Luyện viết tiếng Nhật với người Nhật trên Lang-8

Ảnh: Lang-8 homepage

Mình đã từng giới thiệu trang web Lang-8 trong bài “Một số trang web và ứng dụng hữu ích cho việc học tiếng Nhật“. Đây là một trang web cho phép bạn luyện các ngoại ngữ khác nhau và bài viết của bạn sẽ được chỉnh sửa trực tiếp bởi người bản xứ. Trang web này giống như một mạng xã hội giúp cho những người học ngoại ngữ có thể hỗ trợ lẫn nhau, trong đó bạn đăng bài viết bằng ngôn ngữ mà bạn đang học, người bản xứ của ngôn ngữ đó sẽ giúp bạn sửa bài, và ngược lại bạn sẽ là người sửa bài viết cho những người học tiếng mẹ đẻ của bạn. Cụ thể là nếu bạn học tiếng Nhật bạn sẽ được người Nhật sửa bài, và đổi lại bạn sẽ sửa bài viết tiếng Việt của những thành viên muốn học tiếng Việt (hoặc tiếng Anh nếu bạn biết tiếng Anh). Và tất nhiên bạn muốn luyện thêm các thứ tiếng khác cũng được.Trang web này đã giúp mình rất nhiều khi học tiếng Nhật. Nó khiến mình chăm viết tiếng Nhật hơn, qua đó nhớ từ, kanji và ngữ pháp nhanh hơn. Cứ khi nào mình thấy băn khoăn về câu cú là mình lại đăng bài lên đây. Hồi mới đi làm, mình chưa quen viết business email, lần nào mình cũng đăng lên đây để chờ được chữa rồi mới gửi chính thức đấy :)). Hơi mất thời gian chút nhưng học được rất nhiều. Phải nói là cực kì hữu ích luôn :)

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Lang-8 để học ngoại ngữ một cách hiệu quả nhé. Hình ảnh mình chụp trong bài là giao diện trên máy tính. Nếu các bạn dùng điện thoại có gì khác biệt mà không hiểu thì cứ gửi bình luận ở dưới mình sẽ trả lời nhé.

Một lưu ý trước khi bắt đầu đó là khi bạn đăng bài thì CHẮC CHẮN bạn sẽ nhận được phản hồi từ người bản xứ. Nếu bạn không nhận được bất cứ phản hồi hay nhận xét nào hoặc chỉ nhận được nhận xét từ người Việt, thì bạn có thể cần phải xem lại phần cài đặt thông tin cá nhân. Để tránh điều này, bạn hãy làm theo đúng các bước mình hướng dẫn dưới đây, nhất là những phần lưu ý và hình minh họa.

Bước 1: Vào trang web: http://lang-8.com/

Bước 2: Tạo tài khoản

Ở đây bạn có thể chọn ngôn ngữ hiển thị cho giao diện bằng cách click vào mũi tên chọn ở góc trên cùng bên phải, phần Interface language như mình đánh dấu trong ảnh. Ở đây mình chọn tiếng Anh cho dễ nhìn, bạn có thể chọn 日本語 nếu muốn dùng tiếng Nhật.

Có 2 cách tạo tài khoản (ở đây mình chọn cách ①)

① Sử dụng tài khoản facebook có sẵn: Click “Sign up with facebook”

② Tạo tài khoản mới: Click “Create an account” (Free)

signup

Khi chọn đăng ký với tài khoản facebook bạn sẽ nhận được thông báo sau, chỉ cần nhấn “OKAY” là được. Nếu bạn tạo tài khoản mới thì không cần bước này, xem luôn bước 3 nhé.

signup1

Bước 3: Nhập thông tin cá nhân cho tài khoản lang-8.

Các mục đánh dấu (*) là bắt buộc.

Địa chỉ email & password: Ở đây mình dùng tài khoản facebook nên email và password sử dụng cũng là email và password dùng để đăng nhập facebook. Nếu bạn chọn tạo tài khoản mới thì phải tự nhập email và password của mình vào. Password phải gồm ít nhất 6 kí tự.

***LƯU Ý: Phần tiếng mẹ đẻ (Native language) bắt buộc phải là tiếng Việt (Vietnamese) và phần ngôn ngữ muốn học (Language of study) là tiếng Nhật (Japanese) hoặc tiếng khác nếu bạn muốn học thêm tiếng khác. Nếu phần đăng kí này không chính xác thì bài viết của các bạn sẽ không được ai sửa đâu nhé.

Bạn lần lượt nhập các thông tin như trong ảnh nhé. Sau khi nhấn “Đồng ý và đăng ký” là bạn đã hoàn thành rồi (Xem bước 5). Nếu bạn tạo tài khoản mới thì cần phải qua bước 4 là bước xác nhận email nữa.

signup2

signup3

 

Bước 4: Xác nhận đăng ký qua email là bạn đã hoàn thành đăng ký 

Nếu bạn đăng ký tài khoản facebook thì không cần bước này.

registration confirmation

 

registration confirmation 1

 

Bước 5: Giải thích L-points.

Trên lang-8 có 1 hệ thống điểm gọi là L points. Bạn có càng nhiều L-points thì bài viết của bạn càng dễ nhận được nhiều phản hồi và nhận xét. Cách tốt nhất để kiếm điểm L-points là sửa giúp người khác càng nhiều bài càng tốt. 

signup4

 

 

Bước 6: Giới thiệu bản thân (có thể viết tiếng Anh hoặc Nhật)

Ở phần cài đặt riêng tư (Ai sẽ đọc được?) mình để là “Share with all lang-8 users” (Chia sẻ với các thành viên của lang-8). Các bạn cũng có thể để chế độ công khai “Public”.

signup5

 

Bước 7: Đăng ảnh đại diện

signup6

 

Bước 8: Đăng bài mới (bạn có thể đăng luôn hoặc bỏ qua nếu chưa có thời gian)

signup7

 

Bước 9: Kết bạn trên lang-8

Danh sách người có thể kết bạn hiện ra, bạn có thể chọn người để gửi yêu cầu kết bạn (Biểu tượng màu xanh là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, màu cam là ngôn ngữ họ đang học trên lang-8)

signup8

 

Bước 10: Bắt đầu sử dụng lang-8

signup9

Cách đăng bài viết trên Lang-8

1. Bạn có thể đăng bài viết mới bằng cách nhấn vào nút màu cam “Post an entry now” như trong hình, hoặc nút màu xanh “Post” ở ngay trên đầu trang.

 

start1

 

Giao diện trên điện thoại:

smartphone

2. Giao diện sau hiện ra, gõ nội dung bài viết vào ô trống như trong hình. Dòng đầu tiên sẽ được coi như tiêu đề bài viết.

“HELP ME WITH MY (*) ___” (Ngôn ngữ viết bài) phải là ngôn ngữ mà bạn muốn học và nội dung bài cũng là ngôn ngữ đó, ở đây là tiếng Nhật (Japanese). Nếu bạn cài đặt sai phần này, thì bài của bạn sẽ không được nhìn thấy bởi người bản xứ đâu nhé. Ví dụ nhé: mình đã từng nhìn thấy 1 bài viết bằng tiếng Trung, nhưng ngôn ngữ viết bài được cài đặt là tiếng Việt (Vietnamese), vì thế chỉ có người Việt mới nhìn thấy, và tất nhiên bạn đó sẽ không nhận được phản hồi từ người Trung Quốc. Các bạn lưu ý nhé.

post a new entry

 

3. Muốn kiểm tra lại trước khi đăng, bạn nhấn nút “Preview” (Xem trước)

start2

 

4. Sau khi đăng bài viết, bạn đợi nhận phản hồi hoặc nhận xét từ thành viên trên lang-8 nhé.

Khi có người sửa bài cho bạn, bạn sẽ nhận được thông báo tin nhắn mới như trong hình (hoặc trong email cũng có thông báo). Ở đây mình nhận được thông báo là “Chihiro corrected your entry “自己紹介” (Chihiro đã sửa bài  “自己紹介” của bạn)

newmsg

 

newmsg2

 

5. Bài được sửa sẽ có giao điện như sau. Đừng quên nhấn nút cảm ơn “Thank you for your correction” nhé. Bạn cũng có thể viết lời nhắn hoặc đặt câu hỏi cho người đã sửa bài vào ô trống trong mục “Reply”

becorrected1

Cách sửa bài viết cho người khác trên Lang-8

Sửa bài cho người khác là cách kiếm thêm điểm cho mình trên Lang-8. Có nhiều điểm thì bài viết của bạn sẽ có thể nhận được nhiều phản hồi hơn.

1. Sau khi đăng nhập vào Lang-8, kéo xuống dưới bạn sẽ thấy các bài viết mà mình có thể sửa trong mục “Entries awaiting your correction” như trong ảnh. Hãy chọn một bài bạn cảm thấy muốn sửa. Ở đây mình chọn bài “Tôi nghĩ cô ấy rất đẹp”

correct1

2. Click vào bài đó, sau đó nhấn “Post comments and corrections” (Đăng nhận xét và sửa bài)

correct2

3. Từng câu trong bài viết sẽ hiện ra, bạn nhấn “Correct” để sửa. Nếu cảm thấy câu đã chuẩn rồi thì chọn “Perfect” nhé.

correct3

4. Ở câu này mình thấy thiếu chữ “là”, nên nhấn “Correct” vào gõ lại câu đúng vào ô như trong hình. Mình bôi đỏ chữ “là” để dễ nhìn. Nếu muốn giải thích thêm bạn có thể viết vào ô trống ở dưới “Add a description or comment here”

correct4

5. Sau khi sửa hết các câu trong bài của người này, bạn nhấn nút màu cam “Post corrections” (Đăng bài chỉnh sửa) để đăng phần mà bạn đã sửa vừa rồi nhé. Vậy là bạn đã sửa xong 1 bài và có thêm L-points rồi đó.

correct5

Mình đã hướng dẫn xong các bước cơ bản để sử dụng trang Lang-8. Các bạn dần dần khám phá thêm nhé. Chúc cả nhà học tốt với công cụ hữu ích này. Có câu hỏi gì cứ bình luận ở dưới mính sẽ trả lời nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới