Kinh nghiệm tự học chứng chỉ Boki cấp 3 – 簿記3級 – Phần 2

tư học Boki

Trong phần 1, mình đã giới thiệu chung về chứng chỉ Boki (簿記) và các thông tin về kỳ thi Boki từ sơ cấp đến cấp 1. Bài viết này sẽ tập trung chia sẻ quá trình mình tự học Boki cấp 3 và các tài liệu mình đã sử dụng.

Sơ lược về quá trình học

Vì mình mới có em bé nên hầu hết thời gian mình ở nhà với bé, không đi làm. Giờ bé đã lớn hơn chút, mình dự định sẽ gửi bé đi nhà trẻ và tìm việc. Với mong muốn tạo điểm cộng cho hồ sơ xin việc, mình đã quyết định tìm đến với Boki.

Mình bắt đầu quan tâm đến Boki vào khoảng tháng 11 năm 2020. Sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng, xem một số video hướng dẫn, mình quyết định học Boki. Một bạn tốt bụng đã gửi cho mình tài liệu học Boki bản pdf. Nhưng đọc sách trên máy tính khiến mình giảm hứng thú học đáng kể, và tài liệu mình nhận được cũng là bản cũ, chưa cập nhật.

Mình cũng lo nếu mua sách xong không học nổi, bỏ dở thì cũng phí nên mình đã ra Book Off mua sách cũ giá rẻ để học thử. Nào ngờ, sách đọc dễ hiểu quá, đọc tới đâu, hiểu tới đấy. Vì vậy, mình quyết định mua thêm sách bản mới nhất để học các kiến thức bổ sung, và ôn lại các nội dung cũ. Sau khi học 2 quyển sách giáo khoa, mình chuyển sang tập trung làm bài tập và luyện đề.

Theo cảm nhận chủ quan của bản thân mình thì Boki cấp 3 không hề khó. Quan trọng là bạn dành thời gian để làm thật nhiều bài tập và đề thi để quen với việc tính toán và các dạng đề bài. Nếu bạn quyết tâm và dành mỗi ngày 1~2 tiếng để học và làm đề, mình tin chắc bạn sẽ “phá đảo” được Boki cấp 3 chỉ trong vòng 2~5 tuần.

Dưới đây, mình xin phép giới thiệu các loại sách mà mình đã dùng để học và ôn thi. Mình sẽ giới thiệu theo đúng thứ tự mình đã học.

Sách, tài liệu tham khảo

Quyển 1: スッキリわかる日商簿記3級


 • Bản mới nhất tính đến ngày 1/1/2021: Bản số 11
 • Giá bán: 1100 yên (đã bao gồm thuế)
 • Giá bán khuyến mại khi mua trực tiếp trên trang sách của TAC: 990 yên (đã bao gồm thuế và vận chuyển)
 • Phiếu trả lời bài tập (download
 • Phiếu trả lời đề thi đính kèm (download)
 • Đánh giá tổng quan: Rất phù hợp cho người mới bắt đầu. Giải thích, trình bày dễ hiểu. Thứ tự nội dung giống với nội dung đề thi chính thức.

Thật sự không có một quyển sách nào phù hợp cho một người không biết một tí tẹo tèo teo gì về Boki nhưng lại muốn tự học hơn quyển này.

Nhân vật chính của quyển sách là chú mèo Goemon. Một ngày nọ, Goemon quyết định đầu tư và mở một cửa hàng buôn bán nhỏ lẻ. Thế nhưng, kinh doanh cửa hàng không hề đơn giản. Để kiểm soát được tình hình tài chính, doanh số, hàng hóa và ti tỉ những thứ khác, Goemon phải tìm hiểu và học về Boki để có thể quản lý tốt cửa hàng của mình. Người đọc sẽ cùng chú mèo Goemon học Boki qua từng giao dịch của cửa hàng.

Tương ứng với mỗi kiến thức mới, cuối bài sẽ có một bài tập luyện để bạn thử sức và kiểm tra xem mình hiểu tới đâu. Ở cuối sách, nếu tháo ghim ra, bạn sẽ có một đề thi thử Boki cấp 3 nữa. Phiếu trả lời của đề thi thử này cũng được ghim cùng đề thi nhưng bạn có thể tải và in để có thể làm nhiều lần.

Cảm nhận của mình khi học quyển sách này chính là: đọc tới đâu, hiểu tới đấy! Ngoài ra, nội dung được chia thành nhiều mảng lớn, rõ ràng và đúng theo thứ tự các câu hỏi của đề thi chính thức. Bạn sẽ được hướng dẫn toàn bộ các kiến thức về 仕訳, sau đó tập trung vào 伝票, tiếp theo là các sổ 元帳, và cuối cùng là các bảng hạch toán như 試算表・精算表・決算表.

Nhưng tất nhiên, vì có quá nhiều từ vựng và kiến thức mới, cộng thêm việc quyển mà mình mua là sách năm 2007, nên sau khi học xong một lượt, mình đã phải mua thêm một quyển sách nữa. Quyển này là bản mới nhất để ôn lại các kiến thức đã học, đồng thời học bổ sung các kiến thức mà sách cũ không có.

Quyển 2: よくわかる簿記シリーズ 合格テキスト 日商簿記3級


 • Bản mới nhất tính đến ngày 1/1/2021: Bản số 11
 • Giá bán: 2200 yên (đã bao gồm thuế)
 • Giá bán khuyến mại khi mua trực tiếp trên trang sách của TAC: 1980 yên (đã bao gồm thuế và vận chuyển)
 • Đánh giá tổng quan: Phù hợp cho người đã có kiến thức cơ bản về Boki (Đã từng học Boki cấp 3 hoặc Boki Sơ cấp). Giải thích cặn kẽ, chi tiết theo từng phần, từng nội dung.

Sau khi học xong quyển thứ nhất, mình đã mua và học theo quyển này. Theo mình thì quyển này hơi khó cho người chưa có kiến thức cơ bản về Boki mà lại tự học. Quyển sách này sắp xếp các bài học khá là… loạn. Nếu như quyển thứ nhất, các nội dung học được chia làm từng mảng rành mạch, rõ ràng, phù hợp với việc ôn thi, thì quyển thứ hai này lại sắp xếp các nội dung học theo từng hạng mục như 現金, 当座預金, 売上, 仕入, 売掛金….Ở trong mỗi bài, sách sẽ hướng dẫn tất cả những thứ liên quan về hạng mục đấy như hóa đơn, sổ, bảng.

Nếu mình chưa đọc quyển ở trên mà học quyển thứ hai này trước, có lẽ mình sẽ bỏ cuộc vì không hiểu phải học từ đâu, học cái gì và như thế nào. Tuy vậy, điểm cộng của quyển sách này là các nội dung, kiến thức được giải thích vô cùng chi tiết. Có một số chỗ mà học xong quyển thứ nhất, mình vẫn cảm thấy hơi mông lung thì quyển thứ hai này đã giúp mình giải đáp các thắc mắc đấy. Vì vậy, nếu bạn học xong quyển thứ nhất mà vẫn chưa tự tin, chưa hiểu rõ, các bạn hãy đọc thêm quyển thứ hai này nhé.

Quyển 3: よくわかる簿記シリーズ ‘21年2月検定対策 合格するための過去問題集 日商簿記3級


 • Bản mới nhất tính đến ngày 1/1/2021: Bản đề lần thứ 144 đến lần thứ 156
 • Giá bán: 1760 yên (đã bao gồm thuế)
 • Giá bán khuyến mại khi mua trực tiếp trên trang sách của TAC: 1584 yên (đã bao gồm thuế và vận chuyển)
 • Phiếu trả lời các đề thi (download)
 • Đánh giá tổng quan: Là sách tổng hợp nhiều đề thi nhất (12 đề)

Sau khi đã nắm được các kiến thức cơ bản của Boki, bạn hãy chuyển sang làm bài tập nhé.

Quyển sách này bao gồm:

 • Hướng dẫn các dạng đề thường gặp ở câu 1~5
 • Đáp án của các phần trên
 • Đề thi thử lần thứ 144 đến lần thứ 156
 • Đáp án và hướng dẫn giải các đề thi
 • Phiếu trả lời của các đề (Bạn có thể tải và in thêm để có thể làm nhiều lần và không cần tách phần trả lời từ sách ra)

Các bạn hãy làm một lượt các dạng bài thường gặp để biết khi thi sẽ gặp những dạng đề như thế nào. Sau đó bạn dùng phần đề tách rời, bấm giờ và thử sức với các đề thi. Lời khuyên của mình là các bạn hãy in phần trả lời để có thể ôn thi nhiều lần và… bán/cho/tặng sau khi thi xong. Như đã nói ở trên, Boki cấp 3 không hề khó. Điều quan trọng là bạn dành nhiều thời gian để làm bài tập và luyện đề, đồng thời cẩn thận trong việc tính toán, tránh sai sót khi viết/điền thiếu hoặc thừa số 0.

Các đề thi mẫu miễn phí

Ngoài mua sách, các bạn cũng có thể tải trên mạng một số đề miễn phí do Sở Công Thương Nhật Bản và một số trung tâm dạy học Boki công bố trên mạng.

Nội dung thi Boki cấp 3 của kỳ thi trên máy tính và kỳ thi giấy gần như hoàn toàn giống nhau. Vì vậy bạn có thể yên tâm ôn cả 2 dạng đề thi mà không sợ bị rối.

Mua sách ôn thi Boki ở đâu?

Các bạn có thể tìm thấy các sách mình chia sẻ ở trên và nhiều các tài liệu khác về Boki ở các cửa hàng sách trên toàn quốc. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua sách trên mạng qua các trang như Amazon, Yodobashi, Rakuten v.v

Đối với sách do trung tâm TAC phát hành, các bạn nên mua trên chính trang bán sách của TAC (xem link) để được hưởng ưu đãi. TAC là trung tâm dạy và xuất bản sách về Boki nổi tiếng hàng đầu Nhật Bản nên chất lượng sách và nội dung đều rất đáng tin cậy. Mình đã mua quyển số 1 và 2 trên web này và được nhận ưu đãi 10%, giao hàng miễn phí chỉ bằng việc đăng ký thành viên. Đương nhiên phí thành viên cũng miễn phí. Hơn nữa, nếu bạn mua sách theo bộ, bạn sẽ được nhận ưu đãi lên tới 15%!

Ngoài ra, các bạn có thể tìm mua sách cũ trên các trang như fril, mercari… nhưng hãy lưu ý tìm mua bản mới nhất và chọn mua sách mà phần đáp án không bị ghi chi chít lời giải nhé. Tuy nhiên, đối với sách của TAC, bạn có thể tải phiếu trả lời trên mạng để in ra và làm lại nhiều lần.

Các bạn đón đọc phần tiếp theo: Các bước đăng ký thi Boki và nhận chứng chỉ sau khi thi đỗ.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới