Kinh nghiệm chọn trường đại học ở Nhật

2. Trang Minkou (皆の高校情報)  https://www.minkou.jp/

Bạn chọn được vài trường tương đồng nhau, thế nhưng lại không dễ dàng tìm gặp được một senpai nào đó đang học tại trường để cho bạn những lời khuyên cũng như bình luận thực tế nhất? Hoặc bạn bận rộn, không đủ thời gian để đi Open Campus ở trường nhưng vẫn muốn biết môi trường học có những ưu, khuyết điểm gì? Trang web này sẽ là công cụ hữu ích để lắng nghe những cảm nhận thực sự của các senpai trong trường. Bạn không cần phải quá giỏi tiếng Nhật mới hiểu được nội dung của web, cơ bản vì page này cho mọi người cơ hội đánh giá khách quan về mọi mặt của ngôi trường họ đang theo học bằng cách chia bậc từ 1 sao đến 5 sao.


daihoc3

Các tiêu chí đánh giá bao gồm: Tiết học; Công trình nghiên cứu & Kỳ thi; Tỉ lệ việc làm hoặc học lên cao; Vị trí (xa/gần ga); Trang thiết bị, cơ sở vật chất; Môi trường bạn bè; Cuộc sống sinh hoạt/hoạt động của sinh viên. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khách quan nhất về ngôi trường đó hơn.

3. Tạp chí SELF BRAND.

daihoc4

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn khá ổn, bạn có thể ra hiệu sách gần nhất để lấy quyển tạp chí này. Quyển này là miễn phí nên bạn không phải lo lắng. Trong sách thống kê đầy đủ trường Đại học (chất lượng được kiểm định) trên toàn quốc. Thậm chí bạn có thể lấy 出願書 (phiếu nguyện vọng) miễn phí giao tận nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Tuy nhiên thời gian chờ lấy phiếu này hơi lâu, có thể tầm 1 tháng hoặc hơn. Các thông tin trong quyển sách này đều là thông tin mới nhất nên không lo việc không nắm bắt kịp thông tin của trường Đại học nhé.

4. Tìm hiểu bằng chính website của trường hoặc đến trường dự buổi Open Campus

Sau khi chọn được trường, bạn muốn xác minh lại toàn bộ thông tin cũng như muốn xin hồ sơ điền nguyện vọng thì hãy dùng một trong hai cách trên. Mình vẫn đánh giá phần dự buổi Open Campus có ưu thế hơn. Vì khi đến trường, bạn sẽ có trải nghiệm của chính mình rằng liệu trường Đại học này có thật sự phù hợp với bạn hay không? Và tại buổi Open Campus này, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ được các senpai, thầy cô và được họ giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn. Có khi chính buổi tham quan này lại giúp bạn có thêm động lực để thi tuyển vào trường nữa đấy. Các trường Đại học thường tổ chức Open Campus từ sau mùa Hè, nếu có thể, hãy sắp xếp thời gian và đến trường tham dự nhé!

Mình cũng đã từng bối rối với những thông tin trên mạng. Tra bằng tiếng Việt thì ít thông tin hoặc thông tin không chuẩn. Tra bằng tiếng Nhật/Anh thì thông tin nhiều nhưng lại không hiểu rõ hết các ý. Sau một thời gian lọ mọ trên các diễn đàn ở Nhật thì mình đã đúc kết được một số kinh nghiệm chọn trường đại học như trên. Nếu bạn đang ở Nhật, hãy học cách chủ động tìm kiếm các thông tin cần thiết. Trường tiếng ở Nhật không giống trường phổ thông ở Việt Nam, giáo viên ở Nhật cũng khác với giáo viên ở Việt Nam. Cho nên, giáo viên có thể ủng hộ bạn, giúp đỡ một ít (trong khả năng) như dịch giúp bạn vài bảng điểm, luyện cho bạn phỏng vấn, hỗ trợ bạn đăng ký thi tuyển v.v… nhưng không thể nào tìm tất tần tật thông tin, in ra rồi đưa cho bạn, sau đó cùng bạn nghiên cứu ti tỉ thứ bạn thắc mắc được. Vì thế, bạn hãy chủ động tìm hiểu thêm các thông tin nhé. Mặc dù điều đó có thể kéo dài tầm 1-2 tháng nhưng sẽ là thông tin chính xác hơn là bạn thông qua một giáo viên nào đó đúng không?

Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể nhanh chóng chọn được một trường đại học ưng ý cho mình. Chúc mọi người thành công bước vào ngôi trường mình luôn khao khát nhé.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới