Xe buýt đêm và những điều có thể bạn chưa biết

Willer Express bus
Ảnh: wikipedia

② Một vài tips khi đi xe buýt đêm

1. Lựa chọn điểm khởi hành và điểm đến thuận tiện nhất với địa điểm của bạnNói chung chung là Osaka – Tokyo, nhưng điểm xuất phát của các chuyến xe rất khác nhau. Ví dụ ở Osaka, có nhiều điểm: Umeda, công viên Universal, Namba…; hay ở Tokyo có thể xuất phát từ Disney Land, Shinjuku, Ikebukuro, Yokohama… Nên bạn hãy chọn điểm khởi hành và kết thúc gần với địa điểm bạn mong muốn đến nhất, tránh việc tốn tiền tàu và thời gian di chuyển giữa các điểm này.

2. Lựa chọn chuyến ít điểm dừng, để tiết kiệm thời gian di chuyển

Trung bình sẽ tốn khoảng 8 tiếng để đi từ Osaka đến Tokyo, nhưng nếu bạn chọn chuyến có nhiều điểm dừng, thì có thể lên đến hơn 10 tiếng. Tuy nhiên, với các điểm đến nhỏ, ít chuyến thì bạn khó có nhiều lựa chọn.

3. Chọn ngày đi vào giữa tuần (từ thứ 2 đến thứ 5)

Nếu không bị ràng buộc về thời gian, bạn nên chọn đi xe buýt đêm vào các ngày giữa tuần. Dù số chuyến có thể ít hơn cuối tuần, nhưng đảm bảo giá vé sẽ rất hời. Có khi bạn chỉ phải trả ¥6000 cho ghế Premium vào ngày thường, thay vì chỉ được đi ghế Relax vào cuối tuần.

4. Lên lịch càng sớm càng tốt

Nếu đã có lịch trình xác định, bạn có thể đặt vé trước tối đa 3 tháng để được giá tốt nhất. Cũng đừng lo nếu lịch trình của bạn thay đổi, chính sách huỷ vé của Willer cực kì linh động: 

 • Huỷ trước chuyến đi 8 ngày: miễn phí
 • Huỷ trước 7 ngày – 2 ngày: phí 30% giá vé
 • Huỷ trước 1 ngày: phí 50% giá vé
 • Huỷ vào ngày có chuyến đi, 5 tiếng trước khi khởi hành: phí 50% giá vé
 • Trường hợp còn lại: phí 100% giá vé

5. Nhiều hình thức thanh toán

Nếu bạn phải đặt vé sát ngày, mà không muốn mất phí huỷ vé khi chưa chắc chắn thì sao? Bạn chỉ cần đăng kí trả tiền tại konbini là xong.

Willer có nhiều hình thức thanh toán: qua thẻ và trả tại konbini. Với hình thức trả qua thẻ, bạn phải dùng thẻ credit hay debit. Nếu không, bạn sẽ đem tiền mặt (không dùng được thẻ) ra konbini để trả, trước hạn trả tiền nhé. Thường thì bạn sẽ có 1-2 ngày để ra konbini trả tiền, từng đó cũng đủ thời gian để bạn chắc chắn sẽ đi buýt hay không, đúng không. Thậm chí, nếu mua vé để đi trong ngày, thì hạn trả tiền sẽ là … trước khi lên xe :)) Quá tuyệt luôn! (Khuyến cáo, vé có thể siêu đắt hoặc siêu rẻ!) Nếu bạn không trả tiền trước hạn, thì chiếc vé của bạn tự động huỷ.

Sau khi trả tiền tại konbini, bạn sẽ nhận được email xác nhận thanh toán sau vài giờ, và trước khi khởi hành vài tiếng, bạn cũng sẽ nhận được email nhắc nhở về chuyến đi của bạn. Rất chu đáo luôn!

6. Đăng kí thành viên hưởng ưu đãi

Với những bạn hay di chuyển bằng xe buýt đêm như mình, thì nên đăng kí thành viên để được tích luỹ điểm (1% giá vé) và trừ vào tiền vé lần sau, cũng như có những ưu đãi chỉ dành riêng cho thành viên thôi. Thường thì sau chuyến đi 2-3 ngày, bạn mới được tích luỹ điểm và sử dụng tiếp cho lần đặt vé sau. 

7. Trên chuyến xe buýt

 • Nên mặc quần áo thoải mái. Nếu bạn sợ lạnh thì nên mặc quần áo dài hoặc mang thêm chăn mỏng. Bus mùa đông sẽ được bật sưởi rất ấm, bạn không cần mặc quá nhiều đồ, vì không có cách nào để toả nhiệt ngoại trừ cởi bớt đồ ra thôi.
 • Do điều hoà gây khô, nên mang theo khẩu trang (vừa tránh bị chụp lén ;), vừa giúp không bị khô da). Nếu cẩn thận thì mang thêm đồ dưỡng da, và một chai nước nhỏ.
 • Trên các xe không có toilet, nhưng xe cũng nghỉ giữa đường để khách giải quyết khâu này.
 • Mang đồ gọn nhẹ, thường 1 người chỉ được xách theo 1 vali và 1 túi xách/balo. 
 • Ở mỗi ghế ngồi đều có hướng dẫn sử dụng các chức năng của ghế, bạn nhớ xem để tận dụng hết các chức năng này đúng cách nhé!

③ Một số ưu điểm khác của Willer Express

 • Khi đặt mua vé, nếu là sinh viên, bạn sẽ nhận được ưu đãi giảm giá ¥100 cho vé của mình. Mình ít thấy người ta kiểm tra thẻ sinh viên, nhưng bạn cũng nên trung thực nhé.
 • Bên cạnh bán vé xe buýt, Willer cũng có thêm những lựa chọn kèm cho chuyến đi của bạn. Ví dụ, nếu bạn đến điểm dừng toà nhà Umeda, Osaka, bạn có thể được mua kèm gói gửi đồ tại locker ở đây với giá ¥600/ngày. Nếu bạn đến Tokyo vào sáng sớm, có thêm gói tắm onsen với giá khoảng ¥1000. Mình chưa có nhu cầu thử các dịch vụ này, nhưng có vẻ khá tiện lợi và thú vị.
 • Điểm chờ xe ở toà nhà Umeda sky building, Osaka rất rộng rãi, đẹp, có phòng thay đồ, trang điểm, toilet, cho cả nam và nữ. Ở đây còn máy bán nước tự động, và bánh kẹo làm quà, cũng như tủ gửi đồ, máy tính, chỗ sạc pin, nên ngồi chờ bus ở đây cực thoải mái luôn (mỗi tội không có wifi). 
 • Nếu bạn là nữ, đi một mình, thì bạn sẽ được xếp chỗ ngồi cạnh một bạn nữ khác, ở nửa dưới của xe, nên có thể yên tâm không lo chuyện bị quấy rối hay xấu hổ trước bạn khác giới nhé! Còn tất nhiên, nếu là 1 cặp đôi đặt vé cùng nhau, thì người ta sẽ xếp cho 2 bạn ngồi cạnh nhau, chứ không phải ở hoàn cảnh “chia lìa” ;)

Nếu các bạn chưa từng đi xe buýt đêm ở Nhật thì hãy thử một lần xem nhé. Đây chắc chắn là một trải nghiệm đáng nhớ đấy. Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ!

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới