Giảm cân, đẹp da với gạo ngũ cốc tạp 雑穀米・十八穀米

Một vài lần đi ăn cơm ở ngoài quán, mình hay được hỏi là chọn 白米(はくまい: gạo trắng) hay là 十八穀米 (じゅうはちこくまい: gạo 18 loại ngũ cốc). Mình không biết là cái gì cả nhưng thấy gạo trắng thì ăn mãi rồi, cứ chọn đại gạo ngũ cốc xem nó là cái gì. Đúng như tên gọi của nó, bát cơm gạo ngũ cốc có đủ màu sắc vàng, nâu, đen, đỏ, ăn thì vừa dẻo dẻo, lại vừa có cảm giác hơi lạo xạo như nhai lạc, vị thì bùi bùi lạ miệng.Thấy hay hay mình mới mò vào siêu thị tìm hiểu, thì thấy ở khu bán gạo có bán những túi gạo này thật. Mấy túi gạo này có hình dáng như trong ảnh tớ đăng, có tên là 十八穀米 hoặc 二十二穀米. 「穀」(こく) nghĩa là ngũ cốc, phía trước là số đếm (18) hoặc (22) tức là số lượng loại hạt ngũ cốc có trong đó. Mình mới hứng chí mua thử luôn một gói 18, rồi mới về nhà mò mẫm tìm hiểu thì phát hiện ra công dụng cực bất ngờ của gạo này: Giảm cân và đẹp da! Trời ơi, thần dược đây mà, huhu.

Gạo 18 và 22 loại ngũ cốc này được gọi chung là 雑穀米(ざっこくまい), tức là gạo ngũ cốc tạp. Trong thành phần của gạo này có gạo lứt, gạo nâu, gạo đỏ, các loại hạt kê, hạt chia v.v (tổng cộng là 18 hoặc 22 loại ngũ cốc). Loại gạo này khác gạo trắng ở chỗ nó có lượng carbonhydrate thấp (lượng calorie thì như nhau). Carbonhydrate (vẫn gọi tắt là carbs hay là tinh bột) là thành phần chính của gạo trắng, bánh mỳ, mì Ý v.v và là nguyên nhân gây béo nhanh. Do có hàm lượng tinh bột thấp nên gạo ngũ cốc tạp tốt hơn hẳn gạo trắng đối với người cần ăn kiêng. Ưu điểm thứ hai là gạo ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và có khả năng giải độc cho cơ thể. Gạo ngũ cốc cũng tạo cảm giác no lâu, không khiến chúng ta thèm ăn và do đó cũng hạn chế ăn vặt giữa các bữa chính.

Ngoài ưu điểm giúp kiềm chế sự thèm ăn, gạo ngũ cốc còn giàu vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng hơn gạo trắng, nên vừa tốt cho sức khỏe lại vừa lành mạnh (không làm cho người mệt mỏi, da dẻ sạm hay thiếu sức sống trong quá trình ăn kiêng). Thực sự là ăn cơm ngũ cốc này khá ngon, màu sắc lại bắt mắt nên có ăn dài dài cũng không vấn đề gì. Nhiều người ăn không quen có thể thấy hơi nhạt, nhưng vẫn ăn với thức ăn bình thường mà, đâu phải chỉ ăn cơm không.

Một túi gạo ngũ cốc giá tầm 504 yen, gồm có 6 gói, mỗi gói 30g (như trong ảnh). Mỗi bữa ăn 1 gói, nhưng nếu ăn cơm 1 mình thì chắc nửa gói hay 1/3 gói là nhiều rồi.

jyuuhakkoku

***Cách nấu như sau (cho 3-4 người ăn):

1. Lấy 2 – 3 cốc gạo trắng (cốc hay bơ mà các bạn vẫn đong gạo nấu hàng ngày ý), cho vào nồi, đổ nước vừa đủ như nấu cơm bình thường.

2. Lấy 1 gói ngũ cốc cho vào phần gạo trắng ở trên, thêm 60 ml nước. Trộn nhẹ nhàng hai loại lại với nhau.

3. Cắm điện, chọn chế độ 雑穀米 trong nồi cơm và nấu như bình thường. Nếu nồi cơm không có chế độ này thì bạn cứ nấu như nấu cơm hàng ngày cũng được nhưng nên ngâm các hạt trước khi nấu để không bị cứng. Một số người còn cho thêm khoai và nước tương vào để ăn luôn không cần thức ăn.

Đây là cách nấu ghi trên túi gạo nhưng các bạn có thể thay đổi liều lượng tùy theo ý thích, miễn là thấy ngon và hợp là được.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm các loại gạo khác trong siêu thị Nhật như gạo lứt, gạo lứt nảy nầm, lúa mạch, yến mạch v.v trong bài “Cách sử dụng nồi cơm điện Nhật và phân biệt các loại gạo trong siêu thị Nhật“.

(Bài viết có tham khảo thông tin của trang ヘルスケア大学)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới