Tìm hiểu về kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng

Điều dưỡng là 1 trong 14 ngành nghề có thể hoạt động theo tư cách kỹ năng đặc định. Đây cũng là ngành đang thiếu hụt lao động tại Nhật do tỷ lệ già hoá dân số tăng. Trong bài viết này, BiKae sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về ngành này để các bạn đang tìm hiểu về công việc điều dưỡng có thể tham khảo nhé.

① Công việc điều dưỡng là gì?

Vì tuổi thọ trung bình của người dân khu vực Đông Nam Á khá trẻ nên có lẽ ngành nghề này chưa phát triển. Nhưng ở các nước phát triển có tỷ lệ dân số già hóa cao như Nhật Bản thì những người khó có thể tự mình thực hiện được các hoạt động sinh hoạt trong cuộc sống sẽ sử dụng dịch vụ chăm sóc tại các viện dưỡng lão chuyên môn. Công việc chăm sóc những người sử dụng dịch vụ đó được gọi là công việc điều dưỡng. Về cơ bản, đây chính là việc chăm sóc giúp đỡ cho những người gặp trở ngại về thân thể không thể tự mình làm được những hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Vậy những người chưa từng có kinh nghiệm chăm sóc người già thì có thể tham gia làm việc trong lĩnh vực này được không?

Ba công việc chính của nhân viên điều dưỡng

Vì là công việc chăm sóc sinh hoạt cho người khác nên nhân viên điều dưỡng cần làm nhiều công việc từ lúc người bệnh thức dậy cho đến khi di ngủ. Tuy nhiên, các công việc này có thể được tóm gọn trong 3 nội dung chính, đó là: Chăm sóc ăn uống, chăm sóc tắm rửa và vệ sinh cá nhân. Đây là 3 công việc trung tâm của ngành điều dưỡng mà những người mới bắt đầu làm công việc này cần ghi nhớ.

② Các loại tư cách lưu trú có khả năng làm việc trong ngành điều dưỡng

Ở Nhật Bản tỷ lệ già hóa dân số tăng số người sử dụng dịch vụ chăm sóc này ngày một nhiều dẫn đến sự thiếu hụt nhân sự trầm trọng trong lĩnh vực điều dưỡng. Vì vậy chính phủ Nhật Bản đã ban hành nhiều tư cách lưu trú để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài có thể làm việc dễ dàng ở Nhật trong lĩnh vực này.

1. EPA(特定活動ビザ) Visa hoạt động đặc biệt theo hiệp định đối tác kinh tế

EPA là hiệp định đối tác kinh tế giữa Việt Nam, Philippin, Indonesia và Nhật Bản. Tư cách hoạt động đặc biệt là tư cách lưu trú cấp cho công dân của 3 nước trên có thể cư trú tại Nhật trong vòng 4 năm để lấy được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia. Sau khi nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia người lao động có thể chuyển sang tư cách lưu trú điều dưỡng, có thể làm việc ở Nhật và gia hạn tư cách lưu trú này. Mặt khác nếu không đỗ chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia ngành điều dưỡng nhưng có khoảng 4 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành này thì có thể chuyển được sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng. Với tư cách này thì bạn có thể lưu trú tại Nhật tối đa 5 năm.

2. Visa điều dưỡng (介護ビザ)

Visa điều dưỡng là visa hướng đến những người đã nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia của Nhật Bản (có giá trị vĩnh viễn). Về nguyên tắc muốn nhận được tư cách lưu trú điều dưỡng cần phải đỗ kỳ thi quốc gia ngành điều dưỡng như đã nói ở trên. Tuy nhiên, hiện tại nếu tốt nghiệp các trường chuyên môn, trường đại học của Nhật đào tạo về điều dưỡng viên thì cho dù không đỗ kỳ thi quốc gia ngành điều dưỡng cũng có thể nhận được chứng chỉ điều dưỡng viên quốc gia. Tuy nhiên chứng chỉ này chỉ có giá trị trong vòng 5 năm. Bạn có thể gia hạn và bảo lãnh được gia đình miễn là bạn không có vấn đề gì trong khi cư trú tại Nhật.

3. Tư cách lưu trú hoạt động đặc biệt ngành điều dưỡng (特定活動「介護」)

Visa kỹ năng đặc biệt hay còn gọi là kỹ năng đặc định là tư cách lưu trú mới được công nhận vào tháng 4 năm 2019. Đây là tư cách lưu trú nhằm mở rộng phạm vi tiếp nhận nguồn nhân lực nước ngoài có kỹ năng chuyên môn có khả năng làm việc ngay. Visa này có thời gian lưu trú khoảng 5 năm nhưng không thể bảo lãnh được gia đình.

4. Thực tập sinh ngành điều dưỡng (技能実習「介護」)

Chương trình thực tập sinh kỹ năng cũng cho phép lưu trú hoạt động trong lĩnh vực điều dưỡng. Có thể được cư trú 3 năm hoặc 5 năm nhưng không được bảo lãnh gia đình.

③ Ưu điểm của chương trình kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng

* Có cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản

Hiện nay thời gian lưu trú của chương trình kỹ năng đặc định là 5 năm. Tuy nhiên, với duy nhất ngành điều dưỡng, nếu thi đỗ kỳ thi quốc gia nhận chứng chỉ điều dưỡng viên, nhận được visa điều dưỡng thì bạn có khả năng lấy được quyền vĩnh trú ở Nhật.

* Triển vọng tương lai của nghề điều dưỡng

Sự già hóa dân số sẽ diễn ra trên toàn thế giới. Vì vậy, trong tương lai công việc điều dưỡng sẽ là công việc cần thiết ngay cả tại các nước có nền dân số trẻ như Châu Phi hay Đông Nam Á. Kỹ thuật điều dưỡng của Nhật Bản đang phát triển nhất thế giới. Nếu học được kiến thức điều dưỡng theo phong cách Nhật Bản, bạn có thể sử dụng được kiến thức mình đã tích lũy được ở bất cứ nước nào bạn đi.

* Tính ổn định của nghề

Điều dưỡng vì sẽ trở thành dịch vụ không thể thiếu trong xã hội, không bị chi phối bởi nền kinh tế. Là công việc lúc nào cũng được đảm bảo ổn định. Nếu có được kỹ năng chăm sóc tại Nhật Bản, bạn có thể thay đổi công việc bất cứ lúc nào. 

BiKae vừa chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản về ngành điều dưỡng và các tư cách lưu trú có thể làm việc trong ngành này tại Nhật.

Các bạn quan tâm đến công việc trong ngành điều dưỡng có thể xem thông tin công việc và xin tư vấn về visa đặc định trong ngành điều dưỡng (có tư vấn bằng tiếng Việt) tại trang web Stepjob hoặc facebook của Stepjob này nhé. Đây là dịch vụ hỗ trợ xin việc của công ty IMAID, một công ty có uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ du học sinh ngành điều dưỡng tại Nhật.

Các bạn có thể xem toàn bộ loạt bài viết về kỹ năng đặc định tại đây.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới