Kinh nghiệm đi du lịch Úc từ Nhật Bản

Cảnh quan của Great Ocean Road - 2
Cảnh quan của Great Ocean Road - 2

5. Hồ sơ xin visa

Trước khi liệt kê chi tiết những giấy tờ cần chuẩn bị cho việc xin visa, mình sẽ ghi chú 1 vài lưu ý trong quá trình xin visa.



  • Hồ sơ xin visa sẽ gửi đến Đại sứ quán Úc tại Seoul, Hàn Quốc dù bạn sống tại Nhật. Hồ sơ được gửi đi theo địa chỉ sau:

Postal Address:
Visa Section, Australian Embassy
KPO Box 562
Seoul 03187

Street Address:
Visa Section, Australian Embassy
19th Floor Kyobo Building
1 Jong-Ro,
Jongno-Gu
Seoul 03154

Link tham khảo: http://southkorea.embassy.gov.au/seol/Contact_Visa.html

  • Hồ sơ xin visa tất cả giấy tờ yêu cầu phải dịch sang Tiếng Anh. Giấy tờ dịch phải có dấu xác nhận của người dịch/công ty dịch thuật. Người dịch thuật/công ty dịch thuật phải có chứng chỉ của tổ chức NAATI (the National Accreditation Authority for Translators and Interpreters) hoặc là người dịch thuật/công ty dịch thuật chuyên nghiệp.  Khi tìm hiểu qua một số công ty dịch thì mình có chọn công ty WorldWide Transations (xem trang chủ)Chi phí dịch của công ty này tương đối rẻ hơn so với những công ty dịch thuật khác mà mình tham khảo, người dịch khá nhiệt tình và gửi bản dịch cũng nhanh nữa.

Sau đây là những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục xin visa du lịch Úc

  • Bản photo hộ chiếu パスポート, gồm tất cả các trang. Đối với người có hộ chiếu cũ cũng yêu cầu photo cả hộ chiếu cũ.
  • Bản photo thẻ cư trú 在留カード  (2 mặt)
  • Bản photo thẻ căn cước/chứng minh thư  ID証明書 (2 mặt)
  • Ảnh (3.5cm x 4.5cm)
  • Tờ khai xin visa:  Form 1419  (Download). Ở trong bản đăng ký này, bạn cần chú ý viết nội dung trả lời câu hỏi 29 và 40 thật rõ ràng, mạch lạc, vì đây là 2 câu khá quan trọng. Câu hỏi 29 hỏi về mục đích chuyến đi của bạn đến Úc làm gì? Tại sao lại lựa chọn đi Úc? Và câu hỏi 40 về việc bạn sẽ chi trả cho chuyến đi này như thế nào/bằng cách nào?

Thật ra việc xin visa “đỗ” hay “trượt” phụ thuộc vào việc bạn phải khẳng định/chứng minh rằng: bạn sẽ chỉ đến nước sở tại trong 1 thời gian ngắn và chắc chắn sẽ quay lại nơi mình đang sống vì có sự ràng buộc ở đó. Thêm nữa, bạn đã có sự chuẩn bị tài chính chu đáo cho chuyến đi.

  • Giấy chứng nhận số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn 銀行口座預金残高証明書 (bản Tiếng Anh): Giấy này bạn có thể xin trực tiếp tại ngân hàng để bớt được phần chi phí dịch thuật. Trong tài khoản bạn nên để số tiền khoảng 100 man yên để chứng minh phần chi phí chi trả cho chuyến đi.
  • Bản kế hoạch dự định về hoạt động, hành trình khi ở Úc (bản Tiếng Anh). Bản kế hoạch này không có form mẫu, nên mình tự viết lịch trình. Phần nội dung chỉ cần ghi đủ thông tin cơ bản ví dụ như ngày tháng, nơi các bạn dự định đi, địa chỉ/số điện thoại của khách sạn bạn dự định ở để liên lạc khi cần thiết.
  • Giấy chứng nhận đang làm việc tại công ty ở Nhật  在職証明書 – nếu có (bản Tiếng Anh): Giấy này bạn có thể lên xin công ty, có kèm đóng dấu.
  • Đối với trường hợp bạn là người phụ thuộc (ở nhà nội trợ…) thì bạn có thể nộp thêm giấy chứng nhận thuế 課税証明書 (bản Tiếng Anh). Thực tế trong hồ sơ không hề có bắt buộc giấy tờ này. Tuy nhiên mình có nộp thêm để “nhấn mạnh” rằng mình có đóng thuế, bảo hiểm ở Nhật đầy đủ.
  • Đối với trường hợp bạn có vợ/chồng là người Nhật thì cần thêm cả xác nhận hộ khẩu 戸籍謄本 của người vợ/chồng bạn. (bản Tiếng Anh)
  • Đối với trường hợp dưới 18 tuổi thì cần thêm 1 số giấy tờ như sau:
    • Bản xác nhận đồng ý cho phép đi du lịch tới Úc của người giám hộ hợp pháp (là cha hoặc mẹ)
    • Bản form 1229 xin cấp thị thực vào Úc cho trẻ dưới 18 tuổi (Download)
    • Bản photo giấy tờ tuỳ thân của người giám hộ (hộ chiếu hoặc bằng lái xe)

6. Quy trình xin visa

  • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, kiểm tra lại theo check list tại đây.
  • Gửi hồ sơ đến Đại sứ quán Úc tại Seoul, Hàn Quốc qua bưu điện.
  • Bạn sẽ nhận được email xác nhận khi Đại sứ quán nhận được hồ sơ của bạn.
  • Sau khoảng từ 1 tuần đến 1 tháng bạn sẽ nhận được kết quả thông báo của Đại sứ quán qua email. Bản PDF xác nhận kết quả đỗ visa “Visa Grant Notice” sẽ ghi rất rõ thời hạn hiệu lực visa, loại visa bạn được cấp phép vào Úc v.v
Visa Grant Notice bản PDF
Visa Grant Notice (bản PDF)

Khác với một số nước sẽ dán xác nhận cấp visa trên hộ chiếu, Đại sứ quán Úc sẽ chỉ gửi thông báo kết quả qua email. Khi thông quan vào Úc, bạn chỉ cần đưa hộ chiếu cho người phụ trách làm thủ tục thông quan là được, vì mọi thông tin visa của bạn đã được cập nhật trên hệ thống.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Hãy chia sẻ bài viết này nhé!