Chuẩn bị tâm lý cho cuộc sống du học ở Nhật

Chuyện du học ở Nhật hiện nay không còn xa lạ hay quá khó khăn với mọi người nữa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sống xa nhà một thời gian dài, tất cả mọi chuyện bạn sẽ phải tự mình giải quyết hết. Vậy nên, hiểu rõ, hiểu đúng và chuẩn bị tâm lý cũng như kiến thức cần thiết là điều mà các bạn nhất định phải tự trang bị cho mình. Trong bài viết này mình xin chia sẻ những cảm nhận và suy nghĩ cá nhân của mình trước và sau khi sang Nhật. Mình mới sang Nhật chưa lâu, nên những suy nghĩ của mình về Nhật Bản có thể chưa đủ sâu sắc như những người sống ở đây lâu năm, nhưng mình nghĩ nó lại rất phù hợp với tâm lý của những bạn sắp sang Nhật và đang tò mò về Nhật Bản như mình trước đây. Hy vọng là qua cảm nhận của mình, các bạn sẽ có hình dung rõ hơn về những điều quan trọng cần chuẩn bị cho cuộc sống du học ở Nhật.

Dù đã có vô vàn bài ca ngợi đất nước Nhật nhưng trước khi sang Nhật, mình không đặt kỳ vọng quá cao vào Nhật. Mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều về những mặt sáng cũng như mặt tối trong xã hội Nhật rồi. Mình muốn chia sẻ với các bạn một số chuyện, không phải để các bạn sợ hay vẽ ra tương lai tối tăm, mà mình đơn giản chỉ muốn các bạn biết trước để không phải bỡ ngỡ. Nhưng các bạn cũng hãy yên tâm là vẫn sẽ có rất nhiều chuyện tốt xung quanh bạn nhé.

Thứ nhất là việc bị kỳ thị. Nói thật lòng thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc người Việt bị kỳ thị ở nước ngoài. Nhưng chúng ta cũng không cần phải quá để tâm đến việc người ta nghĩ sao về mình nếu như mình luôn sống đúng, tôn trọng pháp luật và những người xung quanh. Không làm sai, ngẩng cao đầu mà sống thì không ai làm được gì bạn cả. Hơn nữa có rất nhiều người Nhật nhiệt tình và tốt bụng đấy.

Về cảm nhận cá nhân thì mình thấy người Nhật có vẻ hơi khép kín, ít thể hiện cảm xúc cá nhân. Nhìn thì có vẻ lạnh lùng nhưng nếu bạn nhờ thì họ sẽ sẵn sàng giúp bạn. Giống như mình hồi mới sang chưa đăng ký được sim (do mình muốn đăng ký sim rẻ nên hơi lâu, với mình chỉ ở 1 năm thôi nên hơi hạn chế sự lựa chọn), mỗi khi ra ngoài không có mạng để tra đường thật sự rất khổ. Các bạn sẽ nghĩ là đi bắt wifi ở cửa hàng tiện lợi? Hên xui lắm các bạn ơi, nhiều khi full vạch nhưng không dùng được đâu. Vậy là mình đi hỏi đường. Mình thấy họ rất tốt, chỉ nhiệt tình lắm, cố nói tiếng Anh cho mình hiểu nữa cơ. Có lần có chị kia còn dẫn mình đi tới tận nơi luôn. Trên đường đi còn lo là chỗ mình muốn đến không biết đóng cửa chưa vì lúc đó cũng tối rồi. Tới nơi còn hỏi mình là nhớ đường về không nữa. Dễ thương lắm. Lần khác thì 2 bạn nữ kia bỏ mấy lần đèn xanh qua đường để đứng tra bản đồ chỉ đường giúp mình nữa. Nói chung nếu bạn chịu hỏi và không ngại thì người ta sẽ chịu chỉ bạn, chỉ cần không vồ vập quá là được.

Thứ hai, Nhật Bản có giống như những gì bạn được đọc trên báo ở Việt Nam hay không? Mình thấy Nhật rất yên tĩnh. Ở đường lớn hay ga thì xe cộ, hàng quán nhiều, nhìn rất tấp nập, ồn ào. Nhưng khi bạn đi đến khu nhà ở thì phải nói là yên tĩnh không một tiếng động luôn. Mình rất thích cảm giác yên tĩnh đó, cảm giác giữa lòng Tokyo xô bồ, chỉ cần đặt chân về nhà như bước sang thế giới khác vậy. Có một điều mình phải công nhận là không khí ở Nhật rất sạch. Đi cả ngày về cũng không có bụi luôn. Thích lắm các bạn à. Không khí, thức ăn, nước uống đều rất sạch. Chỉ cần bạn ăn uống, nghỉ ngơi, học tập điều độ, chắc chắn sức khỏe bạn sẽ tốt vô cùng.

Còn về con người, mình chưa tiếp xúc tất cả người Nhật, cũng chưa đi hết từng ngõ ngách nước Nhật nên mình cũng không đảm bảo 100% chuyện mình gặp thì bạn cũng giống vậy. Những đức tính tốt đẹp mà báo chí hay ca ngợi về Nhật thì mình không phản bác. Nhưng ở đâu cũng có nhiều kiểu người. Như sang đây bạn cũng có thể gặp những người Nhật vượt đèn đỏ, ăn nói lớn tiếng nơi công cộng, làm ồn giữa đêm khuya, đường phố Nhật cũng có rác,v.v Nhưng mình nghĩ bạn chỉ cần sống tốt, không làm ảnh hưởng đến ai thì người khác cũng sẽ đối với bạn như vậy. Sống và cảm nhận, đừng nghĩ nó quá đẹp, cũng đừng nghĩ nó quá tệ là được.

Thứ ba, cảm giác cô đơn. Sang đây bạn không phải chỉ đi học, bạn sẽ còn phải đi làm (trừ trường hợp tài chính tốt, học bổng và tất tần tật các trường hợp chỉ sang học thôi). Theo mình thấy thì Nhật là đất nước khá bận rộn. Họ quen với sự bận rộn đó còn người Việt mình ít quen hơn. Sang đây bạn ngoài chuyện phải học tập tốt, bạn sẽ cần phải lo lắng trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. Nhiều lúc bạn sẽ rất stress, nhưng lúc này liệu có bao người hiểu được cảm giác đó của bạn? Mỗi người một cảnh, bạn cũng không thể bắt người khác phải như này như kia, vậy nên bạn sẽ chỉ đối mặt một mình, sẽ cô đơn lắm. Hãy chuẩn bị tinh thần trước. Và hãy nhớ rằng, mọi chuyện rồi sẽ ổn cả thôi, bạn mạnh mẽ hơn bạn nghĩ nhiều lắm!

Thứ tư, bất đồng ngôn ngữ. Nếu bạn có một vốn tiếng Nhật phong phú thì thật tốt. Nhưng nếu không thì mình nghĩ bạn nên học nhiều hơn nhiều hơn nữa, nếu tiếng tốt thì cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Điều mình đáng tiếc nhất là không chịu học tiếng cho tốt lúc còn ở nhà. Sang đây tiếng không tốt sẽ rất vất vả. Chưa kể khi sang đây nó không giống như ở Việt Nam, họ nói rất nhanh, hơn nữa người Việt mình phát âm không tốt lắm nên nhiều khi cũng khó. Vậy nên nếu được mình nghĩ các bạn nên cố gắng càng giỏi tiếng càng tốt. Còn mấy cái bằng tiếng Nhật thì đúng là cũng quan trọng nhưng trình độ nghe – nói của bạn còn quan trọng hơn! Có cơ hội nên nói chuyện với người Nhật nhiều hơn để cải thiện kỹ năng cũng như phản xạ. Hãy cố gắng khi có thể nhé.

Đó là những trải nghiệm của mình và mình muốn chia sẻ nó với các bạn. Ai mới sang cũng sẽ có lúc bỡ ngỡ, sốc với cuộc sống nơi đất khách quê người, nên mình muốn chia sẻ để các bạn có định hướng tốt hơn và do đó mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn!

Hãy mạnh mẽ và tự lập nhất có thể. Hãy chuẩn bị tâm lý cho điều xấu, khi đó bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn rất nhiều khi gặp điều tốt, cũng sẽ không bị sốc khi gặp điều không tốt đẹp như mình nghĩ. Nói vậy thôi chứ không tệ đến thế đâu, bạn vẫn sẽ gặp những người tốt, những việc tốt nữa mà ^^

Các bạn có thể đọc thêm bài viết: “Làm sao để thích nghi nhanh với cuộc sống ở Nhật?” để tham khảo thêm các bí quyết sống tốt tại Nhật nhé.

Chúc cuộc sống du học ở Nhật của bạn thành công và may mắn nhé!

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới