Thủ tục chuyển đổi visa kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng

Ở những bài trước BiKae đã giới thiệu đến các bạn những thông tin cụ thể về kỹ năng đặc định ngành điều dưỡng cũng như các thông tin liên quan đến tư cách lưu trú mới này tại Nhật Bản. Vậy làm thế nào để tìm được một công việc điều dưỡng với chế độ đãi ngộ tốt? Thủ tục chuyển đổi visa cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những câu hỏi trên nhé.

① Quy trình chuyển việc

Để chúng ta tìm được một công việc và đi làm tại chính quê hương của mình là một điều không hề khó. Thế nhưng, khi sinh sống và làm việc tại một đất nước xa lạ thì điều này đã trở thành một bước cản lớn đối với không ít người đặc biệt là các thực tập sinh và du học sinh vừa mới tốt nghiệp ra trường đang sinh sống tại Nhật Bản.

Thấu hiểu được những khó khăn này, hiện nay, có không ít các công ty giới thiệu việc làm được thành ra lập ra để giúp gắn kết giữa nhà tuyển dụng với người lao động, giúp cho người lao động tiếp cận công việc nhanh chóng, thực hiện chuyển đổi tư cách lưu trú một cách dễ dàng, thuận lợi. Dưới đây là quy trình chuyển việc thông qua công ty giới thiệu việc làm và sau này khi các bạn được tuyển dụng có thể công ty này sẽ trở thành cơ quan hỗ trợ đăng ký cho các bạn (登録支援機関).

② Các giấy tờ cần thiết để xin visa

Sau khi nhận được quyết định tuyển dụng (naitei) của nhà tuyển dụng, cơ quan hỗ trợ đăng ký (登録支援機関) hoặc công ty giới thiệu việc làm sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho quá trình xin visa chuyển đổi sang tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1.

Đối với những người đang sinh sống tại Nhật Bản

2.1 Đối với thực tập sinh số 2,3 và những người có visa kỹ năng đặc định số 1 muốn chuyển trái ngành sang kỹ năng đặc định số 1

Các giấy tờ cần chuẩn bị đối với thực tập sinh số 2,3 và những người có visa kỹ năng đặc định số 1 muốn chuyển trái ngành sang kỹ năng đặc định số 1 được tóm tắt ở bảng sau.

2.2 Đối với thực tập sinh số 2, 3 chuyển đổi sang kỹ năng đặc định số 1 cùng ngành nghề:

Vì chuyển đổi cùng ngành nghề nên trong 17 loại giấy tờ kể trên, thực tập sinh số 2, 3 sau khi hoàn thành tốt chương trình thực tập sinh sẽ được chuyển sang chương trình kỹ năng đặc định số 1 mà không cần phải thi kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định, do đó không phải nộp các giấy tờ ở mục số 4 như bảng trên.

2.3 Đối với thực tập sinh số 1 chuyển đổi sang kỹ năng đặc định số 1

Kỳ thi đánh giá kỹ năng chuyên môn (専門級/技能検定3級) chỉ được tổ chức đối với thực tập sinh số 2, 3 do đó thực tập sinh số 1 không thể nhận được chứng chỉ này. Thay cho chứng chỉ này nếu thực tập sinh số 1 thi đỗ kỳ thi đánh giá năng lực tiếng JLPT N4 trở lên hoặc Bài kiểm tra tiếng Nhật cơ bản của Japan Foundation (国際交流基金日本語基礎テスト- JFT) và chuẩn bị được đầy đủ các loại giấy tờ như ở bảng trên thì đủ điều kiện chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1.

2.4 Các giấy tờ cần chuẩn bị đối với du học sinh chuyển sang kỹ năng đặc định số 1 được tóm tắt trong bảng sau:

Du học sinh khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 thường hay bị đánh trượt bởi các lý do như làm quá giờ (vì phải nộp đầy đủ giấy thuế và giấy chứng minh thu nhập tại nguồn), không đóng đầy đủ bảo hiểm quốc dân và nenkin. Chính vì vậy khi chuẩn bị giấy tờ để chuyển đổi visa các bạn phải kiểm tra kỹ xem mình có còn nợ chưa đóng các khoản phí nào không rồi sau đó mới xin phát hành các giấy tờ chứng minh các mục này.

※ Ngoài ra du học sinh đã bị đánh trượt visa do làm quá giờ (tem 30 ngày về nước, visa ngắn hạn 3 tháng chờ về nước) đều không xin chuyển đổi tư cách lưu trú này được.

Theo quy định mới từ ngày 15 tháng 2 năm 2021, thực tập sinh và du học sinh khi chuyển sang visa kỹ năng đặc định số 1 cần phải có thư tiến cử (推薦者表) của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Các bạn có thể tham khảo: Hướng dẫn cách lấy thư tiến cử.

Đối với những người đang sinh sống bên ngoài Nhật Bản

Về cơ bản các thủ tục liên quan đến visa của người lao động sẽ được các đơn vị phái cử (送り出し機関) hoặc các đơn vị hỗ trợ đăng ký (登録支援機関) và cơ quan tiếp nhận người lao động thực hiện.

Các giấy tờ cần thiết phải chuẩn bị như sau:

  1. Hộ chiếu 
  2. Ảnh thẻ 3×4 (1 tấm – chụp trong vòng 3 tháng không đội mũ, phông trắng, phía sau thẻ ghi họ tên của người đăng ký và dán vào đơn đăng ký)
  3. Các giấy tờ khác theo như dưới đây cần thiết phải nộp để có thể thẩm tra kỹ cho quá trình xin tư cách lưu trú cho người nước ngoài kỹ năng đặc định.

Nguồn tham khảo: MOJ

  1. Tài liệu chứng minh danh tính của người Đăng ký (Giấy chứng minh thân phận)
  2. Sau khi tiếp nhận đăng ký phụ thuộc và kết quả thẩm tra Cục xuất nhập cảnh có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến quy trình chuyển việc và các giấy tờ cần thiết để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định dành cho thực tập sinh và du học sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn bớt hoang mang, lo sợ khi chuyển việc tại Nhật.

Các bạn có thể xem lại toàn bộ các bài viết liên quan đến kỹ năng đặc định nói chung và ngành kaigo nói riêng tại đây.

Các bạn quan tâm đến công việc trong ngành kaigo có thể xem thông tin công việc và xin tư vấn về visa đặc định trong ngành kaigo (có tư vấn bằng tiếng Việt) tại trang web Stepjob hoặc facebook của Stepjob này nhé. Đây là dịch vụ hỗ trợ xin việc của công ty IMAID, một công ty có uy tín trong lĩnh vực hỗ trợ du học sinh ngành điều dưỡng tại Nhật.

Hiện đang có chương trình TRAO QUÀ TẶNG cho 100 người đầu tiên khi đăng ký thành viên để tìm việc tại hệ thống trang web Stepjob . Các bạn hãy đăng ký tại đây để nhận quà và được tư vấn xin việc miễn phí nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới