Hướng dẫn cách tra tàu ở Nhật

Tra trên điện thoại:

Bạn hãy cài đặt app 「Y!乗換案内」 (hay Yahoo Transit) (cái này mình dùng iphone nên không chắc là Android như thế nào)Về cơ bản cách tra trên app cũng giống như trên máy tính.

  • tratauphone7出発: điểm đi (ở đây nó mặc định là 現在地 (genzaichi) tức là nơi ở hiện tại của bạn. Nếu bạn đi từ nhà thì cứ giữ nguyên mặc định này. Nếu không thì gõ tên ga xuất phát vào đó.
  • 到着: điểm đến (ga đến)
  • 現在時刻 (genzai jikoku: thời điểm hiện tại): chọn thời gian đi. Nếu bạn không chọn thì nó mặc định là tính từ thời điểm hiện tại.

Muốn thay đổi ngày giờ thì nhấn vào đó, hình ảnh hiện ra như sau:

tratauphone5
Chọn xong ngày giờ thì đến lựa chọn phương tiện di chuyển. Bấm vào nút 交通指定あり (koutsu shite ari: có lựa chọn phương tiện), nó sẽ hiện ra ảnh như sau.

tratauphone4

Bạn có thể chọn tất cả hay bỏ chọn các loại phương tiện như shinkansen, máy bay v.v như mình hướng dẫn ở trên. Chọn xong bấm 「完了」 (kanryou: kết thúc) để quay lại màn hình tìm kiếm.

Sau khi đã nhập đủ thông tin, bấm nút màu cam 「検索」giống như trên máy tính. Kết quả cho ra như sau:

tratauphone3

 

  • Giờ đi → Giờ đến (số phút di chuyển)
  • 片道(katamichi): giá vé 1 chiều (ở đây là 560円)
  • 乗換 (norikae): số lần chuyển tàu (ở đây là 0 回 tức là không phải chuyển tàu giữa chừng)

Chọn tuyến mà bạn muốn đi bằng cách nhấn vào mũi tên >. Kết quả hiển thị cho tuyến 1 cũng giống hệt như kết quả trên máy tính. Muốn quay lại bạn nhấn nút 「戻る」(modoru màu xanh ở trên cùng bên trái màn hình)

tratauphone2

Đối với chuyến phải chuyển tàu giữa đường thì kết quả cho ra cũng giống hệt như trên máy tính (mình vừa hướng dẫn phía trên)

Mua vé ở ga:

Sau khi chọn được chuyến tàu phù hợp thì ra ga mua vé để đi. Đối với các chuyến đi bình thường trong ngày bạn cứ ra quầy bán vé tự động ở ga để mua trước giờ xuất phát.

Đây là ví dụ về sơ đồ ga tàu tại quầy bán vé tự động. Thường thì ga bạn đang ở hiện tại sẽ in đậm màu đỏ như trong hình và có chữ 「当駅」. Vì bạn đã tra tàu ở nhà và biết giá vé rồi thì không cần tra trên sơ đồ này nữa. Nếu bạn không biết giá vé thì nhìn lên sơ đồ tìm ga cần đến để tra giá vé. Giá vé là con số hiện lên ngay dưới tên mỗi ga.

ga2

Mua vé tại máy tự động:

Cho tiền vào máy như hướng dẫn trong ảnh, chọn số người (các nút có hình người ở trên), chọn giá vé (ấn vào số trên màn hình). Đợi vé xuất ra và lấy lại tiền lẻ (nếu có).

ga3

Một số cửa hàng bán vé rẻ ở gần ga (格安チケット)có bán vé hai chiều đi 1 số điểm quan trọng (ga lớn) với giá rẻ hơn mua ở máy bán vé tự động. Bạn có thể ra đó mua.

Đây là hình ảnh bảng điện ở cửa soát vé. Bạn có thể thấy hàng chữ ngoài cùng bên trái (vàng, đỏ, trắng) là loại tàu. Tiếp theo đến giờ xuất phát và chữ bên cạnh là tên ga cuối (hướng đi của tàu đó), hàng bên phải trong cùng là chỉ đường ray số mấy (nơi tàu sẽ đến và bạn cần đứng ở đó để đợi tàu)

ga1

Các thành phố ở Nhật có 1 số hệ thống bảng điện, chỉ dẫn ở ga và các đường tàu hơi khác nhau nhưng về cơ bản là như mình hướng dẫn ở trên.  Trang web và app này có thể tra được cả xe buýt nữa và cách tra cũng không khác so với tàu là mấy. Có gì chưa rõ cứ comment hỏi mình nhé. Chúc các bạn sớm thành thạo việc đi tàu/xe để có thể đi du lịch được nhiều nơi trong thời gian ở Nhật.

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới