Bản tin corona ở Nhật – Tuần 19/4 – 25/4/2020

Ngày 21/4/2020: 

17:35: Tokyo sẽ áp dụng biện pháp mạnh với các pachinko chưa đóng cửa (Xem tin gốc)

Thống đốc Tokyo Koike cho biết, là đối tượng được yêu cầu đóng cửa nhưng vẫn có những cửa hàng Pachinko đang tiếp tục hoạt động. Thống đốc nói rằng sẽ áp dụng biện pháp mạnh như chỉ thị trực tiếp đến cửa hàng và công bố tên cửa hàng cần phải đóng cửa. Ngoài ra thống đốc cũng đang xem xét biện pháp giải quyết tình trạng đông người tại các phố mua sắm shotengai.

17:34: Số địa phương quá tải giường bệnh đã giảm (Xem tin gốc)

Theo NHK, hiện tại có 6 địa phương đang sử dụng hơn 80% số giường bệnh chuẩn bị cho bệnh nhân corona. Như vậy, số địa phương trong tình trạng quá tải giường bệnh đã giảm 3 địa phương so với 9 địa phương từ tuần trước. Đây là kết quả của việc chuyển bệnh nhân nhẹ sang điều trị tại các khách sạn và tại nhà cũng như việc tăng số giường bệnh tại các địa phương. Tuy nhiên, số bệnh nhân nội trú đã tăng hơn 30%, vì vậy các chuyên gia cho rằng vẫn chưa thể lạc quan được.

17:15:  Ít nhất 48 trường đại học có người nhiễm corona (Xem tin gốc)

Theo số liệu thống kê từ NHK, ít nhất 48 trường đại học trên toàn quốc đã có sinh viên và giảng viên nhiễm corona. Trong đó có 12 trường quốc lập bao gồm trường đại học Hokkaido, đại học Tohoku, đại học Tokyo, đại học Osaka, đại học Kobe, đại học Kyushu; và 34 trường đại học công lập và tư thục bao gồm đại học Hiroshima, đại học Aichi, đại học Waseda, đại học Meiji, học viện đại học Kansai, đại học công nghiệp Kyoto v.v.

Theo thông tin từ các trường đại học, nhiều ca nhiễm bệnh là do đi du học, du lịch và công tác nước ngoài trở về nước.

Các trường đại học đang nhanh chóng tìm kiếm các biện pháp ứng phó như chỉ cho sinh viên đại diện tham gia khai giảng, cấm đến campus và áp dụng học trực tuyến, nâng cao ý thức giữ gìn sức khoẻ của sinh viên v.v

16:51:  Thêm 123 ca nhiễm mới tại Tokyo (Xem tin gốc)

Tokyo hôm nay ghi nhận thêm 123 ca nhiễm mới. Tổng số người nhiễm corona tại Tokyo đã lên tới 3307 người.

15:48:  Toà thị chính thành phố Otsu, tỉnh Shiga đóng cửa 12 ngày do nhiều nhân viên nhiễm corona (Xem tin gốc)

Toà thị chính thành phố Otsu, tỉnh Shiga đã quyết định đóng cửa 12 ngày kể từ ngày 25/4 do phát hiện cụm lây nhiễm.

Từ ngày 11/4 đến ngày 20/4, tổng cộng đã có 11 nhân viên của toà thị chính nhiễm corona. Trước tình trạng lây nhiễm lan rộng và không rõ nguồn lây nhiễm, toà thị chính đã quyết định đóng cửa toàn bộ trong vòng 12 ngày từ ngày 25/4 đến 6/5. Khoảng 1200 nhân viên sẽ tự cách ly tại nhà.

Trong 12 ngày đóng cửa, có 4 ngày thường, mọi người vẫn có thể lấy các giấy chứng nhận hoặc đóng thuế tại 36 chi nhánh trong thành phố. Trung tâm y tế tư vấn về virus corona và bộ phận cứu hoả vẫn hoạt động bình thường. Tổng đài giải đáp thắc mắc của người dân cũng vẫn hoạt động.

14:47:  Tạm dừng việc phát khẩu trang cho phụ nữ mang thai do phát hiện khẩu trang kém chất lượng (Xem tin gốc)

Từ ngày 14/4, 50.000 khẩu trang vải của chính phủ đã được gửi cho các phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, liên tiếp có báo cáo về việc khẩu trang dính bẩn, kém chất lượng. Cụ thể, tính đến sáng hôm nay 21/4, đã có báo cáo từ 143 địa phương, tổng số khẩu trang được cho là kém chất lượng đã lên tới 7870 chiếc. Trước tình hình này, bộ y tế đã chỉ thị tạm dừng việc phát khẩu trang cho phụ nữ mang thai và nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vấn đề.

Bộ y tế cho biết khẩu trang phát cho các phụ nữ mang thai toàn bộ được sản xuất ở nước ngoài.

Mặt khác, gần như không có báo cáo nào về khẩu trang kém chất lượng đối với những khẩu trang phát cho các hộ gia đình và viện dưỡng lão trong nước.

14:09:  Bộ trưởng bộ nội vụ khuyến cáo mọi người cảnh giác với các email lừa đảo liên quan đến việc trợ cấp 10 vạn yên (Xem tin gốc)

Liên quan đến việc trợ cấp mỗi người dân 10 vạn yên, bộ trưởng bộ nội vụ và truyền thông cho biết đã xuất hiện những email lừa đảo về thủ tục nhận tiền. Nếu làm theo các thủ tục trong email, có thể sẽ bị lấy cắp thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng hay số PIN.

Về thủ tục xin nhận trợ cấp, các cơ quan hành chính địa phương sẽ gửi đơn đăng ký đến các gia đình. Chủ hộ gia đình sẽ điền các thông tin trên đơn đăng ký. Tổng tiền trợ cấp của mỗi gia đình sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của chủ hộ như đã điền trong đơn. Trường hợp chủ hộ có thẻ my number thì có thể đăng ký qua mạng. Bộ nội vụ và truyền thông kêu gọi mọi người hãy cảnh giác vì các cơ quan hành chính địa phương sẽ không gửi email đến máy tính hay điện thoại của cá nhân, cũng không gọi điện để lấy thông tin tài khoản hay số PIN.

13:52:  Hiệp hội leo núi Nhật Bản kêu gọi mọi người không leo núi  (Xem tin gốc)

Hàng năm số người leo núi thường tăng lên trước đợt nghỉ tuần lễ vàng. Năm nay để hạn chế dịch corona lan rộng, hiệp hội leo núi Nhật Bản đã kêu gọi mọi người dừng leo núi. Việc xảy ra tai nạn khi leo núi có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng quá tải của bệnh viện, vốn đang rất nghiêm trọng vì dịch corona.

13:47:  Sẽ không giảm phí cao tốc trong đợt nghỉ tuần lễ vàng  (Xem tin gốc)

Bộ giao thông Nhật Bản đã chỉ thị không áp dụng chế độ giảm phí đường cao tốc vào ngày nghỉ trong tuần lễ vàng từ ngày 29/4 đến 6/5. Mục đích của việc này là để hạn chế người di chuyển nhằm ngăn chặn dịch corona lan rộng.

13:45:  Lây nhiễm lan rộng ở bệnh viện Nerima Hikarigaoka, Tokyo  (Xem tin gốc)

Tại bệnh viện Nerima Hikarigaoka ở quận Nerima, Tokyo (練馬光が丘病院) đã có tổng cộng 9 người nhiễm corona trong đó có 7 y tá và 2 bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đã dừng việc khám ngoại trú và tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu.

11:47:  Số người tập trung ở các khu vực trung tâm giảm nhưng ở mức độ khác nhau (Xem tin gốc)

Ngày hôm nay 21/2 là hai tuần kể từ khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 7 địa phương. Số người đi lại tại các địa phương thuộc tình trạng khẩn cấp đặc biệt vào ngày hôm qua 20/4 có giảm nhưng ở mức độ khác nhau từ 40 đến 70%. Có thể thấy khó có thể giảm hơn nữa số lượng người đi làm.

Số liệu thống kê của NTT Docomo so sánh số lượng người qua lại vào 3 giờ chiều ngày 20/4 so với thời điểm trung bình hàng ngày từ giữa tháng 1 đến giữa tháng 2.

Tại 7 địa phương tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần đầu:
▽Osaka: Khu vực Umeda giảm 73,1%
▽Tokyo: Khu vực Shinjuku giảm 69,2%
▽Yokohama: Ga Yokohama giảm 66.2%
▽Saitama: Ga Omiya giảm 59,2%
▽Chiba: Ga Chiba giảm 58,3%
▽Fukuoka: Khu vực Tenjin giảm 56,2%
▽Hyogo: Ga Sannomiya giảm 53%

6 tỉnh thành thuộc “tình trạng khẩn cấp đặc biệt” có những nơi giảm hơn 60%:
▽Khu vực quanh ga Nagoya giảm 62,9%
▽Khu vực quanh ga Kyoto giảm 61,8%
▽Khu vực quanh ga Kanazawa giảm 60.4%

Mặt khác. cũng có những nơi giảm chưa đến 50%.
▽Khu vực quanh Ga Sapporo giảm 45,2%
▽Khu vực quanh ga Gifu giảm 43,5%
▽Khu vực quanh ga Mito giảm 42,2%

Những địa phương khác mức độ giảm cũng chênh lệch:
▽Khu vực quanh ga Sendai giảm 40,3% 仙台駅周辺が40.3%、
▽Khu vực quanh ga Hiroshima giảm 23,3%
▽Khu vực quanh ga Matsuyama giảm 16,8%

Ngược lại, khu vực quanh ga Tottori có lượng người tập trung tăng lên 8,2%. Có thể thấy khó có thể giảm hơn nữa số lượng người đi làm.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới