Phân biệt các loại gia vị của Nhật

Ảnh: kyngsm.com/

⑨ Dầu vừng/ dầu mè

Dầu vừng/ dầu mè là ごま油 (goma abura). Dầu này dùng để xào các món thịt tạo hương vị thơm của vừng rất ngon. Mình đặc biệt thích dùng dầu mè cho món thịt lợn xào kim chi.

Ảnh: shop-pro.jp
Ảnh: shop-pro.jp

⑩ Dầu olive

Dầu olive là オリーブオイル. Loại phổ biến ở các siêu thị là loại như trong hình. Bạn có thể tìm thấy dầu olive này ở khu bán các loại dầu ăn. Đây cũng là dầu olive dùng để dưỡng da hay mát xa được luôn đó :)

Ảnh: kawaiya.jp
Ảnh: kawaiya.jp

⑪ Rượu nấu ăn

Rượu nấu ăn là 料理酒(りょうりしゅ: ryouri shu), thường cho vào các món canh hoặc ướp thịt/ cá để khử mùi tanh, làm thức ăn mềm hơn và tăng hương vị cho món ăn.

Ảnh: tsukujistyle.co.jp
Ảnh: tsukujistyle.co.jp

⑫ Bơ và bơ nhạt

Bơ thường (có muối) là バター (bataa) và bơ nhạt là 無塩バター (muen bataa) hay 食塩不使用バター (shokuen fushiyo bataa).

Bơ có muối (girlschannel.net)
Bơ có muối (girlschannel.net)

 

Bơ nhạt (jorato-go.co.jp)
Bơ nhạt (jorato-go.co.jp)

⑬ Sốt ớt và ớt khô

豆板醤 (toubanjan) là một loại sốt làm từ ớt và đậu nành, có vị ngọt, mặn và cay, dùng để ướp các món thịt hay để nấu món kiểu Tàu. Ớt đỏ tiếng Nhật là 赤唐辛子 (aka tougarashi) nhưng ở siêu thị Nhật thường khó tìm thấy ớt tươi. Khi cần dùng ớt làm gia vị cho món ăn gì các bạn có thể dùng loại ớt khô đã thái nhỏ hoặc ớt bột.

Toubanjan (Ajinomoto)
Toubanjan (Ajinomoto)
Bột ớt (amazon)
Bột ớt (amazon)

⑭ Yuzukoshou

Yuzukoshou (ゆずこしょう) là một loại giống như sa tế, được làm từ ớt, vỏ chanh/bưởi và muối, dùng để ăn kèm với mì udon, sashimi hay với lẩu đều rất ngon.

Ảnh: yaginuma.com
Ảnh: yaginuma.com

⑮ Ponzu

Ponzu (ポン酢) là một loại giấm làm từ trái cây cùng họ với cam. có vị chua thanh. Ponzu shoyu (ポン酢しょうゆ) là nước tương pha với ponzu thường dùng để chấm đậu phụ, làm dressing cho salad rong biển, ăn kèm gỏi cá sashimi hoặc làm nước chấm lẩu Shabu Shabu.

Ảnh: marten-fi.co.jp
Ảnh: marten-fi.co.jp

⑯ Dầu hào

Dầu hào tiếng Nhật là オイスターソース (vốn là từ tiếng Anh oyster sauce). Trong ảnh là loại mình hay dùng để thêm vào các món xào hoặc làm sốt.

Ảnh: hiiragi
Ảnh: hiiragi

⑰ Bột nêm thịt gà

Bột này giống như hạt nêm ở Việt Nam, dùng để nêm vào các món canh tạo vị ngọt, tiếng Nhật gọi là がらスープ (gara suupu). Bột này có loại của Tàu và của Ajinomoto và mình luôn chọn đồ của Nhật cho an toàn, hì.

Ảnh: Ajinomoto
Ảnh: Ajinomoto

Hết chưa nhỉ? Mình mới nhớ ra được mấy loại kể trên, theo thói quen nấu nướng hàng ngày. Các bạn còn nhớ ra loại gia vị gì thì bổ sung giúp mình nhé :)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới