Kinh nghiệm đi du lịch Hong Kong tiết kiệm từ Nhật Bản

Từ Nhật Bản, ngoài Hàn QuốcĐài Loan còn có Hong Kong là những địa điểm gần với nước Nhật, nên đi du lịch đến những nơi này từ Nhật thì vé máy bay khá rẻ, thậm chí nhiều khi rẻ hơn vé nội địa Nhật.

Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hong Kong và lịch trình chi tiết của chuyến đi từ Nhật Bản đến Hong Kong (từ phần nội dung sẽ viết tắt là HK), cập nhật đến tháng 1/2018. Tổng chi phí cho chuyến đi là 5 man cho 4 ngày 3 đêm, bao gồm vé máy bay, nhà ở, ăn uống vui chơi tại Hong Kong (bạn nào muốn mua đồ điện tử hoặc các đồ khác thì không tính nhé). Lưu ý là vật giá Hong Kong gần giống như ở Nhật nhé.

1. Đặt vé máy bay

Mình xin giới thiệu hãng hàng không Hong Kong Express. Đây là hãng hàng không giá rẻ của HK, mình đã đi hồi tháng 12/2017 và 01/2018, chất lượng rất ổn (tuy nhiên nhân viên không xinh lắm, hì).

Mẹo đặt vé giá rẻ là các bạn cứ ước lượng trước chuyến đi khoảng 3 tháng, ví dụ tháng 12 mình định đi thì tháng 9 mình bắt đầu canh vé, thường vé sẽ sale trước 3 tháng, sớm hơn hoặc muộn hơn thì giá vẫn như cũ. Các bạn nên để giao diện tiếng Anh hoặc tiếng Nhật thay vì tiếng Việt vì mình để ý để giao diện tiếng Anh và tiếng Nhật hay quảng cáo khuyến mãi hơn. Mình đặt vé 1 chiều HK – Haneda là 7000 yên (quá rẻ), còn lúc đến HK thì mình bay từ Đài Loan nên không tính được.

2. Xin visa

Đặt vé xong thì phải làm visa, một số bài viết đã hướng dẫn làm nhưng mình thấy không chi tiết, phải mày mò lại từ đầu. Các bạn lưu ý làm visa HK khá lâu, mất gần 5 tuần nên cần chuẩn bị sớm.

Đây là website của cục xuất nhập cảnh Hong Kong (bạn nào khá tiếng Anh thì có thể tham khảo): https://www.immd.gov.hk/eng/services/visas/visit_transit.html

① Có 2 cách để xin Visa HK:

  • Cách 1 là gửi tài liệu trực tiếp đến văn phòng xuất nhập cảnh HK bằng bưu điện, cách này tiện, rẻ hơn (đỡ được tiền di chuyển đến ĐSQ – lệ phí thì như nhau), làm xong họ sẽ gửi lại mình, không phải nộp hộ chiếu gốc (chỉ cần bản photo). Nhược điểm là phải đến ngân hàng bảo họ phát hành hối phiếu (mình không biết tiếng nhật dịch thế nào, tiếng anh họ gọi là “cashier order or bank draft”). Vấn đề ở chỗ ngân hàng phải có liên kết với phía HK, mà không phải ngân hàng ở Nhật nào cũng liên kết. Bạn mình thử ở ngân hàng Sumitomo được. Các bạn có thể xem list ngân hàng ở link này.
  • Cách 2 là đến ĐSQ Trung Quốc để làm trực tiếp (mọi người lưu ý tuy HK thuộc TQ nhưng visa lại khác nhau, nên lúc đi làm chú ý kẻo nhầm lẫn, nhân viên ĐSQ nói tiếng Anh rất kém, tiếng Nhật thì ok). Cách này thì phải nộp lại hộ chiếu gốc. Do chỗ mình không có ngân hàng nào phát hành được hối phiếu nên phải nộp tại ĐSQ, phí làm visa là 6000 yên (đắt kinh).

② Giấy tờ cần chuẩn bị (cách 1 và cách 2 giấy tờ giống nhau nhé, cái này trong web cục XNC Hong Kong bên trên có, mình chỉ dịch từ tiếng Anh ra thôi):

  • Đơn xin visa Hong Kong, lưu ý nhớ ký tên: https://www.immd.gov.hk/eng/forms/forms/id1003a.html
  • 1 ảnh để dán vào đơn xin visa
  • Bản sao của vé máy bay (cứ in vé máy bay ra thôi)
  • Bản gốc giấy chứng thực số dư tài khoản ngân hàng, lúc mình xin thì tài khoản có 36 man, phí xin 540y (cả thuế). Bạn nào không giỏi tiếng Nhật thì cứ đưa dòng chữ này cho nhân viên ngân hàng là được “残高の証明書”
  • Bản sao Photo passport
  • Bản photo booking khách sạn. Mẹo mình hay dùng là lên Booking.com để đặt khách sạn, sau đó in tờ booking đó ra nộp (không mất phí)
  • Lịch trình chi tiết, có thể lấy luôn lịch trình bên dưới của mình, thay ngày vào là xong, lưu ý là dùng tiếng Anh hoặc tiếng Trung (nếu bạn có thể)
  • Giấy chứng nhận đang là sinh viên/học sinh (在学証明書) hoặc nhân viên công ty (在職証明書) với bạn nào đã đi làm. Các bạn cứ hỏi trường/công ty của mình là họ sẽ cấp.

Xong các giấy tờ thì các bạn nộp lên ĐSQ, lưu ý là họ không hẹn ngày xong, vì phải gửi sang bên HK xét chứ ĐSQ không xét, nhưng các bạn cứ tính 5 tuần cho đỡ lỡ kế hoạch. Nếu nộp hồ sơ tại ĐSQ thì visa sẽ dán luôn vào hộ chiếu, đến ngày “xách mông” lên đi thôi. Còn nộp qua bưu điện thì họ sẽ gửi visa về mình tự dán, cái này mình chưa thử nên không rõ.

Trước khi lên máy bay, tại khu vực Hải quan làm thủ tục xuất cảnh, các bạn nhớ làm tờ khai xuất cảnh tạm thời (sẽ quay về Nhật) để Hải quan Nhật căn cứ làm thủ tục nhé (cái này cũng giống như khi bạn về Việt Nam chơi)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới