Hướng dẫn chi tiết thi Boki trên máy tính

tư học Boki

Trong 2 phần trước về chủ đề thi Boki (簿記), mình đã chia sẻ về kỳ thi Boki các cấpkinh nghiệm tự học ôn Boki của mình. Ở phần này, mình xin chia sẻ chi tiết về kỳ thi Boki trên máy tính (cấp 3 và cấp 2) bao gồm hướng dẫn đăng ký thi và nhận chứng chỉ thi sau khi đỗ.

Kỳ thi Boki trên máy tính, hay còn gọi là kỳ thi Boki CBT (Computer Based Test) là một kỳ thi còn nhiều mới lạ, đem đến nhiều thắc mắc, lo lắng với cả những người đã, đang và sắp học Boki. Hy vọng là bài viết này của mình sẽ phần nào giúp các bạn tháo gỡ những băn khoăn về kỳ thi này nhé.

① Đăng ký dự thi

Bước 1: Vào link: https://ijuken.com/prod/user/jcci/public/entry/. Bạn hãy đọc và kiểm tra các điều khoản, sau đó tích vào mục 同意する (đồng ý) và ấn 次へ (tiếp tục).

Bước 2: Nhập địa chỉ email ở cả 2 dòng và ấn 登録する (đăng ký).

Bước 3: Kiểm tra hòm thư của email mà bạn đã đăng ký ở bước 2, bạn sẽ thấy có thư gửi từ 日本商工会議所 (Sở Công Thương Nhật Bản). Bạn hãy ấn vào đường link ở trong thư để tiếp tục thủ tục đăng ký và điền thông dự thi.

Nếu bạn không tìm thấy mail, hãy chờ thêm khoảng vài phút hoặc kiểm tra xem thư có đi lạc vào trong hòm Thư Rác (Spam/Junk) không nhé. Nếu vẫn không tìm thấy, có khả năng bạn đã điền sai địa chỉ email ở bước 2. Trong trường hợp này, bạn hãy đăng ký lại nhé.

Bước 4: Điền các thông tin chi tiết theo yêu cầu. Bạn hãy điền chính xác các thông tin để tránh trường hợp sai phạm các điều luật của kỳ thi.

 • Login ID và mật khẩu do bạn tùy chọn.
 • Phần họ tên 氏名 viết đúng tên, không dấu, có cách (Ví dụ: NGUYEN VAN ANH hoặc Nguyen Van Anh)
 • Phần 氏名(カナ)viết tên của bạn dưới dạng katakana, không cách (Ví dụ: グエン バンアイン)
 • Phần Full name viết họ tên không dấu, không cách (Ví dụ: NGUYEN VANANH hoặc Nguyen VanAnh)
 • Các thông tin như ngày tháng năm sinh, số điện thoại … phải chính xác, trung thực.

Sau khi đã điền xong, bạn hãy ấn vào 確認画面へ (tới trang xác nhận thông tin) để kiểm tra các thông tin đã điền một lần nữa. Nếu ấn vào 確認画面へ mà không chuyển sang được bước kế tiếp thì hãy kiểm tra xem bạn có điền sai ở dòng thông tin nào không nhé.

Bước 5: Kiểm tra các thông tin một lần nữa và ấn 登録する (đăng ký).

Bước 6: Nhập tên tài khoản và mật khẩu mà bạn đã đăng ký ở bước 5 để đăng nhập. Có thể đăng nhập bằng đường link trong thư bạn nhận được sau khi hoàn thành bước 5 hoặc bằng đường link này.

Bước 7: Chọn CBT申込 (đăng ký thi trên máy tính).

Bước 8: Ấn vào 申込 hoặc 申込再開 của mục 簿記3級 nếu đăng ký thi Boki cấp 3. Nếu bạn đăng ký thi Boki cấp 2 thì hãy kéo màn hình xuống dưới sẽ thấy phần đăng ký của 簿記2級.

Bước 9: Chọn địa điểm, ngày, giờ mà bạn muốn đăng ký dự thi. Ở màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy số tiền phải trả bao gồm lệ phí thi và phí thủ tục/dịch vụ. Ấn 次へ (tiếp tục).

Bước 10: Chọn tỉnh thành nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Chọn ngày bạn muốn thi và ấn 検索. Màn hình sẽ hiện ra danh sách các địa điểm thi thuộc tỉnh thành mà bạn đã chọn. Bạn hãy chọn địa điểm thi phù hợp nhất để thuận tiện cho việc đi lại.

 • Gạch ngang (-) nghĩa là địa điểm đó không tổ chức thi vào ngày đó.
 • (満) nghĩa là số người đăng ký thi ngày hôm đó tại địa điểm thi đó đã đủ.
 • Hình đồng hồ là bạn có thể chọn đăng ký thi ngày hôm đó. Ấn vào hình đồng hồ, màn hình sẽ hiện ra thông tin chi tiết của địa điểm thi và mục để bạn chọn giờ mà bạn muốn thi.
 • Sau khi đã chọn xong, bạn hãy ấn 確定.

Bước 11: Kiểm tra các thông tin (cấp độ kỳ thi, lệ phí, ngày giờ, địa điểm, tên, ngày tháng năm sinh …). Nếu thấy có sai sót hoặc muốn thay đổi địa điểm, thời gian thi, bạn hãy ấn vào 選択する. Nếu không có gì cần thay đổi, bạn hãy ấn 支払方法の選択 (chọn phương thức thanh toán).

Bước 12: Có 4 phương thức thanh toán.

 • Cách 1: Thanh toán bằng thẻ tín dụng
 • Cách 2: Thanh toán tại cửa hàng tiện lợi (711, Lawson, FamilyMart, MiniStop, Daily Yamazaki và Seiko Mart)
 • Cách 3: Thanh toán qua cây ATM
 • Cách 4: Thanh toán bằng phiếu dự thi 受験チケット

Sau khi chọn phương thức thanh toán, điền thông tin cần thiết, bạn hãy ấn 申込完了 để hoàn thành thủ tục đăng ký.

Sau khi đã xác nhận thông tin đăng ký và lệ phí dự thi, Sở Công Thương Nhật Bản sẽ gửi bạn thư お申し込み完了のお知らせ  xác nhận đã hoàn tất thủ tục đăng ký dự thi. Bạn hãy đọc thật kỹ nội dung thư này vì nó gồm rất nhiều lưu ý quan trọng. Tới đây, bạn đã hoàn tất việc đăng ký dự thi rồi đấy! Bây giờ bạn hãy tiếp tục ôn bài và chuẩn bị thật kỹ kiến thức cho ngày thi nhé!

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới