Hướng dẫn đăng ký nhận bằng thi JLPT

Ảnh: jlpt.jp

Rất nhiều bạn inbox hỏi BiKae cách đăng ký nhận bằng thi JLPT như thế nào. Để tiện cho các bạn theo dõi, BiKae sẽ hướng dẫn chi tiết cách nhận bằng thi JLPT trong bài viết này nhé. Các bạn chưa biết tra điểm thi qua mạng thì xem bài này nhé: Hướng dẫn tra điểm thi JLPT qua internet.


① Bằng thi JLPT trông như thế nào?

Bằng thi JLPT tiếng Nhật là 成績証明書 (seiseki shoumeisho).  Đó là một tờ giấy chứng nhận có đóng dấu của chủ tịch 2 hiệp hội là Japan Educational Exchanges and Services (JEES) và The Japan Foundation. Trong bằng có ghi các thông tin sau:

 • Ngày thi
 • Số báo danh
 • Họ tên thí sinh
 • Ngày tháng năm sinh
 • Địa điểm thi
 • Trình độ thi (N5 → N1) và kết quả thi (đỗ)
 • Điểm chi tiết cho từng phần từ vựng/ nghe/ đọc hiểu và tổng điểm

Các bạn có thể tham khảo mẫu giấy chứng nhận tại đây (đối với kỳ thi trước 2009)tại đây (đối với kỳ thì từ 2010 trở đi).

② Đăng ký nhận bằng thi JLPT như thế nào?

Trong bài viết này mình chỉ hướng dẫn chi tiết cho các bạn thi tại Nhật, còn các bạn thi ở Việt Nam hoặc nước khác thì xem tại đây nhé.

1. Đăng ký nhận bằng qua internet

Đối với những bạn đã đăng ký thi qua internet thì cũng có thể sử dụng ID và mật khẩu mà bạn đã đăng ký thi để đăng ký nhận bằng thi. Lưu ý là chỉ có thể đăng ký nhận bằng qua internet cho các kỳ thi từ năm 2012 đến bây giờ còn các kỳ thi trước đó cần đăng ký nhận bằng qua bưu điện.

Cách đăng ký như sau:

Bước 1: Vào trang: http://info.jees-jlpt.jp

Bước 2: Kéo xuống giữa trang, vào phần My JLPT ログイン. Sau khi nhấn vào nút ログイン thì nhập My JLPT ID và Password vào để và nhấn nút ログイン/ Login. Nhớ là bạn phải vào đúng ID và Password mà bạn đã dùng để đăng ký thi nhé.

Bước 3: Nhấn vào mục 受験結果証明書発行  (Test result and certificate issuance)  ở bên trái màn hình.

Bước 4: Đánh dấu chọn kỳ thi mà bạn muốn nhận bằng và làm theo các hướng dẫn ở các bước tiếp theo (Trong trường hợp bạn dùng 1 tài khoản JLPT để đăng ký thi nhiều lần thì tất cả các kỳ thi mà bạn đã dự thi sẽ hiện ra. Vì vậy bạn cần đánh dấu chọn vào kỳ thi mà bạn muốn nhận bằng)

Phí xuất bằng là 1000 yên/ bản, nếu muốn gửi EMS thì thêm 500 yên. Các hình thức thanh toán tương tự như thanh toán khi đăng ký thi JLPT (Xem lại tại đây)

2. Đăng ký nhận bằng qua bưu điện

Đối với những bạn dự thi từ năm 2011 trở về trước đó và những bạn không thể đăng ký nhận bằng qua internet thì có thể đăng ký nhận bằng qua bưu điện. Điều kiện là bạn phải dự thi ở Nhật.

→ Các giấy tờ cần gửi để đăng ký nhận bằng:

(1) Bản copy giấy báo kết quả thi. Giấy này tiếng Nhật gọi là 合否結果通知書  được gửi bưu điện về nhà bạn khoảng 2 – 3 tuần sau khi có kết quả thi. Bạn nào bị mất giấy này rồi thì có thể gửi bản photo hộ chiếu trang có thông tin cá nhân và ảnh, và ghi năm mà bạn dự thi vào bản copy hộ chiếu đó.

(2) Đơn xin cấp bằng đã điền đầy đủ thông tin. (DOWNLOAD). Hoặc nếu không điền đơn này thì bạn có thể viết các thông tin như địa chỉ nhận bằng, số điện thoại, số bản muốn nhận vào 1 tờ giấy và gửi.

(3) Phí cấp bằng dưới dạng phiếu tiền mặt (ở đây là phí cấp 1 bản, bạn nào muốn nhiều bản thì cứ nhân số tiền lên mà gửi)

 • Nếu bạn đang sống ở Nhật: Phiếu tiền mặt cố định 1000 yên (thêm 500 yên nếu muốn gửi EMS). Phiếu này tiếng Nhật gọi là 定額ていがく小為替 (teigaku kogawase)こがわせ , các bạn cứ ra bưu điện nói là muốn đăng ký phiếu tiền mặt 定額ていがく小為替こがわせ là họ sẽ hướng dẫn cụ thể.
 • Nếu bạn đang sống ở Việt Nam hoặc nước khác: Phiếu tiền mặt quốc tế (International postal money order) trị giá 1000 yên (thêm 1000 yên nếu muốn gửi EMS)

→ Gửi giấy tờ ở mục (1), (2), (3) ở trên tới trung tâm JLPT theo địa chỉ sau:

日本語能力試験 受付センター

〒100-0003 東京都千代田区一ツ橋1-1-1 パレスサイドビル6コア

TEL: 03-6686-2974 FAX: 03-6845-2544 (9:30~17:30 các ngày làm việc trong tuần)

*** Trong trường hợp cần bằng gấp, có thể chuyển tiền qua tài khoản bưu điện theo thông tin dưới đây. Sau khi chuyển khoản thì FAX giấy tờ ở mục (1), (2) ở trên kèm theo hoá đơn xác nhận đã chuyển khoản tới 日本語能力試験 受付センター theo số FAX ghi ở trên.

Thông tin tài khoản bưu điện:

 • 目黒駒場郵便局 (Meguro Komaba Yuubinkyouku)
 • 口座名称 (Tên tài khoản): JLPT
 • 口座番号 (Số tài khoản): 00120-3-577728

③ Một số lưu ý

(1) Thời gian từ lúc đăng ký nhận bằng đến lúc xuất và gửi bằng cũng tương đối lâu, đặc biệt là khi có nhiều thí sinh đăng ký nhận bằng ngay sau khi kết quả thi được công bố. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn đăng ký nhận bằng qua internet: Trong trường hợp bạn đang ở Nhật, có thể sẽ mất từ 1 đến 2 tuần (tính từ sau khi bên trung tâm JLPT xác nhận được là bạn đã thanh toán phí xuất bằng). Trong trường hợp bạn đang ở nước ngoài, có thể sẽ mất 2 tuần hoặc hơn nữa (tính từ sau khi bên trung tâm JLPT xác nhận được là bạn đã thanh toán phí xuất bằng)
 • Nếu bạn đăng ký nhận bằng qua bưu điện: Trong trường hợp bạn đang ở Nhật, có thể sẽ mất từ 1 đến 2 tuần (tính từ sau khi bên trung tâm JLPT nhận được các đơn xin cấp bằng và các giấy tờ liên quan như đã đề cập ở trên). Trong trường hợp bạn đang ở nước ngoài, có thể sẽ mất 2 tuần hoặc hơn nữa  (tính từ sau khi bên trung tâm JLPT nhận được các đơn xin cấp bằng và các giấy tờ liên quan như đã đề cập ở trên)

(2) Ảnh in trên bằng sẽ là ảnh mà bạn đã sử dụng khi đăng ký thi trước đó. Ảnh này sẽ không thể thay đổi.

(3) Sau khi việc thanh toán phí cấp bằng đã hoàn thành thì sẽ không thể huỷ hay xin hoàn tiền trong mọi trường hợp.

(4) Bên JEES sẽ không cấp hoá đơn cho việc thanh toán phí cấp bằng.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào khác thì hãy gọi điện tới trung tâm JLPT với số điện thoại được đề cập ở trên nhé. Chúc các bạn đăng ký nhận bằng thành công.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới