Kinh nghiệm đi máy bay đường dài cùng con nhỏ

http://crazyhyena.com

Lần đầu tiên mình cho con đi máy bay đường dài về Việt Nam là lúc con 6 tháng rưỡi. Trước khi đi mình cũng khá lo lắng, lo nhất là con khó chịu, quấy khóc cả chuyến đi thì mệt mỏi lắm. Nhưng cuối cùng thì mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ. Từ lúc xuất phát, tính cả thời gian đi từ nhà ra sân bay ở Nhật và từ sân bay về nhà ở Hà Nội, thời gian chờ đợi ở sân bay, thời gian lấy hành lý, làm thủ tục các kiểu tổng cộng là hơn 10 tiếng đồng hồ, nhưng con trộm vía ngoan và vui vẻ, không quấy khóc, mệt là lăn ra ngủ, xong lại dậy chơi, ăn được cả đồ ăn trên máy bay (chắc do lạ miệng) nên mẹ cũng thở phào nhẹ nhõm (mà con mình bình thường là thuộc loại quấy chứ không phải ngoan nhé, nên mình vui hết biết luôn, hihi). Những lần sau đó, mình đã cùng con trải nghiệm cả bay thẳng và transit, nhưng lần nào con cũng hợp tác và chuyến đi diễn ra suôn sẻ.

Mình nghĩ là những bạn có con nhỏ ở Nhật, lần đầu cho con đi du lịch bằng máy bay hoặc cho con về Việt Nam chơi chắc cũng có nhiều lo lắng, nên mình xin chia sẻ kinh nghiệm và một số lưu ý cần thiết mà mình rút ra khi bay cùng con nhỏ để các bạn tham khảo nhé.① Chọn thời điểm bay và hãng bay

Nếu có thể thì nên chọn bay đêm vì bé sẽ ngủ phần lớn thời gian trên máy bay, hoặc nếu không có chuyến bay đêm thì nên tránh bay những thời điểm mà bé hay quấy hơn trong ngày. Các bạn nên tra chuyến bay của các hãng khác nhau mà có cùng tuyến bay mà bạn mong muốn để có thể thoả mãn cả các yêu cầu về giá cả và thời gian phù hợp với mình. Khi dưới 1 tuổi, bé nhà mình hay quấy hơn vào tầm chiều tối, mà mình tra không có chuyến bay đêm nên đã chọn bay buổi sáng. Mình dùng skyscanner.jp để lựa chọn hãng bay và cuối cùng quyết định chọn ANA vì có chuyến bay sáng với giá cả phù hợp. Các lần về Việt Nam sau đó, khi con đã hơn 1 tuổi, con ít quấy và chịu chơi trên máy bay, nên mình sử dụng Vietnam Airlines.

② Chọn chỗ

Nếu bạn mua vé trên mạng và loại vé được chọn chỗ trước thì hãy chọn hàng ghế mà phía trước trống (không có hàng ghế trước) và gần nhà vệ sinh có bàn thay bỉm cho bé. Bạn cũng nên chọn ghế cạnh đường đi thay vì ở giữa hay gần cửa sổ để có thể tiện đi lại khi đứng dậy dỗ con hay cho bé vào nhà vệ sinh thay bỉm v.v. Sau khi đặt chỗ, bạn nên gọi điện trực tiếp đến văn phòng đại lý của hãng máy bay để hỏi lại xem chỗ mà bạn đã đặt có tiện để lắp nôi cho bé nằm trên máy bay hay không và nhờ nhân viên tư vấn thêm nếu cần. Còn nếu gọi điện đến hãng đặt vé thì bạn chỉ cần nói là đi cùng em bé thì nhân viên sẽ tư vấn chỗ cụ thể cho bạn.

③ Xem trước các thông tin liên quan đến dịch vụ dành cho em bé trong sân bay và trên máy bay

Các hãng bay đều có dịch vụ đặc biệt cho hành khách đi cùng con nhỏ và bạn có thể xem thông tin này trên trang chủ của hãng bay. Các dịch vụ này thường bao gồm: cung cấp xe đẩy cho bé trong sân bay (từ chỗ check in đến cửa lên máy bay), nôi cho bé trên máy bay (khi bé không có ghế riêng), bữa ăn đặc biệt (bé từ 5 tháng tuổi được chuẩn bị suất ăn dặm), cung cấp bỉm, sữa và một số dịch vụ hỗ trợ khác. Một số dịch vụ cần phải đặt trước trong khoảng thời gian nhất định trước khi check in ở sân bay. Ví dụ khi mình bay ANA, mình cần gọi điện đến văn phòng của ANA để đặt trước dịch vụ hỗ trợ ở sân bay, nôi cho bé nằm trên máy bay và suất ăn dặm cho bé trước ngày bay. Khi check-in ở sân bay, bạn nên xác nhận lại cụ thể các dịch vụ mà mình đã đặt trước nhé. Lúc lên máy bay, tiếp viên cũng sẽ đến hỏi han và xác nhận lại với bạn, cũng như giải thích những vấn đề cần thiết. (Tuy nhiên khi bay Vietnam Airlines, mình không cần đặt trước mà có thể làm thủ tục đăng ký nôi cho con lúc check-in ở sân bay).

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới