Gia hạn visa cho con ở Nhật

family-1976162_640

Mình vừa làm xong thủ tục gia hạn visa cho con nên ghi lại các giấy tờ cần thiết để mọi người tham khảo nhé. Về cơ bản các giấy tờ cũng tương tự như thủ tục gia hạn visa gia đình (visa phụ thuộc), chỉ có một chút thay đổi liên quan đến giấy tờ của con.



Bạn có thể xin gia hạn visa cho con từ 3 tháng trước khi visa cũ hết hạn. Dưới đây là các giấy tờ cần chuẩn bị:

  • Đơn xin gia hạn visa không cần dán ảnh (在留期間更新許可申請書): Xem mục số 12 trong link này hoặc download tại đây. (Điền bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh)
  • Hộ chiếu và thẻ cư trú (在留カード) của con (mang đến để xuất trình khi nộp hồ sơ, sau đó được trả lại)
  • Photo giấy khai sinh của con 出生証明書. (Nếu con sinh ở Nhật thì bạn đã xin giấy này khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con ở quận hoặc thành phố, giờ photo lại thôi. Nếu con sinh ở Việt Nam thì có thể tự dịch giấy khai sinh sang tiếng Nhật/tiếng Anh).
  • Photo hộ chiếu và thẻ cư trú của người bảo lãnh (bố hoặc mẹ)
  • Giấy chứng nhận đang làm việc (在職証明書:ざいしょくしょうめいしょ) của người bảo lãnh (bố hoặc mẹ) (trong trường hợp người bảo lãnh đi làm)
  • Giấy đăng ký nộp thuế (納税証明書:のうぜいしょうめいしょ) và giấy chứng nhận nộp thuế (bản ghi rõ tổng thu nhập) (課税証明書:かぜいしょうめいしょ) của người bảo lãnh (bố hoặc mẹ)
  • Phiếu công dân của người bảo lãnh (Bản có ghi quan hệ của các thành viên trong gia đình) (住民票:じゅうみんひょう)

***Ghi chú: Bạn mình gia hạn cho con thì không cần nộp bản sao giấy khai sinh mà chỉ cần nộp juminhyo có đủ thông tin các thành viên trong gia đình là được. Mình thì có giấy khai sinh của con nên đã cẩn thận copy luôn rồi nộp cùng cho yên tâm. Kết quả là hồ sơ chuẩn luôn không cần bổ sung thêm gì.

Phí gia hạn visa là 4.000 yên. Sau khi nộp hồ sơ khoảng 3 tuần thì nhận được giấy báo kết quả.

Khi đến cục xuất nhập cảnh lấy visa mới thì mang theo các giấy tờ sau:

  • Giấy thông báo kết quả
  • Giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ (giấy này bạn nhận được sau khi nộp hồ sơ)
  • Hộ chiếu của con và bố hoặc mẹ (người đến lấy visa mới)
  • Thẻ cư trú cũ của con và thẻ cư trú của bố/ mẹ (người đến lấy visa mới)
  • Revenue stamp 4.000 yên (mua tại konbini trong cục xuất nhập cảnh)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới