Kinh nghiệm du lịch Hokkaido bằng du thuyền

Ở Nhật Bản, có lẽ các địa điểm như Tokyo, Osaka, Kyoto, Nagoya đã quá nổi tiếng và quen thuộc với các bạn du học sinh hay kể cả khách du lịch từ Việt Nam do có rất nhiều các hãng máy bay khai thác các chặng này. Tuy nhiên nói đến du lịch Hokkaido thì không phải ai cũng có dịp trải nghiệm, và đi bằng du thuyền nữa thì lại càng hiếm. Theo quan điểm của mình thì nếu Tokyo, Osaka là những thành phố đặc trưng đậm nét văn hóa Nhật thì Hokkaido lại là một vùng đất mang phong cách và kiến trúc của châu Âu (mà cụ thể là Nga) rất đẹp, người dân cũng không hoàn toàn “giống” người Nhật 100% mà có lai với dân tộc thiểu số (khá giống người da đỏ).Trong khuôn khổ bài viết này, mình xin chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch Hokkaido và lịch trình chi tiết cho chuyến đi của mình (cập nhật đến tháng 8/2017). Tổng chi phí cho chuyến đi là 8 man cho 8 ngày 7 đêm, bao gồm vé du thuyền 1 chiều Niigata – Otaru (Hokkaido), vé máy bay Sapporo – Tokyo, tiền khách sạn và tiền ăn uống, di chuyển, đặt tour (Mình đi với tư tưởng hưởng thụ nên có phần ăn hơi nhiều).

Các bạn muốn đọc các thông tin chung về du lịch Hokkaido có thể xem lại bài: “Hướng dẫn đi du lịch Hokkaido” đã đăng trên BiKae.

1. Thời điểm thích hợp đi du lịch Hokkaido

Tất nhiên là mùa hè, trừ khi bạn muốn ngắm lễ hội tuyết ở Hokkaido vào tháng 2 (khi đó chỉ có thể đi bằng máy bay). Thời gian đẹp nhất du lịch Hokkaido là từ tháng 7 đến tháng 9, lúc đó ở các vùng khác của Nhật rất nóng nhưng Hokkaido thời tiết rất dễ chịu, như Đà Lạt của Việt Nam vậy. Lưu ý nếu muốn ngắm hoa Lavender thì nên bố trí đi từ giữa tháng 7 (ngày 10 trở ra) đến đầu tháng 8. Tuy nhiên Hokkaido còn có rất nhiều loài hoa khác nên vấn đề này cũng không cần quan tâm quá.

2. Đặt vé (máy bay/du thuyền):

Đi đến Hokkaido từ Tokyo hay Osaka thì chắc chắn các bạn nên đi máy bay (từ Tokyo có thể đi Shinkansen nhưng mình thấy không khả thi vì chi phí và thời gian di chuyển quá dài). 2 hãng hàng không giá rẻ của Nhật là Flypeach (bay từ Osaka) và Vanilla Airline (bay từ Tokyo) đều có chuyến bay đến sân bay Shin-Chitose của thành phố Sapporo hoặc Hakodate, rất thuận lợi, giá vé trung bình tầm trên 5000 yên một chút cho một chiều (không bao gồm hành lý ký gửi), nếu chịu khó canh thì có thể book được giá rẻ hơn, tuy nhiên mình nghĩ giá tiền đó là hợp lý. Mình đi chiều về bằng máy bay của Vanilla đến Tokyo.

Đối với các bạn ở vùng Maizuru, Tsuruga, Niigata, Akita, các bạn có thêm 1 lựa chọn là đi du thuyền đến vùng Hokkaido. Chiều đi mình đi bằng du thuyền này do mình đang sống ở Niigata. Nhược điểm của du thuyền là thời gian lâu (như mình đi từ Niigata mất 17 tiếng), tuy nhiên cá nhân mình khuyến khích mọi người đi thử du thuyền, vì thực sự tàu rất to, đẹp, sạch sẽ (4 tầng), trên tàu có onsen miễn phí (các bạn có thể vừa onsen vừa ngắm biển, nếu may mắn có thể nhìn thấy cá heo nhảy lên mặt nước) và đó là một trải nghiệm mà ở Việt Nam hay các nơi khác không có được (đi máy bay thì quá bình thường rồi). Với một số bạn sợ say sóng thì cũng không cần lo lắng quá, do tàu cực cực to nên đi rất êm, hầu như không bị ảnh hưởng rung lắc như tàu bé, theo lý thuyết thì tàu biển càng to thì đi càng êm (tất nhiên là bạn vẫn sẽ cảm nhận đôi chút sóng biển nhưng để say được thì cũng hơi khó). Đặc biệt là giá vé rất hợp lý: chỉ gần 6000 yên cho 1 chiều cho giường rẻ nhất (giống như khách sạn con nhộng nhưng mình thấy có vẻ ok hơn, tất nhiên là vẫn có những lựa chọn cao cấp hơn như phòng riêng, phòng đôi, phòng view biển), tuy nhiên với Sinh viên các bạn còn được giảm tiếp 20% nữa, quá rẻ và hợp lý. Một cái hay khi đi bằng tàu nữa là đối với bạn nào đi cùng với người Nhật có xe ô tô, có thể đưa xe lên tàu luôn, đến nơi lấy xe hơi chạy. Hokkaido rất rộng và đường sắt thì không nhiều như các nơi khác nên nếu đi một nhóm người thì đi xe ô tô là hợp lý nhất.

Các bạn có thể xem các tuyến đường biển tại đâyhttp://www.snf.jp/english.html

20170704_110525

Đây là mô hình của con tàu trưng bay ở bến tàu Niigata, thực sự là nó to khủng khiếp

20170704_111232

Đây là lối lên tàu, như lên máy bay

20170704_121807

Lúc mình đi có 2 con đang ở bến tàu, lúc này mình đang ở trong 1 con và chụp con còn lại

 20170704_155950

Buổi tối có các chương trình trình diễn ca nhạc, tắm onsen xong đi nghe nhạc uống bia ăn kem thì đảm bảo thời gian trôi nhanh lắm ^^

20170705_045007

Ô tô ra khỏi tàu

Các bạn lưu ý nên đặt vé bằng giao diện tiếng Nhật (http://www.snf.jp/) , khi đó mới có lựa chọn giảm giá cho học sinh/sinh viên và còn có thể trả tiền bằng combini. Nếu có thẻ tín dụng và không phải sinh viên thì có thể đặt bằng tiếng Anh, trả bằng thẻ bình thường. Trả tiền xong đến ngày khởi hành in giấy xác nhận từ mail và cầm theo giấy chứng nhận học sinh/sinh viên. Nhân viên bán vé sẽ kiểm tra giấy này với thông tin mà bạn đặt vé, sau đó thu lại giấy này và xuất vé cho bạn. Các bước đặt vé rất dễ (kể cả tiếng Anh hay tiếng Nhật) nên không có gì khó khăn cả.

Theo kinh nghiệm của mình thì các bạn cứ ước lượng trước chuyến đi khoảng 03 tháng, ví dụ tháng 7 mình định đi thì tháng 4 mình bắt đầu canh vé, thường vé sẽ sale trước 03 tháng, sớm hơn hoặc muộn hơn thì giá vẫn như cũ. Đó là với vé máy bay, còn mình không rõ vé tàu biển thì sao.

3. Đặt khách sạn

Việc tiếp theo là đặt khách sạn. Cái này mình dùng Booking.com. Lý do là đây là trang web cho đặt chỗ trước, đến nơi mới trả tiền, cancel linh hoạt. Airbnb cũng hay nhưng phải trả tiền ngay (bằng thẻ tín dụng), lợi thế là nếu đi theo nhóm các bạn có thể book nguyên 1 căn nhà, nhiều khi khá rẻ. Mẹo đặt chỗ là các bạn nên đặt phòng gần trung tâm, như ở Hokkaido là khu giữa 2 ga Odori và ga Susukino, có thể giá sẽ đắt hơn một chút nhưng lợi về địa điểm, tiết kiệm thời gian. Về khách sạn ở Sapporo thì mình recommend nơi này: Grids Sapporo Hotel&Hostel ﴾グリッズ 札幌 ホテル&ホステル﴿

20170706_120623

Đây là khách sạn mình đã từng ở, có đủ các loại phòng riêng, phòng đôi, phòng gia đình, dorm, khu sinh hoạt chung rất rộng rãi thoải mái, nhân viên nhiêt tình, nói tốt tiếng Anh, lại ở ngay trung tâm, cạnh phố đi bộ ẩm thực, hầu như các bạn có thể thưởng thức tất cả các đặc sạn tại khu phố này. Như hồi mình thuê thàng 7 năm 2017 là 3200 yên/giường dorm/đêm (đặt chỗ trước 3 tháng). So với chất lượng thì mình thấy cực kỳ hài lòng, phòng con nhộng của khách sạn này to gấp rưỡi so với các phòng con nhộng khác mình từng ở, và độ sạch sẽ, đẹp thì mình chưa thấy nơi nào bằng, nhưng lưu ý phải đặt sớm (booking.com không mất phí, chứ bạn mình book trước ngày đi gần 1 tháng thì cũng không rẻ).

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới