Kể chuyện niềng răng Invisalign ở Nhật

Có khá nhiều bạn quan tâm đến việc niềng răng ở Nhật nhưng lại chưa có nhiều thông tin về vấn đề này. Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ chi tiết kinh nghiệm niềng răng Invisalign ở Nhật của mình để các bạn tham khảo nhé.Trước tiên mình sẽ nói qua một chút về hình thức niềng răng Invisalign mà mình đã chọn. Khác với loại niềng răng truyền thống gồm các mắc cài và dây kim loại nối các mắc cài đó, Invisalign là loại niềng răng hoàn toàn khác. Bạn sẽ được đeo các khay nhựa trong suốt để nắn chỉnh răng về chuẩn. Số lượng và thời gian đeo khay niềng tuỳ thuộc và độ phức tạp của hàm răng. Một vài ưu điểm của loại niềng răng này:

 • Trong suốt, khó bị phát hiện, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ
 • Cảm giác ê buốt ít hơn nhiều so với mắc cài truyền thống
 • Vệ sinh dễ dàng, sạch sẽ, không cần thiết bị riêng để vệ sinh
 • Ít bị ảnh hưởng tới giọng nói và phát âm
 • Ít cảm thấy cộm trong miệng

Tuy nhiên so với niềng răng truyền thống, Invisalign có vẻ sẽ không đạt được hiệu quả cao trong các trường hợp rất phức tạp. Bạn cần đi khám trực tiếp để nha sĩ tư vấn cách thức hiệu quả nhất.

Tổng chi phí khám và niềng răng của mình sau thuế là khoảng ¥840.000 (84 man yen).

Thời gian đeo khay niềng của mình là khoảng 2 năm, sau đó sẽ đeo retainer trong 2 năm nữa để giữ răng không bị chạy.

Sau đây mình xin kể chi tiết quá trình khám và kiểm tra trước khi nhận khay và đeo niềng.

① Trước khi đi niềng răng

Mình bắt đầu lục lọi về invisalign trên youtube và google để tìm hiểu các thông tin ở Mỹ, Nhật và Việt Nam. Mò mẫm trên các forum thì các bạn Tây đến Nhật làm invisalign mất khoảng 100 man, nghe hơi hoảng. Nhưng bình tĩnh so sánh lai, thì ở Việt Nam là từ 100 – 150 triệu (chưa rõ đã bao gồm tiền khám chưa), ở Mỹ là 3000 – 8000 USD, mà giá ở Nhật như vậy là dễ hiểu.

Sau 1 tuần lục lọi thì mình đã tìm ra 2 phòng khám nha khoa làm invisalign ở Nhật, có nói tiếng Anh, nhưng đều ở Shinjuku. Trên web của họ cũng ghi rõ bảng giá, giới thiệu bác sĩ, quy trình khám… Cuối cùng mình chọn Carre blanc ở gần ga Ebisu vì giá rổ mềm hơn chỗ kia một chút. Tuy nhiên chỗ này chỉ làm chỉnh răng và làm trắng răng chứ không làm các dịch vụ khác (nhổ răng khôn, lấy cao răng, trồng răng…) và không dùng được bảo hiểm (thật ra bảo hiểm không chi trả cho các trường hợp niềng răng, làm thẩm mỹ răng). Phòng khám này có đúng 1 nha sĩ nữ và 1 trợ lý nữ, rất nhẹ nhàng, làm việc tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo và thân thiện. Đúng phong cách Nhật!

Mình email hỏi phòng khám để chắc chắn bên họ có làm invisalign và có thể nói tiếng Anh, đồng thời hỏi về thời gian đeo niềng khi mình chỉ còn 2 năm ở Nhật. Và cuối cùng mình quyết định đăng kí một buổi đến tư vấn, vì buổi đầu tiên này được miễn phí.

Trước khi đi mình đã chuẩn bị sẵn các câu hỏi:

 1. Can I do invisalign? Tôi có thể đeo niềng răng invisalign không?
 2. Is it possible to align only one jaw (upper or lower)? Tôi chỉ cần đeo hàm trên hoặc hàm dưới có được không?
 3. Do I need to extract any tooth? If yes, how many? Tôi có cần nhổ răng nào không? Nếu có thì cần nhổ mấy chiếc?
 4. How long should I use invisalign? Tôi cần đeo khay niềng trong suốt này trong bao lâu?
 5. How does my face change after alignment? Khuôn mặt tôi sẽ thay đổi như thế nào sau khi niềng răng?
 6. How much is the payment? Plan to pay? Chi phí niềng răng là bao nhiêu? Kế hoạch chi trả như thế nào?

② Các buổi khám răng trước khi đeo khay niềng răng

Buổi 1: Đến nghe tư vấn (30 phút, miễn phí)

Buổi tư vấn đầu tiên mình book online trên web (có thể gọi điện thoại đến để book). Người ta quy định rõ buổi này chỉ 30 phút. Lịch khám của chỗ đó gần như kín mít, bon chen mãi mới được.

Trước khi đến mình đã chuẩn bị các câu hỏi để chủ động hỏi, nhưng bác sĩ gần như tư vấn hết và mình chỉ phải hỏi 1-2 câu. Bác sĩ khám qua răng của để xem có cần niềng răng không, và có làm được invisalign không (vì mình nói mình chỉ muốn làm khay đeo trong suốt thôi). Nhiều trường hợp nặng quá (quá khấp khểnh, quá lộn xộn) thì không dùng được. Bác sĩ cũng nói rõ bạn sẽ cần đeo 1 hàm hay cả 2 hàm, phân loại răng của bạn mức độ nặng nhẹ như thế nào, thời gian đeo niềng là bao lâu. Sau khi niềng răng, bạn cũng cần đeo retainer trong 2 năm để giữ răng không bị chạy. Nếu bị sâu răng hay răng khôn thì bạn cần xử lý những vấn đề đó trước, cũng như đi lấy cao răng. Và bác sĩ cũng nói luôn về chi phí niềng răng. Chi phí này (giá trước thuế) là không đổi trong suốt quá trình niềng răng của bạn. (Hình như nếu có người giới thiệu thì bạn sẽ được giảm giá 3 man thì phải :D)

Cụ thể của mình gồm:

 • Chi phí tư vấn (buổi 1 free, nếu cần buổi nữa thì là ¥3000/buổi)
 • Kiểm tra răng (chụp ảnh và chụp X-ray, lấy khuôn răng) ¥30.000
 • Chi phí thiết bị chỉnh răng (các loại niềng: niềng sắt, niềng sứ, khay trong suốt, dao động từ ¥50.000 đến ¥700.000) của mình là ¥700.000
 • Chi phí chỉnh răng (điều chỉnh răng, mắc cài…) ¥5000/buổi, của mình khoảng 10 buổi trong 2 năm.

→ Tổng chi phí sau thuế là hơn ¥840.000.  

Trong đó, chi phí thiết bị chỉnh răng được trả góp hoặc trả 1 lần. Mình đăng ký trả góp, 12 lần trong 1 năm: lần 1 là 30man, các lần sau là 40man/11 lần.

Nghe đến đây là thấy nhiệm vụ khả thi hơn rồi đó :D

Sau buổi đó, mình đi lấy cao răng ở phòng nha khoa khác mà được bảo hiểm. Và cũng kiểm tra tình trạng răng luôn.

Buổi 2: Kiểm tra răng (45 phút, phí kiểm tra 3man + thuế)

Sau khi quyết định sẽ đeo niềng, mình đã đặt lịch buổi 2 để chụp X-ray và chụp ảnh. Dù bạn có chụp X-ray trước đó (không quá 6 tháng) ở đâu thì người ta vẫn bắt bạn chụp lại thôi.

Bác sĩ sẽ chụp X-ray hàm răng của bạn: toàn bộ hàm răng, khuôn mặt góc chính diện, khuôn mặt góc nghiêng. Rồi chụp hàm răng mình bằng máy ảnh các góc độ như trên.

Bước cuối cùng là lấy khuôn răng, giống như bạn nhai kẹo cao su xong cứ ấn răng mình vào để xem khuôn răng mình ý.

Sau buổi 2 này, bạn sẽ được phát thẻ khám bệnh, và có số má hẳn hoi để khi book lịch sẽ ở chế độ riêng hoặc được book lịch ngay cuối buổi khám.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới