Đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật

Đây là chia sẻ từ bạn M.N gửi cho BiKae về thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật mà bạn ấy vừa hoàn thành. Trường hợp của bạn M.N là: độc thân, chưa kết hôn lần nào, đang sống và làm việc tại Nhật và kết hôn với người Nhật. Sau đây là bài viết của bạn ấy, các bạn quan tâm tham khảo nhé.Theo mình tìm hiểu thì thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài (người Nhật) có nhiều cách (đăng kí tại Việt Nam, tại Nhật, đăng kí vắng mặt 1 người,…), và cách nào cũng có rắc rối, phiền phức riêng. Các bạn nên tìm hiểu kĩ, tham khảo nhiều nguồn thì mới không phải chạy đi chạy lại nhiều lần. Hơn nữa luật cũng có thể thay đổi, nên cần cập nhật thông tin mới sẽ chính xác hơn.

Sau đây, mình sẽ giới thiệu về trường hợp của mình: độc thân, chưa kết hôn lần nào, đang sống và làm việc tại nhật, kết hôn với người nhật. Mình không đổi họ và cũng không đổi visa.

Tóm tắt các bước lại thì sẽ như sau:

 • Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Việt Nam (giấy chứng nhận độc thân), nếu trước khi sang Nhật bạn đã đủ 18 tuổi.
 • Bước 2: Xin giấy xác nhận chưa có tên trong sổ đăng ký kết hôn tại quận nơi mình đang sống
 • Bước 3: Xin giấy đủ điều kiện kết hôn tại Đại sứ quán (ĐSQ/ Lãnh sự quán (LSQ)
 • Bước 4: Đăng kí kết hôn tại Quận (của 1 trong 2 người đang sống). Đổi họ (nếu có)
 • Bước 5: Xin trích lục kết hôn tại ĐSQ/LSQ
 • Bước 6: Làm thủ tục đổi tư cách lưu trú (đổi visa)

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở Việt Nam (giấy chứng nhận độc thân), nếu trước khi sang Nhật bạn đã đủ 18 tuổi.

Xin từ năm đủ 18 tuổi tới năm đi sang Nhật. Giấy này nghe nói uỷ quyền ba mẹ xin được, nhưng phường mình ở bắt phải về tự xin, nên mình về làm lễ vu quy rồi xin giấy tờ luôn. Các bạn có thể nhờ ba mẹ lên phường (xã) hỏi. Nhớ ghi rõ xin giấy để làm thủ tục kết hôn với Ai? Số hộ chiếu? Đăng kí ở đâu?

Bước 2: Xin giấy xác nhận chưa có tên trong sổ đăng ký kết hôn tại quận nơi mình đang sống

Giấy này có thể download mẫu trên web của ĐSQ (link). Quận mình ở thì có mẫu sẵn, xin họ tự cấp luôn. Mình ở Nhật mấy năm, đã chuyển nhà mấy lần nhưng mình chỉ xin giấy này ở quận mình đang ở, họ xác nhận từ ngày dọn đến thôi nhưng vẫn ok. Cứ lo phải đi xin hết các quận từng ở thì vất thôi rồi. Chỉ cần xin ở quận mình đang sống thôi nha.

Bước 3: Xin giấy đủ điều kiện kết hôn tại ĐSQ/ LSQ

Giấy này gọi là 婚姻要件具備証明書.

Các giấy tờ cần thiết:

1. Đơn đề nghị cấp giấy (tải ở mục B(1) trong link này)

2.  Hộ chiếu photo (nhớ mang bản gốc đi lỡ có bị hỏi, mình thì không bị hỏi gì)

3. Giấy xác nhận chưa có tên trong sổ đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương (đã xin ở bước 2)

4. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do xã, phường ở Việt Nam cấp (đã xin ở bước 1)

5. Phiếu hẹn lấy kết quả (tải ở mục B(5) trong link này)

6. Giấy tờ khác: Photo thẻ ngoại kiều, juminhyo

Hồ sơ của mình đầy đủ rõ ràng, khi nộp không bị hỏi gì và chờ lấy kết quả nộp tiền thôi. Lệ phí hết 12.000 yên, gồm 1 tờ tiếng Việt, 1 tờ tiếng Nhật.

Các bạn nên in ra, viết hồ sơ hết ở nhà, tới sớm (có mặt từ 8h30~9h thì khả năng cao là lấy kết quả trong buổi sáng. Nếu không tới giờ nghỉ trưa thì kết quả lại sang chiều mất toi cả ngày). Lúc lấy kết quả nhớ kiểm tra lại họ tên, số hộ chiếu các kiểu tránh sai sót, có gì sai còn nhờ họ sửa luôn cho.

Mình đăng ký kết hôn với người Nhật nên toàn bộ giấy tờ này mình làm của mình thôi, không liên quan gì đến chồng. Chồng không cần bất cứ giấy tờ gì nhé. Cẩn thận thì mang hộ chiếu của chồng đi cho an tâm. Đi 1 mình OK, chồng không đi cùng cũng được.

Xin tới đây là muốn toát mồ hôi rồi nhỉ ^^!.

Bước 4: Đăng kí kết hôn tại Quận (của 1 trong 2 người đang sống). Đổi họ (nếu có). Và tách số hộ khẩu riêng của chồng nếu như chồng đang để hộ khẩu chung với ba mẹ.

Giấy tờ cần thiết:

 1. Giấy đăng ký kết hôn: 婚姻届 (xin trên quận trước)
 2. Passport 2 người
 3. Giấy đủ điều kiện kết hôn (婚姻要件具備証明書) 2 bản đã xin trên ĐSQ ở bước 3
 4. Bản dịch passport của mình (tự dich, ở quận mình có mẫu sẵn điền vô, đóng dấu mình thôi)
 5. Hộ khẩu của chồng.

Cái này chồng hỏi trên shiyakusho cho nhanh và chính xác vì mỗi quận sẽ có chút khác nhau, người ta hướng dẫn cụ thể cho. Cần 2 người làm chứng đóng dấu. Như trường hợp của mình là ba mẹ chồng ghi và đóng dấu cho. Nếu 2 người làm chứng là vợ chồng thì phải đóng con dấu khác nhau nha.

Quận sẽ cấp cho giấy chứng nhận đã thụ lý 婚姻受理証明書, nhớ xin 2 bản nếu bạn cần đổi tư cách visa (1 nộp cho ĐSQ, 1 nộp cho nyukan)

Bước 5: Xin trích lục kết hôn tại ĐSQ/LSQ

Giấy tờ gồm có:

 1. Giấy chứng nhận thụ lý xin ở shi 婚姻受理証明書 ở bước 5
 2. Tờ khai xin trích lục (tải ở mục E(1) – TK ghi chú kết hôn trong link này), in ra ghi trước cho nhanh
 3. Photo passport 2 người
 4. Juminhyo 2 người
 5. Phiếu hẹn lấy kết quả (tải ở mục E(4) trong link này). Nếu muốn gửi kết quả về nhà thì cần ヤマト運輸の着払伝表 (lấy được ở konbini)

Mình xin 1 tờ tiếng Việt hết 5400 yên (gửi kết quả về nhà). Trong trường hợp muốn chuyển đổi tư cách lưu trú (visa phối ngẫu) theo vợ/chồng, cần xin bản dịch Trích lục ghi chú kết hôn sang tiếng Nhật để nộp cho nyukan.

Vợ chồng mình đăng kí trên quận và đi xin trích lục ở ĐSQ cùng 1 ngày cho gọn. Sáng sớm lên quận đăng kí, hồ sơ đã tới nhờ họ check từ bữa trước rồi nên cũng nhanh. Xong lật đật chạy lên ĐSQ nhưng cũng không kịp bốc số buổi sáng, phải chờ tới chiều rồi kết quả thì gửi về nhà chứ không ngồi chờ lấy. Quên mang theo phiếu chakubarai nên phải chạy ra xin ở konbini gần đó, ghi rõ địa chỉ nhà rồi nộp cùng hồ sơ. Rõ là vất vả, may mà có anh chồng support cho nhiều chứ không thì giữa chừng muốn bỏ cuộc luôn^^!

Bước 6: Làm thủ tục đổi tư cách lưu trú (đổi visa)

Do mình không đổi visa nên ko rành bước này. Các bạn tìm hiểu trên web nyukan xem nha.

Đây là link hướng dẫn liên quan đến kết hôn của ĐSQ. Lưu ý là cách làm ở lãnh sự quán Osaka và Fukuoka có thể khác 1 chút nha.

Trên đây là toàn bộ thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật tại Nhật theo kinh nghiệm của bạn M.N. Cảm ơn bạn đã gửi bài chia sẻ tới BiKae.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới