Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở Nhật

Mình đã phỏng vấn thành công với 5 công ty tại Nhật Bản cho các vị trí part-time và nhân viên chính thức. Vì vậy, trong bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm phỏng vấn xin việc ở Nhật mà mình đã tích luỹ được. Các bạn đang chuẩn bị đi xin việc thử tham khảo các thông tin mình chia sẻ xem nhé.① Tìm việc trên trang Indeed

Trang Indeed là trang web mình thấy hữu ích nhất trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Sau khi mở trang web này, bạn có thể nhìn thấy ngay hai ô để nhập thông tin như sau:

  • キーワード (Từ khóa):  Nhập những thông tin về 職種(loại công việc)、キーワード(từ khóa)、hoặc 会社名 (tên công ty).
  • 勤務地 (Nơi làm việc): Nhập nơi mà bạn muốn làm việc

Vì dụ, khi mình muốn tìm những công việc phiên dịch ở Yokohama, mình thường nhập ở ô キーワード là: 通訳者 và nhập ở ô 勤務地 là: 横浜市.

Sau khi đã đăng nhập vào những mục trên, nhấn vào nút 求人検索 (Tìm kiếm thông tin tuyển dụng), trang web sẽ hiện ra rất nhiều công việc phù hợp với hai điều kiện ở trên. Bạn cũng có thể theo dõi những thông tin tuyển dụng mới bằng cách đăng ký miễn phí dịch vụ gửi thông tin tuyển dụng tới Email cá nhân của mình.

Khi bạn đã tìm thấy công việc và công ty phù hợp để ứng tuyển, bạn ấn vào thanh công cụ 応募ページへ進む (Đi đến trang ứng tuyển) hoặc thanh 求人を見る/応募する(Xem thông tin tuyển dụng/Ứng tuyển). Mỗi công ty mà sẽ có những câu hỏi khác nhau mà bạn phải trả lời. Sau khi đã trả lời hết những câu hỏi này, thông tin của bạn sẽ được gửi tới Nhà tuyển dụng.

Việc cuối cùng bạn phải làm đó là chờ cuộc gọi điện từ Nhà tuyển dụng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

Hầu hết các công việc mà mình ứng tuyển trên Indeed đều nhận được phản hồi từ Nhà tuyển dụng nên mình thấy trang web này rất hữu ích với mình.

② Chuẩn bị về tác phong cho cuộc phỏng vấn

Sau khi đã nhận lời phỏng vấn với Nhà tuyển dụng, việc quan trọng tiếp theo là chuẩn bị thật tốt để có thể phỏng vấn thành công. Các công ty Nhật rất coi trọng phong cách của ứng viên trong quá trình phỏng vấn, nên mình thường tham khảo trên youtube những video về cách ra vào phòng phỏng vấn, cách ngồi và cách trả lời câu hỏi.

Bạn có thể tìm kiếm những video đó một cách dễ dàng bằng cách đánh những từ khóa như sau:

  • 面接の入退室時のチェックポイント (Những điểm cần lưu ý khi ra vào phòng khi phỏng vấn): Xem video
  • 面接のマナー(Quy tắc ứng xử khi phỏng vấn): Xem video
  • 面接の答えの仕方(Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn): Xem video

③ Chuẩn bị sức khỏe và trang phục trước buổi phỏng vấn

Trước các buổi phỏng vấn quan trọng, mình cố gắng ăn uống và ngủ đầy đủ để không bị ốm bệnh vào ngày phỏng vấn và có sức khỏe, tinh thần tốt nhất.

Trong ngày phỏng vấn, mình trang điểm nhẹ nhàng, tô son nhẹ, không quá đậm để gương mặt tươi sáng, tóc buộc gọn gàng phía sau.

Về trang phục, mình chuẩn bị sẵn một bộ Vest chuyên cho việc phỏng vấn và các dịp quan trọng.

Trong ngày phỏng vấn chính thức, vì phải di chuyển nhiều nên mình thường mang đôi giày bệt để có thể đi lại thoải mái nhưng vẫn thủ sẵn đôi giày cao gót đế bằng trong túi xách để khi đến gần công ty thì sẽ thay.

④ Chuẩn bị tiếng Nhật trước buổi phỏng vấn

Một trong những yếu tố quyết định cho việc phỏng vấn thành công chính là khả năng trả lời câu hỏi của Nhà tuyển dụng một cách lưu loát và rõ ràng. Vì vậy trước buổi phỏng vấn từ 1 đến 2 tuần, mình sẽ luyện nói tiếng Nhật ít nhất là 1 tiếng mỗi ngày. Mình thường bật đĩa luyện nghe, nói to theo nội dung mà mình nghe được, ngoài ra mình cố gắng luyện nghe nhiều giọng nói khác nhau vì mình không biết người phỏng vấn sẽ nói chuyện với mình theo phong cách nào.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới