Du lịch giá rẻ khắp Nhật Bản với vé Seishun 18 Kippu

Trong bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn một loại vé tàu đặc biệt có thể đi du lịch khắp Nhật Bản với giá rẻ: Seishun 18 (Juu-hachi) Kippu (青春18きっぷ). Bài viết sẽ bao gồm chi tiết giá vé, thời hạn sử dụng, cách sử dụng và một số gợi ý các chuyến du lịch mẫu.Đây là vé gì?

Seishun 18 là loại vé đi tàu JR không giới hạn trong ngày. Vé được bán trong khoảng thời gian nhất định hàng năm. Vé này cho phép bạn có thể lên bất cứ tàu thường (普通/ local) hoặc tàu nhanh (快速・新快速/ Rapid・S-Rapid) nào của JR trên khắp nước Nhật, từ Hokkaido ở phía bắc đến Kyushu ở phía nam. Vé này cũng dùng được để đi phà từ ga JR Miyajima đến đảo Itsukushima (nếu bạn đi du lịch Hiroshima & Miyajima). Vì bạn không thể dùng vé này để đi tàu siêu tốc Shinkansen hay tàu nhanh có trả phí tokkyu 特急, nên thời gian đi du lịch của bạn với loại vé này thường sẽ rất dài, phải trải qua quãng đường từ nửa ngày đến cả ngày dài rong ruổi trên tàu. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn lý tưởng để ngắm cảnh thiên nhiên trên khắp những tỉnh và thành phố mà bạn sẽ đi qua nên cũng là trải nghiệm thú vị nên thử.

* Giá vé: 12.050 yen cho 5 ngày sử dụng (cập nhật tháng 11/2019), tương đương 2410 yên/ngày

* Thời hạn bán vé và thời hạn sử dụng (thường giống nhau hàng năm)

Mùa Thời hạn bán vé Thời hạn sử dụng
Xuân 20/2 – 31/3 1/3 – 10/4
1/7 – 31/8 20/7 – 10/9
Đông 1/12 – 31/12 10/12 – 10/1

* Cách sử dụng:

① Một vé Seishun 18 có thể sử dụng trong 5 ngày nếu đi 1 người. 5 ngày không cần liên tiếp, chỉ cần những ngày đó thuộc phạm vi ngày sử dụng của vé là được. Vé này cho phép bạn trong 1 ngày có thể tự do lên xuống bất cứ tàu JR nào trên khắp nước Nhật chỉ với 2.410 yen.

② Nếu bạn đi 5 người cùng 1 lúc thì vé sẽ hết hiệu lực trong 1 ngày sử dụng, tức là cũng hết 2.410 yen/ người/ ngày và trong 1 ngày này tất nhiên các bạn cũng có thể tự do lên xuống bất cứ tàu JR nào trên khắp nước Nhật.

③ Tất nhiên bạn có thể đi 2, 3 hay 4 người. Mỗi người sẽ được tính là 1 lần sử dụng. Ví dụ đi 2 người trong 1 ngày thì vé sẽ mất 2 lần sử dụng, còn lại 3 lần. Bạn có thể đi tiếp 2 người trong 1 ngày khác, và còn lại 1 lần sử dụng. Lần cuối cùng này dùng được cho 1 người trong 1 ngày nữa là hết.

Nếu bạn không muốn dùng hết 5 lần mà chỉ dùng 1,2 lần thì có thể mua lại vé Seishun dùng dở tại các cửa hàng thu mua vé cũ Kinken Shop. (Tham khảo bài viết về Kinken Shop)

④ Một ngày được tính từ 0:00 đêm hôm trước đến 23:59 đêm hôm sau. Khi dùng vé Seishun 18 thì giờ bắt đầu được tính là giờ lên tàu, không phải giờ xuống tàu. Tức là nếu bạn đi chơi cả ngày rồi lên chuyến tàu cuối cùng trước 23:59 thì bạn vẫn không bị tính thêm tiền dù lúc xuống ga tiếp theo thì đã sang ngày hôm sau rồi.

⑤ Bạn sẽ trình vé cho người soát vé ở ga đầu tiên trong hành trình, thông báo số người để họ đánh dấu vào vé (dấu này có ghi ngày hôm đó là ngày mấy). Từ các ga sau, mỗi lần lên xuống tàu bạn chỉ cần trình vé cho người soát vé xem là được, nhớ là nếu đi cùng bạn bè thì phải đi cùng nhau. Ảnh minh họa ở dưới (đây là ảnh cũ nên giá vé chưa cập nhật)

wikimedia.org
Giá vé lúc trước là 11.500 yên, mới tăng lên 12.050 yên

⑥ Vé sử dụng được cho tất cả các tàu thường (普通/ local) và tàu nhanh (快速・新快速/ Rapid・S-Rapid) của JR trên khắp nước Nhật. Lưu ý là vé này không dùng được với tàu siêu tốc Shinkansen, tàu nhanh có trả phí tokkyu 特急, các tàu không phải của JR và xe buýt đường dài.

* Mua ở đâu?

Tại quầy bán vé của JR (みどりの窓口: Midori no madoguchi) ở hầu hết các ga JR 東日本(JR East).

5353.cocolog-nifty.com
5353.cocolog-nifty.com

* Tra đường đi như thế nào?

Vì vé này chỉ dùng được cho các tàu của JR nên các bạn cần chú ý khi sử dụng ứng dụng tra tàu để không bị lẫn các loại tàu khác trên hành trình của mình.

Mình đã từng hướng dẫn tra tàu với ứng dụng của Yahoo! là Y!乗換案内 trong bài “Hướng dẫn cách tra tàu ở Nhật”. Các bạn có thể xem lại chi tiết trong bài đó.

Chỉ có 1 lưu ý ở đây là nếu dùng vé Seishun 18, sau khi nhập ga xuất phát và ga đến, bạn hãy vào mục 「交通指定あり」và bỏ chọn tất cả các phương tiện trong phần 「利用手段」(chuyển hết màu xanh sang trắng như hình dưới). sau đó bấm 「完了」ở trên cùng bên phải màn hình và quay lại tra tàu 「検索」

* Vào 「交通指定あり」

tratauphone-seishun1

* Bỏ chọn các tất cả các mục trong 「利用手段」

tratauphone_seishun2

 

* Trên máy tính thì bỏ chọn tất cả các mục ở phần 「交通手段」như hình dưới, rồi bấm 「検索」

tratau-seishun

 

*** Lưu ý: Khi tra trên Yahoo này có thể có những lịch trình không ra toàn bộ tàu JR mà lẫn tàu local khác. Nếu rơi vào trường hợp đó thì bạn có thể tra trên Jorudan này nhé. Trên trang này có nguyên 1 mục dành cho vé Seishun.

Nếu không biết tiếng Nhật thì bạn có thể sử dụng trang web Hyperdia để tra vé Seishun. Trang có giao diện tiếng Anh nên dễ theo dõi hơn. Chọn điểm xuất phát (From) và điểm đến (To), bỏ tất cả các lựa chọn phương tiện đi lại (More options), chỉ tick vào ô “Local train”, ở phần dưới (Corp) chọn Japan Railways (JR) rồi nhấn tìm kiếm (Search) là ra.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới