So sánh một số sách học ngữ pháp tiếng Nhật

bunpo

③ TRY Bunpo kara nobasu Nihongo – TRY 文法から伸ばす日本語

Quyển này có lẽ phổ biến hơn cả đối với người học tiếng Nhật tại Việt Nam, bởi quyển sách này đã được mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt, giải thích bằng tiếng Việt nên được nhiều người ưa chuộng.


1. Ưu điểm

  • Chính vì có bản dịch tiếng Việt nên khá dễ dàng cho mọi người học.
  • Điều đặc biệt của quyển sách này là các mẫu ngữ pháp được gộp chung vào một đề tài, và được sử dụng thông qua một bản tin ngắn ở đầu mỗi bài. Điều này khá thú vị và qua đó thì chúng ta có thể học được cách áp dụng mẫu ngữ pháp đó vào thực tế.
  • Mỗi mẫu ngữ pháp đều có một phần luyện tập ở ngay dưới → Bài luyện phong phú. Sau mỗi bài lại có 1 bài Matome tổng hợp các kiến thức trong bài học đó.
  • Cuối sách có một List những mẫu giống nhau của trình độ đó → khá là hữu ích cho việc phân biệt cấu trúc.

2. Nhược điểm: Nhược điểm của quyển sách này không nhiều lắm. Nhược điểm chính là ở bản dịch tiếng Việt. Có nhiều chỗ chưa hợp lí lắm và hơi làm sai ý nghĩa câu. Nên nếu có thể mình khuyên các bạn nên đọc bản tiếng Nhật thì tốt hơn.

3. Kinh nghiệm: Đây là quyển sách tuyệt vời cho những ai không có ý định thi JLPT mà chỉ muốn học ngữ pháp riêng. Tính ứng dụng của quyển này rất cao và nó không hoàn toàn tập trung vào thi năng lực nên rất phù hợp với người không thi JLPT. Tuy nhiên, đối với những ai thi JLPT thì quyển sách này vẫn rất hay, và mình khuyến khích các bạn học từ trình độ N3. Vì N4, N5 học quyển này vẫn còn hơi khó.

→ Đánh giá: 4.5/5

④ Nihongo Soumatome Bunpou – 日本語総まとめ文法

Quyển này thì mình chắc chắn ai học tiếng Nhật lên trình độ N3 cũng đều biết. Hơn nữa nó cũng được sử dụng khá nhiều ở các trung tâm tiếng Nhật ở Việt Nam hiện nay.

1. Ưu điểm:

  • Cấu trúc rất dễ.
  • Có hình minh họa ở đầu sách rất dễ thương.
  • Có bài luyện tập ở đằng sau mỗi bài.
  • Lượng kiến thức mỗi bài không nhiều lắm.

2. Nhược điểm:

  • Hầu như bộ Soumatome nào cũng không đủ kiến thức ngữ pháp cho từng trình độ. Vì thiếu kha khá kiến thức nên mình nghĩ quyển này có thể học làm tiền đề, sau đó chọn học thêm các quyển trên kia.
  • Nhiều mẫu không có giải thích ngữ pháp buộc người đọc phải tự tìm hiểu nên hơi bất tiện cho những ai bận rộn.

3. Kinh nghiệm: Quyển này các bạn có thể học ngay từ trình độ N5 vì nó khá dễ, phù hợp với những ai có ý định thi JLPT nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên bạn chỉ nên học quyển này đến hết trình độ N4 thôi vì kiến thức quyển sách này từ N3 trở lên không đủ. Với những  bạn không có ý định thi JLPT thì quyển này cũng khá hay vì nó tập trung những mẫu ngữ pháp rất thực tế, sử dụng nhiều.

→ Đánh giá: 3/5

Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng Nhật nói chung

Theo kinh nghiệm của mình thì nếu các bạn có khá nhiều thời gian để ôn thi N thì ban đầu các bạn có thể dùng bộ Soumatome làm tiền đề và học hết bộ này trước rồi mới học tới những quyển bên trên. Tuy nhiên nếu bạn không có đủ thời gian thì nên học trực tiếp lên các quyển trên vì quyển Soumatome không đủ kiến thức.

Với các bạn học thi N trình độ N5, N4, N3 thì không nên dùng quyển Speed Master vội vì quyển đó hoàn toàn viết bằng tiếng Nhật. Các bạn dễ bị hiểu sai nghĩa hoặc không hiểu được, nên mình khuyến khích dùng quyển Mimikara Oboeru và Try.

Mỗi quyển có các cách trình bày khác nhau và phù hợp với từng người riêng biệt nên các bạn hoàn toàn không cần phải rập khuôn học một lộ trình nhất định. Chú ý là bạn hoàn toàn có thể sử dụng quyển sách ngữ pháp này riêng biệt với một bộ sách khác. Ví dụ như bạn dùng quyển ngữ pháp Speed Master với quyển từ vựng Mimikara Oboeru hoàn toàn được vì chúng không ảnh hưởng tới nhau nhiều lắm.

Với những bạn không học ngữ pháp để thi JLPT thì các bạn nên học online qua Youtube, như thế sẽ nâng khả năng dùng mẫu ngữ pháp đó vào đời sống lên rất nhiều. Trang Youtube mình khuyến khích các bạn tham khảo là trang 日本語の森DUNGMORI. Đây là trang có tổng hợp nhiều mẫu ngữ pháp tiếng Nhật do cả người Việt và người Nhật dạy. Ngoài ra bạn có thể gõ 「日本語の文法」trên Youtube để tìm được nhiều video phù hợp với cách học của mình hơn. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các list ngữ pháp tổng hợp trên google và học theo đó.

Trên đây là một số quyển sách ngữ pháp tiếng Nhật mà mình đã có cơ hội học qua. Các bạn có thể dựa trên kinh nghiệm học của mình và chọn ra sách phù hợp với bản thân mình. Hy vọng bài viết này có ích với các bạn mới học và đang học tiếng Nhật.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới