Chuẩn bị đồ dùng cho con vào lớp 1 ở Nhật

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến ngày nhập học lớp 1 ở Nhật. Các gia đình có con vào tiểu học năm nay chắc đang bắt đầu rục rịch chuẩn bị đồ dùng cho con nhập học rồi phải không nào? Con mình vừa vào lớp 1 năm ngoái, nên mình đã ghi lại danh sách các đồ dùng cần chuẩn bị. Các bố mẹ có thể tham khảo nhé.

Đến thời điểm này thì các trường tiểu học chắc cũng đã gửi danh sách những đồ cần mua cho phụ huynh rồi. Về cơ bản thì trường sẽ hướng dẫn cụ thể những đồ nào trường sẽ phát và đồ nào gia đình cần phải tự mua và mua ở đâu (với những đồ dùng cần phải có mẫu riêng biệt). Các bố mẹ chỉ cần theo danh sách để mua đủ đồ cho con là được. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu những món đồ mình đã mua để mọi người tham khảo nhé.

1. Cặp sách Randoseru

Đây là đồ dùng quan trọng nhất của các bạn sắp vào lớp 1 ở Nhật. Thường thì các gia đình sẽ chuẩn bị mua cặp này đầu tiên và sớm nhất trong tất cả các đồ dùng học tập vì mất thời gian lựa chọn và đặt hàng (nếu đặt online). Các bố mẹ Nhật thường chuẩn bị và đặt mua cặp từ rất sớm, khoảng tháng 8, 9 của năm trước đó. Nhà mình mua cặp của hãng Seiban (セイバン) thì bắt đầu đi chọn mua vào tháng 11, sau đó đặt online thì đến cuối tháng 1 mới nhận được.

Có rất nhiều hãng cặp Randoseru ở Nhật, phổ biến nhất là các hãng như セイバン、フィットちゃん、イーオン、ふわりぃ. Giá cặp dao động từ 3 – 9 vạn yên, tuỳ chất liệu. Các bạn có thể tra tên hãng rồi vào trang chủ xem các mẫu, sau đó đến trực tiếp cửa hàng (ở Aeon hoặc Itoyokado có rất nhiều cặp của các hãng) để con đeo thử xem có phù hợp không rồi đặt mua.

Một số gia đình chọn mua luôn trên Amazon hoặc Rakuten, hoặc chọn mua cặp của hãng nhưng là model từ các năm trước (không phải model mới nhất) thì giá sẽ mềm hơn hẳn.


2. Hộp bút

Nếu không có yêu cầu cụ thể từ trường thì hộp bút phổ biến nhất cho các bạn tiểu học ở Nhật là loại hộp có nam châm như dưới đây. Các trường thường không khuyến khích mua hộp bút có hoạ tiết mà chỉ nên mua loại có một màu trơn.


3. Bút chì và tẩy

Trường sẽ quy định số lượng cần mua, bút chì màu gì, loại nào và tẩy (gôm) cũng vậy. Các bố mẹ chỉ cần ra Aeon, Itoyokado hoặc các cửa hàng văn phòng phẩm là chọn được ngay. Ví dụ con mình cần 5 bút chì 2B màu đen, 1 bút chì 2B màu đỏ và 3 cục tẩy (gôm) màu trắng trơn.

4. Bảng lót 下敷 (shitajiki)

Đây là một tấm bảng mỏng thường bằng nhựa dùng để lót dưới giấy khi các con tập viết. Trường thường yêu cầu mua loại trơn không hoạ tiết, size A4 như hình dưới. Các bạn có thể mua ở các cửa hàng văn phòng phẩm ở Nhật.


5. Dụng cụ làm thủ công

Bộ dụng cụ làm thủ công thường bao gồm có kéo, hồ dán, bút chì/ bút sáp màu và băng dính. Trường con mình chỉ yêu cầu tự mua kéo còn các dụng cụ còn lại được trường phát. Để an toàn khi sử dụng thì mình nên mua kéo có nắp như thế này nhé.


Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới