Các cách phòng ngừa virus corona 2019-nCoV

Trong tình hình dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV) đang hoành hành trên toàn thế giới, cách tốt nhất để phòng ngừa dịch bệnh chính là cập nhật tin tức thường xuyên và áp dụng các biện pháp bảo vệ bản thân theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO. Trong bài viết này, BiKae xin tổng hợp lại toàn bộ các thông tin về cách bảo vệ bản thân và phòng ngừa virus corona theo thông tin trên website chính thức của WHO.

① Các biện pháp phòng ngừa cơ bản

1. Rửa tay thường xuyên

Hãy rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước khi tay bẩn hoặc sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa cồn để làm sạch tay (khi tay không bẩn) để loại bỏ virus nếu nó dính trên tay.

Đặc biệt cần rửa sạch tay với xà phòng và nước:

 • Sau khi ho hoặc hắt xì hơi
 • Sau khi chăm sóc người bệnh
 • Trước, trong và sau khi nấu ăn
 • Trước khi ăn
 • Sau khi đi vệ sinh
 • Khi tay bẩn
 • Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc rác thải từ động vật

2. Giữ vệ sinh khi ho và hắt xì hơi

Hãy che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay hoặc giấy ăn khi ho hoặc hắt xì hơi. Sau đó vứt ngay giấy ăn vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn chứa cồn. Không dùng bàn tay để che miệng vì tay bạn có thể dính virus do tiếp xúc với vật hoặc người nhiễm bệnh.

3. Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác

Hãy giữ khoảng cách ít nhất là 1 mét với người khác, đặc biệt là những người ho, hắt xì hơi hoặc bị sốt vì virus từ người bệnh có thể bay sang bạn nếu đứng quá gần.

Giữ khoảng cách với người khác khi bạn ho và sốt.

4. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng

Bàn tay bạn có thể bị dính virus khi tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau. Nếu bạn chạm tay vào mắt, mũi, miệng, bạn có thể tự truyền virus cho bản thân.

5. Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở, hãy đi khám sớm

Hãy thông báo với bác sĩ hoặc nhân viên y tế về lịch sử di chuyển của bạn, đặc biệt là khi bạn có đến Trung Quốc hoặc có tiếp xúc với người đã đến Trung Quốc và có triệu chứng bệnh hô hấp.

6. Nếu bạn có triệu chứng bệnh hô hấp nhẹ và chưa từng đến Trung Quốc

Trong trường hợp này hãy thận trọng bảo vệ bản thân bằng các biện pháp vệ sinh cơ bản đã đề cập ở trên và nghỉ ngơi ở nhà đến khi khỏi bệnh.

7. Áp dụng các biện pháp vệ sinh khi đi chợ ngoài trời và chợ có động vật sống

Hãy đảm bảo việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với động vật và các sản phẩm từ động vật. Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Tránh tiếp xúc với động vật có bệnh hoặc sản phẩm từ động vật đã hư hỏng. Đặc biệt tránh tiếp xúc với động vật sống trong chợ, các nguồn bệnh tiềm tàng như rác thải hay chất lỏng từ động vật sống ở các cửa hàng trong chợ.

8. Áp dụng vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Sử dụng dao và thớt khác nhau khi thái đồ sống và đồ chín. Rửa sạch tay sau khi chạm vào đồ ăn sống và trước khi  tiếp xúc với đồ ăn chín.
 • Ăn chín, uống sôi, cẩn thận nấu chín thức ăn từ động vật, sữa hay nội tạng động vật để tránh nhiễm bệnh từ đồ ăn sống hoặc chưa nấu chín.
 • Không ăn sản phẩm từ động vật bị ốm hay đã chết vì nhiễm bệnh

9. Không khạc nhổ bừa bãi

② Bảo vệ bản thân khi đi du lịch

 1. Tránh đi du lịch khi bị ho và sốt
 2. Thông báo sớm với nhân viên đoàn bay/ người chịu trách nhiệm y tế nếu bạn bị ho, sốt và khó thở khi đang đi du lịch. Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với họ.
 3. Tránh tiếp xúc gần với người bị ho và sốt
 4. Rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn chứa cồn hoặc xà phòng và nước
 5. Tránh cham tay vào mắt, mũi, miệng
 6. Che miệng bằng mặt trong của khuỷu tay hoặc giấy ăn khi ho hoặc hắt xì hơi. Sau đó vứt ngay giấy ăn vào thùng rác và rửa sạch tay bằng xà phòng với nước hoặc dung dịch sát khuẩn chứa cồn.
 7. Khi đeo khẩu trang, hãy đảm bảo khẩu trang che được mũi và miệng. Tránh chạm vào khẩu trang khi đang đeo. Tháo khẩu trang bằng cách tháo dây đeo từ tai. Vứt ngay khẩu trang sử dụng 1 lần sau khi sử dụng và rửa tay sạch sau khi vứt khẩu trang.
 8. Chỉ ăn thức ăn đã nấu chín
 9. Không khạc nhổ nơi công cộng
 10. Tránh tiếp xúc hay đi du lịch với động vật bị ốm

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới