Kinh nghiệm ôn thi EJU môn toán

Khi ôn, các bạn có thể mua sách tham khảo như 理解しやすい, 日本留学試験対策問題集 ハイレベル数学, 日本留学試験 速攻トレーニング数学, … được nhiều người đánh giá là dễ hiểu, dễ ôn, đồng thời cũng biết cách làm bài thi chính thức.Theo mình, các bạn nên ôn một lượt các kiến thức và làm tất cả các bài có trong sách tham khảo. Các bạn thi ban Xã hội chỉ cần ôn 1 quyển course 1 bất kỳ. Các bạn thi ban Tự nhiên cần ôn 1 quyển course 1 và 1 quyển course 2 (nên ôn sách cùng nhà xuất bản). Giai đoạn này các bạn nên dành mỗi ngày ít nhất 2 tiếng để ôn và làm bài tập luyện.

Sau khi đã ôn qua một lượt, tương đối nhớ các từ vựng cần thiết, các bạn nên chuyển sang ôn đề thi EJU cũ. Mỗi tuần nên làm ít nhất 1~2 đề. Bạn thi course 1 chỉ cần ôn đề course 1, bạn thi course 2 thì ôn đề của cả course 1 và course 2. Các trường tiếng Nhật thường có sách đề thi cũ, các bạn có thể lên hỏi văn phòng để mượn và copy. Ngoài ra đề thi năm 2010 đến năm 2014 cũng đã được Jasso công khai xem miễn phí trên trang chủ (Đề thi EJU 2010~2014).

Khi ôn đề, các bạn nên in tờ phiếu trả lời 解答用紙 để luyện cách điền đáp án vì tuy là khoanh như thi trắc nghiệm nhưng không phải chỉ có 4 lựa chọn ABCD mà là chi chít 11 lựa chọn gồm có dấu âm “-“ và 10 số từ 0 đến 9.

Khi làm đề để ôn, các bạn nên viết cách giải đầy đủ như thi tự luận. Đây là một cách rất tốt để ôn kiến thức cũ, vì bạn sẽ nhớ lâu hơn khi tự tay viết ra. Nếu có những công thức bạn trót quên khi làm bài, phải mở lại sách tham khảo hoặc google thì nên viết lại công thức đó bằng bút màu để chú ý. Vì là ôn, nên các bạn cứ thoải mái vừa luyện đề, vừa mở sách tham khảo, vừa google các công thức, cũng như google các dạng bài liên quan nhưng đương nhiên chỉ trong trường hợp bạn THẬT SỰ không nhớ/không biết cách làm.

Khi đi thi chính thức thì tất nhiên bạn không cần viết cách giải đầy đủ mà cứ tính nháp một cách nhanh nhất có thể rồi điền đáp án chính xác mà thôi.

Một mẹo nhỏ khi làm bài là các bạn vừa đọc đề, vừa nhanh tay ghi lại tất cả các dữ kiện có trong đề sang ký hiệu Toán học lên trên đầu của tờ memo khi thi hoặc lên trên cùng khi ôn luyện.

Ví dụ đề bài ta có 「a は正の実数」(a là số thực dương), các bạn viết lại a>0, a∈ℝ. Hay 「辺ABと辺CDが垂直」(cạnh AB và cạnh CD vuông góc với nhau), các bạn viết lại AB⊥CD đồng thời ký hiệu vuông góc trên hình vẽ. Đây là một việc tưởng rất nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, nhiều bạn không hay làm. Việc viết lại các dữ kiện này chỉ mất vài giây thôi nhưng có thể cứu đến chục phút khi bạn làm và nghĩ bài đấy.

Sau khi ôn hết các đề thi cũ, bạn hãy tập “thi thử” bằng chính những đề mình đã ôn đó (không nên dùng chính những đề mình mới ôn trong 3~4 tuần đổ lại): đóng hết các sách vở tài liệu, chuẩn bị đồng hồ, chuẩn bị tờ phiếu trả lời, tính giờ và làm bài với tinh thần như đang thi chính thức. Vì đây là những đề bạn đã làm, đã ôn rồi nên mục tiêu là làm xong mỗi đề trong 50~60 phút (thi chính thức là 80 phút/đề). Khi ôn thì các bạn course 2 đã ôn đề của cả 2 course nhưng khi thi thử thì chỉ cần làm đề course 2 thôi.

Một lưu ý đối với các bạn thi ngành thuộc ban Tự nhiên: một số trường đại học có yêu cầu nộp điểm thi EJU đã bao gồm môn Toán, Lý, Hoá hoặc Sinh nhưng vẫn yêu cầu thi thêm đề riêng do trường ra đề (Ví dụ như trường 東京学芸大学、東京女子大学, …) nên sau khi đã ôn kỹ đề EJU rồi thì các bạn nên tìm hiểu thêm xem trường mình định đăng ký dự tuyển có yêu cầu thi thêm gì không để tìm đề cũ và ôn thêm. Một số trường có công khai đề cũ, nhưng một số trường lại không. Với các trường không công khai, bạn có thể đến văn phòng trường đó hỏi (họ không công khai trên mạng nhưng có thể vẫn cho xem trực tiếp và photocopy nếu có nguyện vọng).

Trường có yêu cầu thi những gì thì các bạn xem lại trong danh sách các trường ở trên đầu bài, hoặc xem trong quyển điều kiện tuyển sinh của từng trường (募集要項) là tốt nhất (có thể gọi điện, mail để trường gửi về nhà, có trường bắt đến tận nơi để lấy).

Các trường yêu cầu nộp điểm EJU, ngoài môn tiếng Nhật là bắt buộc cần có, nếu trường yêu cầu nộp điểm thi Toán – Tổng hợp, hoặc Toán – (Lý Hoá Sinh) thì thật sự mà nói, Toán là môn dễ gỡ điểm cho các môn còn lại nhất mà dễ học và ôn nhất. Nếu các bạn ôn theo như cách mình nói ở trên, việc bạn được khoảng 130~150/200 điểm trở lên là không hề khó (50~70 điểm còn lại phụ thuộc vào tâm lý làm bài, thời gian làm bài và mức độ ôn thi chuyên cần của bạn).

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm ôn thi EJU môn toán của mình. Hy vọng là những thông tin này hữu ích với các bạn!

Chúc các bạn ôn thi tốt!!!

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới