Chỗ vui chơi cho mẹ và bé miễn phí ở Nhật

http://kids.wanpug.com

Hầu hết các mẹ theo chồng sang Nhật đều có những khoảng thời gian ở nhà trông con một mình, trong khi chồng thì đi làm đến tối mịt mới về. Nếu ngày nào cũng chỉ quanh quẩn 2 mẹ con với nhau thì rất là buồn và stress nhỉ? Mình cũng vừa trải qua khoảng thời gian sau sinh nghỉ ở nhà với con vài tháng, vì buồn và stress quá nên mình đã tìm mấy chỗ vui chơi cho mẹ và bé miễn phí ở Nhật nên mình chia sẻ lại cho mẹ nào quan tâm nhé.子育てひろば (kosodate hiroba)

Đây là nơi vui chơi cho mẹ và bé miễn phí mà tất cả các khu dân cư ở Nhật đều có. Kosodate hiroba là 1 căn phòng rộng, có nhiều đồ chơi và sách ehon dành cho các bé mọi lứa tuổi (dưới tuổi tiểu học). Các mẹ Nhật thường đưa con đến đây chơi hàng ngày, con thì vừa có không gian để chạy nhảy, lăn bò, vừa có bạn để chơi cùng, còn các mẹ thì có người tám chuyện và chia sẻ về kinh nghiệm nuôi con. Mẹ nào muốn luyện giao tiếp bằng tiếng Nhật thì đây là cơ hội rất tốt nhé.

Trong mỗi hiroba thường có 1 hoặc 2 cô 保育士 (hoikushi) phụ trách hàng ngày, là người có kinh nghiệm và thông tin về chăm sóc trẻ con. Nếu bạn có vấn đề gì lo lắng khi chăm sóc con có thể đến trao đổi và xin tư vấn từ họ. Mẹ và bé đến hiroba sẽ chơi tự do hầu hết thời gian, khi còn 15-20 phút trước khi hết giờ thì cô hoikushi sẽ tụ tập các mẹ con lại và dạy múa hát, chơi trò chơi tập thể hoặc đọc ehon cùng nhau. Các mẹ và bé đều rất thích thời gian văn nghệ này.

Đăng ký tham gia rất đơn giản. Các mẹ cứ đưa con đến hiroba trực tiếp, ghi tên con và tuổi của con vào tờ giấy đăng ký đặt sẵn ở đó là được, không cần phải gọi điện hay đặt trước gì cả. Kể cả mẹ không biết tiếng Nhật cũng đưa con đến chơi được mà không vấn đề gì nhé.

教育プラザ (kyoiku plaza)

Đây cũng là nơi mà hầu hết các khu dân cư ở Nhật đều có. Khác với kosodate hiroba chỉ là nơi đến vui chơi thì kyoiku plaza còn là nơi chia sẻ, thảo luận về kinh nghiệm và các thông tin chăm sóc trẻ em và tổ chức các hoạt động cho bố mẹ và con. Ví dụ ở khu nhà mình hay có sự kiện papa hiroba và mỗi sáng chủ nhật, ở đó các bố sẽ học cách tương tác và chơi cùng con. Mỗi kyoiku plaza sẽ có lịch tổ chức event cho từng tháng. Các bạn tìm kyoiku plaza gần nhà, xem lịch sự kiện và đến tham dự trực tiếp là được, hầu hết sự kiện đều không cần đăng ký trước, trừ những sự kiện giới hạn số lượng người tham gia.

コンミューニティ図書館 (community toshokan)

Community toshokan (tạm dịch là thư viện công cộng hay thư viện của khu dân cư) là nơi mà người dân sống trong khu đó có thể đến đọc và mượn sách, truyện, tạp chí, đĩa CD miễn phí. Các thư viện này cũng mở cửa hàng ngày, có rất nhiều sách truyện cho bé thuộc mọi lứa tuổi nên khi nào rảnh và muốn cùng con đọc sách thì các mẹ hãy thử ghé vào mấy thư viện này xem nhé. Cách đăng ký cũng rất đơn giản, bạn đến tận nơi, điền thông tin cá nhân vào form đăng ký là sẽ được làm thẻ thư viện ngay lúc đó, và sử dụng luôn được sau khi có thẻ.

Tìm những nơi trên như thế nào?

Bạn chỉ cần tìm kiếm những nên trên bằng cách gõ chữ 子育てひろば/ 教育プラザ hoặc コンミューニティ図書館 vào google map hoặc “子育てひろば/ 教育プラザ hoặc コンミューニティ + tên ga/ quận/ thành phố mà bạn đang sống” là sẽ cho ra ngay 1 danh sách những nơi như thế này gần nhà bạn. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp kuyakusho hoặc shiyakuso ở nơi bạn đang sống để xin danh sách trực tiếp, sẽ được tư vấn kỹ càng hơn. Mỗi nơi có thời gian mở cửa khác nhau. Một khu dân cư có thể có vài hiroba, kyoiku plaza và toshokan khác nhau nên các mẹ có thể sắp xếp để đưa con đến nơi nào phù hợp với thời gian của mình, thậm chí đi cả tuần mỗi ngày 1 nơi cũng ok.

Chỗ vui chơi trong các khu mua sắm

Ngoài ra thì hầu hết các trung tâm mua sắm, outlet, shopping mall đều có chỗ chơi miễn phí cho trẻ em, thường gọi là 子供遊びば (kodomo asobiba) hoặc キッズスペース (kids space). Nếu nhà bạn ở gần mall hay outlet nào đó thì thử để ý xem có chỗ nào cho con chơi như thế không nhé. Từ hồi có con là đi đâu mình cũng đều tra xem chỗ đó có nơi cho trẻ em chơi hay không thì mới đi, hì.

Trên đây là 1 số nơi vui chơi miễn phí cho mẹ và bé ở Nhật mà mình tìm hiểu được và hay cho con đến chơi. Mẹ nào chưa biết thì thử cùng con đến mấy chỗ này xem nhé. Chắc chắc là con sẽ rất thích còn mẹ thì cũng đỡ stress hơn hẳn đấy.

 

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới