Cơm suất ở Nhật – Ăn ở đâu ngon, bổ, rẻ

Tự nấu tự ăn cả tuần rồi, hôm nay thử ra ngoài ăn (外食: がいしょく) thay đổi không khí xem sao nhé.

Khi mới sang Nhật mọi người đều muốn tiết kiệm nên thường chỉ mua đồ về nhà nấu. Nhưng bạn có biết là ở Nhật có một số chuỗi nhà hàng cực kỳ ngon, bổ, rẻ hay không? Có khi còn rẻ và đỡ tốn công hơn là tự nấu ý chứ. Mình sẽ giới thiệu một vài quán ăn tiêu biểu trong bài viết này nhé. Ai biết quán nào nữa thì chia sẻ nha.Đi ăn đồ Nhật:

Nói về đồ ăn Nhật, thì phải kể đến 3 chuỗi cửa hàng cực kỳ rẻ sau đây:

① すき屋 (Sukiya)http://www.sukiya.jp/

② 吉野家 (Yoshinoya)http://www.yoshinoya.com/

③ 松屋 (Matsuya)http://www.matsuyafoods.co.jp/

Ba nhà hàng này đều có món chủ yếu là cơm thịt bò gyudon (牛丼: ぎゅうどん hoặc 牛飯: ぎゅうめし). Một suất ăn đơn giản bao gồm 1 bát cơm thịt bò (thịt bò với hành tây), có cỡ mini, thường và to (tất nhiên giá khác nhau) và một bát canh miso. Giá thông thường chỉ tầm ¥300 đến ¥400. Nếu bạn gọi theo dạng 定食 (teishoku: cơm suất) sẽ có thêm サラダ (salad) hay các loại rau muối (giống như dưa nhà mình nhưng không ngon bằng), canh thì có thể đổi canh miso thành canh 豚汁(とんじる: tonjiru) (canh thịt lợn) và mỗi suất teishoku này thì chỉ tầm ¥500 đổ lại (nếu cơm cỡ thường)

menu

Ngoài cơm thịt bò truyền thống thì có các loại cơm thịt bò có kèm đồ ăn khác, như cơm thịt bò kimchi (キムチ牛丼), cơm thịt bò pho mát (チーズ牛丼: chiizu gyudon), cơm thịt bò với trứng và hành (ねぎたま牛丼: negitama gyudon), cơm thịt bò kèm củ cải nghiền với sốt dấm (おろしポン酢牛丼: oroshiponzu gyudon) v.v. Các nhà hàng này cũng phục vụ món ăn khác ngoài thịt bò như cơm thịt lợn xào hoặc nướng(豚丼: butadon), cơm lươn (うなぎ丼: unagidon hoặc うな丼: unadon) (theo mùa và thường đắt hơn, khoảng ¥800/suất), cơm gỏi cá thu (まぐろ丼: maguro don), カレー (cơm cà ri), cơm gà rán (やきとり丼: yakitori don) v.v. Hơn nữa thực đơn cũng thường xuyên được thay đổi theo mùa. Nói chung chỉ tầm ¥500 là bạn có thể ăn no nê ở những quán ăn này rồi.

Tuy nhiên ở đây cũng có mấy món khá là khó ăn, ví dụ như món cơm thịt bò với wasabi topping わさび山かけ牛丼(wasabi yamakake gyudon) hay món cơm trứng hành thịt bò ねぎ玉牛丼 (negi tama gyudon) nên khi gọi đồ ăn các bạn cũng nên để ý nhé. Mấy quán ăn này hồi mới sang Nhật mình ăn thường xuyên lắm nhưng giờ ăn nhiều thấy hơi ngán rồi, hì.

④ やよい軒: http://www.yayoiken.com/

Cũng là cơm suất teishoku và chuyên đồ ăn Nhật nhưng đồ ăn ở Yayoiken đắt hơn một chút. Giá cho một suất cơm là tầm từ ¥650 đến ¥950. Tất nhiên đồ ăn ở đây cũng nhiều và ngon hơn.

yayoiken

Các suất ăn truyền thống gồm có cơm, canh miso và củ cái muối. Các món cơm chính: cơm gà rán karaage (から揚げ定食: からあげていしょく), cơm thịt lợn bọc bột rán (ロースとんかつ定食: rousu tonkatsu teishoku), cơm thịt lợn xào rau củ (肉野菜炒め定食: nikuyasai itame teishoku), cơm thịt nướng gừng (しょうが焼定食: shougayaki teishoku), cơm cá saba nướng muối (サバの塩焼ていしょく: sabano shioyaki teishoku), cơm bò bít tết (ビーフステーキ: biifu suteeki) v.v. Thực đơn ở đây cũng thường có thêm món mới theo mùa và thỉnh thoảng có sales (giảm giá 1 món trong 1 ngày nào đó)

Đi ăn đồ Âu – Ý

Nếu bạn đã ngán đồ Nhật và muốn đổi gió thì các món ăn Âu – Ý cũng là một lựa chọn không tồi. Đồ ăn Ý ở Nhật rất được ưa chuộng. Nếu sang đây bạn có thể thấy rất nhiều cửa hàng bán pizza, mì Ý (pasta/spaghetti), bò bít tết v.v Mình xin giới thiệu 2 nhà hàng dạng family restaurant cực rẻ ở Nhật.

① サイゼリヤ (Saizeriya): http://www.saizeriya.co.jp/

saizeriya

Nhà hàng này chuyên đồ ăn Ý và siêu rẻ. Bạn có thể ăn pizza, cơm bò bít tết, cánh gà rán, salad, súp, mỳ Ý chỉ với ¥500 đổ lại. Ngoài các món chính cũng có các món tráng miệng như bánh ngọt, kem, sữa chua … Tuy nhiên đồ ăn ở đây không nhiều về lượng nên thông thường bạn sẽ phải gọi 2 món trở lên và giá sẽ vào khoảng ¥600 – ¥700 cho một bữa ăn no nê. Vào ngày thường, buổi trưa, nhà hàng này thường có dạng suất thay đổi theo ngày (日替わり: higawari) chỉ với ¥500 bao gồm cả món chính (thịt/cá: thường là thịt rán ハンバーグ (hanbagu), gà rán から揚げ (karaage), hoặc cá tẩm bột rán), một chút rau, cơm trắng, súp và cả ドリンクバー (drink bar: là uống nước hoàn toàn miễn phí bao gồm trà, nước ngọt, cà phê, soda …) Một điểm hay ho nữa là bạn có thể ngồi ở đây ăn chơi, tám chuyện bao lâu cũng được mà không bị soi mói hay nhòm ngó nên các bạn trẻ Nhật rất thích quán này.

②カフェガスト (Cafe Gusto)http://www.skylark.co.jp/gusto/index.html

gusto

Nhà hàng này chuyên đồ ăn Âu nhưng có thay đổi theo khẩu vị của người Nhật. Giá cả trung bình cũng tương tự Saizeriya. Menu cũng khá giống với Saizeriya ở các món truyền thống như ハンバーグ (hanbagu)、ステーキ(suteeki)、から揚げ (karaage)、チキングリル (chicken guriru: gà rán) nhưng phong phú hơn. Thực đơn đồ uống và tráng miệng ở đây cũng nhiều hơn Saizeriya. Buổi trưa ngày thường cũng có “higawari” 日替わり (suất thay đổi theo ngày) và giá chỉ ¥499. Các gia đình thường thích ăn ở đây vì thực đơn đa dạng, có nhiều đồ ăn phù hợp với trẻ nhỏ và không khí quán ăn thoải mái, ấm cúng kiểu gia đình.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới