10 loại gia vị giúp nấu ăn nhanh và tiện lợi hơn

⑥ Sốt thịt nướng Ohgon no Aji (黄金の味)

Đây là sốt thịt nướng với công dụng cơ bản là chấm thịt nướng, nhưng bạn cũng có thể dùng để ướp các món nướng (gà, bò, lợn đều ngon) hay thêm vào các món xào hoặc làm sốt chấm bít tết. Sốt có vị mặn ngọt, thơm vị tỏi rất đặc trưng nên phù hợp với nhiều món thịt. Loại sốt này có 3 mức độ gia vị là ngọt (甘口), hơi cay (中辛) và cay (辛口). Ngoài ra còn có loại thêm vị chanh là さわやか檸檬. Theo mình thì không nên chọn loại ngọt vì nó hơi ngọt quá, trong khi 2 loại cay thực ra cũng không cay lắm đâu.

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

エバラ 焼肉のたれ 黄金の味 中辛(590g)【エバラ焼肉のたれ】
価格:733円(税込、送料別) (2020/4/5時点)


楽天で購入

⑦ Sốt trộn salad

Chỉ cần 2 loại sốt: sốt vừng và sốt hành dưới đây, các bạn có thể làm bất cứ loại salad nào. Sốt vừng còn có thể dùng để chấm thịt, rau khi ăn lẩu shabu shabu.

Sốt vừng của Kewpie:

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

キユーピー 深煎りごまドレッシング(380ml)【キユーピー ドレッシング】
価格:473円(税込、送料別) (2020/4/7時点)


楽天で購入

Sốt hành nghiền của Kewpie:

⑧ Giấm muối rau củ (浅漬けの素)

Nếu bạn là tín đồ của rau củ muối chua thì không thể bỏ qua loại giấm muối rau củ tiện lợi này. Chỉ cần thái rau củ (dưa chuột, cà rốt, củ cải, bắp cải v.v) rồi ngâm cùng với giấm này tầm 30 phút rồi gạn nước đi là bạn đã có ngay món rau củ muối chua ngon đúng vị Việt Nam mà không cần thêm gia vị gì khác. Loại mình dùng là vị giấm ngọt (甘酢). Ngoài ra còn các vị thuần Nhật hơn như vị konpu dashi (昆布だし), vị rau củ muối thông thường kiểu muối xổi hơi mặn (レギュラー) và vị dashi cá ngừ (鰹だし).

[商品価格に関しましては、リンクが作成された時点と現時点で情報が変更されている場合がございます。]

野菜 調味料 浅漬けの素 さわやか甘酢 エバラ
価格:302円(税込、送料別) (2020/4/11時点)


楽天で購入

⑨ Gia vị trộn sẵn (合わせ調味料)

Tại siêu thị Nhật có vô cùng nhiều các loại gia vị trộn sẵn cho từng công thức món ăn như các món kiểu Tàu, các món cơm trộn, súp v.v. Với gia vị trộn sẵn, bạn sẽ chỉ cần sơ chế nguyên liệu như thịt, rau, rồi làm theo hướng dẫn trên gói là có ngay món ăn nóng hổi mà không cần lo điều chỉnh gia vị. Thời gian để nấu các món với gia vị trộn sẵn chỉ trên dưới 10 phút, rất tiện và nhanh cho những ai sống 1 mình hoặc  những người bận rộn.

Mình thường mua gia vị trộn sẵn cho các món xào có kèm rau và thịt của CookDo và Marumiya (丸美屋), như vậy sẽ được luôn 1 món có đủ đạm và rau. Theo khẩu vị của mình thì Marumiya ăn vừa miệng hơn, CookDo hợp với bạn nào thích ăn đậm đà. Mặc dù mình chưa thử hết các hộp gia vị của 2 hãng này nhưng mình thấy gia vị cho các món xào tương đối dễ ăn, hợp với khẩu vị người Việt.

Mình hay dùng nhất là món cà tím xào thịt bằm, đậu phụ sốt cay, bắp cải xào thịt ba chỉ và thịt lợn xào măng với ớt chuông.

Gia vị cho các món rau xào của Marumiya

Ảnh: http://www.marumiya.co.jp
Ảnh: http://www.marumiya.co.jp

Gia vị cho các món ăn kiểu Tàu của CookDo

Ảnh: https://www.ajinomoto.co.jp/cookdo/
Ảnh: https://www.ajinomoto.co.jp/cookdo/

⑩ Gia vị cho món ăn các nước của Spice&Herb (S&B) Seasoning (S&Bシーズニング)

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị và thử món ăn của các nước khác như Thái, Hàn, Pháp, Mexico, Mỹ v.v thì hãy thử các gói gia vị trộn sẵn của S&B. Mỗi gói gia vị của S&B đủ làm đồ ăn cho 2 người, và rất dễ làm. Chỉ cần sơ chế nguyên liệu rồi trộn gia vị vào, bạn có thể hoàn thành món ăn trong khoảng thời gian cực nhanh từ 5-10 phút. Các món rau trộn thì chỉ mất từ 1-5 phút.

Mình đặc biệt thích gói gia vị trộn dưa chuột kiểu Hàn, gia vị cá nướng và gia vị món cơm Gapao của Thái.

Gia vị của S&B rất đa dạng có đến hơn 50 loại để nấu đồ ăn của nhiều nước. Các bạn có thể tham khảo website của S&B và thử các công thức khác nhau xem nhé.

Mình vừa giới thiệu với các bạn một số gia vị giúp nấu ăn nhanh và tiện lợi có thể mua ở các siêu thị Nhật. Các bạn có biết những loại gia vị tiện lợi nào khác không? Hãy chia sẻ cùng với BiKae nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới