Chuyển nhà ở Nhật (1): Các thủ tục cần thiết

http://www.mrf-ip.com/blog/0341/

② Các thủ tục cần làm sau khi chuyển nhà

1. Thủ tục xin nhập vào tỉnh/ thành phố mới

Tiếng Nhật gọi là 転入届 (tennyu todoke), làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho mới (nơi bạn chuyển đến), trong vòng 14 ngày kể từ ngày chuyển đến. Người đi làm thủ tục có thể là bản thân bạn, vợ/ chồng/ người sống cùng trong gia đình. Giấy tờ cần thiết gồm có: Giấy thông báo xin nhập vào nơi ở mới (転入届: ở ku hoặc shi có sẵn); giấy chứng nhận đã ra khỏi tỉnh/ thành phố cũ (転出証明書: tenshutsu shoumeisho đã nói ở trên), thẻ cư trú hoặc hộ chiếu, thẻ my number của các thành viên trong gia đình và con dấu (inkan).

*** Nếu chẳng may quên không làm 転出届 ở chỗ cũ, mà đã trót chuyển đi rồi thì bạn cần gọi điện cho kuyakusho hoặc shiyakusho cũ, trình bày hoàn cảnh, rồi điền vào tờ  転出届 (郵送用) lấy ở chỗ mới, kèm theo bản copy giấy tờ cần thiết như thẻ cư trú/ hộ chiếu (xác nhận lại với ku hoặc shi cũ), 1 phong bì mới có dán tem và ghi địa chỉ nơi ở mới; sau đó gửi tất cả giấy tờ trên qua bưu điện để đợi chỗ cũ gửi lại cho cái giấy xác nhận. (mất từ 10 ngày đến 2 tuần mới xong đấy nên tốt nhất đừng quên)

*** Nếu chuyển nhà trong cùng thành phố thì làm thủ tục 転居届 (tenkyo todoke). Giấy tờ giống hệt 転入届 (tennyu todoke) ở trên, chỉ thay tờ 転入届 (tennyu todoke) bằng tờ 転居届 (tenkyo todoke).

2. Đối với những người theo bảo hiểm quốc dân

Khi đến nơi ở mới bạn phải làm thủ tục đổi địa chỉ và nhập vào tỉnh/ thành phố mới cho bảo hiểm quốc dân, cũng làm tại kuyakusho hoặc shiyakusho mới, có thể làm cùng ngày với  転入届 (tennyu todoke)  cho tiết kiệm thời gian.

Lưu ý: Các thủ tục làm tại ku hoặc shi, nếu là người nhà đi làm thay thì cần phải có thêm giấy uỷ thác 委任状 (ininjou), có thể download trên trang chủ của ku hoặc shi mới.

3. Đối với người có xe ô tô

Những người có xe ô tô khi đến nơi ở mới cần làm thủ tục đổi địa chỉ trên các giấy tờ sau:

  • Bằng lái xe: 運転免許証
  • Chứng nhận chỗ đỗ xe: 自動車保管場所証明書
  • Chứng nhận đăng kiểm xe: 車検証
  • Bảo hiểm xe: 自賠責保険

Chi tiết các thủ tục này các bạn xem phần 2 nhé: Chuyển nhà ở Nhật (2): Các thủ tục liên quan đến ô tô

4. Đối với người có xe máy

Nếu bạn có xe máy (50cc – 125cc), như đã đề cập ở mục trên, bạn cần xin giấy chứng nhận ngừng lái xe 廃車証明書 (haisha shoumeishou) tại nơi ở cũ khi làm thủ tục 転出届 (tenshutsu todoke), và mang đến kuyakusho hoặc shiyakusho ở nơi ở mới để làm thủ tục đổi địa chỉ và đăng ký xe, lấy biển số xe mới.

Nếu bạn có xe máy trên 125cc, bạn cần làm thủ tục đổi địa chỉ và đăng ký xe, lấy biển số mới tại cơ quan quản lý giao thông đường bộ (陸運局) tại nơi ở mới.

Các thủ tục thay đổi địa chỉ và đăng ký xe cần làm trong vòng 15 ngày kể từ sau khi chuyển đến địa chỉ mới. Trên đây là các thủ tục cần thiết nhất cần phải làm khi chuyển nhà ở Nhật.

Các bạn ghi chú lại vào check list để không quên nhé.

(Bài viết tham khảo 1 số thông tin từ trang Hikkoshizamurai)

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới