Kinh nghiệm tự học chứng chỉ Boki cấp 3 – 簿記3級 – Phần 1

tư học Boki

Chứng chỉ Boki (簿記) là chứng chỉ phổ biến hàng đầu và rất hữu dụng đối với những người đang đi xin việc ở Nhật. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về chứng chỉ Boki và kinh nghiệm tự học thi chứng chỉ Boki cấp 3 của mình. Bài viết tương đối dài nên mình sẽ chia làm 3 phần nhé.

① Chứng chỉ Boki là gì?

Boki trong tiếng Nhật “簿記” (帳簿に記録する) là công việc ghi chép, xử lý, báo cáo các thông tin về tình hình hoạt động tài chính (tài sản, tài sản vay/nợ, cổ phần…) và thành tích kinh doanh (thu, chi, lợi nhuận, thua lỗ) của một tổ chức, xí nghiệp. Đây là một trong những công việc quan trọng của người làm kế toán.

Việc có chứng chỉ Boki sẽ giúp bạn tạo điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng khi đi phỏng vấn xin việc tại Nhật Bản. Ngoài ra, khi bạn đã có những kiến thức cơ bản về Boki – một phần kiến thức của công việc kế toán, thì trong tương lai, dù bạn không sống và làm việc tại Nhật Bản nữa và về Việt Nam hay sang các nước khác làm việc, bạn sẽ chỉ cần học thêm, cập nhật thêm một chút kiến thức phù hợp với đất nước đó là được.

② Kỳ thi chứng chỉ Boki

Kỳ thi để lấy chứng chỉ Boki phổ biến nhất là 日商簿記検定試験 do Sở Công Thương Nhật Bản tổ chức. Những thông tin mới nhất về kỳ thi Boki và một số kỳ thi liên quan đều có trên trang chủ của Sở. Các bạn tham khảo link dưới đây.

③ Các cấp độ chứng chỉ Boki

Chứng chỉ Boki được chia làm 4 cấp độ từ dễ đến khó như sau:

  • 簿記初級 – Boki sơ cấp
  • 簿記3級 – Boki cấp 3
  • 簿記2級 – Boki cấp 2
  • 簿記1級 – Boki cấp 1

Trước đây, Boki Sơ cấp được gọi là Boki cấp 4, nhưng từ năm 2017, người ta thay đổi tên gọi thành Boki sơ cấp. Phương thức thi cũng chuyển đổi từ thi viết tay trên giấy sang thi trên máy tính. Kết quả thi sẽ được hệ thống tự động chấm điểm và thông báo ngay sau khi kết thúc bài thi. Thời gian làm bài thi là 40 phút. Số điểm tối thiểu để đỗ là 70/100.

Nội dung của Boki Sơ cấp tập trung vào những kiến thức cơ bản nhất của Boki. Cấp độ này phù hợp cho người mới bắt đầu tìm hiểu và học về Boki. Tuy vậy, các bạn vẫn có thể bắt đầu học từ Boki cấp 3 vì trong nội dung của Boki cấp 3 có hết các nội dung của Boki Sơ cấp.

Sự khác biệt giữa kỳ thi Boki Sơ cấp và Boki cấp 3 là rất ít. Các bạn có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây.

Qua bảng so sánh ở trên, bạn có thể thấy Boki Sơ cấp và Boki cấp 3 không có quá nhiều điểm khác biệt. Nội dung Boki sơ cấp chiếm đến hơn 70% của Boki cấp 3. Vì vậy học Boki cấp 3 ngay từ đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn đấy.

Tham khảo: Đề thi mẫu Boki Sơ cấp của Sở Công Thương Nhật Bản

Bảng so sánh Boki ở 3 cấp bậc 1, 2 và 3

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới