Làm bánh bao siêu đơn giản với bột hot cake mix

Không biết các bạn có giống mình không, chứ mình không quen với vị của bánh bao Nhật, chỉ thèm bánh bao có nhân trứng thịt như ở Việt Nam. Nhưng làm bánh bao từ đầu thì rất mất thời gian, vì còn phải đong bột, rồi men nở, bột nở các kiểu, rồi còn ủ bột cả tiếng đồng hồ. Chưa kể nếu thất bại, bánh bao làm ra như cục đá thì còn ngao ngán hơn nữa, đúng không nào? Tuy nhiên, với bột hot cake mix, các bạn có thể tự làm bánh bao cực đơn giản, tiết kiệm thời gian với tỉ lệ thành công đến 99,9%. Cùng theo dõi công thức làm bánh bao với bột hot cake mix dưới đây của mình nhé.

Đây là hình của túi bột hot cake mix (tiếng Nhật là ホットケーキミックス), được bán ở tất cả các siêu thị của Nhật. Vì đây là bột đã trộn sẵn đường, muối, bột nở v.v nên có thể dùng để làm rất nhiều loại bánh một cách dễ dàng mà không cần mất công pha trộn bột. Khi làm bánh bao bằng bột này, các bạn sẽ không cần đong đếm tỉ lệ, cũng không mất thời gian ủ bột, nên rất nhanh và dễ.

hotcakemix

Trong ảnh là bột của Morigana nhưng các bạn dùng bột của hãng khác cũng được nhé. Trong mỗi túi bột thường có 3 hoặc 4 gói bột đã được chia sẵn. Loại 4 gói thì mỗi gói bột là 150g, loại 3 gói thì mỗi gói là 200g. Mình làm loại 3 gói và trong công thức này mình dùng 1 gói bột 200g để làm 6 cái bánh bao đường kính khoảng 6 cm. Bắt đầu làm nào!

① Nguyên liệu:

Vỏ bánh:

 1. Bột hot cake mix: 200g
 2. Sữa tươi không đường: 75ml (có thể dùng nước nếu không có sữa tươi)
 3. Dầu ăn: 1,5 thìa cà phê

Nhân bánh:

 1. Thịt lợn bằm: 150g
 2. Mộc nhĩ (nấm mèo) băm nhỏ
 3. Hành tây băm nhỏ
 4. Muối nấu ăn: 3/4 thìa cà phê
 5. Hạt nêm gà: 1 thìa cà phê
 6. Dầu hào: 1,5 thìa cà phê
 7. Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
 8. Trứng cút luộc: 6 quả

*** Lưu ý:

 • Nếu dùng gói bột 150g thì dùng 60ml sữa tươi hoặc nước. Nhân dùng 100g thịt sẽ được 4 cái bánh.
 • Phần nhân các bạn có thể thêm rau (cà rốt, bắp cải), miến, nấm tuỳ khẩu vị nhé, mình chỉ làm đơn giản để tiết kiệm thời gian.
 • Dùng trứng cút nặn nhân dễ hơn trứng gà. Nhưng nếu không có trứng cút các bạn có thể luộc trứng gà. Sau đó dùng sợi chỉ cắt quả trứng làm 4 cũng được nhé. Dùng chỉ cắt để lòng đỏ trứng đẹp, không bị nát.
 • Ảnh các loại gia vị các bạn xem trong bài: 10 loại gia vị giúp nấu ăn nhanh và ngon hơn nhé.
 • Các dụng cụ như chày cán bột, giấy lót bánh cooking sheet, cốc đo lượng nước v.v mình mua ở Daiso.

② Cách làm:

Nhân bánh: Trộn các nguyên liệu làm nhân bánh từ số 1 – 7 ở trên với nhau (trừ trứng cút). Trộn đều xong thì chia làm 6 phần. Với mỗi phần các bạn nặn tròn rồi ấn dẹt ra, đặt quả trứng cút vào trong, sau đó viên tròn lại. Nếu làm trứng gà thì phần trứng đã cắt ra sẽ để ở ngoài, chỉ viên phần thịt thôi. Mình làm 3 viên trứng cút và 3 phần trứng gà.

Nhân bánh
banhbao4
banhbao1
Nhân bánh

Vỏ bánh:

Cho bột vào bát, thêm sữa tươi hoặc nước và dầu ăn vào rồi trộn đều. Lúc cho nước/ sữa vào các bạn nên đổ từ từ rồi trộn, tránh đổ toàn bộ nước vào 1 lần, nếu nhão sẽ khó điều chỉnh. Sau khi trộn thì dùng tay nhào thành 1 khối dẻo mịn, không dính tay. Dùng giấy bọc lại để bột nghỉ tầm 15 phút.

*** Mình đã thử cả 2 cách: 1 là đợi bột nghỉ 15 phút, 2 là sau khi nhào xong thì không đợi mà nặn luôn bánh. Cả 2 cách đều cho ra bánh bao ngon và thành công, nhưng nếu đợi bột nghỉ thì lúc cán bột và nặn bánh dễ hơn. Nếu nặn bánh ngay thì bánh trắng hơn.

Bột sau khi nhào thành khối dẻo mịn
Bột sau khi nhào thành khối dẻo mịn

Nặn bánh: Chia khối bột vừa nhào thành 6 phần như ảnh dưới.

banhbao3

Dùng chày cán bột mỏng ra, đặc biệt phần mép nhớ cán thật mỏng. Sau đó cho 1 viên nhân vào giữa vỏ. Nếu dùng trứng gà thì đặt viên thịt vào, rồi cho miếng trứng vào bên cạnh.

banhbao4

Viên lại thành hình bánh bao là xong nhé. Bánh trước khi hấp có đường kính khoảng 5 cm. Các bạn có thể bắt múi bánh cho đẹp nhưng mình phương châm tiết kiệm thời gian nên chỉ làm như này.

Bánh sau khi nặn xong, các bạn dùng giấy cooking sheet (クーキングシート) lót dưới bánh để hấp nhé.

banhbao5

Chuẩn bị nồi hấp. Đun sẵn nước sôi lên, sau đó xếp bánh vừa nặn vào xửng hấp. Vì bánh sẽ nở ra nên các bạn để ý xếp bánh cách xa nhau chút. Như nồi của mình đường kính tầm 20 cm mình chỉ đặt 3 chiếc.

Nếu không có nồi hấp, các bạn có thể dùng rổ inox có đường kính vừa với miệng nồi để hấp cũng được nhé. Rổ này ở 100 yên cũng có.

banhbao6

Bánh hấp 15 phút là xong. Bánh mới hấp xong nóng hổi, mềm xốp và thơm ngon. Đây là mẻ bánh mình nặn luôn sau khi nhào, không để bột nghỉ 15 phút, bánh nhìn trắng hơn.

banhbaohap

Đây là mẻ bánh mình nặn sau khi đợi bột 15 phút, màu ngà hơn một chút, Nhưng độ ngon, xốp, mềm đều giống nhau.

banhbao7

Mình cũng thử làm 1 mẻ bánh bao chay với công thức làm vỏ bánh như ở trên (dùng sữa tươi để trộn bột). Bánh ra trắng, mịn, vị rất vừa. Tuy nhiên mình thấy không được mềm như bánh có nhân. Mình nghĩ có thể là do phần nhân bánh cho ra nước thịt giúp bánh mềm và ẩm nên ăn cảm giác ngon và đậm đà hơn. Nhưng bánh chay ăn vẫn ổn, lại thêm điểm cộng là làm rất nhanh nữa nên bạn nào thích bánh bao chay cũng thử xem nhé.

banhbaochay

Vậy là xong rồi đó, rất nhanh và dễ đúng không nào? Sáng nay mình mất khoảng 40 phút là có bánh bao ăn sáng (thời gian hấp 15′ nên thời gian làm chỉ 25′). Trước đây làm công thức truyền thống toàn phải ủ bột vài tiếng và làm từ đêm hôm trước thì sáng mới có bánh ăn. Giờ có bột này nhàn hơn bao nhiêu, lại lúc nào cũng thành công nữa, quá tuyệt phải không các bạn? Các bạn thử làm xem sao nhé.

Các bạn có thể xem cách làm các loại bánh khác với bột hot cake mix trong bài: “Hot cake mix – Nguyên liệu làm bánh bất bại

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới