Giới thiệu sách học kanji theo từng trình độ

Học kanji là một trong những phần khó nhằn và dễ nản nhất khi học tiếng Nhật. Trên thị trường hiện có rất nhiều giáo trình học kanji cho mọi trình độ nhưng để chọn được cho mình một giáo trình phù hợp cũng không phải là chuyện dễ dàng. Vì vậy trong bài viết này mình xin giới thiệu một số sách học Kanji tiếng Nhật mà mình đã học qua để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn sách nhé.


① Sách cho người mới bắt đầu 

1. Nihongo Challenge Kanji N4 – N5 (にほんごチャレンジかんじ N4 – N5)

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật và bắt đầu học Kanji thì mình xin giới thiệu với các bạn cuốn sách Nihongo Challenge Kanji  N4 – N5. Các bạn có thể học cuốn này kèm theo giáo trình mà bạn đang học ví dụ như Minna no Nihongo v.v.

Ưu điểm của cuốn sách này bao gồm:

 • Phân theo từng bài nhỏ, mỗi bài chỉ khoảng 10 chữ Kanji nên rất dễ học.
 • Đây là quyển sách tuyệt vời với những bạn mới bắt đầu học vì nó có mô tả hình ảnh của từng chữ Kanji. Quyển này tập trung vào phần tượng hình.
 • Các ví dụ rất cụ thể chi tiết, cực dễ dàng với người mới học
 • Cuối sách có bài luyện tập tổng hợp theo mẫu JLPT
 • Có danh sách Kanji cuối ở sách nên bạn có thể dễ dàng ôn lại khi học.
 • Cuối mỗi bài đều có phần luyện tập gồm 2 bài tập lớn.

Nhược điểm: Cuốn sách này không có nhiều nhược điểm lắm ngoài phần trình bày chữ hơi bị chi chít gây cảm giác khó nhìn.

Kinh nghiệm: Quyển này phù hợp với những bạn chỉ có ý định học Kanji mà không thi JLPT bởi nó rất dễ. Mình nghĩ các bạn có thể học quyển này làm tiền đề ngay từ khi mới N5. Và nếu bạn thấy hài lòng với giáo trình này thì có thể học theo đến tận N1 nhé.

Ngoài ra thì còn một quyển khác khá hay, nội dung cũng tương tự như quyển trên là quyển Kanji Look and Learn. Quyển này khá nổi tiếng ở Việt Nam rồi.

Lưu ý khi mới học Kanji: Các bạn không nên học quá nhiều Kanji một buổi. Chỉ nên bắt đầu với tối đa 5 chữ Kanji đơn giản trong các sách và không nên học lên thêm nữa vì Kanji không phải là thứ có thể học vội vàng. Bạn nên có thời gian luyện tập phù hợp để ôn tập lại những chữ Kanji đã học.

② Sách cho người học trình độ trung cấp (N3 – N2)

Với các bạn đã học lên trình độ N3 thì mình xin giới thiệu các cuốn sách sau đây:

1. Kanji Master (漢字マスター)

Ưu điểm:

 • Sách được trình bày theo các chương, mỗi chương sẽ có các trang chữ Hán được trình bày từng chữ một, có ô luyện viết và ví dụ ngay bên dưới nên rất thuận tiện cho việc học tập. Ngoài ra thì cách trình bày này rất dễ nhìn và mang tính khái quát, tổng hợp rất cao.
 • Sau mỗi chương đều có bài luyện tập khá chi tiết và cuối cùng có danh sách tổng hợp Kanji và mục lục nên rất tiện kiểm tra lại nếu cần.
 • Cứ hai chương một lại có một bài tổng hợp cực kì chi tiết và cứ 15 chương lại có một bài tổng hợp chung đầy đủ.
 • Chữ Hán ở sách này rất đầy đủ, chỉ cần học trên 80% sách này là bạn có khả năng làm được hết các câu về Kanji trong đề thi JLPT.

Nhược điểm: Một bài có quá nhiều chữ Hán và trình bày chi chít nên học cũng hơi vất vả.

Kinh nghiệm: Mình khuyến khích các bạn nên học quyển này từ trình độ N3 thì sẽ phù hợp hơn vì trình độ N4 – N5 của cuốn này hơi khó với người mới bắt đầu. Đặc biệt trình độ N2 và N1 của cuốn này thì cực kì đầy đủ và hay nên mình nghĩ rất phù hợp với những bạn nào luyện thi cấp tốc.

2. Kanji Tango Doriru (漢字単語ドリル)

amazon.co.jp
amazon.co.jp

Đây vốn là sách học thi năng lực Nhật ngữ từ trước năm 2010, khi vẫn còn trình độ 1 kyuu, 2 kyuu v.v.

Ưu điểm:

 • Kiến thức Kanji rất đủ, sách nhỏ gọn, tiện dụng.
 • Sách được sắp xếp theo nhiều chương, mỗi chương có khoảng 10 -12 cặp từ. Điểm hay nhất của sách này chính là các cặp từ ấy được sắp xếp với cách viết giống nhau, có cùng một bộ nên đặc biệt hữu ích khi phân biệt Kanji.
 • Mỗi bài chỉ có 2 chữ (phân biệt 2 chữ) nên bạn hoàn toàn có thể học theo khả năng mình. Có thể là một buổi 5 – 6 bài.
 • Có giải nghĩa tiếng Anh nên không quá phức tạp với những bạn mới bắt đầu.
 • Chương 2 của sách trình bày theo chữ đồng âm khác nghĩa. Mình thấy phần này rất thú vị vì khi bạn học từ vựng những chữ đồng âm và thậm chí nghĩa na ná nhau thì nếu dùng quyển này bạn sẽ phân biệt được dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Mỗi chữ Kanji hầu như chỉ có 1, 2 ví dụ nên với những bạn học trình độ cao khó có thể hiểu được.
 • Phần luyện tập không hay lắm.
 • Không có phần thi mẫu JLPT hay bất cứ hình thức luyện tập nào khác.

Kinh nghiệm: Quyển này khá cũ và mình cảm thấy không còn phù hợp với việc học thi JLPT hiện nay. Tuy nhiên nếu các bạn có ý định học Kanji để sống bên Nhật chứ không phải thi JLPT thì quyển này rất hữu ích. Mình nghĩ quyển này chỉ nên làm tài liệu tham khảo, không nên dùng làm sách chính ôn thi.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới