Làm bánh trôi bánh chay bằng bột nếp Nhật

thesaigontimes.vn

Với bột nếp Nhật, chúng ta cũng có thể làm được món bánh trôi bánh chay kiểu Việt Nam đấy nhé. Tuy không giống ở nhà 100% nhưng ở đây mà được ăn thế này cũng thấy tuyệt lắm rồi ý. Mình đã thử và thành công với món bánh trôi nước, bánh trôi tàu và bánh chay nhân đỗ xanh nên sẽ chia sẻ ngay với các bạn nhé.1. Vỏ bánh

Đây là loại bột mình dùng để nặn vỏ bánh. Bột này có tên là 白玉粉 (shiratamako) là loại bột nếp được người Nhật sử dụng để làm bánh nếp 団子 (dango). Ngoài loại bột nếp này ra thì cũng có nhiều bột nếp với bao bì khác, các bạn xem thêm trong bài “Chọn bột làm bánh Việt tại Nhật” nhé.

Ảnh: gishi.co.jp
Ảnh: gishi.co.jp

Với loại bột này, bạn sẽ sử dụng khoảng 100ml nước (nước lạnh hay nước hơi âm ấm đều được) để nhào 100g bột, tuy nhiên do bột này rất dễ bị nhão nên thay vì cho hết 100ml nước vào từ đầu, bạn cho nước từ từ vào nhào rồi điều chỉnh cho đến khi được một khối bột dẻo mịn nhé. Bột sao khi đã nhào thì lăn thành dải dài, sau đó ngắt để chia bột thành những viên to hơn đốt ngón tay cái để làm bánh trôi, viên có lượng bột gấp đôi để làm bánh chay.

2. Nhân bánh

① Bánh trôi nước: Dùng nhân đường đen mua ở siêu thị. Đường đen ở siêu thị Nhật thường có hình dáng như trong ảnh dưới. Bạn mua về có thể dùng dao cán nhỏ lại thành những miếng đường đều nhau cho vừa vặn với vỏ bánh trôi. Cán dẹt phần vỏ bánh đã chuẩn bị sẵn ở trên, đặt viên đường vào giữa và vo tròn lại.

rakuten.co.jp
rakuten.co.jp

② Bánh chay nhân đỗ xanh:  Đỗ xanh mình mua ở siêu thị của các bác Ấn Độ. Nếu không mua đc đỗ xanh thì dùng nhân khoai lang cũng được nhé. Mình mua đỗ đã xát vỏ, ngâm nước 2h rồi hấp cho mềm, để lại một ít đỗ đã hấp mềm để rắc lên bánh khi hoàn thành còn phần còn lại thì dùng thìa hoặc chày tán nhuyễn, sau đó thêm đường và dừa nạo. Dừa nạo mua ở siêu thị, khu bán đồ làm bánh, hình ảnh như sau. Đỗ xanh đã tán nhuyễn, sau khi thêm đường và dừa nạo thì nặn thành từng viên tròn nhỏ, đặt vào giữa phần vỏ bánh và vo tròn lại. Chú ý đừng để nhân to quá sẽ bị trồi ra ngoài vỏ bánh, khi luộc bánh sẽ dễ vỡ.

kyorindo-takuhai.com
kyorindo-takuhai.com

③ Bánh trôi tàu: Mình dùng nhân vừng đen xào với đường và dừa nạo. Vừng đen mua ở siêu thị, loại đã nghiền nhuyễn thành bột すりごま nhé, không phải dạng vừng để rắc  いりごま (xem ảnh ở dưới). Cho vừng vào chảo, thêm chút nước đun gần cạn thì trộn thêm đường với dừa nạo, đun thêm chút cho hơi khô lại để viên thành nhân. Đặt nhân vào giữa vỏ bánh và vo tròn lại.

the-seiyu.com
the-seiyu.com

3. Luộc bánh, nấu nước đường và thành phẩm

Đun một nồi nước sôi, thả từng viên bánh đã nặn vào nồi nước. Khi bánh nổi lên mặt nước là đã chín. Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra, thả vào bát nước lạnh để bánh không bị nhão.

Bánh trôi nước vớt ra đĩa, dùng tay chấm vào vừng trắng đã rang rồi chấm lên từng viên bánh. Rắc thêm dừa nạo lên trên cho thơm.

eva.vn
eva.vn

Nấu nước đường cho bánh chay và bánh trôi tàu: Thêm đường với vài lát gừng vào nước, đun sôi lên. Hòa một ít bột 片栗粉 (katakuriko) (xem ảnh dưới) vào 1 bát nước lạnh con, sau đó thêm vào nồi nước đường để tạo độ sánh. Mình dùng bột này thay cho bột sắn vì không tìm được bột sắn ở gần nhà. Đối với bánh chay thì bạn đặt 2 -3 viên bánh vào bát, ấn nhẹ cho miếng bánh hơi dẹt xuống, rồi chan nước đường vừa nấu, rắc thêm dừa nào và đỗ đã hấp mềm lên trên để trang trí. Có thể rắc thêm ít vừng trắng cho thơm. Đối với bánh trôi tàu thì bạn có thể thay đường trắng bằng đường đen khi nấu nước đường, cách nấu vẫn y hệt như trên. Sau khi nấu xong nước đường, chan nước đường lên bát con đã đặt sẵn bánh trôi tàu bên trong, rắc thêm ít dừa và lạc rang đã giã nhỏ.

Ảnh: kadoyabeikoku.co.jp
Bột katakuriko (kadoyabeikoku.co.jp)

Vậy là xong rồi đó, món bánh trôi bánh chay thơm ngon, mềm dẻo đã sẵn sàng, thưởng thức thôi nào. Tuy nguyên liệu là của Nhật mà vị cũng ngon không kém ở nhà là mấy đâu nhé. Ảnh dưới là thành phẩm bánh trôi tàu và bánh chay của mình đó. Chúc cả nhà làm bánh thành công nhésmile

banh troi banh chay

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới