Đánh giá các bộ sách luyện thi tiếng Nhật JLPT

Hiện nay có khá nhiều sách luyện thi tiếng Nhật JLPT trên thị trường. Tuy nhiên không phải quyển sách nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, mà mỗi người chúng ta nên biết lựa chọn sách cho phù hợp với năng lực và cách học của mình. Trong bài viết này, mình xin chia sẻ với các bạn đánh giá theo kinh nghiệm của bản thân mình về 3 bộ sách luyện thi tiếng Nhật JLPT khá là nổi tiếng nhé.


1. Pattern Betsu Tettei Doriru (パターン別徹底ドリル)

Đây là một quyển sách luyện thi tiếng Nhật mà mình thấy khá là hữu ích và nội dung tương đối đầy đủ cho những bạn nào đã học xong cơ bản và muốn dùng để củng cố kiến thức chắc chắn hơn. Hiện này quyển sách này có trình độ từ N4 – N1 (chưa có N5).

Quyển sách được trình bày theo thứ tự 4 chương (kiến thức ngôn ngữ, nghe hiểu, ngữ pháp và đọc hiểu) và có 2 CD đi kèm (nếu các bạn mua sách chính gốc từ bên Nhật).

Ưu điểm: Theo mình biết thì quyển này khá nổi tiếng với những bạn học tiếng Nhật muốn luyện đề. Mình cũng đã từng học quyển này và thấy rất tốt.

  • Mỗi chương được chia ra từng bài luyện nhỏ (mỗi bài luyện một trang). Sau mỗi bài đều có phần đáp án và giải thích rất kỹ lưỡng, cụ thể. Ví dụ như phần test Kanji thì trang trước sẽ là bài luyện, trang sau sẽ là đáp án và các chữ Kanji xuất hiện trong bài luyện (chữ Kanji đầy đủ âm Kun, âm On và ví dụ). Với các phần ngữ pháp, đọc hiểu, nghe hiểu cũng vậy. Phần nghe hiểu có script nghe ngay trang sau, rất tiện để kiểm tra luôn mà không phải lật giở xuống tận cuối sách hay xem riêng trên tập đính kèm.
  • Có đầy đủ các dạng bài mô phỏng chính xác kì thi JLPT. Các đề ra rất sát đề. Đặc biệt là phần từ mới thường xuất hiện rất nhiều từ đề thi JLPT hay ra mà chúng ta thường không chú ý lắm khi học sách riêng.
  • Có các Tips làm bài khá hữu ích. Nhiều sách luyện đề thường không có phần này. Đặc biệt Tips phần đọc hiểu rất hay và chính xác.
  • Lượng bài tập tương đối nhiều.
  • Trước mỗi phần đều có một trang giới thiệu các bài tập JLPT thường ra và cách làm chung, các lưu ý. Phần này khá dễ đọc và rất hay.

Nhược điểm:

  • Lượng từ mới và Kanji hơi ít. Tuy nhiên vì đây là sách luyện chứ không phải sách học nhược điểm này không quá lớn.
  • Tốc độ nghe hơi hơi chậm với những bạn học trình độ N1 (so với quyển Speed Master nghe hiểu thì chậm hơn một chút). Tuy nhiên với đề chuẩn có đăng trên website của JLPT thì tốc độ tương đối phù hợp.
  • Phân bố 4 phần chưa thực sự hay lắm. Bởi vì mỗi khi muốn luyện kĩ năng kiến thức ngôn ngữ – đọc hiểu – nghe hiểu liền mạch thì phải giở từng phần riêng ra, rất dễ mất dấu và khó theo dõi. Theo mình thì nên phân bố các phần lẫn với nhau theo kiểu từng đề luyện, hết đề này tới đề khác thì sẽ thực tế hơn.

→ Đánh giá: 4/5

2. Goukaku Dekiru Nihongo Nouryoku Shiken (合格できる日本語能力試験)

Đây là bộ sách mình thấy hay nhất trong số các sách luyện thi tiếng Nhật mình đã làm qua. Bộ này có đủ các trình độ từ N5 đến N1.

Ưu điểm: Có rất nhiều bài tập (nhiều hơn quyển Pattern Doriru ở trên) và kiến thức rộng khắp các trình độ. Ví dụ như khi bạn mua quyển N1 thì toàn bộ kiến thức N1 sẽ ở trong đó (chứ không chọn lọc như Pattern Doriru). Hơn nữa thì quyển này sắp xếp theo từng đề, có tổng cộng 3 đề. Mỗi đề có rất nhiều bài tập (gấp 2 – 3 lần thi thật). Phần nghe tốc độ vừa phải, phù hợp với cả người mới học và đã học lâu rồi.

Nhược điểm: Bộ này có khá ít nhược điểm, chỉ có phần đáp án sắp xếp rất khó theo dõi và dễ bị lạc. Chính vì thế nên các bạn cố gắng đánh dấu lại phần đáp án mình đã làm để tránh nhầm lẫn nhé. Bộ này cũng không có các tips làm bài như quyển Pattern. Tuy nhiên lỗi này có thể bỏ qua được.

→ Đánh giá: 4.5/5

3. Nihongo Nouryoku Shiken Yosou Mondaishuu (日本語能力試験 予想問題集)

Bộ sách này cũng có từ trình độ N5 đến N1.

Ưu điểm: Ưu điểm của bộ này là mô típ, bài tập cực kỳ giống với đề thi JLPT. Quyển này khá nổi tiếng với các bạn du học sinh đang ôn thi JLPT bên Nhật. Chất lượng bài tập thì cực chắc chắn rồi. Đặc biệt phần nghe rất phù hợp và đúng tốc độ với kỳ thi thật.

Nhược điểm: Nhược điểm duy nhất của quyển này là bài tập quá ít. Nó giống như là một đề thi mẫu JLPT vậy. Đề không được phong phú lắm và có vẻ hơi dễ một chút so với trình độ thật.

→ Đánh giá: 3.5/5

4. Kinh nghiệm

Theo mình thì nên học hết các kiến thức của mức độ bạn muốn học trước đã rồi hẵng dùng những bộ sách này. Bởi đây vốn không phải sách giáo khoa, kiến thức chắc chắn không thể đủ được nên ngay từ ban đầu khi bạn học thi JLPT không nên dùng trước. Những quyển luyện đề này có thể dùng song song đồng thời được nếu bạn cảm thấy hiệu quả. Bạn có thể vừa học kiến thức cơ bản vừa làm phần luyện tập trong này. Nên đánh dấu lại những câu khó hiểu và quay lại làm sau. Tuy nhiên bạn nên học kha khá kiến thức đã rồi mới làm, bởi không thì sẽ khó mà hiểu hết được và sẽ bị nản chí nhanh.

5. Nơi mua sách

Các bạn đang ở Nhật có thể tham khảo nơi bán sách học tiếng Nhật trong bài “Ở Nhật, mua sách học tiếng Nhật ở đâu?”

Các bạn ở Việt Nam, nếu có điều kiện thì mình khuyên các bạn nên order từ Nhật về, bởi nó rất đáng giá cho việc học tiếng Nhật đấy. Nếu không thì các bạn có thể mua các bộ sách này ở các nhà sách bán sách ngoại ngữ. Các bạn ở Hà Nội có thể mua ở dãy nhà sách Phạm Văn Đồng (tuy sách ở đây là sách lậu nhưng giá rất phù hợp với các bạn sinh viên hay người học mà không có điều kiện mua sách gốc).

Còn nếu các bạn muốn học bản PDF thì có thể vào trang “Japan, my love” để lấy link download và CD của các cuốn sách này nhé.

Trên đây là những quyển sách luyện thi tiếng Nhật JLPT hay mà mình đã có cơ hội học qua. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn lựa chọn được tài liệu luyện thi phù hợp cho các kỳ thi JLPT sắp tới.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới