Dịch vụ giặt đồ tự động coin laundry ở Nhật

Dạo này trời ấm lên, mình bắt đầu lôi chăn, đệm, thảm các loại ra tổng vệ sinh. Mấy cái đồ này tự giặt ở nhà thì không nổi vì máy giặt nhà mình nhỏ không chứa được, nên mình đem hết ra tiệm giặt đồ tự động coin laundry. Nhân tiện hôm nay đi giặt đồ, mình giới thiệu với các bạn dịch vụ giặt đồ tự động này luôn để các bạn chưa biết có thể sử dụng khi cần thiết.Các tiệm giặt đồ tự động này được gọi là coin laundry (tiếng Nhật là コインランドリー), có ở khắp nơi, khu dân cư nào cũng có vài cái. Các tiệm giặt đồ tự động này thường có biển rất to nên chỉ cần để ý chút là thấy liền. Nếu không các bạn có thể tra コインランドリー trong google map là ra ngay các tiệm gần nhà mình. Dịch vụ giặt đồ tự động này đặc biệt hữu dụng khi bạn mới chuyển nhà mà chưa có máy giặt nhưng cần giặt đồ, hoặc khi cần giặt các loại chăn, thảm nặng mà không tự giặt ở nhà được.

coinlaundry1

Trong một tiệm giặt đồ tự động có đủ các loại máy giặt từ nhỏ, vừa đến to, phục vụ nhu cầu giặt từ quần áo, đồ dùng hàng ngày đến các loại chăn, thảm, cỡ lớn (ví dụ ở tiệm mình giặt thì ít nhất là giặt được 10.5kg, nhiều nhất là 25kg). Ngoài ra còn có cả máy giặt giày. Ngoài máy giặt, tiệm cũng có các loại máy sấy khô, dùng để sấy đồ luôn ngay sau khi giặt.

coinlaundry2
Máy giặt loại nhỏ
Máy giặt loại vừa và to
Máy giặt loại vừa và to
coinlaundry8
Máy sấy đồ đủ kích cỡ

Nhiều tiệm trang bị loại máy giặt tự động cho xà phòng và nước xả vào khi giặt nên bạn không cần đem theo xà phòng của mình (như trong ảnh dưới). Một số tiệm nhỏ có trang bị máy bán xà phòng dùng riêng cho máy giặt trong tiệm đó, bạn có thể mua để sử dụng.

Máy giặt chú thích là xà phòng và nước xả vải được cho vào tự động
Máy giặt chú thích là xà phòng và nước xả vải được cho vào tự động

Trong tiệm có giỏ đựng đồ, bàn để gấp, trải đồ. Ngoài ra, còn có bàn ghế để ngồi nghỉ, ti vi, các loại truyện tranh, tạp chí, máy bán nước tự động để bạn sử dụng trong thời gian ngồi chờ máy giặt xong. Vì tiền sử dụng để bỏ vào máy là tiền xu nên trong tiệm sẽ có luôn máy đổi tiền rất tiện lợi.

Chỗ ngồi chờ khi giặt đồ
Chỗ ngồi chờ khi giặt đồ

Cách sử dụng 

Máy giặt ở các tiệm này sử dụng cũng khá đơn giản: chỉ cần làm theo tờ hướng dẫn được dán ngay bên ngoài máy giặt. Ví dụ như đây là phần hướng dẫn trên máy giặt loại nhỏ ở tiệm gần nhà mình (máy tự động cho xà phòng và nước xả vài, mình không cần làm gì)

Hướng dẫn sử dụng máy giặt
Hướng dẫn sử dụng máy giặt

① Cho đồ cần giặt vào máy, đóng cửa chặt

② Máy tự động để chế độ giặt tiêu chuẩn (標準), nếu muốn giặt nhẹ bạn tự bấm nút chuyển sang chế độ giặt nhẹ (ソフト)

③ Bỏ tiền xu vào (chỉ nhận xu 100 yên)

④ Sau khi bỏ đủ tiền vào máy tự động giặt, kết thúc sau 28 phút.

⑤ Khi giặt xong, đèn hiệu thông báo hoàn thành sáng lên thì có thể mở cửa và lấy đồ ra.

Chi phí giặt và sấy

  • Chi phí giặt sẽ dao động tuỳ loại đồ và độ nặng của đồ cần giặt, ví dụ ở tiệm mình sử dụng này thì rẻ nhất là 500 yên (10.5 kg), nhưng cũng có tiệm có máy nhỏ hơn và giá rẻ nhất là 200 yên (8kg trở xuống). Giá cao nhất là 1200 yên (22 – 25kg). Giá giặt giày là 200 yên/ đôi.
  • Giá sấy đồ trung bình là 100 yên/ 10 phút. Cứ thêm 100 yên thì sẽ sấy thêm 10 phút nữa. Trừ những ngày mưa gió sụt sùi thì mình chỉ giặt chứ không sấy vì thực sự để đồ khô tương đối thì cũng mấy khá nhiều tiền sấy.

Thoạt nhìn thì thấy chi phí giặt sấy cũng khá là đắt, nhưng vì không cần sử dụng thường xuyên, mà chỉ khi cần thiết (như nhà mình thì 1 năm cũng chỉ đôi ba lần để giặt quần áo quá dày, chăn với thảm thôi) thì mình nghĩ đây là một dịch vụ tiện lợi, tiết kiệm được công sức của bản thân nên cũng đáng đồng tiền bát gạo, hì hì. Các bạn hãy thử 1 lần sử dụng dịch vụ giặt đồ tự động này ở Nhật xem sao nhé.

Có thể bạn quan tâm: “Cách sử dụng máy giặt và lựa chọn bột giặt ở Nhật

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới