Giới thiệu sách học tiếng Nhật hay theo trình độ

Chắc chắn là nhiều bạn sắp học hoặc mới học tiếng Nhật cũng đều có chung tâm trạng bối rối khi nhìn vào các bộ giáo trình vì có quá nhiều và không biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy nên mình viết bài này giới thiệu cho các bạn những bộ sách học tiếng Nhật mà mình biết và chia sẻ kinh nghiệm học của mình đối với những giáo trình này. Cho dù có một bộ sách hay mà bạn không biết cách sử dụng nó thì cũng không mang lại hiệu quả cao đúng không? Bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được bộ sách học tiếng Nhật phù hợp theo trình độ của mình.


Dưới đây mình sẽ giới thiệu các sách học tiếng Nhật hay và hữu ích theo từng trình độ.

1. Sơ cấp

① Minna no Nihongo (みんなの日本語)

minna_no_nihongo

Giáo trình Minna no Nihongo là bộ sách giáo trình uy tín và thông dụng nhất trong các trường dạy tiếng Nhật ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Trình độ sơ cấp của giáo trình này gồm 2 quyển 50 bài, ngoài ra còn các sách phụ trợ thêm như sách nghe Choukai Takusu (聴解タスク), sách bài tập Hyoujun Mondaishuu (標準問題集), sách ngữ pháp Bunkei Renshuchou (文型練習帳), sách đọc hiểu Shokyuu de Yomeru Topic (初級で読めるトッピク), sách Hán tự Kanji (漢字) và bài tập Hán tự Kanji Renshuuchou (漢字練習帳), sách luyện viết Yasashii Sakubun (やさしい作文). Bạn nào tự học thì nhớ đừng quên quyển Giải thích ngữ pháp Minna (文法解説), có cả bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Giáo trình này mình học tới nhuần nhuyễn luôn rồi. Học lần 1 chưa nắm được hết, lại phải học thêm lần 2 lần 3 mới chuyển sang trình độ cao hơn. Nhưng mỗi lần học lại vẫn thấy rất hay vì nó cung cấp những từ vựng hết sức căn bản và thông dụng, học nhiều rồi ngẫm lại thấy nó rất hữu ích. Vậy nên bạn nào muốn bắt đầu học thì nên bắt đầu từ bộ giáo trình này. Ảnh trên là bộ sách cũ vốn rất quen thuộc với nhiều người học tiếng Nhật, nhưng hiện tại bộ sách này cũng đã ra bản mới, các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

② Genki (げんき)

Genki

Giáo trình Genki gồm 2 quyển 23 bài. Giáo trình này có phần giải thích bằng tiếng Anh nên nhìn vào sẽ bớt ngộp hơn giáo trình Minna, nhưng lượng từ vựng thì có vẻ ít hơn. Giáo trình này giải thích các mẫu ngữ pháp rất cụ thể và dễ hiểu. Nên ai đang tự học mà thấy Minna hơi khó thì có thể chuyển sang bắt đầu từ bộ này. Ngoài ra, giáo trình này khá chú trọng giao tiếp, trên trang web chính thức của Genki còn có cung cấp các video hội thoại nên rất dễ học. Dưới đây là trang web của Genki: ttp://genki.japantimes.co.jp/self/genki-movie.

③ Shin Nihongo no Kiso (新日本語の基礎)

shin nihongo no kiso

Ở trình độ sơ cấp thì giáo trình này cũng khá phổ biến, đặc biệt là thường được sử dụng cho tu nghiệp sinh. Gồm 2 quyển 50 bài, cách trình bày và bố cục sách tương tự như sách Minna. Ngoài ra, giáo trình này còn có một giáo trình điện tử dành cho các bạn tự học ở nhà, có tiếng Việt nên rất dễ hiểu.  Bạn có thể tìm giáo trình điện tử này WBT-AOTS Nihongo Kiso để tự học.

2. Trung Cấp

① Minna no Nihongo Chuukyuu  (みんなの日本語中級)

minna-no-nihongo-chuukyu

Tiếp từ sơ cấp, đây là quyển Trung cấp của bộ giáo trình Minna. Bộ trung cấp gồm 2 quyển 24 bài. Quyển 1 thì hướng đến trình độ N3, quyển 2 thì hướng đến N2.

② Shin Nihongo no Chuukyuu (新日本語の中級)

shin nihongo no chuukyuu

Là giáo trình Trung cấp tiếp theo của bộ Shin Nihongo no Kiso ở phần sơ cấp.  Giáo trình này gồm 1 quyển 20 bài.  Phần trung cấp cũng có kèm giáo trình điện tử cho các bạn tự học : WBT-AOTS Nihongo Chuukyuu – Web-Based Training AOTS 日本語 中級 .

Phần trung cấp của bộ này hướng đến trình độ N3, nhưng vẫn đặt hội thoại giao tiếp làm trọng tâm, các đoạn hội thoại với nội dung khá gần gũi, dùng để sử dụng trong cuộc sống khá nhiều.

③ Temabetsu Chuukyuu kara manabu Nihongo (テーマ別 中級から学ぶ日本語)

Chuukyuu kara manabu nihongo

Temabetsu Chuukyuu Kara Manabu Nihongo là một giáo trình mà có lẽ bạn học Trung cấp nào cũng đã từng học hoặc nghe nói qua, bởi nó quá nổi tiếng rồi. Bộ này gồm 25 bài trong 1 quyển sách giáo khoa, 1 quyển bài tập. Bộ này là trình độ bắt đầu vào N3, với những mẫu ngữ pháp và từ vựng căn bản nhất của trình độ N3. Xem bản mới của cuốn này tại đây.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới