nên trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm của mình để mọi người tham khảo nhé. (cập nhật tại thời điểm tháng 2/ 2024)

Về cơ bản, các giấy tờ cần chuẩn bị giống hệt như trước đây, chỉ có chút thay đổi về cỡ ảnh trong đơn xin visa. Toàn bộ giấy tờ cần nộp đã được liệt kê trong mục xin visa thăm thân trên trang web của đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, các bạn tham khảo tại đây nhé. Mình chỉ ghi lại một số điểm sau để các bạn lưu ý thôi.

 1. Ảnh dán vào đơn xin visa bây giờ là 4.5cm x 3.5cm (khác với ảnh trước đây là 4.5cm x 4.5cm). Mặt sau ảnh cần ghi rõ họ tên.
 2. Tài liệu chứng minh mối quan hệ giữa người mời bên Nhật và người xin visa ở Việt Nam nhất thiết phải có. Cụ thể là giấy tờ gì thì phụ thuộc vào quan hệ của hai bên. Ví dụ, nếu bạn mời bố mẹ ruột thì cần nộp giấy khai sinh của bạn. Nếu chồng bạn mời bố mẹ chồng thì cần giấy khai sinh của chồng bạn. Còn nếu chồng bạn mời bố mẹ bạn thì cần giấy khai sinh của bạn và giấy đăng ký kết hôn. Các giấy tờ này cần nộp bản sao và cần đem theo bản gốc để đối chiếu khi đi nộp hồ sơ.
 3. Giấy tờ xác nhận đặt chỗ máy bay và hành trình: Đây là tờ booking vé máy bay, trong đó có thông tin như họ tên, ngày sinh, ngày bay, số hiệu chuyến bay v.v. Thường thì mình sẽ nhận được tờ này sau khi mình book vé. Tuy nhiên, trước khi xin được visa thì lại không nên mua vé sẵn. Vì vậy, để có được giấy này bạn cần xin ở các hãng bán vé máy bay (nói với họ là mình xin trước để nộp visa, sau đó mới mua vé). Hoặc nếu bạn có người quen làm bên du lịch thì có thể nhờ họ xin hộ (giống như mình).
 4. Nếu người mời bên Nhật là người trả kinh phí thì cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
  • Giấy chứng nhận nộp thuế: Phải có cả 納税証明書 và 課税証明証 của người mời (xin ở kuyakusho)
  • Phiếu công dân: Đây là 住民票 bản có ghi đầy đủ tên các thành viên gia đình của bạn bên Nhật
  • Giấy chứng nhận làm việc: Đây là 在職証明書, xin ở công ty
  • Bản sao 2 mặt thẻ cư trú 在留カード của người mời
  • Bản sao các mặt hộ chiếu của người mời

Về nơi nộp hồ sơ thì hiện tại đại sứ quán không nhận trực tiếp hồ sơ xin visa từ cá nhân mà phải nộp qua công ty uỷ thác. Xem danh sách công ty uỷ thác tại đây. Các bạn nộp ở lãnh sự quán TP HCM thì xem tại đây.

Có một lưu ý là khi chọn công ty uỷ thác để nộp hồ sơ, bạn nên gọi điện hỏi trước xem phí xin visa của công ty đó là bao nhiêu. Đại sứ quán không quy định mức phí trung gian này, nên mỗi công ty sẽ lấy khác nhau. Mình cần hỏi trước để tránh trường hợp đến nơi rồi mới thấy phí cao quá. Nhà mình nộp ở công ty Hanoi Tourist, phí là 850 ngàn cho một bộ hồ sơ (tức là 1 người). Phí này đã bao gồm lệ phí xin visa và phí trung gian.

Nếu nộp đầy đủ hồ sơ như trên và không có lỗi gì trong giấy tờ thì họ sẽ hẹn ngày lấy visa cụ thể luôn. Lần này nhà mình được hẹn lấy hồ sơ sau 1 tuần nộp.

Trên đây là các thông tin cập nhật về việc xin visa thăm thân sang Nhật hậu covid theo kinh nghiệm của nhà mình. Nếu các bạn có thắc mắc gì thì cứ hỏi mình ở phần bình luận nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới