Kinh nghiệm đi du lịch Đài Loan từ Nhật Bản

Hoàng hôn ở Tamsui

Du lịch Đài Loan từ Nhật Bản có hai lợi thế lớn hơn hẳn so với đi từ Việt Nam: ① Không cần xin visa nếu bạn đã có thẻ cư trú zairyu card (在留カード) tại Nhật và ② Vé đi Đài Loan từ Nhật rất nhiều và rẻ, thời gian đi lại cũng ngắn hơn đi từ Việt Nam. Cũng giống như mình đã chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hàn Quốc từ Nhật Bản lần trước, trong bài này mình tiếp tục chia sẻ thông tin về du lịch Đài Loan bao gồm: cách xin giấy chứng nhận nhập cảnh qua mạng, mua vé máy bay, đặt khách sạn và lịch trình ăn chơi tại Đài Loan theo đúng trải nghiệm của bản thân để các bạn tham khảo.① Xin giấy chứng nhận nhập cảnh Đài Loan qua mạng

Theo quy định của Cục Lãnh Sự thuộc Bộ Ngoại Giao Đài Loan (còn gọi tắt là R.O.C), kể từ 1/1/2016, công dân các nước Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Indonesia có visa còn hiệu lực hoặc chứng nhận cư trú tại các nước Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Anh, các nước thuộc khối Schengen, Úc hoặc Newzealand được miễn visa vào Đài Loan và chỉ cần làm thủ tục xin giấy chứng nhận nhập cảnh qua mạng. Giấy này cho phép bạn được ở Đài Loan tối đa 30 ngày. Bạn có thể xem thông tin về quy định này bằng tiếng Nhật tại đây và tiếng Anh tại đây.

Thực ra quy định này đã được áp dụng từ trước đây lâu rồi nhưng khi ở Nhật bắt đầu áp dụng thẻ cư trú zairyu card thay cho thẻ ngoại kiểu trước đây thì có một thời gian quy định này đã không được thống nhất, dẫn đến tình trạng một số bạn Việt Nam có thẻ cư trú tại Nhật và đã xin được giấy chứng nhận nhập cảnh online nhưng đến sân bay của Đài Loan lại không được phép nhập cảnh và phải ngậm ngùi đi về. Nhưng các bạn yên tâm là thông tin trong bài này của mình là thông tin mới cập nhật nhé. Mình đã trực tiếp viết mail hỏi Cục Lãnh Sự thuộc Bộ Ngoại Giao Đài Loan tại Nhật cách đây 1 tuần và bạn mình cũng vừa đi Đài Loan về tuần trước.

Bây giờ thì đi chi tiết vào cách xin giấy chứng nhận nhập cảnh nhé.

1. Điều kiện để xin được giấy này bao gồm:

a. Hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng (Tính từ ngày nhập cảnh Đài Loan, không phải ngày xin qua mạng)

b. Có vé máy bay trở về Nhật

c. Chưa từng làm công nhân tại Đài Loan

d. Có thẻ cư trú tại Nhật còn hiệu lực (tư cách là nhân viên công ty Nhật, kĩ sư, lưu học sinh, tu nghiệp sinh hay tư cách lưu trú vĩnh viễn đều được)

e. Phải xuất trình được các giấy tờ trên kèm theo giấy chứng nhận nhập cảnh khi đến sân bay Đài Loan.

2. Thủ tục xin giấy nhập cảnh qua mạng:

a. Các bạn vào link sau: https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast/

b. Chọn tiếng Việt và bấm NEXT, từ bước này trở đi tất cả sẽ hiển thị bằng tiếng Việt, quá đơn giản phải không :)?

Visa_Taiwan1

c. Đây là quy trình xét duyệt, bạn bấm NEXT để tiếp tục:

Visa_Taiwan2

d. Đọc kỹ điều kiện và quy định, nếu bạn đủ điều kiện thì bấm NEXT để tiếp tục:

Visa_Taiwan3

e. Nhập các thông tin cần thiết, chú ý phần được khoanh đỏ như trong hình.

Visa_Taiwan4

f. Kiểm tra lại thông tin, nếu ok thì bấm SUBMIT để nộp và chờ xét duyệt.

Visa_Taiwan5

g. Nếu thông tin của bạn qua được thủ tục xét duyệt, thì giấy chứng nhận dạng PDF như thế này sẽ hiện ra (phải nhấn nút Print giấy này mới hiện ra nhé), bạn chỉ cần lưu vào usb mang ra konbini in rồi lưu lại để nộp kèm với các giấy tờ mình đã nói ở trên khi đến sân bay ở Đài Loan.

http://2.bp.blogspot.com/
http://2.bp.blogspot.com/

② Đặt vé máy bay

Mình đi Đài Bắc (Taipei) từ Fukuoka vào khoảng giữa tháng 9/2014 và đặt vé của hãng Eva Air (hàng không Đài Loan) hết khoảng 27.000 yen khứ hồi. Tuy nhiên giá này vẫn còn thuộc loại đắt vì bạn còn có thể đặt được vé với giá rẻ hơn (dưới 20.000 yen cũng có). Tất nhiên giá vé tùy thuộc vào thời điểm đặt và nơi bạn xuất phát nữa.

Dưới đây là một số trang web có thể đặt vé đi Đài Loan với giá tốt. Nếu bạn đi từ Tokyo hay Osaka thì có thể tìm ở tất cả các link này, còn nếu xuất phát từ nơi khác tại Nhật thì các bạn tự điều chỉnh xem link nào có vé đi từ đó nhé.

1. Eva Air (hàng không Đài Loan)https://www.evaair.com/ja-jp/index.html (Xuất phát từ Tokyo – Narita, Tokyo – Haneda, Osaka, Fukuoka, Sapporo, Okinawa, Sendai đến Taipei. Hãng này có máy bay in hình Hello Kitty và tất cả các đồ dùng trên máy bay đều có hình Hello Kitty rất yêu, hì)

2. Flypeachhttp://www.flypeach.com/home.aspx (Xuất phát từ Haneda – Tokyo và Kansai – Osaka đến Taipei)

3. Jestar Japan: http://www.jetstar.com/jp/en/home (Xuất phát từ Tokyo – Narita, Osaka, Sapporo, Nagoya – Chubu, Fukuoka, Okinawa – Naha, Takamatsu, Matsuyama, Oita, Kagoshima, Kumamoto đến Taipei)

4. H.I.S Japanhttp://www.his-j.com/Default.aspx (Xuất phát được từ hầu hết các sân bay của Nhật đến Taipei nhưng không phải lúc nào vé cũng rẻ)

③ Đặt khách sạn:

Lần đi Đài Loan này mình không đặt khách sạn theo kiểu truyền thống mà lựa chọn dịch vụ homestay (ở nhà dân) của AirBnB. Đây là một trang web cung cấp dịch vụ cho phép khách du lịch ở trong nhà (có thể cùng nhà hoặc khác nhà) với chủ là người địa phương. Mình nghĩ là dịch vụ này khá mới mẻ với người Việt Nam và lần đi Đài Loan cũng là lần đầu tiên mình thử sử dụng dịch vụ này.

Cảm nhận của mình là rất hài lòng vì vị trí nơi ở tiện lợi, chủ căn hộ mình thuê rất nhiệt tình và thân thiện (giá phòng là tầm 5000 yen/ đêm). Họ không những tiếp đón chu đáo mà còn hướng dẫn mình cách đi lại, giới thiệu những món ăn ngon của địa phương (thậm chí đưa đi ăn) và gọi taxi ra sân bay giúp mình khi trở về Nhật.

Nếu bạn thích sự mới mẻ và muốn có cơ hội luyện ngoại ngữ (Anh, Trung, Nhật tùy vào ngôn ngữ mà chủ nhà có thể nói được) thì rất rất nên thử dùng dịch vụ này nhé.

Link trang web chính thức của AirBnB đây: https://www.airbnb.com/ (tiếng Anh) hoặc https://www.airbnb.jp/ (tiếng Nhật)

Còn nếu các bạn muốn đặt khách sạn như bình thường thì nên đặt những nơi cách ga Taipei Main Station không quá xa thì sẽ tiện lợi cho đi lại hơn nhé.

④ Lịch trình ăn chơi:

Mình đi Đài Loan lần này 5 ngày 4 đêm (ngày thứ 5 là ngày về). Đi từ Fukuoka đến Taipei, chơi ở Taipei và Jiufen (chỗ này rất đẹp và nổi tiếng nhé). Lịch trình cụ thể như sau:

Ngày 1: Sáng đi máy bay từ Nhật đến sân bay Taoyuan International Airport. Sau khi làm thủ tục ở sân bay đi xe buýt vào thành phố theo tuyến Kuokuang Line (國光號), số 1819 đến ga Taipei Main Station (giá vé 125 TWD). Chơi ở ga Taipei Main Station 1 chút, sau đó đi tàu điện ngầm đến ga gần nhất của căn hộ mình đã đặt (lúc này đã là hơn 3 giờ chiều). Đi chơi xung quanh khu nhà ở ngắm thành phố và ăn tại nhà hàng Din Tai Fung (rất nổi tiếng ở Đài Loan). Đang đói nên ăn ngon cực kì luôn, hehe. Sau khi ăn xong mình đi tàu điện ngầm lên chơi buổi tối ở chợ Shinlin. Chợ này đồ ăn bạt ngàn, hấp dẫn lắm. Có thấy món đậu phụ thối nổi tiếng nhưng mùi ghê quá không dám thử =)). À nhưng món xoài trộn đá bào (mango snowflake) thì ngon dã man, hehe.

Ngày 2: Đi tham quan các điểm nổi tiếng như Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch (Chiang Kaishek Memorial Hall), chùa Longshan, trung tâm mua sắm Ximen, phố bán lụa và thuốc bắc Dihua, đi cáp treo lên ngắm cảnh trên núi Maokong và về ăn tối ở tòa nhà Taipei 101. Ngày thứ 2 này được gia đình chủ đưa đi ăn món của Đài Nam khá ngon, mỗi tội hơi béo. Tối ăn mì thịt bò ở Taipei 101 cũng ngon, mà ăn ở chỗ này hơi đắt. Món mì thịt bò ăn ở Din Tai Fung ngon và rẻ hơn.

Ngày 3: Sáng đi tham quan Bảo tàng cung điện quốc gia (National Palace Museum). Chỗ này rất hoành tráng. Trưa ăn lẩu bò và dê ở gần ga Shinlin. Lúc vào nhà hàng buồn cười cực vì họ không nói được tiếng Anh hay tiếng Nhật, mình vận dụng hết vốn tiếng Trung cóp nhặt từ hồi cày phim bộ ra mới gọi món được =)), nhưng may mà không bị nhầm nhọt gì, đồ ăn ngon và rẻ, hì. Chiều thì đi ngắm hoàng hôn ở Tamsui (đẹp lồng lồng ý). Tối đến ga Xinbeitou để tắm nước nóng. Tuy không bằng onsen ở Nhật nhưng chỗ này cũng rất nổi tiếng, với lại cả ngày đi mệt mỏi nên ngâm nước nóng sảng khoái hẳn.

Ngày 4: Đi tàu TR (Taiwan Railway giống như JR ở Nhật) từ ga Taipei Main Station đến ga Ruifang. Sau đó đi xe buýt lên núi để tham quan khu phố cổ Jiufen. Cảnh ở đây rất đẹp, có nhiều các quán trà cổ kiểu Tàu, đồ ăn dọc 2 bên đường cũng ngon. Mỗi tội mình đi đúng ngày cuối tuần nên đông muốn xỉu :)). Tối lại về ăn ở quán Din Tai Fung yêu thích, kết thúc 4 ngày ăn chơi tá lả.

Ngày 5: Sáng sớm đi tàu ra sân bay về Nhật.

*** Tham khảo thêm lịch trình chi tiết hơn tại đây.

⑤ Một số lưu ý khác:

  • Để tiện lợi khi đi tàu xe tại Taipei, các bạn nên mua vé Easy Card, là loại thẻ IC có thể nạp tiền vào tại tất cả các ga tàu điện ngầm. Nếu muốn mua loại vé đi không giới hạn trong 1 số ngày nhất định thì có thể cân nhắc TaipeiPass (có gói cho 1 ngày, 3 ngày và 5 ngày)
  • Đồ ăn ở Taipei rất ngon (theo khẩu vị của mình) nên nếu được thì nhớ thử càng nhiều càng tốt. Mình kết nhất mấy món xiaolongbao (bánh bao nhỏ), mì thịt bò (nước đậm đà và thịt mềm dã man) và mấy món hoa quả với đá bào (đặc biệt là xoài), đĩa thì to và nhiều ăn phát đến nửa ngày luôn :))
  • Mua sắm thì không có gì đặc sắc nên mình chả mua gì, chỉ mua ít bánh nhân dứa nổi tiếng về làm quà.
  • À có 1 điểm thấy thú vị là người Đài Loan bị cuồng Hello Kitty thì phải, đi đâu cũng thấy con mèo này, từ sân bay đến các ga, các khu du lịch và thậm chí biểu tượng trước cửa toilet cũng Kitty luôn mới chịu. Cảm giác Kitty là biểu tượng của Đài Loan chứ không phải có nguồn gốc từ Nhật vậy :))
  • Phương tiện công cộng ở Taipei rất hiện đại và tiện lợi, khá giống Nhật nên dễ sử dụng.
  • Ngôn ngữ thì đa phần mọi người nói tiếng Trung thôi, nhưng các khu du lịch hay các ga đều có chỉ dẫn tiếng Anh, hầu như mình cũng không gặp vấn đề gì về giao tiếp cả.
  • Mình đi 2 người, tổng chi phí mình không nhớ chính xác lắm nhưng vào khoảng trên dưới 100.000 yen.

Cuối cùng là một số hình ảnh 1 số món ăn trong chuyến đi của mình, hì. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn đang muốn tìm hiểu về du lịch Đài Loan.

Taiwan foods

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới