Kinh nghiệm chọn trường đại học ở Nhật

Mình từng có một khoảng thời gian dài hơn nửa năm khi quyết định muốn học đại học tại Nhật nhưng lại không rõ thông tin về học phí, môi trường, chuyên ngành v.v… Một phần do mình quá ỷ lại thông tin mà giáo viên tại trường tiếng Nhật mang đến. Tuy nhiên, những thông tin đó có khi không hoàn toàn đúng, bởi vì mỗi trường đều có thể tự thay đổi các thông tin, yêu cầu về hồ sơ, học phí theo mỗi năm. Vậy làm thế nào để tìm hiểu chính xác thông tin hoặc nắm được những thông tin chuẩn trong việc chọn trường đại học? Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm thông tin và lựa chọn trường đại học ở Nhật của mình nhé.


① Cân nhắc trình độ tiếng Nhật và ngành muốn học

Đầu tiên, hãy cân nhắc về trình độ tiếng Nhật của bản thân trước khi lựa chọn học đại học ở Nhật. Với kiến thức của N3, bạn có thể thoải mái đối thoại hằng ngày, dễ dàng xin cho mình một công việc làm thêm. Thế nhưng, với N3, để học tại một môi trường học thuật ở Nhật là một điều khó khăn. Thậm chí có rất nhiều người đã lấy được N2 vẫn chật vật với những bài giảng trên giảng đường đại học Nhật. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ về việc này. Nếu bạn muốn học Đại học, ít nhất hãy có được N2 và lấy được EJU trên 200 điểm thì cuộc sống ở trường đại học của bạn mới không trở thành cơn ác mộng dài 4 năm. Một ngôi trường tốt, không có nghĩa bạn vào đó được, tốt nghiệp và lập tức trở thành một nhân vật tài năng. Năng lực của bạn, hoài bão của bạn phải tương xứng với ngôi trường bạn chọn thì mới có thể mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. 

Sau đó bạn hãy xác định rõ ngành nghề mình muốn theo học để dễ lọc trường hơn. Vấn đề này khá giống việc bạn chọn trường đại học ở Việt Nam. Ngày xưa mọi người hay chọn trường trước rồi mới chọn ngành mình ưng ý thì bây giờ đã là ngược lại. Vì sao? Vì nếu bạn chọn chỉ vì ngôi trường đó tốt hoặc nổi tiếng, đến lúc viết bài luận cho nhà trường để ứng tuyển hoặc lúc phỏng vấn, bạn sẽ lúng túng khi được đặt câu hỏi rằng: “Em muốn học ngành nào và vì sao?” Các thầy cô ở Nhật chỉ cần qua cách bạn trả lời họ sẽ biết rõ bạn có thật sự muốn học ngành này hay không, hay là bạn đã chọn ngành theo số đông. Tất nhiên, những ai có ước mơ, định nghĩa rõ ràng được tương lai của mình thì luôn được đánh giá cao. Vậy nên, hãy dành thời gian dài để suy nghĩ về việc bạn thực sự muốn rẽ theo lối nào nhé!

② Công cụ tìm kiếm thông tin các trường

Sau khi xác định được việc sẽ học lên đại học và ngành muốn học, nhưng lại không nắm rõ được các thông tin như có những trường đại học nào, ở đâu, học phí bao nhiêu, có ngành nghề này không thì phải làm như thế nào? Kinh nghiệm của mình là phải tự mày mò và tìm hiểu còn thầy cô cũng chỉ giúp được phần nào thôi chứ cũng không thể nắm rõ hết thông tin của toàn bộ các trường đại học trên đất Nhật được. Vậy nên, dưới đây mình sẽ giới thiệu một vài công cụ tìm kiếm có thể gọi là uy tín để bạn dễ dàng hơn trong việc chọn “điểm đến” cho mình nhé.

1. Trang JPSS (Japan Study Support): https://www.jpss.jp/vi/

Đây là một trang web thật sự rất tuyệt cho việc tìm trường phù hợp với bạn. Nếu bạn lo lắng tiếng Nhật chưa đủ ổn để đọc được thông tin thì trang web có hẳn tiếng Việt luôn. Bạn có thể vào trang web này, dùng công cụ tìm kiếm tìm theo tên trường (nếu đã chọn được trường và muốn biết thêm thông tin), hoặc bạn dùng bộ lọc theo vùng như Tokyo, Osaka, Fukuoka v.v… Web sẽ đưa cho bạn một list danh sách đủ trường từ Công lập đến Tư thục.

daihoc1

 

Ngoài những thông tin về lịch sử của trường thì học phí, ngành học nổi bật, điều kiện thi tuyển v.v… đều có đủ, có luôn cả website riêng của trường đại học đó luôn. Và một điểm cộng nữa là trang này luôn cập nhật những thay đổi của trường rất là nhanh và khá là chính xác. Vậy nên, nếu bạn còn đang băn khoăn về các thông tin bên lề và cần xác minh thì đây chính là trang web phù hợp.

daihoc2

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới