Mẹo tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày ở Nhật

Hôm nay mình sẽ chia sẻ một chủ đề khá quen thuộc, đó là tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày. Vì giá cả ở Nhật đắt đỏ, lại mới tăng thuế lên 10% nên phải làm sao để có thể chi tiêu hợp lý là một vấn đề mà ai cũng quan tâm, nhất là những người mới sang Nhật và chưa có thu nhập ổn định. Vì vậy trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số mẹo tiết kiệm nhỏ mà mọi người có thể áp dụng. Tuy là mỗi người có thu nhập, mức chi tiêu và mục tiêu khác nhau thì có thể khoản tiết kiệm dành được sẽ khác nhau, nhưng với các mẹo tiết kiệm mình chia sẻ sau đây  thì có thể giúp mọi người  “tiết kiệm tự nhiên” được một khoản từ 1 ~ 2 man/tháng. Các bạn thử tham khảo nhé.

1. Giảm bớt chi phí cho hoá đơn điện

Nếu mọi người hay xem tivi sẽ để ý có một CM khá nổi tiếng của ENEOS (là công ty thuộc tập đoàn năng lượng lớn của Nhật) giới thiệu về việc tiết kiệm tiền điện bằng cách sử dụng những gói khuyến mại của công ty này. Tuy nhiên, dịch vụ này chỉ cung cấp cho khu vực Kanto, tỉnh Yamanashi và và khu vực phía đông Tỉnh Shizuoka.

Công ty ENEOS cung cấp một gói khuyến mại có tên là Vプラン và thời hạn cho hợp đồng ít nhất là 1 năm. Dưới đây là bảng giá so sánh để cho các bạn dễ hình dung:

Lượng điện tiêu thụ

Giá điện của TEPCO

Giá điện của ENEOS

120kWh đầu tiên

19.52 ¥/kWh

19.52 ¥/kWh

120kWh ~ 300kWh

26.00 ¥/kWh

24.09 ¥/kWh

300kWh trở lên

30.02 ¥/kWh

25.75 ¥/kWh

* Chú thích: TEPCO là Tập đoàn công nghiệp điện lực Tokyo, chuyên cung cấp điện cho khu vực Kanto, tỉnh Yamanashi và khu vực phía đông tỉnh Shizuoka

Từ bảng giá trên có thể thấy bạn có thể tiết kiệm được một khoản nhỏ cho hoá đơn tiền điện mỗi tháng, đặc biệt là những tháng mùa hè nóng phải sử dụng điều hoà nhiều hay mùa đông phải sử dụng lò sưởi điện.  Ví dụ, đối với trường hợp tiền điện trung bình khoảng 5000 ¥/tháng khi sử dụng của TEPCO thì bạn sẽ tiết kiệm được 1500 ¥ /năm khi chuyển sang dùng dịch vụ của ENEOS. Tương tự nếu khoảng 8000 ¥/tháng thì sẽ tiết kiệm được 4500 ¥/năm. Đối với khoảng 10,000¥/tháng thì tiết kiệm được 9000¥/năm.

Ngoài ra nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ và trả tiền điện bằng thẻ của ENEOS thì bạn còn có thể được giảm  giá 1 ¥/lít khi mua xăng dầu (trường hợp này đặc biệt có lợi nếu nhà bạn sử dụng ô tô hoặc xe máy). Trong trường hợp khi bạn không sử dụng xe ô tô hoặc xe máy nên không cần giảm giá mua xăng dầu… thì bạn có thể chọn những loại thẻ cùng liên kết khác để tích điểm, ví dụ như thẻ của ANA, Viewcard…

Thêm nữa, khi bạn đăng ký gói hợp đồng 2 năm, từ năm thứ 1 đến thứ 2, sẽ được giảm thêm 0.2 ¥/kWh, từ năm thứ 3 trở đi là 0.3 ¥/kWh. Tuy nhiên, nếu bạn huỷ hợp đồng giữa chừng sẽ phải chịu phí huỷ là 1080 ¥.

Link tham khảo: https://www.noe.jxtg-group.co.jp/denki/charge/

2. Sử dụng gói dịch vụ điện thoại SIM giá rẻ

Trung bình một tháng thường mọi người sẽ dành khoảng từ 1 man ~ gần 2 man yên cho chi phí điện thoại di động. Nếu xem xét lại khoản phí này, thay vì giảm nhiều chi phí khác như ăn uống, thực phẩm…, thì việc tiết kiệm sẽ hiệu quả hơn nhiều. Hiện nay có khá nhiều dịch vụ gói cước gọi không giới hạn và đặc biệt là SIM giá rẻ để lựa chọn.

Nếu các bạn sử dụng SIM giá rẻ, mỗi tháng sẽ chỉ phải trả cho hoá đơn di động khoảng dưới 5000 yên. Chi phí ban đầu của SIM giá rẻ là 3000 yên, ngoài ra có các gói cho bạn lựa chọn như:

  • 音声通話 SIM: SIM sử dụng để nghe gọi
  • SMS付き SIM: SIM sử dụng SMS
  • データ通信専用 SIM: SIM sử dụng dung lượng data

Các bạn có thể tham khảo việc chọn SIM giá rẻ tương ứng với nhà mạng chính mà các bạn đang sử dụng.

  • Docomo có khá nhiều lựa chọn như Rakuten Mobile, Biglobe hay LineMobile
  • AU thì có thể chọn Mineo, IIJmio, UMobile.
  • Softbank có UMobile.

3. Giảm chi phí cho thực phẩm

Để giảm chi phí dành cho việc mua sắm thực phẩm, điều quan trọng nhất là mua đủ những nguyên liệu cần thiết, tránh lãng phí. Có 2 cách để giảm chi phí cho thực phẩm là chọn siêu thị giá rẻ và mua đồ theo set. Thay vì việc hàng ngày đi siêu thị mua đồ, các bạn có thể lên list và mua nguyên liệu cho cả tuần. Việc này vừa tiết kiệm chi phí và cả thời gian nữa. Hiện nay ở Nhật có một số dịch vụ cung cấp thực phẩm theo set, được nhiều người nội trợ lựa chọn và tin dùng: OisixRashdish BoyaLoại hình dịch vụ này có lẽ phù hợp với những gia đình có em bé nhỏ. Bạn có thể đăng ký mua những set thực phẩm với giá cả rất phải chăng (set rẻ nhất 1980 yên) trên trang web và sau đó nhận đồ qua chuyển phát. Hầu như tiền vận chuyển được miễn phí.

Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn 1 số hệ thống siêu thị giá rẻ như Costco, Gyoumu,  Ropia v.v. Tham khảo thêm trong bài: “Tổng hợp một số siêu thị giá rẻ ở Nhật

4. Lựa chọn ngân hàng không mất phí khi sử dụng ATM và chuyển khoản

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng như ATM hay chuyển khoản, thông thường phải mất một khoản phí nhỏ từ khoảng 120 ~ 310 yên. Giả sử nếu trong 1 tháng bạn phải rút tiền hay chuyển khoản mua đồ… khoảng 430 yên/tháng, như vậy trong 1 năm bạn sẽ mất 1 khoản là hơn 5000 yên. Đó cũng là một khoản không nhỏ. Thay vì phải chi trả khoản phí như vậy, bạn nên lựa chọn những ngân hàng miễn phí sử dụng dịch vụ ATM hay chuyển khoản ví dụ như ngân hàng 住信 SBI Bank hay Sony Bank.

5. Tận dụng thẻ tích điểm

Khi các bạn đi mua sắm, sử dụng một loại hình dịch vụ hoặc ngay cả thanh toán bằng thẻ credit card, các bạn đều có thể nhận được thẻ tích điểm cho mỗi lần sử dụng. Chẳng hạn như nếu bạn đi siêu thị, mỗi lần mua sắm sẽ quy đổi ra số điểm (thường được gọi là point) tương ứng với số tiền bạn thanh toán. Số điểm này các bạn tích luỹ dần (thường là 1 point ứng với 1 yên), và có thể sử dụng nó để được giảm thanh toán khi mua hàng sau này. Ví dụ cá nhân mình khoảng hơn 2 tháng sẽ tích được 1000 point trong thẻ tích điểm của siêu thị, tương ứng với 1000 yên. Số tiền tuy nhỏ nhưng nếu quy chiếu theo công thức “tích tiểu thành đại” thì các bạn sẽ tiết kiệm khá hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc qua sắm online cũng là phương pháp tận dụng việc tích điểm hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng dịch vụ mua sắm của Rakuten thì việc tích điểm bằng thẻ Rakuten Super Point cũng tiết kiệm được đáng kể. Ngoài ra còn có dịch vụ mua sắm online của Yahoo!Shopping, LOHACO có thể tích điểm Tpoint tiện lợi.

6. Hạn chế ăn ngoài hàng, ăn nhậu, và chuẩn bị bento

Việc ăn uống bên ngoài là một khoản phí tốn kém không hề nhỏ. Bạn hãy chủ động nấu ăn tại nhà. Điều đó vừa tiết kiệm kinh tế, lại phù hợp khẩu vị cá nhân và quan trọng là dành thời gian được cho gia đình, người thân. Đặc biệt là đối với cuộc sống ở Nhật, khi mọi người đều dành phần lớn thời gian cho công việc. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu như người Nhật đều hạn chế tối đa việc ăn cơm ở ngoài. Hơn thế nữa, văn hoá obento nơi công sở khá phổ biến. Thay vì ra ngoài ăn vào buổi trưa, bạn có thể nấu dư một chút vào bữa tối và chuẩn bị cho hộp cơm trưa ngày hôm sau của mình. Như vậy giờ nghỉ trưa bạn có thể ăn cơm tại nơi làm việc và dành thời gian còn lại để nghỉ ngơi một chút lấy lại năng lượng tiếp tục công việc.

7. Hạn chế chi phí nước uống

Nước uống mua ở Konbini hay cây bán nước tự động rất tiện lợi, nhưng giá thành lại rất cao (khoảng từ 140 yên ~ 160 yên) hơn rất nhiều khi mua ở siêu thị (khoảng từ 80 yên đến 95 yên). Ngoài ra, cách tiết kiệm hữu hiệu nhất đó là bạn có thể chọn cho mình một bình nước riêng và tự chuẩn bị sẵn nước uống khi đi học/đi làm.

Bên cạnh đó, ở mỗi siêu thị đều cung cấp nước sạch đã xử lý qua công nghệ lọc thẩm thấu ngược RO (pure water). Nước sạch có thể uống, dùng trong nấu nướng, với đầy đủ các khoáng chất. Bạn chỉ cần mua 1 bình đựng nước chuyên dụng bán ở siêu thị, và sau đó mỗi ngày đều có thể đến lấy nước về dùng mà không mất phí. Bình đựng nước có khá nhiều kích thước khác nhau, và tuỳ từng siêu thị sẽ bán giá khác nhau nhưng dao động từ khoảng 350 yên ~ 500 yên đối với bình 3.8l và 4l.

Hay ở chuỗi hệ thống của Aeon cũng có dịch vụ sử dụng thẻ của Aeon để lấy nước sạch miễn phí. Một ngày tối đa được lấy 2 lần, nếu chia vào bình đựng nước chuyên dụng 3.8l sẽ được miễn phí 7.6l nước.

8. Mua sắm online cho vật dụng thiết yếu hàng ngày

Đối với những vật dụng thiết yếu cần sử dụng thường xuyên như dầu gội, sữa tắm, bột giặt, kem đánh răng, bỉm, sữa v.v thì một cách tiết kiệm là mua online trên Amazon. Các bạn có thể tham khảo 2 bài viết sau để tiết kiệm khi mua hàng trên Amazon nhé.

13 cách tiết kiệm khi mua hàng trên Amazon

Tiện ích giao hàng định kỳ trên Amazon

9. Tiết kiệm chi phí khi đi du lịch

Các bạn có thể tìm hiểu các cách giúp tiết kiệm chi phí đi lại và du lịch trong bài: “Cách đi lại tiết kiệm trong nội địa Nhật

Trên đây là một số mẹo tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày mà mình nghĩ mọi người đều có thể áp dụng. Hy vọng là những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn phần nào trong việc lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng khi sống ở Nhật. Nếu bạn có thêm những bí quyết hay mẹo tiết kiệm nào khác thì chia sẻ thêm với BiKae và mọi người nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới