Hướng dẫn chọn mua kính áp tròng ở Nhật

Nguồn ảnh: https://www.groupon.jp/

Người Nhật sử dụng kính áp tròng (contact lens) rất nhiều và nó phổ biến với mọi lứa tuổi. Nhất là nếu ai chú trọng việc trang điểm thì kính áp tròng là một trong những yếu tố không thể thiếu đúng không? Tuy nhiên vẫn có một số bạn muốn dùng kính áp tròng ở Nhật nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu nên hôm nay mình sẽ làm một bài hướng dẫn kèm review ngắn gọn về cách chọn mua kính áp tròng ở Nhật nhé. Những điều dưới đây là do mình tự tìm hiểu và tổng hợp lại, bạn nào có thêm kiến thức y khoa thì bổ sung thêm cho mình nhé.1.  Phân biệt kính áp tròng và kính giãn tròng

Kính áp tròng (contact lens: コンタクトレンズ) là kính không có in vân màu hoặc có in vân màu, khi đeo vào đường kính của tròng mắt không thay đổi, tạo cảm giác tự nhiên nhất, thường có đường kính 14-14.2mm.

Kính giãn tròng (circle lens:  (サークルレンズ) là kính có in vân màu, đeo vào tạo cảm giác mắt to tròn hơn, đường kính 14.3-15mm.

2.  Lưu ý khi chọn mua kính áp tròng ở Nhật

Có 2 loại kính áp tròng chính là loại cứng (ハードレンズ) và loại mềm (ソフトレンズ). Loại mềm là loại được sử dụng rộng rãi hơn nên mình chỉ nói về loại này thôi nhé.

Dưới đây là các thông số quan trọng khi chọn mua kính áp tròng ở Nhật:

① Đường kính: Ký hiệu là DIA (diameter), tiếng Nhật là ダイアメター hoặc 直径. Nếu trên kính ghi là DIA 14.2 nghĩa là đường kính là 14.2.mm. Kính áp tròng thường có đường kính 14.0 – 14.2mm như đã nói ở trên. Với kính giãn tròng, đường kính 14.3 – 14.5mm sẽ cho cảm giác tự nhiên mà vẫn khiến mắt to tròn hơn. Còn từ 14.7-15mm thì thực sự chỉ dành cho những bạn trang điểm kĩ hoặc cosplay, nếu không khi đeo loại này nhìn sẽ rất giả và nhìn mắt rất lồi 😂

② Độ cong: cái này dành cho những bạn cận nhẹ hoặc cận hoặc từng phẫu thuât mắt. Vì khi đeo không đúng độ cong sẽ bị tuột lens rơi ra ngoài (lens quá lỏng) hoặc bị đau đỏ mắt (lens quá chặt). Độ cong được kí hiệu là BC (base curve: ベースカーブ), khoảng phổ biến nhất là 8.5-8.9. Mắt người Việt nằm trong khoảng 8.6, mắt người Nhật nằm trong khoảng 8.7.  Nên khi đi mua lens ở Nhật tốt nhất các bạn nên mua lens ở những tiệm lens đàng hoàng, họ sẽ khám và cho biết độ cong của mắt sau đó sẽ cho bạn đeo thử khoảng 3 loại lens để chọn ra được loại thích hợp nhất. Khi đi khám thì bạn cũng sẽ biết được độ của mắt (nếu bạn bị cận hoặc loạn) để chọn kính cho phù hợp. (Độ kính ký hiệu là PWR (Power), tiếng Nhật là 度数 và thường có dấu (-) sau đó là độ kính (dành cho mắt cận hoặc loạn), dấu (+) dành cho mắt viễn thị. Sau khi đi khám bạn đã biết các thông số của kính phù hợp với mắt mình thì có muốn mua ở ngoài cũng sẽ dễ hơn nhiều. Một cặp lens cũng mắc nếu mua mà không khám trước khả năng mua về không dùng được hoặc phải cố dùng rất hại mắt nhé.

Mình xin giới thiệu 2 tiệm lens là Ace Contact và Eye City. Mình khám rất nhiều chỗ nhưng 2 chỗ này cho đeo thử lens và khi mắt mình không hợp họ đều rất nhiệt tình tháo hết tất cả các hộp lens ra cho mình thử từng cái, còn cho mình mẫu đem về để đeo thử vài ngày xem hợp không rồi mới quay lại mua, tiềm khám 1 sen còn thử lens miễn phí nhé. Đây là trang web của 2 tiệm lens trên:

③ Độ ẩm: Đối với bạn nào bị khô mắt thì nên dùng lens loại 1 ngày (ワンデータイプ) vì nó rất mỏng, mềm và độ ẩm cao, tuy nhiên vẫn nên dùng kèm nước nhỏ mắt chuyên dụng để tránh khô ngứa mắt. Bạn nào mắt khoẻ thì dùng loại 2 tuần – 1 tháng (gọi chung là 定期交換タイプ), lens sẽ dày hơn, độ ẩm hơi thấp hơn một chút nhưng dùng tiện hơn không phải mua lắt nhắt như loại 1 ngày.

Và chú ý tuyệt đối không đeo lens khi ngủ dù chỉ 10 phút, mắt rất cần “hô hấp” giống như cơ thể vậy, khi nhắm mắt lại mà còn để lens trong mắt mắt sẽ bị khô, lens sẽ dính luôn vào mắt và nhẹ thì bị đau đỏ mắt, nặng thì không lấy lens ra được phải đi bệnh viện gắp ra, khả năng giảm thị lực rất cao. Cái này không đùa đâu nhé vì bạn cùng phòng của mình nhậu xỉn về quên tháo lens ra ngủ sáng dậy lens chạy tuốt lên trên tròng mắt phải vào viện gắp ra thật đấy.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới