Dạy tiếng Anh ở Nhật

Trước đây mình đã từng chia sẻ về các công việc có thể sử dụng tiếng Anh ở Nhật trong bài viết “Làm việc bằng tiếng Anh ở Nhật” Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cụ thể hơn về công việc dạy tiếng Anh ở Nhật, một công việc được khá nhiều bạn quan tâm.

Hiện tại mình đang dạy tiếng Anh tại 2 trường đại học ở Nhật với tư cách là part-time English instructor. Mình cũng từng làm trợ giảng tại một trường mầm non quốc tế ở Nhật. Ngoài ra, trước khi sang Nhật thì mình cũng đã dạy tiếng Anh tại trường đại học ở Việt Nam. Mình sẽ chia sẻ những thông tin liên quan đến việc dạy tiếng Anh ở Nhật dựa trên kinh nghiệm cá nhân nhé.

Đầu tiên là một số thông tin khái quát về thị trường giảng dạy tiếng Anh ở Nhật. Các việc liên quan đến dạy tiếng Anh ở Nhật phần lớn là thuộc những vị trí sau:

  1. Trợ giảng tại các nhà trẻ và trường mầm non (trường quốc tế hoặc trường Nhật)
  2. Dạy ở các trường cấp 1, 2, 3 công lập (thông qua một công ty phái cử)
  3. Dạy tại trường đại học, cao đẳng
  4. Dạy tại các trung tâm tiếng Anh giao tiếp eikaiwa
  5. Dạy tiếng Anh thương mại tại các công ty (thông qua một công ty phái cử)
  6. Dạy cho chương trình after school tại các trường quốc tế

Theo kinh nghiệm của mình thì khả năng xin được việc dạy tiếng Anh ở vị trí số 4, 5, 6 ở trên là thấp đối với non-native speaker. Những nơi này hầu hết yêu cầu ứng viên phải là người bản xứ, thậm chí chỉ đích danh phải có hộ chiếu thuộc các nước nói tiếng Anh.

Còn lại vị trí số 1, 2, 3 thì có cơ hội cho non-native speaker, nếu bạn đạt được một số điều kiện/ yêu cầu cụ thể của công việc. Mình sẽ chia sẻ chi tiết các điều kiện/ yêu cầu cho từng vị trí kể trên ở phần dưới nhé.

① Làm trợ giảng tại các nhà trẻ hoặc trường mầm non

Đây là công việc dễ xin nhất trong các vị trí mình liệt kê ở trên và yêu cầu về công việc cũng không quá cao. Nếu bạn nói được tiếng Anh giao tiếp hàng ngày và có thể chơi cùng cũng như chăm sóc trẻ nhỏ thì sẽ có khả năng xin được công việc này.

Vị trí này chủ yếu chỉ tuyển part time. Những nơi tuyển full time có thể yêu cầu cao hơn về khả năng tiếng Anh cũng như kinh nghiệm làm việc với trẻ nhỏ, nhưng sẽ được hưởng các chế độ phúc lợi và có trường còn cho phép bạn gửi con ở đó miễn phí.

Với công việc này thì nhiệm vụ chính của bạn là chơi, chăm sóc trẻ con và giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh. Bạn cũng có nhiệm vụ hỗ trợ giáo viên chính trong các hoạt động của lớp học. Những lúc khác, bạn sẽ tham gia làm những việc linh tinh khác như cắt, dán đồ thủ công để chuẩn bị cho các hoạt động của lớp, dọn dẹp phòng học, kệ sách, nhà vệ sinh, chuẩn bị đồ snack v.v.

Nói chung công việc này khá đơn giản và phù hợp với những bạn chưa có kinh nghiệm dạy tiếng Anh thực tế trước đó. Tuy không phải là việc dạy học trực tiếp, nhưng từ kinh nghiệm làm việc này, bạn có thể chuyển sang làm giáo dục thuận lợi hơn. Sau này khi bạn ứng tuyển vị trí dạy tiếng Anh ở một nơi khác, kinh nghiệm làm trợ giảng cũng sẽ giúp ích cho CV của bạn.

Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và thật nhiều năng lượng vì làm việc với trẻ nhỏ khá vất vả. Mức lương cho vị trí trợ giảng part time (ở Tokyo) từ 1000 – 1500 yên/ giờ.

② Dạy tại các trường cấp 1, 2, 3 công lập

Công việc này gọi là ALT (Assistant Language Teacher) là việc mà một người nước ngoài (thường là người bản xứ) đến dạy tiếng Anh tại các trường tiểu học và trung học công lập ở Nhật. Với công việc này, bạn sẽ được cử đến một hoặc vài trường học trong một ngày để hỗ trợ giáo viên người Nhật trong việc dạy tiếng Anh cho học sinh. Mục đích của vị trí này là nhằm tạo cơ hội cho học sinh tiếp xúc với người nước ngoài và hiểu về văn hoá nước ngoài.

Yêu cầu của công việc này là có bằng cử nhân và đã học trong môi trường tiếng Anh chính thức. Tuy nhiên, định nghĩa về “học trong môi trường tiếng Anh chính thức” (formative education in an English environment) cũng khác nhau tuỳ công ty phái cử, và vẫn có công ty nhận non-native speaker nếu bạn chứng minh được trình độ tiếng Anh của mình. Với vị trí này thì bạn sẽ không phải là nhân viên của trường học nào, mà là nhân viên của công ty phái cử, part time hoặc full time có thời hạn.

Ưu điểm của công việc này là thời gian làm việc ngắn, kết thúc sớm (theo giờ học của các trường), không có làm thêm giờ và được nghỉ xuân, hè, đông giống như học sinh. Nếu làm full time bạn sẽ được nhận lương cả trong thời gian nghỉ (dù ít hơn lúc đi làm).

Mức lương cho vị trí full time vào khoảng 230.000 đến 250.000 yên/ tháng.

Các công ty tuyển ALT nổi bật ở Nhật gồm có Interac, Borderlink, Heart Corporation and Altia Central.

③ Dạy ở trường đại học, cao đẳng

Đây là vị trí không phân biệt ứng viên là người bản xứ hay không. Nếu bạn thoả mãn các điều kiện của công việc này, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển và xin được việc.

Để làm công việc này, bạn cần thoả mãn các điều kiện sau:

Về bằng cấp, tối thiểu là có bằng thạc sĩ, tốt nhất là trong ngành giáo dục, TESOL hoặc applied linguistics. Nếu bằng thạc sĩ trái ngành, thì phải có kinh nghiệm giảng dạy thực tế (kinh nghiệm dạy ở đại học là tốt nhất, ở Nhật hay Việt Nam hay ở đâu đều được).

Trình độ tiếng Anh: Các trường ĐH ở Nhật chấp nhận TOEIC trên 900 điểm đối với ứng viên non-native, nhưng tất nhiên đó chỉ là điều kiện cần, còn khả năng tiếng Anh của bạn sẽ còn được đánh giá thông qua các điều kiện khác nữa.

Hoạt động nghiên cứu: Nhiều trường ĐH yêu cầu ứng viên phải có bài nghiên cứu đã được đăng hoặc bài thuyết trình tại các hội thảo. Tuy nhiên với một số trường, điều kiện này có thể được coi là lợi thế, chứ không phải bắt buộc (như 2 trường mà mình đang làm việc).

Ngoài các điều kiện trên, khi ứng tuyển bạn sẽ phải viết 1 bài luận tiếng Anh trình bày tại sao bạn phù hợp với vị trí công việc cũng như phương châm giảng dạy, điểm mạnh/ yếu của bản thân với tư cách là một giáo viên tiếng Anh. Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp 2-3 người làm reference cho mình. Nếu qua được vòng hồ sơ, bạn có thể sẽ phải giảng thử trong buổi phỏng vấn.

Với công việc này, bạn có thể ứng tuyển trực tiếp tới các trường ĐH và sau này nếu nhận việc, bạn sẽ trực tiếp là nhân viên của trường ĐH đó. Tuy nhiên, khả năng xin được việc full time khá thấp vì vị trí giảng dạy full time tại trường ĐH đòi hỏi bằng cấp cao và hoạt động nghiên cứu nổi trội.

Ngoài hình thức trên, bạn cũng có thể nộp đơn ứng tuyển vào một công ty phái cử. Nếu được nhận, bạn sẽ là nhân viên công ty phái cử đó, và sẽ được phân công giảng dạy tại trường ĐH mà công ty chỉ định.

Mức lương dạy ở trường ĐH ở vị trí part time sẽ vào khoảng 5.000 – 10.000 yên/ tiết (90 phút). Vị trí full time thì thay đổi tuỳ thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm, thường từ 400-500 vạn yên/ năm trở lên. Cũng giống như dạy ở các trường cấp 1, 2, 3, bạn cũng được nghỉ xuân, hè, đông khá dài.

Ngoài các vị trí mình vừa đề cập, bạn cũng có thể tìm các công việc dạy tiếng Anh thời vụ hoặc gia sư 1 kèm 1. Tuy không mang tính ổn định, nhưng các công việc này cũng cộng thêm kinh nghiệm cho CV của bạn khi xin việc dạy học sau này.

④ Tìm việc dạy tiếng Anh ở đâu?

Gaijinpot là trang web đăng nhiều việc dạy tiếng Anh nhất tại Nhật. Nếu các bạn muốn tìm các công việc dạy tiếng Anh nói riêng và nghiên cứu giảng dạy tại các trường ĐH, cao đẳng nói chung thì hãy tham khảo trang JREC-IN. Ngoài ra, các công việc dạy ngắn hạn hoặc gia sư tiếng Anh cũng hay được đăng trên các trang rao vặt, như trang Craigslist

Với công việc ALT, các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp trên trang chủ của các công ty ALT như mình liệt kê ở trên.

Hy vọng là bài viết này giúp cho các bạn hình dung cụ thể hơn về cơ hội dạy tiếng Anh ở Nhật đối với người Việt Nam mình. Nếu bạn có thêm thông tin gì hữu ích thì chia sẻ với mình và mọi người nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới