Thông tin về việc khám bệnh trực tuyến

Nguồn: www.mhlw.go.jp

Trong tình hình lây nhiễm corona lan rộng trong các bệnh viện, khám bệnh trực tuyến (khám qua internet hoặc điện thoại) có thể giảm nguy cơ lây nhiễm. Bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản đã công bố trên trang chủ danh sách hơn 10.000 cơ sở y tế trên toàn quốc có thể thực hiện việc khám bệnh trực tuyến. BiKae sẽ tóm tắt các thông tin cơ bản về việc quy trình khám bệnh trực tuyến trong bài viết này.

① Link thông tin tổng hợp trên trang chủ của bộ y tếhttps://www.mhlw.go.jp/

② Danh sách các cơ sở y tế khám bệnh trực tuyến

Danh sách các cơ sở y tế khám bệnh trực tuyến trên toàn quốc được liệt kê trong link trên. Các bạn click vào tỉnh/ thành phố mình đang sống sẽ xem được danh sách các bệnh viện với các thông tin cụ thể như trong ảnh sau.

Nguồn: www.mhlw.go.jp
Nguồn: www.mhlw.go.jp

③ Quy trình khám bệnh

1. Xác nhận các nội dung khám bệnh

Sau khi chọn được bệnh viện muốn đến khám, bạn hãy lên trang chủ của bệnh viện hoặc gọi điện để xác nhận xem bệnh viện đó có thực hiện việc khám trực tuyến hay không.

* Bạn có thể chọn bệnh viện mà bạn đã quen khám hoặc bệnh viện gần nơi ở nhất. Tuỳ theo chẩn đoán của bác sĩ mà bạn có thể phải đến khám trực tiếp ngay, vì vậy nên chọn bệnh viện gần nhất để tiện đi lại và khám bệnh.

2. Đặt hẹn khám bệnh

Bạn có thể đặt hẹn khám qua điện thoại hoặc qua internet. Trong trường hợp đặt hẹn qua internet, hãy làm theo hướng dẫn trên trang chủ của bệnh viện mà mình đến khám. Ngoài ra, khi đặt hẹn cũng nên xác nhận cách thức thanh toán với bệnh viện.

3. Khám bệnh

Vào ngày giờ đặt hẹn, bạn sẽ được bệnh viện gọi để kết nối với bác sĩ và bắt đầu việc khám bệnh. Bạn sẽ được hỏi các thông tin để xác nhận nhân thân, hỏi về các triệu chứng bệnh. Hãy lưu ý là có những trường hợp việc khám bệnh và kê đơn qua điện thoại khó có thể thực hiện được.

4. Sau khi khám bệnh

Trong trường hợp bạn được chỉ định đến khám trực tiếp tại bệnh viện thì nhất định phải đến theo hướng dẫn của bác sĩ.

Về việc kê đơn thuốc, nếu có nhu cầu gửi thuốc đến trực tiếp cho mình, bạn hãy nói với bệnh viện hiệu thuốc gần nhất mà bạn có thể đến lấy thuốc. Bác sĩ sẽ kê đơn và gửi tới hiệu thuốc đó. Hãy liên lạc với hiệu thuốc để nghe hướng dẫn cách sử dụng thuốc cũng như cách đến lấy thuốc (hiệu thuốc sẽ gửi đến nhà bạn hoặc bạn phải trực tiếp đến lấy)

Chi tiết quy trình khám bệnh trực tuyến trên được minh hoạ trong file pdf này, các bạn có thể xem tham khảo nhé.

Các bạn có thể tham khảo các từ vựng tiếng Nhật liên quan đến y tế, sức khoẻ để chuẩn bị cho việc khám trực tuyến được dễ dàng hơn.

Bản tin mới nhất: Bản tin corona ở Nhật – Tuần 19/4 – 25/4/2020

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới