Cách đi lại tiết kiệm trong nội địa Nhật

Trong bài này, mình xin tóm lại được một số thông tin về các cách đi lại tiết kiệm trong nội địa Nhật chia theo các loại phương tiện khác nhau. Đây là những thông tin dựa trên kinh nghiệm đi du lịch cá nhân của mình. Các bạn có cách gì hay hơn hoặc có thông tin gì hữu ích thì chia sẻ nha :)1. Máy bay giá rẻ:

Ưu điểm:

 • Nhanh và rẻ, có thể nói là kinh tế nhất trong các loại phương tiện đi lại nếu xét về cả tốc độ và chi phí. Vào thời điểm bình thường (không phải mùa cao điểm) trung bình chỉ tầm chỉ tầm ¥4,000 – ¥8,000 hai chiều (tất nhiên còn tùy điểm đi – đến và thời gian đặt trước có sớm hay không)

Nhược điểm:

 • Có ít chuyến mỗi ngày nên đôi khi thời gian không hợp với lịch trình của mình
 • Sân bay thường xa trung tâm nên mất công đi lại từ sân bay vào trung tâm TP (Riêng Fukuoka thì sân bay gần trung tâm TP nên di chuyển bằng máy bay rất tiện)

Xem chi tiếtCác hãng máy bay giá rẻ nội địa Nhật 

2.  Shinkansen (Bullet train – Tàu siêu tốc)

Ưu điểm:

 • Giờ giấc linh hoạt, có thể xuất phát từ 5h sáng cho đến 10h tối nên tiện cho mọi lịch trình
 • Sạch sẽ, an toàn, đúng giờ, êm ru, không phải checkin hay di chuyển xa như sân bay
 • Trải nghiệm được đường sắt siêu tốc, siêu hiện đại của Nhật

Nhược điểm:

 • Giá cao, kể cả mua vé ưu đãi cũng không tiết kiệm được mấy, chỉ rẻ hơn giá gốc tầm ¥2,000 – ¥5,000 cho mỗi lượt vé (phải đặt sớm nữa). Ví dụ giá gốc ¥15,000  thì có thể mua được với giả ¥13,000 – ¥10,000. (Đi được tàu Nozomi, Hikari, Sakura là các loại tàu siêu nhanh)

Xem chi tiết: Cách mua vé tàu shinkansen

3. Xe buýt đêm:

Ưu điểm:

 • Rẻ và tiết kiệm được thời gian ban ngày vì đi đêm (giá vé rẻ nhất mà mình biết có thể mua được là ¥2,500/chiều, tất nhiên còn tuỳ địa điểm).
 • Rất an toàn nên con gái đi một mình vô tư.
 • Bus đêm nhưng khá thoải mái, được nghỉ 2 – 3 lần dọc đường (mỗi lần 20′) để ăn nhẹ hoặc đi toilet.
 • Bến xe thường gần các ga lớn nên vào trung tâm thành phố cũng tiện.
 • Nếu trả giá cao hơn có thể chọn loại chỗ ngồi thoải mái và cao cấp không kém gì máy bay.

Nhược điểm:

 • Thường mệt mỏi vì đi quá lâu (tầm 8-10 tiếng) khi dùng ghế tiêu chuẩn. Dù xe rất thoải mái nhưng hầu như chả ngủ được mấy nên sáng dậy khá nhếch nhác 128x128x1f602-google-android.png.pagespeed.ic.rTP1qCRRxI  Tuy nhiên vì an toàn và sạch sẽ (mình đã đi tầm 4-5 lần) nên đây cũng là trải nghiệm thú vị đáng để thử. 

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách mua vé xe buýt đêm Willer Express

4. Seishun 18 kippu

Đây là loại vé cho phép đi không giới hạn các loại tàu thường và tàu nhanh (rapid/s.rapid) của JR trong 5 ngày (không cần liên tiếp). Vé này chỉ được bán tại một vài thời điểm nhất định trong năm.

Ưu điểm:

 • Dùng để đi lại các thành phố lân cận rất tiện và rẻ. Giá vé: ¥11,850/5 ngày tức là đi tàu thoải mái mà chỉ hết ¥2370/ngày
 • Vé không bắt buộc phải 1 người dùng. 1 người dùng trong 5 lần hoặc 5 người dùng 1 lần cũng ok, miễn là đi cùng nhau.

Nhược điểm:

 • Không nên dùng để đi nhưng nơi quá cách xa nhau vì mất thời gian và phải chuyển tàu liên tục. Mình từng dùng vé này đi từ Osaka đến Tokyo mất 9 tiếng 128x128x1f602-google-android.png.pagespeed.ic.rTP1qCRRxI và chuyển tàu gần chục lần. Một lần khác đi từ Osaka đến Okayama mất 5 tiếng, chuyển tầm 4 lần thôi (đi về trong ngày được). Ai có thời gian và đi tàu thạo rồi thì nên thử vì ngắm cảnh trên tàu rất đẹp và thú vị, cảm giác như đang đi xuyên Nhật.

Xem chi tiết: Du lịch giá rẻ khắp Nhật Bản với vé Seishun 18 Kippu

5. Các loại vé trọn gói

Đây là vé dùng để đi không giới hạn các loại tàu, xe buýt trong khoảng thời gian quy định (1, 2, 3 ngày). Mỗi khu vực và thành phố đều có những loại vé trọn gói riêng biệt giúp du khách đi lại tiết kiệm và tiện lợi hơn. Các bạn có thể tham khảo các loại vé dưới đây.

Các loại vé trọn gói khu vực Tokyo

Các loại vé trọn gói vùng Kansai

Các loại vé trọn gói trong thành phố Kyoto và Osaka

Ngoài ra đối với mỗi điểm du lịch nổi tiếng đều có cách đi rẻ nhất cho mỗi nơi: Ví dụ đi thuỷ cung kaiyukan ở Osaka thì có loại vé có thể vào cửa thuỷ cung kèm theo vé đi tàu điện ngầm không giới hạn trong ngày. Đi theme park Huis Ten Bosch từ Fukuoka có kousoku bus (bus cao tốc) loại 4 vé cả đi và về cho 2 người chỉ ¥7200 trong khi giá vé lẻ là ¥2260/chiều/ người v.v.  Chỉ cần xác định điểm muốn đi rồi tra trên mạng là sẽ có hết các thông tin.

Trên đây là một số cách đi lại tiết kiệm trong nội địa Nhật mà mình rút ra sau nhiều năm sống ở Nhật. Những thông tin mình chia sẻ chỉ giới hạn trong những nơi mà mình đã đi nên các bạn hãy tìm hiểu thêm trên trang web của những điểm du lịch khác mà bạn muốn đến để đi lại hiệu quả nhất nhé.

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới