Bản tin corona ở Nhật – Tuần 19/4 – 25/4/2020

Bài viết tổng hợp thông tin liên quan đến dịch viêm phổi do virus corona chủng mới tại Nhật Bản theo tuần. Tin tức được cập nhật theo ngày và giờ trong tuần từ 19/4 đến 25/4/2020.

*** Số điện thoại hotline của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật (hỗ trợ về dịch bệnh do virus corona) : +8180-3590-9136;  Fax: +8133466-3312

*** Đường dây nóng hỗ trợ tư vấn về virus corona bằng tiếng Việt

*** Thông tin chung về cách phòng ngừa virus corona

*** 3 nguyên tắc giảm nguy cơ lây nhiễm

*** Vietnam Airlines dừng toàn bộ các chuyến bay 2 chiều Nhật Việt đến ngày 31/5/2020

*** Thông tin về việc khám bệnh trực tuyến

BẢN TIN MỚI NHẤT: Bản tin corona ở Nhật – Tuần 26/4 – 2/5/2020

BẢN TIN TUẦN TRƯỚCBản tin corona ở Nhật – Tuần 12/4 – 18/4/2020

Ngày 25/4/2020: 

19:18: Tiếp tục có thêm ca tử vong trong khi chờ đợi tại nhà ở Tokyo (Xem tin gốc)

Hai bệnh nhân nam trong độ tuổi 80 ở Tokyo có biểu hiện sốt nhẹ được chỉ định điều trị tại nhà đã tử vong và sau khi tử vong thì được xác nhận đã nhiễm corona. Trong đó có 1 người đã tử vong trên đường chuyển đến bệnh viện do tình trạng không cải thiện.

Vào ngày 17/4, một người đàn ông trong độ tuổi 80 ở quận Katsushika, Tokyo được người đi đường nhìn thấy đã gục ngã và nhanh chóng được đưa đi bệnh viện nhưng đã tử vong vào ngày hôm đó. 4 ngày sau, kết quả PCR cho thấy người này đã nhiễm corona. Bệnh nhân này đã bị sốt và tiêu chảy trong 10 ngày mặc dù đã được bác sĩ kê thuốc. Do tình trạng không cải thiện nên đã được đưa đến một bệnh viện khác nhưng đã gục ngã trên đường đi.

Vào ngày 19/4, một người đàn ông khác ở quận Nagano cũng trong độ tuổi 80 đã tử vong ngay sau khi đến viện. Sau đó, người này cũng được phát hiện đã nhiễm corona. Người này bị sốt nhẹ trong 2 tuần và ở nhà chữa trị.

Có nhiều trường hợp tương tự khi bệnh nhân được chỉ định ở nhà mặc dù có biểu hiện bệnh nhưng được cho là ở dạng nhẹ và cũng có người đã tử vong.

 

 

18:19: Thêm 3 ca nhiễm mới tại cụm lây nhiễm ở hộp đêm tỉnh Fukuoka (Xem tin gốc)

Hộp đêm MABINI ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka, đã không tuân thủ yêu cầu đóng cửa của tỉnh và vẫn tiếp tục hoạt động từ sau ngày 14/4 đến ngày 21/4. Cho tới ngày hôm qua 24/4, đã có 15 người liên quan đến hộp đêm này nhiễm corona, trong đó có các vũ công và chủ hộp đêm.

Ngày hôm nay, đã xác nhận thêm 3 ca nhiễm liên quan đến hộp đêm là khách đến hộp đêm và chủ văn phòng trung gian đã phái cử vũ công làm việc ở hộp đêm. Tổng số ca nhiễm corona liên quan đến hộp đêm này hiện tại là 18 người.

17:45: Tỉnh Saga: Một học sinh tiểu học nhiễm corona, 2 ngày trước khi sốt vẫn đi học (Xem tin gốc)

Tỉnh Saga cho biết, liên quan đến cụm lây nhiễm tại hộp đêm ở thành phố Takeo, ngày 24/4 đã xác nhận thêm gia đình 4 người của 1 nhân viên làm tại hộp đêm nhiễm corona. Trong số 4 người này, có 1 học sinh tiểu học của trường Arita-cho (有田町の小学校).

Được biết học sinh này bắt đầu sốt vào ngày 22/4 nhưng trước đó vẫn đi học cho đến ngày 20/4, là ngày trước khi trường học đóng cửa do tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Hiện tại học sinh này đã nhập viện và không sốt hay có triệu chứng gì.

Hiện tại tỉnh Saga có tổng cộng 36 trường hợp nhiễm corona.

17:42: Tổng đài tư vấn cho sinh viên gặp khó khăn vì bị cắt giảm việc làm thêm (Xem tin gốc)

Do số lượng sinh viên đại học gặp khó khăn vì bị giảm thu nhập từ công việc làm thêm, một tổng đài tư vấn khẩn cấp dành cho đối tượng sinh viên làm thêm đã được mở và bắt đầu tư vấn từ hôm nay 25/4.

Tổng đài tư vấn này có văn phòng ở quận Toshima, Tokyo, được tài trợ bởi tổ chức công đoàn sinh viên do các sinh viên đại học lập ra, bắt đầu từ 13 giờ hôm nay. Đã có liên tiếp các cuộc gọi đến xin tư vấn từ sinh viên.

Đại diện của tổ chức công đoàn sinh viên cho biết: “Do khó khăn về kinh tế, nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm ca làm thêm của các sinh viên, khiến cho nhiều sinh viên không thể trả tiền học phí và phải nghĩ đến việc bỏ học. Chúng tôi muốn các bạn sinh viên không từ bỏ và hãy thảo luận với chúng tôi vì công đoàn lao động có thể xin được trợ cấp thất nghiệp.”

Số điện thoại của tổng đài là 03-5395-5359. Ngày mai cũng nhận tư vấn từ 13:00 đến 17:00 giờ.

17:21: Thêm 103 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới. Tổng số người nhiễm corona tại Tokyo đã lên tới 3836 người.

11:37:  Tokyo giữ giường bệnh cho người nghi nhiễm corona (Xem tin gốc)

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân nghi nhiễm corona khi chuyển đến bị các bệnh viên từ chối tiếp nhận, Tokyo đã bắt đầu tiến hành việc giữ giường bệnh cho người nghi nhiễm corona. Cụ thể là có 90 bệnh viện ở Tokyo để dành ít nhất 1 giường bệnh cho trường hợp nghi nhiễm corona. Hiệp hội y bác sĩ của Tokyo cho biết muốn nỗ lực để cải thiện tình trạng khó khăn trong việc tiếp nhận bệnh nhân corona.

12:25:  Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 12.868 người  (Xem tin gốc)

Tính đến thời điểm hiện tại có thêm gần 60 thuỷ thủ nhiễm corona trên du thuyền đỗ tại xưởng sửa chữa tàu ở cảng Nagasaki. Tổng số ca nhiễm corona trong nước hiện tại là 12.868 người (không tính các thuỷ thủ trên du thuyền Nagasaki). Tổng số ca nhiễm corona tại Nhật (tính cả 712 ca trên du thuyền ở Yokohama) là 13.580 người.

Số ca tử vong hiện tại là: 358 người.

9:27: Bộ y tế công bố danh sách các cơ sở y tế có thể khám trực tuyến 

Bộ y tế đã công bố danh sách hơn 10.000 cơ sở y tế trên toàn quốc có thực hiện khám bệnh trực tuyến. Chi tiết quy trình các bạn xem trong bài: “Thông tin về việc khám bệnh trực tuyến” nhé.

Ngày 24/4/2020: 

17:07: Tokyo kêu gọi người dân và doanh nghiệp “ở nhà” 12 ngày liên tiếp đến hết tuần lễ vàng  (Xem tin gốc)

Thống đốc Tokyo Koike đã có buổi họp trực tuyến với thư ký hiệp hội quản trị doanh nghiệp Nhật Bản (Keizai Doyukai) và thống nhất hợp tác trong việc kêu gọi người dân và các doanh nghiệp “ở nhà” trong 12 ngày liên tiếp kể từ ngày mai 25/4 cho đến hết tuần lễ vàng 6/5.

16:47: Lây nhiễm trong bệnh viện lan rộng: Số y tá, bệnh nhân lây nhiễm và nghi nhiễm corona đã vượt quá 1000 người  (Xem tin gốc)

Theo số liệu thống kê của NHK, cho tới ngày 21/4, lây nhiễm corona được phát hiện ở 60 cơ sở y tế trên toàn quốc. Tổng số ca lây nhiễm và nghi nhiễm trong bệnh viện, bao gồm các nhân viên y tế và bệnh nhân đã lên tới 1086 ca.

Trong đó, nhân viên y tế 513 ca trong đó có 109 bác sĩ và 181 y tá/ điều dưỡng. Ngoài ra có 534 bệnh nhân nhiễm bệnh và 39 ca chưa phân rõ đối tượng.

Số ca lây nhiễm trong bệnh viện chia theo địa phương:

▽Tokyo: 454 người
▽Osaka: 155 người
▽Hokkaido: 123 người
▽Fukuoka: 62 người
▽Hyogo: 60 người
▽Saitama: 55 người

Tính trên tổng số 11.541 ca nhiễm corona trong nước ở thời điểm ngày 21/4, thì số ca lây nhiễm trong bệnh viện chiếm gần 10%.  Việc lây nhiễm trong bệnh viện đã gây ảnh hưởng tới việc tiếp nhận bệnh nhân và nếu cứ tiếp tục tình trạng này thì có khả năng hệ thống y tế sẽ vỡ trận. Vấn đề lớn bây giờ là làm sao để ngăn chặn tình trạng này.

15:47: Thêm 161 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 161 ca nhiễm mới. Tổng số người nhiễm corona tại Tokyo đã lên tới 3733 người.

15:32:  Thành phố Saitama cắt nụ hồng trong công viên để tránh mọi người tập trung đến ngắm hoa hồng (Xem tin gốc)

Công viên Yono (与野公園) ở quận Chuo, thành phố Saitama trồng 3000 bông hồng thuộc 180 chủng loại. Từ đầu đến giữa tháng 5 hàng năm là thời điểm ngắm hoa hồng tại công viên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch corona đang tiếp tục lan rộng trong thành phố Saitama, để tránh mọi người tập trung đến ngắm hoa, công viên đã tiến hành cắt các nụ hồng. Hôm nay có 7 tình nguyện viên chăm sóc hồng của địa phương đã đến cắt từng nụ hồng ở công viên.

12:25:  Tỉnh Saitama sẽ cho bệnh nhân corona chữa trị tại bệnh viện hoặc khách sạn (Xem tin gốc)

Tại tỉnh Saitama, sau khi hai bệnh nhân có triệu chứng nhẹ buộc phải điều trị tại nhà đã tử vong, thống đốc tỉnh Saitama đã nói với các phóng viên vào sáng ngày hôm nay rằng: “Để sự việc như thế này xảy ra là chúng tôi có trách nhiệm rất lớn. Việc thay đổi phương án đối phó là cần thiết.” Thống đốc cũng nói từ bây giờ, theo quy định, các bệnh nhân nhiễm corona sẽ không chữa trị tại nhà mà sẽ được chữa trị tại bệnh viện hoặc khách sạn.

Hiện tại tỉnh Saitama đang ở trong tình trạng thiếu giường bệnh. Tính đến ngày 22/4, trong tổng số 726 bệnh nhân nhiễm corona có gần một nửa là 357 người đang chờ đợi tại nhà.

11:53:  Osaka quyết định công bố tên các pachinko không tuân thủ yêu cầu đóng cửa (Xem tin gốc)

Chiều ngày hôm nay 24/4, Osaka đã quyết định sẽ áp dụng biện pháp mạnh theo luật đặc biệt đối phó với dịch corona, đó là công bố tên đối với các cửa hàng pachinko không tuân thủ yêu cầu đóng cửa mà vẫn tiếp tục hoạt động. Osaka là địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng việc công bố tên đối với các doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu đóng cửa.

5:43: Bộ y tế: Thay đổi phương án chữa trị cho bệnh nhân nhẹ: Không chữa trị tại nhà mà chuyển sang khách sạn (Xem tin gốc)

Cho đến bây giờ, các bệnh nhân nhẹ hoặc không có triệu chứng được chỉ định chữa trị tại nhà hoặc tại khách sạn. Tuy nhiên sau khi xảy ra trường hợp bệnh nhân chữa trị tại nhà tử vong ở tỉnh Saitama do bệnh đột nhiên trở nặng, bộ y tế đã thay đổi phương án: Chuyển các bệnh nhân nhẹ sang chữa trị ở khách sạn thay vì cách ly tại nhà.

Phương án này cũng gặp phải vấn đề làm sao sắp xếp đủ nhân viên y tế có thể đối phó trong trường hợp bệnh nhân trở nặng. Một vấn đề khác là nhiều bệnh nhân nhẹ, đặc biệt là không có triệu chứng, chọn chữa tại nhà thay vì ra khách sạn vì lý do ở khách sạn không thoải mái. Như trường hợp ở Tokyo, hiện vẫn còn chỗ trống tại các khách sạn do bệnh nhân chọn ở nhà.

0:42: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 12.429 người (Xem tin gốc)

Nguồn: NHK
Nguồn: NHK

Ngày hôm qua 23/4, có thêm 436 ca nhiễm mới trên toàn quốc, trong đó Tokyo có 134 ca. Tổng số ca nhiễm corona trong nước hiện tại là 12.429 người. Nếu tính cả 712 ca trên du thuyền thì số người nhiễm corona tại Nhật hiện tại là 13.141 người.

Hôm qua có thêm 29 ca tử vong trên toàn quốc, trong đó có nữ diễn viên Kumiko Okae. Đây là số ca tử vong trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay. Tổng số ca tử vong hiện tại là 341 ca.

Số ca nhiễm theo khu vực:

▽ Tokyo: 3572
▽ Osaka: 1415
▽ Kanagawa: 875
▽ Chiba: 770
▽ Saitama: 759
▽ Hyogo: 580
▽ Fukuoka: 575
▽ Hokkaido: 540
▽ Aichi: 461
▽ Kyoto: 282
▽ Ishikawa: 216
▽ Ibaraki: 153
▽ Toyama: 150
▽ Gifu: 149
▽ Hiroshima: 144
▽ Gunma: 138
▽ Okinawa: 132
▽ Fukui: 119
▽ Shiga: 92
▽ Miyagi: 84
▽ Nara: 76
▽ Kochi: 71
▽ Yamagata: 65
▽ Fukushima: 65
▽ Nagasaki: 65
▽ Nagano: 62
▽ Niigata: 62
▽ Oita: 60
▽ Shizuoka: 58
▽ Tochigi: 52
▽ Yamanashi: 51
▽ Wakayama: 50
▽ Ehime: 47
▽ Kumamoto: 44
▽ Mie: 43
▽ Yamaguchi: 31
▽ Kagawa : 28
▽ Saga: 28
▽ Aomori: 22
▽ Okayama: 19
▽ Miyazaki: 17
▽ Akita: 16
▽ Shimane: 16
▽ Kagoshima: 10
▽ Tokushima: 5
▽ Tottori : 3
▽ Nhân viên bộ y tế: 143

Số ca nặng: 263 người (đến ngày 23/4)

Số ca đã bình phục và xuất viện:3053 người (2408 người trong nước, 645 người trên du thuyền) (đến ngày 23/4)

Ngày 23/4/2020: 

21:04: Thêm 1 người tử vong khi đang cách ly tại nhà tại tỉnh Saitama (Xem tin gốc)

Tại tỉnh Saitama, sau khi một bệnh nhân corona nam trong độ tuổi 50 tử vong trong khi đang cách li tại nhà do bệnh đột nhiên trở nặng vào ngày 21/4 thì lại tiếp tục có thông tin về 1 ca tử vong khác. Đó là một bệnh nhân nam trong độ tuổi 70 cũng đang trong thời gian cách ly ở nhà để chờ có giường bệnh trống.

Bệnh nhân tử vong sống tại thành phố Higashimatsuyama là một nhân viên công ty.  Ngày 6/4 bị sốt và ho, đến ngày 9/4, xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với Covid-19. Do có triệu chứng nhẹ nên bệnh nhân này buộc phải cách ly tại nhà chờ có giường bệnh trống.

Tuy nhiên, đến ngày 14/4, bệnh đột nhiên trở nặng và phải nhập viện nhưng sau đó đã tử vong.

Tỉnh Saitama đã thông báo về trường hợp tử vong này nhưng không công bố quá trình dẫn đến tử vong.

Cho tới ngày 21/4, tỉnh Saitama có 686 người nhiễm corona nhưng hơn 1 nửa là 349 người buộc phải cách ly tại nhà do thiếu giường bệnh tại bệnh viện.

16:06: Không có thẻ my number vẫn được nhận trợ cấp 10 vạn yên (Xem tin gốc)

Xung quanh vấn đề nhận trợ cấp 10 vạn yên/ người, có nhiều người đặt câu hỏi có cần thiết phải có thẻ my number hay không? Bộ nội vụ và các địa phương đã xác nhận là không có thẻ my number vẫn có thể được nhận trợ cấp, chỉ cần làm theo thủ tục và gửi bưu điện là được.

Về thủ tục đăng ký nhận trợ cấp, những người có thẻ my number có thể đăng ký online. Những người không có thẻ my number thực hiện qua bưu điện. Cụ thể, các cơ quan hành chính địa phương sẽ gửi đơn đăng ký về địa chỉ của người dân. Chủ hộ gia đình điền vào đơn các thông tin cần thiết, bao gồm tài khoản ngân hàng mang tên chủ hộ rồi nộp cùng với giấy tờ chứng nhận nhân thân và gửi lại cho địa phương. Tổng số tiền trợ cấp tính theo số người trong gia đình sẽ được chuyển vào tài khoản đã đăng ký trong đơn.

Thời gian bắt đầu đăng ký nhận trợ cấp sẽ do từng địa phương tự quyết định, sớm nhất là trong tháng 5. Thời gian nhận trợ cấp là trong vòng 3 tháng kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận đơn đăng ký. Vì vậy thời gian đăng ký và được nhận trợ cấp sẽ khác nhau tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

15:25: Thêm 134 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 134 ca nhiễm mới. Tổng số người nhiễm corona tại Tokyo đã lên tới 3573 người.

11:47: Thêm 3 ca nhiễm mới tại bệnh viện Nerima Hikarigaoka, Tokyo (Xem tin gốc)

Bệnh viện Nerima Hikarigaoka tại quận Nerima, Tokyo đã xác nhận thêm 3 ca nhiễm mới trong đó có 2 y tá và 1 bác sĩ vật lý trị liệu. Tổng số ca nhiễm bệnh tại bệnh viện này hiện tại là 27 ca. Bệnh viện đã dừng khám ngoại trú và tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

9:23: Thêm 14 ca nhiễm corona trên du thuyền ở Nagasaki (Xem tin gốc)

Theo thông tin từ thành phố Nagasaki, du thuyền Costa Atlantica của Ý đang đỗ tại một xưởng sữa chữa ở Nagasaki đã xác nhận thêm 14 thuỷ thủ nhiễm corona. Tới ngày hôm qua, số ca nhiễm bệnh trên du thuyền này là 34 người. Tổng số thuỷ thủ nhiễm bệnh trên du thuyền này hiện tại là 48 người.

5:59: Bệnh viện đại học Keio: 6% bệnh nhân không phải bệnh nhân corona dương tính với Covid-19 (Xem tin gốc)

Bệnh viện trường đại học Keio đã tiến hành xét nghiệm 67 bệnh nhân không phải là bệnh nhân corona và kết quả xét nghiệm cho thấy khoảng 6% số bệnh nhân dương tính với Covid-19. Bệnh viện cho rằng kết quả này phản ánh khả năng lây nhiễm đã lan trong cộng đồng.

Từ ngày 13 đến 19/4, bệnh viện đại học Keio đã xét nghiệm PCR đối với 67 bệnh nhân không phải bệnh nhân corona để kiểm tra trước khi phẫu thuật và nhập viện. Có 4 người trong số đó (khoảng 6%) nhận kết quả dương tính mặc dù không có triệu chứng gì.

Bệnh viện cho rằng các bệnh nhân này bị lây nhiễm từ ngoài bệnh viện. Kết quả này phản ánh khả năng lây nhiễm đã lan trong cộng đồng.

Cho tới thời điểm hiện tại, các ca lây nhiễm ở bệnh viện đại học Keio là từ các bệnh nhân và bác sĩ nghi nhiễm được chuyển sang từ bệnh viện đa khoa Eiju ở quận Taito. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh viện. Ngoài ra, 20 bác sĩ thực tập của bệnh viện cũng đã xác nhận bị nhiễm bệnh sau khi tụ tập ăn uống.

4:10: Tỉnh Saitama: Bệnh nhân corona tử vong khi đang cách ly tại nhà (Xem tin gốc)

Tại tỉnh Saitama, một bệnh nhân nam trong độ tuổi 50 đang cách ly tại nhà đã tử vong vào ngày 21/4. Theo tỉnh Saitama, trước ngày tử vong, bệnh nhân này đã nói với nhân viên của trung tâm y tế rằng tình trạng sức khoẻ đang xấu đi. Tỉnh nhận định bệnh nhân không ở trong tình trạng khẩn cấp nên đã không chỉ định nhập viện.

Trong buổi họp báo ngày hôm qua, người phụ trách tại tỉnh Saitama cho biết sẽ tăng cường quan sát tình trạng bệnh nhân để không xảy ra vấn đề tương tự.

Tỉnh Saitama hiện đang trong tình trạng quá tải giường bệnh. Tính đến ngày 21/4, trong tổng số 686 ca nhiễm corona trong tỉnh, có hơn 1 nửa là 349 bệnh nhân đang buộc phải cách ly tại nhà.

0:47: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 11.992 người (Xem tin gốc)

Ngày hôm qua 22/4, có thêm 450 ca nhiễm mới trên toàn quốc, trong đó Tokyo có 132 ca. Tổng số ca nhiễm corona trong nước hiện tại là 11.992 người. Nếu tính cả 712 ca trên du thuyền thì số người nhiễm corona tại Nhật hiện tại là 12.704 người.

Hôm qua có thêm 15 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng số ca tử vong hiện tại là 311 ca.

Số ca nhiễm theo khu vực:

▽ Tokyo: 3439
▽ Osaka: 1380
▽ Kanagawa: 836
▽ Chiba: 746
▽ Saitama: 726
▽ Fukuoka: 563
▽ Hyogo: 560
▽ Hokkaido: 495
▽ Aichi: 449
▽ Kyoto: 275
▽ Ishikawa: 199
▽ Ibaraki: 151
▽ Gifu: 147
▽ Hiroshima: 142
▽ Toyama: 141
▽ Gunma: 134
▽ Okinawa: 130
▽ Fukui: 119
▽ Shiga: 88
▽ Miyagi: 84
▽ Nara: 75
▽ Kochi: 70
▽ Yamagata: 65
▽ Fukushima: 65
▽ Oita: 60
▽ Shizuoka: 57
▽ Nagano: 57
▽ Niigata: 56
▽ Tochigi: 52
▽ Yamanashi: 51
▽ Nagasaki: 51
▽ Wakayama: 49
▽ Ehime: 47
▽ Kumamoto: 43
▽ Mie: 43
▽ Yamaguchi: 31
▽ Kagawa : 28
▽ Aomori: 22
▽ Okayama: 19
▽ Saga: 19
▽ Miyazaki: 17
▽ Akita: 16
▽ Shimane: 16
▽ Kagoshima: 10
▽ Tokushima: 5
▽ Tottori : 3
▽ Nhân viên bộ y tế: 142

Số ca nặng: 245 người (đến ngày 21/4)

Số ca đã bình phục và xuất viện: 2069 người (1424 người trong nước, 645 người trên du thuyền) (đến ngày 21/4)

Ngày 22/4/2020: 

23:10:  10 ca nhiễm corona tại một hộp đêm ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka (Xem tin gốc)

Ngày 21/4, một vũ công người nước ngoài trong độ tuổi 20 tại một hộp đêm ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka được xác nhận nhiễm corona. Thành phố đã xác định 17 người tiếp xúc gần và tiến hành xét nghiệm 12 người trong số đó vào hôm nay 22/4.

Kết quả cho thấy tổng cộng có 10 người trong cùng hộp đêm này đã nhiễm corona, trong đó có 7 vũ công nữ người nước ngoài trong độ tuổi 20 và chủ hộp đêm là một người đàn ông người Nhật trong độ tuổi 50.

Mặc dù tỉnh Fukuoka đã yêu cầu đóng cửa đối với các hộp đêm từ hôm 14/4 nhưng hộp đêm này vẫn tiếp tục hoạt động. Vũ công đầu tiên được xác nhận nhiễm corona vào ngày 21/4 đã bị sốt từ ngày 12/4 nhưng vẫn đi làm cho tới ngày 17/4.

Thị trưởng thành phố Kurume kêu gọi người dân hãy tuân thủ yêu cầu không ra ngoài và yêu cầu đóng cửa vào ban đêm.

19:00: Xuất hiện cụm lây nhiễm trên 1 du thuyền ở Nagasaki (Xem tin gốc)

Tỉnh Nagasaki đã xác nhận một cụm lây nhiễm trên du thuyền Costa Atlantica của Ý đang đỗ tại một xưởng sữa chữa ở Nagasaki.

Các quan chức nói rằng trong số 57 người được xét nghiệm đã có 33 người nhận kết quả dương tính.

Du thuyền này đang được sửa chữa tại cảng Nagasaki, có 623 thuỷ thủ trên tàu nhưng không có hành khách. Việc xét nghiệm được tiến hành sau khi phát hiện thuỷ thủ trên tàu dương tính với corona vào ngày thứ hai 21/4.

18:39: Nhiều người truy cập gây nghẽn mạng, Sharp tạm dừng bán khẩu trang (Xem tin gốc)

Từ ngày 21/4, công ty điện tử Sharp bắt đầu bán khẩu trang tự sản xuất cho người dân trên trang bán hàng của công ty, giới hạn mỗi người một hộp, sau 3 ngày mới có thể mua tiếp. Mỗi hộp khẩu trang gồm 50 chiếc, là loại khẩu trang y tế vải không dệt (不織布), được bán với giá 2980 yên chưa bao gồm thuế, phí ship là 660 yên. Sharp dự tính bán mỗi ngày 3000 hộp. Tuy nhiên do lượng người truy cập lớn đã dẫn đến tình trạng nghẽn mạng và không thể mua được nữa. Công ty đã phải dừng bán vào ngày 22/4 để cải thiện hệ thống và sẽ bán trở lại sau khi vấn đề được giải quyết.

18:01: 8 trẻ sơ sinh nhiễm corona tại một nhà trẻ tình thương ở quận Minato, Tokyo (Xem tin gốc)

Một nhà trẻ tình thương thuộc bệnh viên Saisekai Chuo ở quận Minato, Tokyo đã xác nhận 1 nhân viên và 8 trẻ sơ sinh nhiễm corona.

Một nhân viên của cơ sở trên dương tính với corona hôm 16/4, sau đó toàn bộ 29 trẻ tại đây đã được xét nghiệm. Kết quả cho thấy 8 trẻ đã nhiễm bệnh, những trẻ còn lại có kết quả âm tính. Hiện tại tình trạng sức khoẻ của các bé đang ổn định.

Nhà trẻ này nằm trong một toà nhà tách biệt với bệnh viện Saisekai Chuo. Hiện tại bệnh viện vẫn khám ngoại trú và nội trú như bình thường.

17:48: Các chuyên gia giải thích 10 điểm quan trọng cần áp dụng để giảm tiếp xúc 80% (Xem tin gốc)

Các chuyên gia của chính phủ đã đưa ra 10 điểm quan trọng cần áp dụng để giảm thiểu việc tiếp xúc giữa người với người đến 80%.

【1】Tránh về quê và chỉ nói chuyện với gia đình qua video call.
【2】Đi mua sắm 1 mình hoặc ít người, vào giờ không siêu thị đông
【3】Đi dạo hoặc chạy bộ ít người, ra công viên vào thời điểm vắng người.
【4】Những đồ dùng không cần gấp thì nên mua qua mạng.
【5】Ăn nhậu online
【6】Thực hiện khám bệnh trực tuyến
【7】Xem video để tập thể dục hoặc yoga v.v
【8】Mua đồ ăn về nhà hoặc dùng dịch vụ ship về nhà
【9】Làm việc tại nhà, chỉ giới hạn những ngành không thể làm tại nhà như y tế, cơ sở hạ tầng, logistics
【10】Đeo khẩu trang khi nói chuyện

17:46: Bộ trưởng tái thiết kinh tế: Nỗ lực ngăn chặn virus có lẽ chưa đủ. (Xem tin gốc)

Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nishimura Yasutoshi, người phụ trách các biện pháp đối phó với virus corona, đã nói trong buổi họp các chuyên gia của chính phủ vào hôm nay rằng số ca nhiễm mới vẫn tăng lên và có vẻ như những nỗ lực hiện tại vẫn là chưa đủ.

Ông bày tỏ quan ngại về các báo cáo liên quan đến việc mọi người đổ xô ra công viên, các điểm du lịch, siêu thị và phố mua sắm. Ông cũng nói thêm rằng tại 34 địa phương không phải là đối tượng của tình trạng khẩn cấp, các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm vẫn chưa được giám sát kỹ càng.

Ông cũng thể hiến sự quan ngại về khả năng người dân sẽ đi du lịch sang các địa phương khác trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

16:54: Thành phố Yokohama: Nhầm kết quả âm tính thành dương tính, gia đình không được nhìn mặt người đã khuất lần cuối (Xem tin gốc)

Thành phố Yokohama cho biết, ngày 23/3, một cụ ông trong độ tuổi 80 sống trong thành phố qua đời. Do nghi nhiễm corona nên cụ ông đã được làm xét nghiệm tại viện nghiên cứu vệ sinh dịch tễ trong thành phố. Nhân viên phụ trách đã xác nhận nhầm kết quả âm tính thành dương tính. Đáng lẽ ra cần phải kiểm tra lại kết quả lần nữa nhưng việc này đã không được tiến hành.

Kết quả sai đã được thông báo đến gia đình người đã mất và công ty tổ chức tang lễ. Để ngăn chặn dịch bệnh lây nhiễm, công ty tổ chức tang lễ đã tiến hành hoả táng mà người thân không được nhìn mặt người đã khuất lần cuối.

Ngay sau đó, lỗi đọc kết quả đã được phát hiện và thành phố đã gửi lời xin lỗi đến gia đình người đã khuất. Thành phố nói rằng sẽ bổ sung danh sách những mục cần thực hiện trong quá trình xét nghiệm để đảm bảo việc tương tự sẽ không xảy ra.

16:36: Thêm 132 ca nhiễm mới ở Tokyo (Xem tin gốc)

Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 132 ca nhiễm mới. Tổng số người nhiễm corona tại Tokyo đã lên tới 3439 người.

15:28: Quận Edogawa, Tokyo bắt đầu việc xét nghiệm corona bằng phương pháp drive-thru (Xem tin gốc)

Trung tâm xét nghiệm PCR theo hình thức drive-thru (người nghi nhiễm ngồi trong xe ô tô để lấy mẫu xét nghiệm) ở quận Edogawa, Tokyo đã bắt đầu hình thức xét nghiệm này cho người dân sống trong quận vào ngày hôm nay 22/4. Những người đi khám bệnh và được chỉ định làm xét nghiệm sẽ dùng xe ô tô riêng đi đến trung tâm và làm xét nghiệm vào ngày được chỉ định. Hiện tại trung tâm làm xét nghiệm tuần 2 lần vào thứ 4 và thứ 5, từ 13:30 đến 15:00. Quận Edogawa đang xem xét tăng số ca xét nghiệm một ngày từ 15 ca lên 30 ca và tăng số ngày làm xét nghiệm.

12:18: Tokyo xem xét giải quyết việc tập trung đông người tại các siêu thị (Xem tin gốc)

Trong khi Tokyo đang triệt để kêu gọi hạn chế ra ngoài thì tại các siêu thị lại đang xảy ra tình trạng tập trung đông người. Các chuyên gia đề xuất biện pháp chia các khung giờ hoặc giới hạn số lượng người đến mua sắm. Thống đốc Koike cho biết sẽ nhanh chóng xem xét các biện pháp đối phó với tình trạng này.

12:15: Thêm 15 ca nhiễm mới tại bệnh viện Nerima Hikarigaoka, Tokyo (Xem tin gốc)

Bệnh viện Nerima Hikarigaoka tại quận Nerima, Tokyo đã xác nhận thêm 15 ca nhiễm mới trong đó có 12 bệnh nhân, 3 người còn lại là y tá và trợ lý y tá. Cộng với 9 ca đã xác nhận trước đó, tổng số ca nhiễm bệnh tại bệnh viện này hiện tại là 24 ca. Bệnh viện đã dừng khám ngoại trú và tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

0:41: Tổng số ca nhiễm corona trong nước là 11.543 người (Xem tin gốc)

Ngày hôm qua 21/4, có tổng cộng 390 ca mới trên toàn quốc, trong đó Tokyo có 123 ca. Tổng số ca nhiễm trong nước hiện tại là 11.543 người. Nếu tính cả 712 ca trên du thuyền thì số người nhiễm corona tại Nhật hiện tại là 12.255 người.

Hôm qua có thêm 20 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng số ca tử vong hiện tại là 296 ca.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới